Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nam Cali: Tưởng Niệm Cố Tổng Thống Trần Văn Hương

22/02/201000:00:00(Xem: 3597)

Nam Cali: Tưởng Niệm Cố Tổng Thống Trần Văn Hương

Quang cảnh trong buổi lễ Tưởng Niệm Cố Tổng Thống Trần Văn Hương tại Hội Trường Sinh Hoạt Cộng Đồng Thành Phố Westminster.


WESTMINSTER (VB) - Một buổi lễ long trọng tưởng niệm Cố Tổng Thống Trần Văn Hương đã được cử hành tại phòng sinh hoạt Thành Phố Westminster với sự tham dự của trên 200 quan khách Việt Mỹ, các cựu Quân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa, đại diện các đoàn thể, tổ chức người Việt Quốc Gia tại Hoa Kỳ, các cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chí Việt ngữ và đồng hương Việt tại Quận Cam.
Chương trình buổi lễ tưởng niệm Cố Tổng Thống Trần Văn Hương gồm có các tiết mục như nghi thức khai mạc với phần rước quốc quân kỳ, chào cờ Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa, phút mặc niệm, nghi lễ cầu nguyện, phát biểu của Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm, Trưởng Ban Tổ Chức Lễ Tưởng Niệm, tuyên đọc tiểu sử Cố Tổng Thống Trần Văn Hương, chiếu phim lịch sử, phát biểu của quan khách, phần niệm hương của đại diện gia đình của Cố Tổng Thống Trần Văn Hương, phần niệm hương của đại diện các đoàn thể cộng đồng.
Trong phần nghi lễ khai mạc gồm các tiết mục như rước hình cố Tổng Thống Trần Văn Hương lên bàn thờ, rước quốc quân kỳ, chào cờ Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa, phút mặc niệm.
Phần nghi thức tế lễ cổ truyền do Hội Đền Hùng đảm nhận với sự điều hợp của ông Phan Như Hữu, có phần dâng hương, hiến tửu, đọc văn tế. Trong bài văn tế có câu rằng, "Nhớ ngày nào xe đạp dựng bên Tòa Đô Chánh," để nhắc lại kỷ niệm lúc Cố Tổng Thống Trần Văn Hương đi nhận nhiệm vụ Đô Trưởng Sài Gòn đã đạp xe đạp đến Tòa Đô Chánh. Trong văn tế cũng nhắc đến một vài điểm dấu mốc trong cuộc đời của Cố Tổng Thống Trần Văn Hương như Ông đã 2 lần làm Thủ Tướng VNCH, làm Thượng Nghị Sĩ VNCH, làm Phó Tổng Thống trong liên danh với cựu Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu, và sau cùng là Tổng  Thống Việt Nam Cộng Hòa trong vòng 1 tuần lễ rồi trao lại cho Cựu Đại Tướng Dương Văn Minh trước khi CS đánh chiếm Miền Nam Việt Nam, ngày 30 tháng 4 năm 1975.


Trong phần phát biểu, Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm, nguyên Thứ Trưởng Bộ Văn Hóa và Giáo Dục VNCH, Trưởng Ban Tổ Chức Lễ Tưởng Niệm, đã ôn lại một số hành trạng vì dân vì nước của Cố Tổng Thống Trần Văn Hương. Trong đó, GS Nguyễn Thanh Liêm nhắc rằng năm 1945, Cố TT Trần Văn Hương đã bỏ dạy học để tham gia phong trào kháng chiến chống Pháp. Nhưng đến năm 1947, nhìn thấy dã tâm thao túng Việt Minh của CS nên Cố TT Trần Văn Hương đã giải tán bộ đội về quê dạy học lại.
GS Nguyễn Thanh Liêm còn nhắc lại biến cố Caraven, trong đó Cố TT Trần Văn Hương là 1 trong 17 chính khách uy tín của Miền Nam đồng ký Kháng Thư gửi Cố TT Ngô Đình Diệm để yêu cầu thay đổi chính sách, và sau đó Cố TT Trần Văn Hương đã bị bắt cùng với 17 chính khách này.
GS Nguyễn Thanh Liêm phát biểu rằng Cố TT Trần Văn Hương ra nhận lãnh chức vụ Tổng Thống trong cảnh dầu sôi lửa bỏng của thời cuộc, trong lúc quốc gia đang lâm vào tình cảnh nguy khốn bấy giờ là một sự hy sinh và thể hiện phong cách của bậc chánh nhân quân tử.
Cố Tổng Thống Trần Văn Hương đã nhất quyết không rời bỏ quê hương ra đi trong những ngày cuối tháng 4 năm 1975 để ở lại cùng với đồng bào và quân cán chính sống chết có nhau. Ông đã tạ thế vào ngày 27 tháng 1 năm 1982.
Thành phần quan khách tham dự, gồm có ông bà Phó Thị Trưởng Thành Phố Westminster Tạ Đức Trí, Ông Nguyễn Tấn Lạc, đại diện Câu Lạc Bộ Hùng Sử  Việt, Hội Đền Hùng, Tiến Sĩ Mai Thanh Truyết, ông Trần Quang An là Xử Lý Thường Vụ Tập Thể Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa, đại diện Chủ tịch Hội Đồng Giám Sát  Quận Cam Janet Nguyễn, Hòa Thượng Thích Viên Thành là Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Nghi Lễ VPII/Viện Hóa Đạo, phái đoàn của Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Trung Ương, Cựu Dân Biểu Bùi Văn Nhân tức nhà báo Vi Anh, ông Trần Văn Chi của Báo  Việt Herald, Cựu Thiếu Tướng Nguyễn Văn Chức, Ông Bà Giáo Sư Phạm Cao Dương, Cựu Thẩm Phán VNCH Phạm Đình Hưng, Cựu  Dân Biểu Phạm Ngọc Hợp, đại diện các cơ quan báo chí như Người Việt, Việt Báo, Việt Herald, Viễn Đông, Việt Weekly, Sài Gòn Times, Đài truyền hình SET, Little Saigon TV, VHN TV, v.v…

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.