Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2000 Tín Đồ Tin Lành Sài Gòn Ra Tối Hậu Thư, Sẽ Biểu Tình

11/12/200300:00:00(Xem: 4018)
Công an Việt Nam đã bắt giữ 16 tín đồ Tin Lành, trong có 3 mục sư
SAIGON -- Một bản tin khẩn từ trong nước cho biết 2000 tín đồ Tin Lành chuẩn bị biểu tình để đòi công an trả tự do cho các mục sư và thầy truyền đạo vừa bị bắt.
Bản tin khẩn này viết toàn văn như sau.
“BẢN TIN
Kính quý vị,
Theo tin chúng tôi nhận được lức 12h30 ngày 10 tháng 12 năm 2003 (giờ VN) thì số truyền đạo Tin Lành bị bắt trong mùa Sea Game là:
Quận 7 Saigon có 11 người truyền đạo bị bắt.
Quận Tân Phú Saigon có 4 truyền đạo bị bắt giữ.
Quận 9 Saigon có 3 truyền đạo bị bắt giữ.
Quận 1 thì hiện nay thầy truyền đạo Phạm Ngọc Thạch vẫn bị giam giữ, Mục sư Quang và 30 truyền đạo đang tuyệt thực cầu nguyện yêu cầu chính quyền ngưng tay đàn áp tôn giáo nhưng vẫn chưa được đáp ứng. Đã bắt đầu qua ngày thứ hai tuyệt thực. Các truyền đạo đã chiếm trụ sở công an phường Nguyễn Thái Bình quận 1 Saigon để tuyệt thực và cầu nguyện.
Hiện nay có hai Mục sư là Mục sư Trần Mai và Mục sư Lê Quang Sơn và hai truyền đạo đi cùng bị mất tích không biết công an giam giữ nơi đâu.
Nếu 13h00 ngày 10 tháng 12 năm 2003 mà chính quyền không đáp ứng nhu cầu của Mục sư Quang và các anh em "ngưng tay đàn áp tôn giáo, thả vô điều kiện các mục sư truyền đạo bị giam giữ bất hợp pháp, giám đốc công an Saigon phải chính thức có công văn xin lội công khai về tình trạng đàn áp tôn giáo tai Saigon và các nơi", nếu quá 13h00 mà nhu cầu không được đáp ứng thì chúng tôi sẽ tiến hành biểu tình. Nếu có thông tin gì mới thì chúng tôi sẽ thông báo sau.
Chúng tôi gửi bản tin này đến cho quý vị để tiếp sức cho chúng tôi trong sự đấu tranh này cho tự do tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam.
Kính thư,
Một Tín Đồ”
Trong khi đó, bản tin đài VOA ghi nhận theo các thông tấn quốc tế như sau:
“Cảnh sát Việt Nam đã bắt giữ 16 tín đồ Tin Lành, trong có 3 mục sư, về tội phân phát những tờ bướm trong có in những tiểu luận về Cơ Đốc Giáo trong các cuộc tranh tài của SEA Games.
Thông Tấn Xã AFP trích dẫn các nguồn tin tôn giáo tại Việt Nam nói rằng các mục sư vừa kể bị bắt giữ sau khi rời khỏi một căn hộ trong thành phố Sài Gòn hôm thứ Ba, mang theo 3 thùng chứa đầy tờ bướm trong in lịch trình các trận bóng đá SEA Games và trích đăng lời tuyên bố của các vận động viên thể thao cơ đốc giáo quốc tế.
Một thành viên của giáo phái Tin Lành bị chính phủ cấm hoạt động nói với Thông Tấn Xã AFP rằng các tín đồ Tin Lành kia cũng bị bắt giữ hôm thứ Ba tại Thành Phố SG trong khi phân phát những tờ bướm trước trận bán kết bóng đá gay cấn giữa Việt Nam và Malaysia.
Theo thành viên vừa kể, tất cả những người này vẫn đang bị bắt giữ. Mục sư Nguyễn Hồng Quang, một trong 3 mục sư bị bắt, đang bị giữ tại nhà giam Nguyễn Thái Bình ở quận Nhất. Cảnh sát tại đó không bình luận gì về tin này.
Cảnh sát trưởng Lê Văn Thương của nhà giam này nói là không được phép cung cấp cho báo chí thông tin về vụ này. Người ta chưa rõ các mục sư Trần Mai và Lê Quang Sơn hiện bị giữ tại đâu.
Về số phận của các tín đồ Tin Lành khác, theo thành viên thuộc giáo phái Tin Lành kể trên, 7 người bị giữ tại quận 7, 3 người tại quận 9 và 3 người tại quận Tân Phú. Cảnh sát tại các quận vừa kể nói là không biết gì về các vụ bắt giữ này. Tuy nhiên, ông Lê Dzũng, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Việt Nam, đã không chính thức phủ nhận tin về những vụ bắt giữ mà chỉ nói rằng đang kiểm chứng lại tin này.

Lâu nay Việt Nam vẫn kiểm soát chặt chẽ tất cả các giáo hội và các tổ chức tôn giáo, cấm đoán những giáo hội hoặc những tổ chức nào không chịu để đảng Cộng Sản kiểm soát, và thường bắt giữ thành viên của các giáo hội hoặc các tổ chức này.
Ít nhất 7 tín đồ Tin Lành, trong có vài sinh viên, bị cảnh sát Hà Nội bắt giữ hôm thứ Năm trước vì tội phân phát những tờ bướm với nội dung tương tư , và sau đó được trả tự do.
Một trong những người này đã bị sinh viên giữ an ninh đánh đập tàn nhẫn vì đã phân phát những tờ bướm bên ngoài một viện đại học tại Hà Nội. Tháng trước, Nghị Viện Âu Châu và quốc hội Mỹ thông qua những nghị quyết lên án tình trạng đàn áp tôn giáo tại Việt Nam.”
Mặt khác, bản tin VNN từ San Jose ghi nhận các thông tin trực tiếp từ Mục Sư Quang như sau:
“Tin tức từ Sài Gòn gửi đi cho biết Mục sư Nguyễn Hồng Quang bị công an Việt cộng vây đánh thổ huyết và nhiều nhà truyền giáo và mục sư khác đã bị bắt đi mất tích.
Trong một cuộc điện đàm với ông Huỳnh Quốc Bình thuộc hệ thống đài phát thanh Tiếng Nước Tôi vào lúc 2 giờ sáng ngày thứ tư 10-12, từ đồn công an Nguyễn Thái Bình Quận 1 Sài Gòn, Mục Sư Nguyễn Hồng Quang đã xác nhận tin tức nói trên.
Mục Sư Nguyễn Hồng Quang cho biết thêm một số chi tiết như sau, sau khi ông đến gặp bà Jean M.Geran, nhân viên văn phòng nhân quyền và lao động thuộc lãnh sự quán Hoa Kỳ, trên đường ra về, khoảng 30 phút sau đó thì bị bao vây, hành hung đến thổ huyết. Ông cũng cho biết, Mục Sư Trần Mai đã bị bắt trước đó mấy tiếng đồng hồ. Tương tự, Mục Sư Lê Quang Sơn và 18 nhà truyền giáo đã bị bắt đi mất tích nay chưa biết ở đâu. Theo Mục Sư Nguyễn Hồng Quang, hiện đang có hơn 2 ngàn tín đồ chuẩn bị biểu tình để đòi công an giải quyết nội vụ. Về phía công an Việt cộng thì lãnh đạo công an địa phương đã thú nhận đây là lần thứ hai nhân viên công lực hành hung Mục Sư Nguyễn Hồng Quang. Công an cũng chối là không biết gì về việc các vị mục sư và những nhà truyền giáo bị bắt đi mất tích.
Trong phần cuối của cuộc điện đàm này, mặc dù chỉ cách các công an đang hiện diện khoảng 1 mét, Mục Sư Nguyễn Hồng Quang khẳng định là các mục sư và 30 sinh viên thần học và truyền giáo sẽ quyết tâm đấu tranh, dù phải trả giá bằng mạng sống của mình, vì Giáo Hội đã trải qua quá nhiều đau thương và đang tan nát, không thể để tình trạng tiếp tục mãi như vậy. Mục sư Quang nói rằng: "Nhân cơ hội này để nói tiếng nói dứt khoát với chính quyền. Hoặc là họ bắn vào đầu, hoặc là họ phải giải quyết tích cực. Một trong hai giải pháp chúng tôi cảm ơn họ. Bắn vào đầu, chúng tôi về với Chúa sớm. Giải quyết tích cực thì đây là dấu hiệu tốt lành cho đất nước".
Ngoài ra, nguồn tin trong nước còn cho hay, CSVN đã lợi dụng lúc dư luận trong nước đang chú tâm theo dõi SEAGAMES 22 để thẳng tay đàn áp bắt bớ các tín hữu Tin Lành.
Ngày 5/12/2003, một nữ tín hữu tên là Lê Thị Thanh Tuyền đã bị bắt giam tại phường Bến Nghé hơn 1 ngày. Một nữ tín hữu khác tên là Lê Kim Anh bị công an Bình Thạnh bắt và đánh đập dã man. Ngày 7-12, 4 vị truyền đạo của hội thánh Tin Lành Mennonite bị giam giữ và tra tấn tại phường Bến Nhé Sài Gòn. Cháu của mục sư Quang tên là Đặng Quốc Tuấn đã bị công an bắt và đánh đập ngay trên đường Đồng Khởi quận 1.
Ngày 9-12, mục sư Trần Mai thuộc Liên đoàn Truyền giáo Phúc âm Việt Nam bị công an quận 9 bắt khi di chuyển trên đường. Hiện không rõ ông bị giam giữ ở đâu. Dư luận hiện rất quan tâm đến chiến dịch đàn áp thô bạo này, xẩy ra ngay trong thời gian CSVN đang cô lập gắt gao các vị lãnh đạo của GNPGVNTN.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.