Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nam Cali: Tưởng Niệm Cố Tổng Thống Trần Văn Hương

22/02/201000:00:00(Xem: 3099)

Nam Cali: Tưởng Niệm Cố Tổng Thống Trần Văn Hương

Quang cảnh trong buổi lễ Tưởng Niệm Cố Tổng Thống Trần Văn Hương tại Hội Trường Sinh Hoạt Cộng Đồng Thành Phố Westminster.


WESTMINSTER (VB) - Một buổi lễ long trọng tưởng niệm Cố Tổng Thống Trần Văn Hương đã được cử hành tại phòng sinh hoạt Thành Phố Westminster với sự tham dự của trên 200 quan khách Việt Mỹ, các cựu Quân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa, đại diện các đoàn thể, tổ chức người Việt Quốc Gia tại Hoa Kỳ, các cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chí Việt ngữ và đồng hương Việt tại Quận Cam.
Chương trình buổi lễ tưởng niệm Cố Tổng Thống Trần Văn Hương gồm có các tiết mục như nghi thức khai mạc với phần rước quốc quân kỳ, chào cờ Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa, phút mặc niệm, nghi lễ cầu nguyện, phát biểu của Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm, Trưởng Ban Tổ Chức Lễ Tưởng Niệm, tuyên đọc tiểu sử Cố Tổng Thống Trần Văn Hương, chiếu phim lịch sử, phát biểu của quan khách, phần niệm hương của đại diện gia đình của Cố Tổng Thống Trần Văn Hương, phần niệm hương của đại diện các đoàn thể cộng đồng.
Trong phần nghi lễ khai mạc gồm các tiết mục như rước hình cố Tổng Thống Trần Văn Hương lên bàn thờ, rước quốc quân kỳ, chào cờ Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa, phút mặc niệm.
Phần nghi thức tế lễ cổ truyền do Hội Đền Hùng đảm nhận với sự điều hợp của ông Phan Như Hữu, có phần dâng hương, hiến tửu, đọc văn tế. Trong bài văn tế có câu rằng, "Nhớ ngày nào xe đạp dựng bên Tòa Đô Chánh," để nhắc lại kỷ niệm lúc Cố Tổng Thống Trần Văn Hương đi nhận nhiệm vụ Đô Trưởng Sài Gòn đã đạp xe đạp đến Tòa Đô Chánh. Trong văn tế cũng nhắc đến một vài điểm dấu mốc trong cuộc đời của Cố Tổng Thống Trần Văn Hương như Ông đã 2 lần làm Thủ Tướng VNCH, làm Thượng Nghị Sĩ VNCH, làm Phó Tổng Thống trong liên danh với cựu Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu, và sau cùng là Tổng  Thống Việt Nam Cộng Hòa trong vòng 1 tuần lễ rồi trao lại cho Cựu Đại Tướng Dương Văn Minh trước khi CS đánh chiếm Miền Nam Việt Nam, ngày 30 tháng 4 năm 1975.


Trong phần phát biểu, Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm, nguyên Thứ Trưởng Bộ Văn Hóa và Giáo Dục VNCH, Trưởng Ban Tổ Chức Lễ Tưởng Niệm, đã ôn lại một số hành trạng vì dân vì nước của Cố Tổng Thống Trần Văn Hương. Trong đó, GS Nguyễn Thanh Liêm nhắc rằng năm 1945, Cố TT Trần Văn Hương đã bỏ dạy học để tham gia phong trào kháng chiến chống Pháp. Nhưng đến năm 1947, nhìn thấy dã tâm thao túng Việt Minh của CS nên Cố TT Trần Văn Hương đã giải tán bộ đội về quê dạy học lại.
GS Nguyễn Thanh Liêm còn nhắc lại biến cố Caraven, trong đó Cố TT Trần Văn Hương là 1 trong 17 chính khách uy tín của Miền Nam đồng ký Kháng Thư gửi Cố TT Ngô Đình Diệm để yêu cầu thay đổi chính sách, và sau đó Cố TT Trần Văn Hương đã bị bắt cùng với 17 chính khách này.
GS Nguyễn Thanh Liêm phát biểu rằng Cố TT Trần Văn Hương ra nhận lãnh chức vụ Tổng Thống trong cảnh dầu sôi lửa bỏng của thời cuộc, trong lúc quốc gia đang lâm vào tình cảnh nguy khốn bấy giờ là một sự hy sinh và thể hiện phong cách của bậc chánh nhân quân tử.
Cố Tổng Thống Trần Văn Hương đã nhất quyết không rời bỏ quê hương ra đi trong những ngày cuối tháng 4 năm 1975 để ở lại cùng với đồng bào và quân cán chính sống chết có nhau. Ông đã tạ thế vào ngày 27 tháng 1 năm 1982.
Thành phần quan khách tham dự, gồm có ông bà Phó Thị Trưởng Thành Phố Westminster Tạ Đức Trí, Ông Nguyễn Tấn Lạc, đại diện Câu Lạc Bộ Hùng Sử  Việt, Hội Đền Hùng, Tiến Sĩ Mai Thanh Truyết, ông Trần Quang An là Xử Lý Thường Vụ Tập Thể Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa, đại diện Chủ tịch Hội Đồng Giám Sát  Quận Cam Janet Nguyễn, Hòa Thượng Thích Viên Thành là Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Nghi Lễ VPII/Viện Hóa Đạo, phái đoàn của Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Trung Ương, Cựu Dân Biểu Bùi Văn Nhân tức nhà báo Vi Anh, ông Trần Văn Chi của Báo  Việt Herald, Cựu Thiếu Tướng Nguyễn Văn Chức, Ông Bà Giáo Sư Phạm Cao Dương, Cựu Thẩm Phán VNCH Phạm Đình Hưng, Cựu  Dân Biểu Phạm Ngọc Hợp, đại diện các cơ quan báo chí như Người Việt, Việt Báo, Việt Herald, Viễn Đông, Việt Weekly, Sài Gòn Times, Đài truyền hình SET, Little Saigon TV, VHN TV, v.v…

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.