Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Virginia: Dân Việt Mở Chợ Tết Tưng Bừng Đón Xuân Mới

25/01/200600:00:00(Xem: 5354)
Virginia.-- Để duy trì truyền thống văn hóa dân tộc tốt đẹp cũng như để tạo cơ hội cho đồng hương vùng Hoa Thịnh Đốn có dịp vui Xuân, sắm Tết, Hội Việt Cao Niên/HTĐ đã tưng bừng tổ chức Chợ Tết Xuân Bính Tuất 2006 từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều ngày Thứ Bảy 21-1-2006 tại trường Langley High School, McLean, VA.

Vì Chợ Tết năm nay tổ chức ở một địa điểm mới, xa Falls Church, Arlington, Trung Tâm thương mãi Eden, nên BTC rất lo lắng. Nhưng nhờ thời tiết thật đẹp nên từ sáng sớm Chợ Tết đã nhộn nhịp. Các Hướng Đạo Sinh của ba Liên đoàn Hùng Vương, Thăng Long và Phong Châu đã đến sớm, hăng hái tiếp tay trong việc tổ chức.

Chợ Tết được trang nghiêm khai mạc lúc mười giờ sáng. Quý vị Cao Niên trong Ban Tổ Chức đứng bên trái và các Hướng Đạo Sinh của các liên đoàn trong đồng phục xếp hàng dài, hướng về hai lá quốc kỳ, trang trọng cử hành nghi lễ chào Quốc kỳ và một phút mặc niệm.

Sau đó Ông Hà Bỉnh Trung, Hội Trưởng Hội Người Việt Cao Niên/ HTĐ đọc diễn văn khai mạc hội chợ. Ông nói, Hội Người Việt Cao Niên tổ chức Chợ Tết hằng năm là để đồng bào có dịp chung vui, đón Xuân và gợi nhớ lại quang cảnh Chợ Tết trên đường Nguyễn Huệ cùng những hình ảnh Chợ Tết ở Chợ Bến Thành, Saigon, những hình ảnh thân thương, không bao giờ quên.

Ông Trung nhắc lại sáu mươi năm trước, năm 1946, cũng là năm Bính Tuất, toàn dân Việt Nam đã anh dũng đứng lên chống ngoại xâm, thực dân Pháp. Năm nay cũng năm Bính Tuất sắp đến, hy vọng rồi sẽ là một năm tốt đẹp cho chúng ta, một năm an bình. Nhân danh hội Cao Niên, Ông cảm ơn sự ủng hộ và nhiệt tình tham dự của đồng hương và ông ngỏ lời kính chúc đồng hương một năm vinh quang và hạnh phúc.

Chợ Tết do hội Người Việt Cao Niên tổ chức, năm nào cũng có sự tham dự của hội Nghệ Thuật Nhiếp Ảnh vùng HTĐ cùng nhiều gian hàng cây kiểng, hoa tươi, bonsai, các gian hàng sách báo của các nhà xuất bản Cành Nam, Cỏ Thơm, Kỷ Nguyện Mới, Hội văn hóa , Liên Hội.. làm cho không kí Chợ Tết đậm nét văn học nghệ thuật.

Bên cạnh đó có nhiều gian hàng của các hội cựu nữ sinh trường Đồng Khánh với các cô thiếu nữ dịu dàng trong tà áo dài tím, các cựu nữ sinh Gia Long trong áo dài trắng với huy hiệu hoa mai vàng và các chị cựu nữ sinh Trưng Vương xinh tươi, nổi bật trong đồng phục áo dài xanh dương.. sự hiện diện của các cựu nữ sinh đã tô điểm cho Chợ Tết Cao Niên thêm phần hương sắc, lôi cuốn, quyến rũ.

Trong Chợ Tết Cao Niên có ba phòng dành để khám sức khỏe miễn phí do Bác Sĩ Từ Phấy, Hội Trưởng Hội Y Tế ĐBHK cùng nhiều bác sĩ thiện nguyện, đo huyết áp, thử máu, khám xương cho đồng bào. Ở đây cũng có gian hàng của Hội Văn Hóa Khoa Học/HTĐ, Hội Cứu Người Vượt Biển, phổ biến những sinh hoạt phục vụ cộng đồng; Gia Đình Phật Tử Giác Hoàng, các chùa Viên Ân Tự, Phật Bảo Tự bán nhiều thức ăn chay; Hội Thánh Tin Lành bán cháo lòng thật rẻ và ngon.

Nhờ sự khéo léo và kinh nghiệm tổ chức, Chợ Tết Cao Niên luôn đựơc tín nhiệm, có nhiều bạn hàng ghi danh, bày bán đủ các mặt hàng từ những lễ vật cúng tế, đến thức ăn thuần tuý ngày Tết như bánh, mứt đến những thức ăn nóng như mì, bún, cháo.. Năm nay có 82 gian hàng, tất cả được quý vị trong BTC nghiên cứu công phu , chia ra từng khu vực, trang hoàng thẩm mỹ, Chợ Tết Cao Niên luôn tươi đẹp, hấp dẫn, đông khách.

Thêm vào đó Chợ Tết Cao Niên được sự ủng hộ nồng nhiệt của đồng bào, nên chương trình văn nghệ rất phong phú, ngoài màn múa lân và biểu diễn võ thuật rất ngoạn mục của võ đường Nga Mi Sơn Phật Gia Quyền còn có sự đóng góp của hai em Khánh Hân và Trần Lộc đọc sớ Táo quân rất dể thương, trình tâu lên Ngọc Hoàng những sinh hoạt của Hội Cao Niên trong năm qua; nhạc sĩ Trịnh Phước Chí và Tuyết Mai trình diễn một vài điệu hát cổ nhạc Miền Nam như Lý Con Sáo, Trăng Thu Dạ Khúc, Khóc Hoàng Thiên. Ban vũ Liên Hương với những thiếu nữ xinh tươi, uyễn chuyễn trong các màn vũ dân tộc và các em trong nhóm “V-Style” rất sống động trong màn trình diễn thời trang; chiếc áo dài cổ kính Việt Nam được các em canh tân để thích hợp với giới trẻ ở hải ngoại, mà vẫn giữ nét dịu dàng, thướt tha của người thiếu nữ Việt Nam.

Tiếng trống múa lân dập dồn, tiếng nhạc Xuân rộn rã vui tươi , tiếng rao hàng hấp dẫn cũa anh Đinh Minh Tiến (Tiếng Kèn), hòa cùng tiếng đàn lục huyền cầm của nhạc sĩ Trịnh Phước Chí và mùi thơm ngào ngạc của thức ăn, tất cả đã hòa quyện vào nhau đưa mọi người về vùng trời kỷ niệm, quê hương Việt Nam yêu dấu ngàn đời của chúng ta.

Bà Vũ Phan là trưởng ban tổ chức, đã mất rất nhiều thì giờ và công sức nghiên cứu, làm thế nào để việc tổ chức cho được chu đáo và thành công. Trong một buổi họp, có người đặt câu hỏi Tổ Chức Cộng Đồng tăng giá vé vào cửa, $2.00/ một vé, vậy Hội Cao Niên có nên tăng không"

Bà Vũ Phan trình bày, mục đích của Hội Cao Niên tổ chức Chợ Tết là để giữ truyền thống dân tộc, tạo cơ hội cho đồng hương vui Xuân cho vơi nỗi buồn xa xứ, tha hương, chứ không nhằm mục đích thương mại, kiếm lời nhiều; Bà đề nghị vẫn giữ giá cũ, nghĩa là một đồng một vé. Đề nghị này được nhiều người trong Hội Cao Niên đồng ý, chấp thuận.

Sau khi tan Chợ Bà Vũ Phan cùng quý vị trong BTC rất mệt mõi, nhưng mọi người đều lộ vẻ vui sướng, hạnh phúc vì Chợ Tết rất thành công với trên 3,500 đồng hương tham dự. Về tài chính có thể Hội không thu hoạch được nhiều tiền nhưng quý vị vui vì đã góp sức đem đến cho đồng hương một ngày vui đầy ý nghĩa và những tình cảm quý mến của đồng hương dành cho Hội là điều quan trọng.

Ngày hôm sau, Chủ Nhật 22-1-2006, Chợ Tết do Cộng Đồng Hoa Thịnh Đốn tổ chức tại trường J.E.B. Stuart, Falls Church, VA.

Ở đây có khoảng 40 gian hàng. Vào lúc 12 giờ trưa có lễ chào quốc kỳ rất đơn giản. Giữa hai cờ Hoa Kỳ và VNCH ông Nguyễn Văn Tần, Chủ Tịch Cộng Đồng đứng bên trái và ông G. Cornally, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Quận Fairfax đứng bên phải. Quốc ca Hoa Kỳ và Quốc Ca VNCH được trổi lên và theo sau là một phút mặc niệm.

Sau đó Ông Nguyễn Văn Tần, Chủ Tịch Cộng Đồng Washington D.C., Maryalnd và Virginia có vài lời với đồng hương đang tham dự Chợ Tết. Ông nói: “Chợ Tết được Tổ Chức Cộng Đồng tổ chức là để nhắc nhở lại những phong tục cũ, những món ăn cũ, những hàng hóa cũ, truyền thống của VN. Chúng tôi xin chân thành kính chúc quý vị buôn may bán đắc, quý vị đồng hương vui vẻ, thoải mái vào Chợ Tết ăn uống vui vẻ. Chúng tôi,Tổ Chức Cộng Đồng xin kính chúc quý vị một năm mới an khang, thịnh vượng, sức khỏe dồi dào, phát lộc, phát tài, gia đình êm ấm và vạn sự như ý”.

Sau đó ông G. Cornally cũng có vài lời, trước hết ông chúc mừng mọi người “Happy New Year” . Ông cho biết rất hãnh diện làm việc với người Việt, ông đã bảo trợ Nghị Quyết nơi nào có treo những cờ khác với cờ HK thì phải treo cờ vàng của VNCH và cách đây vài tuần ông đã bỏ phiếu đặt thêm tên đường “Saigon Blvd” trên một đoạn đường “Wilson Blvd”. Cộng đồng Người Việt đã đóng góp rất nhiều, làm dồi dào thêm văn hóa và cộng đồng của Quận Fairfax. Ông cầu nguyện năm mới này sẽ là năm phồn thịnh và thành công”.

Cũng như ở Chợ Tết Cao Niên, Chợ Tết Cộng Đồng có múa lân, có các màn vũ dân tộc và trình diễn thời trang do nhóm thân hữu của Kết Đoàn trình diễn. Nhiều người đã đi Chợ Tết Cao Niên hôm qua, hôm nay cũng đi Chợ Tết Cộng Đồng. Điều này cho thấy đồng hương đi Chợ Tết không phải chỉ với mục đích mua sắm Tết mà vì nhu cầu tinh thần, rất khao khát và mong tìm lại ở xứ người cái không khí đầm ấm của những mùa Xuân qua trên quê hương.

Có người lộ vẻ thất vọng vì Chợ Tết Cộng Đồng có ít gian hàng, không khí không được vui tươi như ở Chợ Tết Cao Niên. Có người than phiền giá vé $2.00, và Tổ Chức Cộng Đồng đã cho người đi bán vé Chợ Tết cả tháng trước. Theo họ đây là hình thức cạnh tranh buôn bán với Chợ Tết Cao Niên.

Tới khoảng giờ chiều thì người đi Chợ thưa dần, và bế mạc lúc 5 giờ chiều cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nghiên cứu của Nielsen, kết hợp việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, đã tìm thấy hơn 250 chiến dịch quảng cáo xuất hiện trên 1.280 trang web URL có sử dụng thuật ngữ phân biệt chủng tộc và các thuyết âm mưu liên quan đến nguồn gốc coronavirus, người châu Á và Trung Quốc. Sau khi nội dung xúc phạm bị cô lập, hơn 5,000 lần xuất hiện quảng cáo đã được xác định. Các chiến dịch quảng cáo từ hàng chục công ty trong danh sách Fortune 500 và ít nhất 66 thương hiệu đã được tìm thấy bên cạnh các nội dung bao gồm những lời lẽ căm ghét chống người châu Á.
“Đặc biệt, nét vẽ của họa sĩ Bé Ký đơn sơ, thơ mộng, rất mực Đông Phương, trông như những gì chúng ta tưởng chỉ còn có thể gặp trong các trang sách cổ. Đây là điều rất lạ, bởi vì hầu hết các họa sĩ Việt Nam trong nửa thế kỷ vừa qua đều "vẽ rất Tây" vì chịu ảnh hưởng hội họa Tây Phương, kể cả nét vẽ của họa sĩ Hồ Thành Đức, chồng Bé Ký. Nhưng chỉ có vài người, thật ít người, trong đó có Bé Ký, là có nét vẽ rất Đông Phương và tự mình tìm lối đi riêng.” -- Phan Tấn Hải
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.