Hôm nay,  

6 TNS Mỹ Tới Iraq: Tăng 30,000 Lính Mỹ

15/12/200600:00:00(Xem: 3030)

6 TNS Mỹ Tới Iraq: Tăng 30,000 Lính Mỹ

- Bom Xe, Xác Cắt Đầu, Trói; Bắt Cóc 20 Dân

BAGHDAD  -    Hôm Thứ Năm, nghị sĩ John McCain đề nghị tăng quân số Hoa Kỳ từ 15,000 đến 30,000 để kiểm soát bạo động giáo phái, và đem lại cho các chính khách ôn hoà sự ổn định mà họ cần có để dẫn dắt đất nước Iraq tiến tới đúng hướng. Ông McCain và 5 nhà lập pháp đang thăm Baghdad.

Trong buổi họp báo tại sứ quán Hoa Kỳ trong Green Zone, ông Mc Cain tuyên bố "Dân chúng Hoa Kỳ bực bội và hoang mang về cuộc chiến Iraq, nhưng muốn chúng ta thắng nếu có cách để thắng". Vị dân cử của tiểu bang Arizona ước lượng cần tăng viện từ 5 đến 10 lữ đoàn - quân số của 1 lữ đoàn tác chiến thường là 3000.

Nghị sĩ Joe Lieberman cho biết phái đoàn lập pháp Hoa Kỳ đã gặp Thủ Tướng al-Maliki, hô hào ông ta đoạn giao với giáo sĩ cực đoan al-Sadr và giải giới nhóm dân quân Mahdi.

Ông McCain đồng ý với nhận xét của 1 số nhà lập pháp và chuyên viên phân tích quân sự rằng TT Bush dùng quá ít quân tại Iraq sau khi lãnh tụ Saddam Huusein bị lật đổ - ông nói các Tư Lệnh chiến trường không yêu cầu tăng quân số, và 1 trong các nghị sĩ cùng đi không tán đồng lý lẽ của ông - nghị sĩ Susan Collins ngại rằng quân số lớn sẽ đem lại số thương vong lớn.

Bà Collins nói bà chưa được thuyết phục bởi ý kiến cho rằng tăng quân số Hoa Kỳ tại Iraq sẽ đưa tới hòa bình lâu dài. Theo ông McCain, nên nhận biết rằng nếu lực lượng Hoa Kỳ rút khi Iraq đang rối loạn, các nhóm nổi dậy như chi nhánh al-Qaeda sẽ theo chúng ta vào nội địa Hoa Kỳ. Nghị sĩ Lieberman cho biết sau cuộc tiếp xúc với Thủ Tướng al-Maliki, TT Talabani và cac viên chức Baghdad, 6 vị dân cử tin rằng có 1 thế lực ôn hòa trong chính giới Iraq sẽ củng cố sức mạnh để chống lại các phần tử quá khích - ông Lieberman cũng đồng ý tăng quân thay vì giảm quân, để giúp cải thiện tình hình an ninh tại Iraq.

6 nhà lập pháp hôm Thứ Năm đi thăm thành phố cảng Basra và Ramadi, thủ phủ của tỉnh Anbar. Các vị kia trong đoàn là nghị sĩ Lindsey Graham (South Carolina), John Thune của South Dakota và Mark Kirk của Illinois.

* Loạn Quân Giả Vệ Binh, Bắt Cóc Trên 50 Thường Dân

BAGHDAD  -     Các tay súng mặc đồng phục vệ binh di chuyển bằng 10 xe SUV tập trung các chủ tiệm và khách qua đường ở phố al-Sanak, bắt cóc đem đi - 2 cảnh sát ước lượng số người bị bắt cóc giữa ban ngày là từ 50 đến 70.

Bộ nội vụ từ chối nêu ra con số, và nói là đang điều tra. Nhân chứng là 1 chủ tiệm quần áo 37 tuổi tên Mohammed Qassim Jassim cho biết các tay súng bắt đầu hành động lúc 11 giờ sáng, và ra tay trong 20 phút.

Tại nơi khác cùng trong phạm vi thủ đô Baghdad, 1 xe bom tự sát phóng vào trạm kiểm soát vào lúc 10 giờ 45' sáng, làm chết 1 binh sĩ, 1 thường dân và gây thương tích 9 người. Ngoài ra, cảnh sát tìm thấy 17 xác bị trói, bị bịt mắt và có dấu vết tra tấn trong tỉnh Wasit, đông nam Baghdad, mà đa số dân theo giáo phái Shites.

Tại 1 khu vực kém an ninh tây nam Baghdad, có 3 tử thi khác, gồm 1 người bị cắt đầu. Trong khi đó, các viên chức ra lệnh tăng cường các biện pháp an ninh sau khi nhận các tin mật báo cho hay loạn quân đang đưa xe bom đến các xóm hẻm của Phường Sadr City.

Mặt khác, Tướng 2 sao Raymond Odierno vừa nhận bàn giao quyền chỉ huy sư đoàn đa quốc - viên tướng cao cấp hàng thứ nhì của liên quân cho biết thách thức chính về an ninh tại thủ đô Iraq là bạo động giáo phái và các hoạt động đánh bom, nên nỗ lực bình định cần thực hiện ở nhiều lãnh vực cùng lúc. Ông nói: đây không phải là giải pháp chỉ dùng quân sự, mà phải phối hợp các mặt chính trị, ngoại giao.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.