Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nam Cali: Tưởng Niệm Cố Tổng Thống Trần Văn Hương

22/02/201000:00:00(Xem: 3140)

Nam Cali: Tưởng Niệm Cố Tổng Thống Trần Văn Hương

Quang cảnh trong buổi lễ Tưởng Niệm Cố Tổng Thống Trần Văn Hương tại Hội Trường Sinh Hoạt Cộng Đồng Thành Phố Westminster.


WESTMINSTER (VB) - Một buổi lễ long trọng tưởng niệm Cố Tổng Thống Trần Văn Hương đã được cử hành tại phòng sinh hoạt Thành Phố Westminster với sự tham dự của trên 200 quan khách Việt Mỹ, các cựu Quân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa, đại diện các đoàn thể, tổ chức người Việt Quốc Gia tại Hoa Kỳ, các cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chí Việt ngữ và đồng hương Việt tại Quận Cam.
Chương trình buổi lễ tưởng niệm Cố Tổng Thống Trần Văn Hương gồm có các tiết mục như nghi thức khai mạc với phần rước quốc quân kỳ, chào cờ Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa, phút mặc niệm, nghi lễ cầu nguyện, phát biểu của Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm, Trưởng Ban Tổ Chức Lễ Tưởng Niệm, tuyên đọc tiểu sử Cố Tổng Thống Trần Văn Hương, chiếu phim lịch sử, phát biểu của quan khách, phần niệm hương của đại diện gia đình của Cố Tổng Thống Trần Văn Hương, phần niệm hương của đại diện các đoàn thể cộng đồng.
Trong phần nghi lễ khai mạc gồm các tiết mục như rước hình cố Tổng Thống Trần Văn Hương lên bàn thờ, rước quốc quân kỳ, chào cờ Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa, phút mặc niệm.
Phần nghi thức tế lễ cổ truyền do Hội Đền Hùng đảm nhận với sự điều hợp của ông Phan Như Hữu, có phần dâng hương, hiến tửu, đọc văn tế. Trong bài văn tế có câu rằng, "Nhớ ngày nào xe đạp dựng bên Tòa Đô Chánh," để nhắc lại kỷ niệm lúc Cố Tổng Thống Trần Văn Hương đi nhận nhiệm vụ Đô Trưởng Sài Gòn đã đạp xe đạp đến Tòa Đô Chánh. Trong văn tế cũng nhắc đến một vài điểm dấu mốc trong cuộc đời của Cố Tổng Thống Trần Văn Hương như Ông đã 2 lần làm Thủ Tướng VNCH, làm Thượng Nghị Sĩ VNCH, làm Phó Tổng Thống trong liên danh với cựu Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu, và sau cùng là Tổng  Thống Việt Nam Cộng Hòa trong vòng 1 tuần lễ rồi trao lại cho Cựu Đại Tướng Dương Văn Minh trước khi CS đánh chiếm Miền Nam Việt Nam, ngày 30 tháng 4 năm 1975.


Trong phần phát biểu, Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm, nguyên Thứ Trưởng Bộ Văn Hóa và Giáo Dục VNCH, Trưởng Ban Tổ Chức Lễ Tưởng Niệm, đã ôn lại một số hành trạng vì dân vì nước của Cố Tổng Thống Trần Văn Hương. Trong đó, GS Nguyễn Thanh Liêm nhắc rằng năm 1945, Cố TT Trần Văn Hương đã bỏ dạy học để tham gia phong trào kháng chiến chống Pháp. Nhưng đến năm 1947, nhìn thấy dã tâm thao túng Việt Minh của CS nên Cố TT Trần Văn Hương đã giải tán bộ đội về quê dạy học lại.
GS Nguyễn Thanh Liêm còn nhắc lại biến cố Caraven, trong đó Cố TT Trần Văn Hương là 1 trong 17 chính khách uy tín của Miền Nam đồng ký Kháng Thư gửi Cố TT Ngô Đình Diệm để yêu cầu thay đổi chính sách, và sau đó Cố TT Trần Văn Hương đã bị bắt cùng với 17 chính khách này.
GS Nguyễn Thanh Liêm phát biểu rằng Cố TT Trần Văn Hương ra nhận lãnh chức vụ Tổng Thống trong cảnh dầu sôi lửa bỏng của thời cuộc, trong lúc quốc gia đang lâm vào tình cảnh nguy khốn bấy giờ là một sự hy sinh và thể hiện phong cách của bậc chánh nhân quân tử.
Cố Tổng Thống Trần Văn Hương đã nhất quyết không rời bỏ quê hương ra đi trong những ngày cuối tháng 4 năm 1975 để ở lại cùng với đồng bào và quân cán chính sống chết có nhau. Ông đã tạ thế vào ngày 27 tháng 1 năm 1982.
Thành phần quan khách tham dự, gồm có ông bà Phó Thị Trưởng Thành Phố Westminster Tạ Đức Trí, Ông Nguyễn Tấn Lạc, đại diện Câu Lạc Bộ Hùng Sử  Việt, Hội Đền Hùng, Tiến Sĩ Mai Thanh Truyết, ông Trần Quang An là Xử Lý Thường Vụ Tập Thể Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa, đại diện Chủ tịch Hội Đồng Giám Sát  Quận Cam Janet Nguyễn, Hòa Thượng Thích Viên Thành là Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Nghi Lễ VPII/Viện Hóa Đạo, phái đoàn của Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Trung Ương, Cựu Dân Biểu Bùi Văn Nhân tức nhà báo Vi Anh, ông Trần Văn Chi của Báo  Việt Herald, Cựu Thiếu Tướng Nguyễn Văn Chức, Ông Bà Giáo Sư Phạm Cao Dương, Cựu Thẩm Phán VNCH Phạm Đình Hưng, Cựu  Dân Biểu Phạm Ngọc Hợp, đại diện các cơ quan báo chí như Người Việt, Việt Báo, Việt Herald, Viễn Đông, Việt Weekly, Sài Gòn Times, Đài truyền hình SET, Little Saigon TV, VHN TV, v.v…

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều kiện khô hạn và gió Santa Ana tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng vào cuối tuần này. Các nhóm nhân viên SCE sẵn sàng ứng phó với tình huống thêm nhiều nơi có thể bị mất điện.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.