Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hù Dọa, Chống Phá Dân Chủ, Đại Sứ Csvn Ở Tiệp Thảm Bại

13/06/200500:00:00(Xem: 4307)
Hù Dọa, Chống Phá Dân Chủ, Đại Sứ Csvn Ở Tiệp Thảm Bại
Bản tin sau đây từ Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên, ghi nhận thêm một bước phát triển như sau.
Một tháng sau khi ra mắt phân bộ Đông Bắc Mỹ, Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên đã ra mắt đồng bào tại Tiệp (Cộng Hòa Séc). Đây là một biến cố chưa từng có tại Tiệp. Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên là tổ chức đối lập dân chủ duy nhất có cơ sở tại các nước Đông Âu và các cơ sở này đang phát triển mạnh.
Việc ra mắt đã tiến hành theo hai đợt. Trước hết, ngày 19-5-2005, là buổi gặp gỡ với tổ chức Hiến Chương 77, tổ chức đã làm nên cuộc cách mạng nhung đánh đổ chế độ cộng sản và thiết lập dân chủ, và sau đó trở thành đảng cầm quyền. Buổi trao đổi thân mật đã diễn ra giữa các thành viên cốt cán của Hiến Chương 77 và khoảng 20 chí hữu và thân hữu Tiệp tại nhà Văn Hóa Praha. Cựu tổng thống Vaclav Havel, lãnh tụ Hiến Chương 77, vì đang thăm viếng Hoa Kỳ đã không thể có mặt ; ông Jan Ruml, nghị sĩ, cựu bộ trưởng nội vụ, đã là vị khách quan trọng nhất. Bên cạnh ông là 8 vị dân biểu, nghị sĩ thuộc thành phần sáng lập Hiến Chương 77, trong đó có hai vị hiện lãnh đạo tổ chức "Giúp người cần giúp" do tổng thống Havel thành lập để yểm trợ những người dân chủ trên thế giới. Ngoài ra còn một số ký giả và nhà nghiên cứu.
Ông Nguyễn Gia Kiểng đã ngỏ lời cảm ơn và chào mừng quan khách Tiệp. Ông nói : "Trước Mùa Xuân Praha 1968, tôi đã chỉ biết một cách mơ hồ đến Tiệp như là một dân tộc đã đấu tranh một cách rất chật vật để giữ chủ quyền. Hành động đầu tiên của tôi đối với Tiệp là đã tham gia cuộc biểu tình tại London ngày 21-8-1968 chống lại cuộc xâm lăng của xe tăng Nga để đàn áp Mùa Xuân Praha. Sau đó, 30 mươi năm sau vui mừng trước thắng lợi của cuộc cách mạng nhung do Hiến Chương 77 lãnh đạo. Đó là thắng lợi của cả loài người văn minh. Hôm nay tôi hân hạnh được gặp tại thủ đô của nước Tiệp dân chủ những người mà tôi hằng ngưỡng mộ, những người đã làm ra lịch sử Tiệp và làm cho thế giới trở thành đẹp hơn. Chúng tôi tới đây để trình bày với quí vị về hoàn cảnh nước chúng tôi, nhưng chủ yếu là để được nghe quí vị và học hỏi những kinh nghiệm quí báu của qúi vị".
Kế đó hai ông Nguyễn Gia Kiểng và Bùi Tín đã trình bày về hiện tình của cuộc vận động dân chủ tại Việt Nam và lập trường đấu tranh của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên.
Các quan khách đã lần lượt phát biểu, nhắc lại những khó khăn trong hơn 20 năm của những người dân chủ Tiệp. Tất cả đều nhấn mạnh không phải vì số đông và phương tiện mà vì đã kiên trì giữ vững lòng tin. Họ đều bày tỏ sự ủng hộ nhiệt thành với những người dân chủ Việt Nam và tiếc rằng không được thông tin vì cho tới nay không có một lực lượng dân chủ Việt Nam nào hiện diện tại Tiệp. Họ mong mỏi một quan hệ thường xuyên và chặt chẽ với Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên để có thể hỗ trợ cuộc vận động dân chủ cho Việt Nam. Buổi tiếp xúc đã kết thúc bằng một bữa cơm tối thân mật. Bên lề cuộc tiếp xúc này, hai ông Nguyễn Gia Kiểng và Bùi Tín đã trả lời những cuộc phỏng vấn của báo chí và các đài truyền hình.
Ba ngày sau, 22-5-2005, là một cuộc hội thảo với đồng bào Việt Nam tại Tiệp. Sứ quán Hà Nội đã ra thông cáo, với giọng điệu hằn học và hăm dọa, kêu gọi đồng bào tẩy chay buổi hội thảo. Họ cũng đã họp liên tiếp để tìm cách chống lại. Một thân hữu thuật lại rằng một trong những buổi họp này đã rất gây cấn, đại sứ Bùi Khắc Bút đã mất kiên nhẫn trước thái độ "thiếu hăng say" của những người được ông động viên chống cuộc hội thảo. Những hành động phá hoại của sứ quán chắc chắn là có ảnh hưởng đáng kể đối với cộng đồng vì đại bộ phận đồng bào Việt Nam ở đây có thông hành Việt Nam và còn nhiều quan hệ thường xuyên với trong nước, hơn nữa họ cũng lo ngại những hậu quả cho thân nhân. Mặc dầu vậy, bất chấp sự hù dọa của sứ quán, hơn 70 người đã tới tham dự cuộc hội thảo này.
Sau lời chào mừng của ông Đỗ Xuân Cang, đại diện Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên tại Tiệp, lão ký giả Bùi Tín, cựu đại tá, phó tổng biên tập báo Nhân Dân, đã thuyết trình về bối cảnh cuộc đấu tranh cho dân chủ. Tiếp theo, ông Bùi Tín đã trả lời những câu hỏi của cử tọa. Một tham dự viên đã gây xúc động khi nói : "Tôi từng là đảng viên cộng sản, bốn anh em tôi đã hy sinh trong cuộc chiến, nhưng ngày nay tôi thấy cuộc chiến này là vô nghĩa, đảng cộng sản phản bội quyền lợi của dân tộc, tôi đứng về phía những người dân chủ".
Trong phần sau, ông Nguyễn Gia Kiểng thuyết trình về tương lai đất nước. Cả hai bài thuyết trình của hai ông Bùi Tín và Nguyễn Gia Kiểng đều được sự ủng hộ nồng nhiệt của cử tọa.
Sứ quán, dù kêu gọi tẩy chay, cũng gởi cò mồi tới phá đám. Một cò mồi đã lợi dụng không khí trao đổi dân chủ phát biểu những lời xỏ xiên đối với ông Bùi Tín, với lập luận cũ rích : "Ông đã được nhiều ân sủng của chế độ mà nay lại mạt sát chế độ và chủ tịch Hồ Chí Minh, v.v.". Sự thật là ông Bùi Tín đã thuyết trình một cách ôn tồn, nhẹ nhàng như độc giả có thể thấy qua bài phát biểu.
Buổi gặp gỡ với Hiến Chương 77 và buổi hội thảo đã đánh dấu sự hiện diện tích cực và mạnh mẽ của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên tại Cộng Hòa Tiệp. Qua hai cuộc gặp gỡ này, cũng như những tiếp xúc riêng trong hai ngày 20 và 21-5-2005, Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên đã tranh thủ được một vốn tình cảm lớn tại đây trong chính giới Tiệp cũng như trong cộng đồng người Việt.
Sứ quán Hà Nội tại Praha đã hốt hoảng vì từ trước đến nay họ coi Tiệp là vùng an toàn của họ. Tình thế đã thay đổi, như ông Nguyễn Gia Kiểng đã tuyên bố với một nhà báo : "Thay vì hốt hoảng và tức giận, họ (sứ quán Hà Nội tại Praha) phải tỏ thiện chí và thích nghi với tiến trình dân chủ hóa. Làn sóng dân chủ sẽ tới nhiều nước khác tại Đông Âu và nó cũng sẽ đến cả Hà Nội".
Nguyễn Sơn Bá (Paris)

17/08/2019(Xem: 162)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
17/08/2019(Xem: 306)
Santa Ana (Bình Sa)- - Chùa Bát Nhã tọa lạc tại số 4717 W. 1 St Santa Ana do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ làm Viện Chủ đã long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan Phật Lịch 2563-2019
17/08/2019(Xem: 556)
WESTMINSTER, CALIF. -- Các viên chức thẩm quyền đang truy tìm nghi can thứ 4 sau khi 3 người đàn ông tuổi từ vị thành niên tới trước 20 đã bị bắt trong vụ đánh chết một người đàn ông vô gia cư tại thành phố Westmisnter.
16/08/2019(Xem: 283)
Vào Thứ Sáu, ngày 16 tháng Tám, 2019, đúng 8:00 giờ sáng, Cơ quan Cứu hỏa Quận Cam (Orange County Fire Authority) sẽ bắt đầu cung cấp các dịch vụ y tế khẩn cấp và chữa cháy trong Thành phố Garden Grove.
16/08/2019(Xem: 193)
16/08/2019(Xem: 682)
Theo Orange County Register, Ông Tyler Diệp, Dân biểu hạ viện tiểu bang California thuộc đảng Cộng Hòa vừa lên tiếng phản đối những qui định mới của tổng thống Trump đối với di dân hợp pháp.
16/08/2019(Xem: 1033)
Westminster (Bình Sa)- -Trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Thành Phố Westminster vào tối Thứ Tư ngày 14 tháng 8 năm 2019
15/08/2019(Xem: 248)
Sinh hoạt cộng đồng
15/08/2019(Xem: 248)
Tu Viện Linh Ứng (Linh UngBuddhist Monastery), tại số 11401 Mac Street, Garden Grove, California 92841 đã long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan PL.2563 – 2019
14/08/2019(Xem: 305)
Như thông lệ hằng năm cứ vào dịp Hè Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California
14/08/2019(Xem: 472)
Như thông lệ hằng năm cứ vào dịp Hè Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California
14/08/2019(Xem: 301)
Ban Phục vụ Cộng đồng Thành phố sẽ tổ chức một buổi tập bắn cung miễn phí cho thanh thiếu niên
14/08/2019(Xem: 852)
Tại văn phòng Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California số 13127 Brookhurst ST
13/08/2019(Xem: 391)
Tại hội trường Chùa Điều Ngự số 14452-14472 Chestnus St., Thành Phố Westminster
13/08/2019(Xem: 536)
Tại hội trường Chùa Điều Ngự số 14452-14472 Chestnus St., Thành Phố Westminster
Tin công nghệ
Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone hàng đầu tại Trung Quốc, cũng như trên thế giới. Những chiếc smartphone cao cấp của Huawei vẫn luôn được đánh giá cao, chẳng hạn như P30 Pro mới đây với camera ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ, dung lượng pin cao và nhiều tính năng hấp dẫn khác.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Microsoft cảnh báo tất cả người dùng Windows 10 phải cập nhật hệ điều hành của mình ngay lập tức, để tránh nguy cơ bị tấn công bởi các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng mới được phát hiện. Theo báo cáo, chỉ có 2 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, nhưng trên thực tế số lỗ hổng bảo mật lên tới 4.
Các nhà kinh tế học đã nhiều lần cố gắng giải thích với Trump rằng các thỏa thuận thương mại có thể ảnh hưởng đến việc Hoa Kỳ sẽ mua và bán hàng với quốc gia nào, chứ không ảnh hưởng đến mức độ thâm hụt thương mại của Mỹ nói chung. Nhưng, như thường lệ, Trump chỉ tin những gì ông muốn tin, cái giá phải trả thì để mặc lại cho người dân.
Hạt vi nhựa - những hạt nhựa siêu nhỏ có mặt trên tất cả mọi thứ, đã được phát hiện trộn lẫn trong tuyết ở các vùng xa xôi hẻo lánh nhất của thế giới, trong đó có cả Bắc cực. Theo một nghiên cứu mới, người ta tìm thấy hơn 10,000 hạt vi nhựa trong mỗi lít băng ở Bắc cực, một con số cao đến đáng ngạc nhiên, cho thấy ngay cả những khu vực hiếm người đến trên Trái đất cũng không thể thoát được những vấn đề đang rất nóng liên quan đến vật liệu nhựa mà cả nhân loại đang phải đối phó.
Khoảng giữa tháng 08/2019, trong một bài điều tra của Wall Street Journal, họ cho biết một số nhân viên Huawei tại Châu Phi đã giúp nhiều chính trị gia tại Uganda và Zambia đọc lén tin nhắn WhatsApp và những ứng dụng khác bằng cách cài malware. Bài điều tra của WSJ không phát hiện ra hành vi nghe lén thông tin đối thủ chính trị tại hai quốc gia Châu Phi có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, vì thế có thể kết luận các nhân viên Huawei đã tự ý làm việc.
Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời.
Hiện nay trong lòng biển sâu, hàng tỷ tỷ hạt vi nhựa từ chai lọ và những món đồ dùng hàng ngày của con người đang trôi lơ lửng, đi vào cơ thể của những sinh vật biển và gây hại cho chúng cũng như môi trường.
Khoảng giữa tháng 08/2019, nhiều thông tin quan trọng và chưa từng xuất hiện từ trước đến nay đã được một nhân viên của Foxconn gửi cho trang web chuyên đánh giá hiệu năng smartphone Antutu.
Nếu người dùng thay pin iPhone tại những tiệm điện thoại không được Apple cấp giấy phép thì khi sử dụng, tính năng đọc dữ liệu Battery Health sẽ bị khoá, đồng thời những thông báo sẽ hiện ra để cảnh báo người dùng rằng “đây không phải là pin chính hãng”. Và thậm chí nếu được thay pin chính chủ từ Apple, máy cũng hiện thông báo do trên cục pin có một bộ micro controller và chỉ có những đơn vị được Apple ủy quyền chính thức mới có thể xử lý nó đúng cách, bằng không iOS sẽ không nhận diện được và đưa ra cảnh báo.
Khoảng giữa tháng 08/2019, với thử nghiệm trên chuột bạch, các nhà khoa học tại đại học Basel, Thụy Sỹ đã thành công trong việc biến tế bào ung thư vú thành mỡ, lợi dụng chính đặc điểm của tế bào ung thư và tế bào gốc.
Điện toán đám mây đang trở thành nền tảng cho quá trình chuyển đổi số, khi nó không chỉ mang lại các tiện ích cho công nghệ điện toán mà còn cả bệnh viện và các hệ thống chăm sóc sức khỏe. Ngay cả các công ty dược phẩm cũng đang sử dụng đám mây để thay đổi cơ bản các phương thức hoạt động kinh doanh của mình.
Khi một hành tinh chết đi, nó phát ra những thứ tín hiệu riêng biệt. Vì một khối vật chất khổng lồ khi tan rã chắc chắn sẽ phải để lại những dấu vết nhất định. Việc nghiên cứu những tín hiệu ma sẽ vén màn bí mật: Trái Đất sẽ ra đi như thế nào?
Dù có ánh trăng xen vào vì trong giai đoạn trăng tròn, nhiều nơi trên Trái đất đã có thể chiêm ngưỡng mưa sao băng Perseid năm 2019.
Từ ngày 01/09/2019, những sản phẩm của Apple sản xuất tại Trung Quốc, từ AirPods, Apple Watch, HomePod đều sẽ bị đánh thuế 10% khi nhập khẩu vào Mỹ, và tổng thống Donald Trump vẫn rất cứng rắn trong lập trường của mình, thậm chí yêu cầu CEO Tim Cook dời dây chuyền sản xuất của Apple về Mỹ để được miễn thuế.
Hồi giữa tháng 06/2019, Apple đã phát đi thông cáo cho biết một lượng máy MacBook Pro được bán ra từ tháng 09/2015 đến tháng 02/2017 gặp lỗi về pin có thể quá nhiệt, từ đó dẫn đến phát nổ và bốc cháy. Cụ thể, model MacBook Pro có nguy cơ phát nổ là MacBook Pro màn hình 15 inch sản xuất năm 2015. Apple đang tiến hành thu hồi và thay thế pin miễn phí cho những máy bị ảnh hưởng