Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khiêu Vũ Với...quả Bom

16/06/200500:00:00(Xem: 4849)
Chuyện dài bom nguyên tử Bắc Hàn có gì lạ" Màn kịch này có nhiều đoạn làm người ta hồi hộp như “trời mưa bong bóng phập phồng” theo lối nói của người dân Việt Nam. Tuần trước Phó Ngoại trưởng Bắc Hàn Kim Gye Gwan nói với một phóng viên TV Mỹ chính phủ của ông ta đang chế tạo thêm bom nguyên tử và có khả năng gắn đầu đạn hạt nhân vào phi đạn. Ông ta không cho biết Bắc Hàn đã có bao nhiêu bom nguyên tử, và cũng không nói rõ phi đạn của Bắc Hàn có thể bắn xa đến Mỹ hay không, vì đó là bí mật quân sự. Kim chỉ trả lời gọn Bắc Hàn “Có đủ bom để phòng vệ, chống lại một cuộc tấn công của Mỹ”. Hù dọa chăng"

Mấy ngày trước đó các giới chức Mỹ nói đã nhận được bảo đảm Bắc Hàn vẫn gắn bó với hội nghị 6 bên về việc tháo gỡ chương trình chế tạo vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn. Hội nghị này đã bị đình trệ từ tháng 6 2004. Bắc Hàn không chịu tiếp tục họp, lấy cớ “Mỹ có chính sách thù nghịch”, và đòi nói chuyện tay đôi với Mỹ thay vì họp tay sáu. Nhưng không thấy nói rõ bao giờ Bắc Hàn họp lại, nhiều giới tỏ vẻ hoài nghi. Trong khi đó Nhật Bản lại tin rằng Bắc Hàn đã có bom nguyên tử. Sự thật ra sao chưa rõ, chỉ biết rằng ngay sau lời tuyên bố có bom của Bắc Hàn, Tổng Thống Nam Hàn Roh Moo Hyun đã vội vã bay qua Mỹ hội kiến với Tổng Thống Bush.

Từ lâu giữa Mỹ và Nam Hàn vẫn đồng ý trên nguyên tắc về mục tiêu giải giới nguyên tử Bắc Hàn, nhưng lại bất đồng ý về sách lược thương lượng với chế độ Cộng sản này. Sau cuộc hội kiến ở Mỹ, Roh nói hai bên đã hết bất đồng, nhưng Bush trong lời tuyên bố công khai đã cho thấy vẫn còn một ít bất đồng nhỏ. Bush nói ông vẫn chờ đợi sự phúc đáp những đề nghị của Mỹ với Bắc Hàn như cho hưởng lợi về kinh tế, năng lượng và ngoại giao nếu Bắc Hàn chịu giải giới nguyên tử. Đề nghị này Mỹ đưa ra từ một năm nay, nhưng vẫn chưa thấy Bắc Hàn chính thức trả lời. Các phụ tá của Roh đã nhiều lần nhắc nhở Mỹ nên nói rõ chi tiết về thời điểm và điều kiện rõ rệt những món lợi lộc Mỹ hứa cấp để đổi lấy việc thủ tiêu chương trình nguyên tử. Nam Hàn vẫn sợ chiến tranh Nam-Bắc tái diễn nên tìm mọi cách hòa dịu với miền Bắc, mong lấy mồi kinh tế nhử Bắc Hàn từ bỏ dần chế độ Cộng Sản.

Thái độ úp mở của Bắc Hàn khiến người ta thấy màn kịch quả bom nên được gọi là “tống tiền hạt nhân” cho hợp thời đại mới. Bắc Hàn bỏ họp, thỉnh thoảng thổi quả bom cho nó phồng lên, nhưng không phải để đánh Mỹ mà chỉ cốt để đòi tiền chuộc cho cao. Bắc Hàn không phải đồ khùng mà tấn công Mỹ bằng vũ khí nguyên tử với vài ba quả bom để lãnh đòn trả đũa dữ dội của bom hạt nhân Mỹ. Về phía Mỹ, chuyện Bắc Hàn làm bom nguyên tử đã được đặt ra từ lâu vì vấn đề chiến lược ở Thái Bình Dương. Đặc biệt TT Bush trong nhiệm kỳ đầu, ngay sau vụ khủng bố 9/11, đã liệt Bắc Hàn vào danh sách “Tam Ác”, cùng với Iraq và Iran về tội chế tạo WMD, tức vũ khí giết người hàng loạt. Về việc thương thuyết với Bắc Hàn, cuộc hội nghị 6 bên gồm Bắc Hàn, Nam Hàn, Nhật Bản, Nga, Mỹ và Trung Quốc. Trong 6 nước này Nam Hàn và Nhật Bản liên kết với Mỹ, cùng có một mối quan tâm đặc biệt về an ninh vì Bắc Hàn đã có lần thử phi đạn tầm trung bay qua trên đầu Nhật. Riêng Nga có mối quan tâm không phải an ninh mà là kiếm chác kinh tế trong vai trò đứng giữa hưởng lợi. Nhưng hai địch thủ chính trong canh bạc đa phương này không phải Bắc Hàn và Nam Hàn mà là Mỹ và Trung Quốc.

Bắc Hàn ôm bom, nhưng kẻ giật dây Bắc Hàn lại là Trung Quốc. Dĩ nhiên Bắc Kinh không bao che cho Bắc Hàn làm bom, sợ mang họa về sau, vì một ngày đẹp trời nào đó Bắc Hàn cũng có thể dùng bom để “tống tiền” ông thầy. Trung Quốc chỉ nhằm lợi dụng tối đa vụ “tống tiền nguyên tử” của Bắc Hàn để thâu hoạch những mối lợi riêng về kinh tế một khi Mỹ viện trợ cho Bắc Hàn. Hiện nay kinh tế Trung Quốc đã tràn qua biên giới Bắc Hàn, tạo ra nhưng khu đổi mới kinh tế phồn thịnh, trong khi dân chúng Bắc Hàn ở nhiều nơi vẫn nghèo đói. Mặt khác Trung Quốc muốn nhân cuộc thương thuyết 6 bên thúc đẩy sự chia rẽ giữa các phe tham dự, chia rẽ Mỹ và Nhật Bản, lôi cuốn Nam Hàn hòa dịu với Bắc Hàn với miếng mồi thống nhất Nam Bắc trong hòa bình, gây chia rẽ Nam Hàn với Nhật Bản. Về mặt này Trung Quốc nhằm trước hết phá vỡ chiến lược Mỹ ở Đông Bắc Á, từ Nam Hàn qua Nhật Bản cho đến Đài Loan, để bảo vệ sườn Hoa lục đến đảo Hải Nam. Cuộc thương thuyết đa phương bị Trung Quốc biến thành một màn vũ loạn xà ngầu, mỗi diễn viên có một điệu vũ riêng, chung quy chỉ có lợi cho Trung Quốc.

Mỹ có chính sách nước đôi với Trung Quốc, làm áp lực nhưng đồng thời vuốt ve mơn trớn, hứa hẹn cho lợi về buôn bán để mong Bắc Kinh gò ép Bắc Hàn nhổ bỏ cái răng nguyên tử của nó. Mỹ-Trung Quốc cũng có một cuộc khiêu vũ tay đôi để trừ bom Bắc Hàn. Có điều là người ta quên rằng chính Trung Quốc cũng đang ôm một trái bom rất nguy hiểm, nhưng có một cái tên rất hiền dịu. Đó là bom kinh tế. Với 1.3 tỷ dân, Trung Quốc đang vươn lên hàng siêu cường kinh tế. Với tư thế đó sức mạnh quân sự của nó cũng phát triển tương đương. Lúc đó Đông Á, Đông Nam Á, Nam Á chạy đâu cho thoát khỏi bàn tay ông đại xì thẩu này.

Tôi nghĩ đến “cuộc khiêu vũ với...quả bom”. Tôi thích cuốn phim Hollywood sản xuất năm 1990 do Kevin Costner thủ vai chính, có tựa đề “Khiêu vũ với Chó sói” (Dances With Wolves), một chàng sĩ quan Quân y thời Nam Bắc chiến tranh Mỹ, đã quyết một mình ở lại một tiền đồn, xung quanh toàn là những bộ lạc người Da đỏ dữ tợn như lang sói, sống hoang dã ngoài thế giới văn minh. Nhưng khiêu vũ với bom có vẻ khó khăn hơn nhiều. Thủ tướng Phan Văn Khải của nước Việt Nam cộng sản sang Mỹ để tuần tới hội kiến với TT Bush. Lại có một màn khiêu vũ nữa chăng" Có lẽ không, vì Khải chưa học nhảy đầm. Chỉ khi nào Việt Nam có đơn đặt hàng mua nhà máy điện nguyên tử, lúc đó mọi chuyện mới bắt đầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.