Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Còn Hơn Vua Tàu

30/07/200400:00:00(Xem: 4517)
Theo chữ Tàu ở đời có bốn cái khoái. Tự thiên tử chí ư thứ dân, cái khoái thứ nhứt là ăn. Oâng Trùm CS Bắc Hàn, Kim Jong Il, biến đệ nhứt khoái ấy của Oâng ta thành ưu tiên quốc gia. "Đảng, Nhà Nước CS, các ban ngành đoàn thể" có nhiệm vụ cung phụng.
Thực sự thì những nhà lãnh đạo quốc gia tự do dân chủ cũng có cái khoái ăn ấy, nhưng không thể làm như những người đồng nhiệm ở các nước CS được. Tổng Thống Mỹ Bill Clinton khoái ăn thức ăn vặt (junk food); Thủ Tứớng Đức Helmut Kohl, nặng 300 pounds, cũng có cái khoái ấy nên viết thành sách nấu ăn; cả hai đều bị nhiều báo chí ngạo. Từ Hi Thái Hậu bên Tàu cũng khoái ăn. Bà nổi tiếng với bữa tiệc nhiều ngày đêm đãi các sứ thần ăn, ói mửa tại chỗ, nào sơn hào, hải vị, khô lân, chả phụng, chân voi, óc khỉ, trảm mã trà, đã từng làm nhiều người Tây Phương lát mắt, trong thời liệt cường Aâu châu bị người Trung Hoa gọi là Bạch Quĩ đi tìm thuộc địa muốn chia cắt Trung Hoa thành nhiều nhượng địa. Mao Chủ tịch của Trung Cộng, súc miệng bằng nước trà, bữa cơm hàng ngày dọn cho Oâng thừa mứa "đặc sản" nổi danh của các miền Trung Quốc, bu quanh bởi những "nữ hộ lý" đẹp hơn Dương Quí Phi, do vị bác sĩ riêng của Oâng đào tỵ sang Anh viết thành sách và nói trên Đài BBC. Oâng Hồ chí Minh trong thời kỳ chống Pháp ở núi rừng Việt Bắc, "tiểu táo" với thịt bầm muối xả chiên, phì phá khói lửa toàn thuốc Phillips Morris của Mỹ, khiến "con cháu Bác Hồ" thèm chảy nước miếng với "đại táo" chỉ có "canh đại dương" rau tàu bay với nước muối. [Thật là một cách chơi chữ tuyệt vời trong xảo thuật tuyên truyền CS, "đại táo" (bếp lớn), đại mà chẳng có gì, trái lại "tiểu táo" (bếp nhỏ) mà có đủ thứ món ngon vật lạ.]
Nhưng những đại yến, đại tiệc của vua quan Trung Hoa "ngự", những "tiểu táo" ( bếp nhỏ ) của các lãnh tụ CS Á đông " bồi dưỡng theo chế độ" chỉ là những bữa ăn đạm bạc của Oâng Trùm Cộng sản Bắc Hàn so với nửa đất nước Triều Tiên nghèo khó và toàn dân đói khổ, thiếu ăn và chết đói triền miên.
Báo Los Angeles Times, nhà báo Barbara Demick trong ban biên tập-- nhơn thời gian cuộc họp sáu bên để giải quyết cuộc khủng hoảng nguyên tử Bác Hàn -- ngày Thứ Bảy 26 tháng 6, năm 2004, có đi một bài, làm người đọc lác mắt về cái đệ nhứt khoái của Oâng Trùm CS Bắc Hàn Kim Jong Il. Tựa: Khẩu vị Phong phú tại một Nước Nghèo nàn; chủ đề thuyết minh: “lãnh tụ bí hiểm Bắc Hàn Kim Jong Il đòi hỏi đồ ăn thức uống tuyệt nhứt. Nhưng trong khi Oâng vô độ, thì đồng bào của Oâng chết đói." Nói có sách mách có chứng, nhà báo này dùng 3 nguồn tài liệu. Sách "Tôi làm bánh Pizza cho Kim Jong Il" do một một bậc thầy pizza của Ý, tên Ermano Furlanis viết. Một cuốn sách thứ hai mới ra hồi năm ngoái ở Nhựt và Nam Hàn, của một bậc thầy làm món sushi, đã từng được mướn đến Bắc Hàn chỉ để làm món sushi bằng cá sống nhảy lông lốc cho Oâng Trùm CS Bắc Hàn "cải thiện" từ năm 1988 đến 2001, và hiện về sống tại Nhựt. Nhiều tường thuật của những người hầu cận của Oâng Trùm CS đào tị viết hay kể lại trên truyền thông đại chúng.
Kể cả Michael Been một tác giả người Anh viết tiểu sử của Oâng Trùm cũng xác nhận Kim Jong Il là người sành ăn ( foodie) nhứt Á châu. Hầm rượu của Oâng có 10.000 chai. Mỗi năm chỉ riêng số tiền trả cho rượu Hennessy thôi là đã 650.000 Mỹ kim. Còn rượu thuốc thì vô số quí hiếm và kỳ dị. Một nữ tài tử Nam Hàn, Choi Eun Hee, bị Oâng Trùm cho bắt cóc về ăn ở với Oâng ta tám năm, rồi đào thoát kể lại trong hồi ký. Oâng thường mời nàng rượu có "con rắn cựa quậy như phun nọc trong ly". Lãnh tụ CS Bắc Hàn còn có cả một thư viện về sách nấu ăn. Oâng cũng có cả một "Viện Nghiên cứu" gồm 200 bác sĩ và nhà dinh dưõng giỏi nhứt nước có nhiệm vụ bảo đảm những gì "lãnh tụ" ăn chẳng những ngon tuyệt mà còn bỗ dưỡng nhứt nữa để bảo đảm kéo dài tuổi thọ cho "Kim Jong Il muôn năm". Các bậc thầy nấu ăn năm châu bốn biển đến nấu ăn cho Oâng, thường và đông như đi chợ, dĩ nhiên là bằng tiền thuế mồ hôi nước mắt của người dân Bắc Hàn. Oâng không ngần ngại xuất hàng triệu triệu Mỹ kim, chỉ tệ mạnh hiếm trong nền kinh tế tài chánh èo ọt của Bắc Hàn, quí như máu huyết của đất nước nhân dân nghèo khổ ấy, để gởi những "đặc vụ" đi ngoại quốc mua đồ ăn thức uống cho lãnh tụ. Họ đi Iran, Uzbekistan để mua caviar, chân lạc đà, đi Nhựt để mua bánh tráng cuốn một sấp giá 120 Mỹ Kim. Thường thường đặc vụ từ Pháp mang nhiều kiện phó mát có tới 20 loại, chưa chắùc người Pháp giàu suốt đới có thể được nếm qua đủ. Còn rượu chát Pháp cũng thế - vì sau này các bác sĩ khuyên Kim Jong Il bớt uống rượu mạnh mà đổi sang rượu chát - có nhiều chai lâu năm giá còn mắc hơn lương chết đói suốt đời của một công nhân Bắc Hàn. Về cơm hàng ngày, Lãnh tụ muốn cơm Oâng ăn phải nấu bằng gạo đều lựa từng hột, nước suối riêng, thật trong và mát, với củi lấy từ cây ở Núi Paektu.
Tánh háu ăn ngon, lạ, và sang của Oâng làm Ông phát phì nặng 200 pounds, khiến con người lùn của Oâng thành đầu đít một khúc. Các nhà dinh dưỡng và phân tâm học ngoại quốc " tăng cường nỗ lực" nghiên cứu. Họ giải thích vì Kim Jong Il mồ côi sớm, cha quá bận công tác Đảng, các bà vú Nhựt quá nuông chiều nên sa đà trong háu ăn hốc uống. Còn các nhà làm chánh trị Nam Hàn thì nghĩ khác. Kim Jong Il là một người mê hưởng khoái lạc, ham ăn, khoái nhậu, mê gái, còn lâu mới dám gây chiến như Hitler, là một người khắc kỷ, say mê ý thức hệ bất cần sống chết.
Nhưng hệt như bất cứ chế độ độc tài CS nào, sức khoẻ cũng như đời tư của lãnh tụ là bí mật quốc gia. Ở Bắc Hàn CS-- một nước một chén cơm được coi là cả một sự sang trọng-- ít người dân và cán bộ nào biết được cách ăn uống và chơi bời của lãnh tụ Đảng Nhà Nước Kim Jong Il còn thừa mứùa và phung phí hơn của vua chúa Trung Hoa xưa kia. Bộ máy tuyên truyền của Đảng và Nhà nước CS Bắc Hàn lúc nào cũng mở hết công suất để tô lục chuốt hồng lối sống đạm bạc của lãnh tụ, như CS Hà nội đã làm với Ô. Hồ chí Minh. Thông tấn xã KCNA loan tin ngày sinh nhựt của lãnh tụ: "Chiều nay, món khoai tây được "đơn giản" dọn lên… Và theo kiểu đó, Kim Jong Il ăn sinh nhựt của mình với tinh thần hy sinh cho nước cho dân."
Phần nhận định xin dành cho độc giả.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.