Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nhân Một Bài Báo Phi Pháp, Nghĩ Về Đảng Và Báo Chí Việt Nam

29/04/200500:00:00(Xem: 4569)
Nhân Một Bài Báo Phi Pháp, Nghĩ Về Đảng Và Báo Chí Việt Nam
Tôi thực sự bất ngờ khi đọc được một bài viết xúc phạm Nhà nghiên cứu Trần Khuê, của tác giả Nguyễn Như Phong, đăng trên tờ An ninh thế giới ( ANTG) vào khoảng đầu tháng 4 năm 2005. Bất ngờ là vì Nguyễn Như Phong vẫn chứng nào tật ấy, mặc sức bôi nhọ, xúc phạm danh dự công dân trên mặt báo,coi thường pháp luật. Nguyễn Như Phong đã từng bị các cụ lão thành quấtcho mấy roi mà vẫn không chừạTrước đây, Nguyễn Như Phong và một số tác giả khác ( có phải là bút danh khác của Nguyễn Như Phong hay không thì tôi không rõ !), đã nhiều lần xúc phạm danh dự cá nhân của nhiều người trên báo "An ninh thế giới" và "Công an nhân dân" (CAND). Điều đáng nói là đối tượng mà họ nhắm tới tấn công gồm toàn những người mà đảng không ưa, như các ông: GS Hoàng Minh Chính, TS Nguyễn Thanh Giang, TS Hà Sỹ Phu, Bác sỹ Nguyễn Đan Quế, Bác sỹ Phạm Hồng Sơn, Linh mục Nguyễn Văn Lý, Mục sư Nguyễn Hồng Quang, v.v...

Điều đó buộc người dân phải đặt ra những nghi vấn về vai trò và chức năng của báo chí; về chủ trương đường lối của đảng.

Lẽ ra, báo chí phải là nơi mà người dân được tự do diễn đạt quan điểm, diễn đạt sự thật. Báo chí không chỉ cung cấp thông tin bình thường mà còn là sức mạnh của nhân dân, là một thứ "vũ khí" có thể bảo vệ nhân dân. Có như thế, báo chí mới hy vọng là " quyền lực thứ tư " được. Nhưng ở nước ta, báo chí bị đảng kiểm soát gắt gaọ Báo chí, thậm chí, trở thành công cụ tuyên truyền và trấn áp của đảng. Xin đưa ra một vài ví dụ để minh hoạ: Các vụ án quan trọng như vụ tham nhũng Lã Thị Kim Oanh; vụ băng đảng xã hội đen Năm Cam câu kết với quan chức nhà nước, hoành hành phá hoại xã hội; vụ phó Chủ nhiệm Uỷ ban thể dục thể thao Quốc gia Lương Quốc Dũng hiếp dâm trẻ em 13 tuổi; vụ tham nhũng và chạy Quota ở Bộ Thương mại, vụ bê bối trong việc xây dựng sân vận động quốc gia Mỹ Đình,v.v... Báo chí đã không đi đến cùng sự việc.

Phải chăng người ta sợ cứ để tự do thì báo chí sẽ phanh phui đến nhiều vị tai to mặt lớn ở Trung ương đảng, Bộ Chính trị " Chắc hẳn khi đó, đảng sợ không còn mặt mũi nào để nhìn dân.Hay như vụ Hải quân Trung Quốc ngang nhiên giết hại ngư dân Việt Nam. Chỉ có hai tờ báo là tờ Thanh Niên, và tờ Tuổi Trẻ (TPHCM) là đưa tin, nhưng rất sơ sài, và chỉ đăng vài số rồi cũng im luôn. Tại sao một sự kiện quan trọng như vậy lại bưng bít thông tin" Tại sao ngoại bang ngang nhiên giết hại đồng bào mình mà cả mấy trăm tờ báo đều im lặng "" Thật là nhục nhã làm sao ! Tính mạng của dân có phải cỏ rác không " Đảng và nhà nước không có lấy nổi một Công hàm phản đối Trung Quốc một cách đích đáng. Chủ quyền đất nước ở đâủ Độc lập dân tộc ở đâủ Tinh thần dân tộc ở đâu " Truyền thống yêu nước ở đâủCách ứng xử bạc nhược của những người cai trị đất nước cần phải thay đổò Đừng để dân có cảm giác phải sống trong một quốc gia thấp hèn và phụ thuộc. Điều đáng phàn nàn là đảng không dám phản ứng, nhưng lại không cho dân có quyền phản ứng về việc nàỵRồi vụ cả ban lãnh đạo Quân khu 4 bị thiệt mạng vì "tai nạn máy bay".

Đối với nhân dân, vụ này chứa đầy bí ẩn. Cả ban lãnh đạo của một Quân khu bị chết, không hề là một chuyện giản đơn ! Nhưng cũng không thấy báo chí đặt vấn đề " Tại sao ". Trên đây, tôi chỉ nêu một vài ví dụ, để thấy báo chí nước nhà là như thế nàọ Việc cải thiện tình hình báo chí luôn là mong mỏi của dân. Nhưng tiếc thay, điều đó gần như là "không tưởng". Ở đâu có độc tài, chuyên chế thì ở đó không có tự do báo chí. Lênin, một lãnh tụ của giai cấp vô sản đã từng kêu gọi các đảng cộng sản sống chết phải nắm cho bằng được báo chí trong taỵ Để báo chí tuột ra khỏi tay đảng thì chuyên chính vô sản sẽ sụp đổ. Vậy nên, báo chí có nằm trong tay nhân dân, có là quyền lực đích thực của nhân dân hay không, điều đó phụ thuộc vào việc nhân dân giải quyết những " điều kiện ràng buộc" như thế nào "

Những tờ báo như ANTG, CAND,v.v... cần chấm dứt ngay việc xuyên tạc, xúc phạm đời tư của công dân trên mặt báọ Nên nhớ rằng, Điều 17, Công ước Quốc tế về các quyền dân sự và chính trị, (Việt Nam gia nhập ngày 24/9/1982) đã khẳng định:

"Không ai bị can thiệp một cách độc đoán hoặc bất hợp pháp đến đời sống riêng tư, gia đình, nhà ở, thư tín, hoặc bị xúc phạm bất hợp pháp đến danh dự và uy tín.
Mọi người đều có quyền được luật pháp bảo hộ chống lại những can thiệp hoặc xúc phạm như vậỵ"
Luật pháp Việt Nam cũng không cho phép ai tuỳ tiện bôi nhọ , xúc phạm danh dự của người khác. Lãnh đạo đảng và Nhà nước, các cơ quan báo chí của Bộ công an phải tôn trọng pháp luật thì dân mới noi gương được. Những người cai trị đất nước mà ngồi trên Luật pháp, Hiến pháp, coi thường các Công ước quốc tế thì không thể đòi hỏi dân chúng phải "Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật"!
Xã hội có nhiều cái loạn, nhiều cái nhiễu nhương như ngày nay, một phần quan trọng là vì kỷ cương phép nước bị phá hỏng, xem thường. Nhưng điều oái oăm là luật pháp đã bị chuyên chính vô sản bao trùm lên. Điều luật có thể bị thay thế một cách vô nguyên tắc bởi mệnh lệnh, uy quyền cá nhân. Cho nên, trong cái mô hình chuyên chính vô sản mà đòi hỏi những người cai trị tôn trọng luật pháp thì khó lắm, nếu không muốn nói là không thể thực hiện được. Chuyên chính vô sản và Pháp quyền đân chủ là cặp mâu thuấn đối kháng. Cái này tồn tại thì cái kia phải diệt vong.Vẫn biết giải quyết rốt ráo những mâu thuẫn cơ bản của xã hội là điều rất khó khăn. Nhưng trước mắt, đảng cộng sản vẫn nên cải thiện tình hình trong khả năng có thể.

Cần chấm dứt ngay chủ trương công kích, xúc phạm công dân trên báo chí. Báo ANTG, CAND và các tác giả viết các bài xúc phạm cá nhân cần phải bị xử lý theo pháp luật. Không làm được điều cỏn con ấy thì đảng làm được điều gì đâỷ

Việt Nam, một ngày cuối tháng tư, 2005.
(Câu Lạc Bộ Dân Chủ Việt Nam - Điện Thư - Số 44 -Tháng 04 năm 2005)

22/10/2018(Xem: 106)
Ngay sau vụ dự án nhà hát 1,500 tỉ đồng xây dựng tại khu đô thị mới Thủ Thiêm đã khiến dư luận phẫn nộ, chủ đầu tư dự án này là Sở Văn hóa và Thể thao TP. Sài Gòn (Sở VHTT) vừa bị phanh phui về hành vi quản lý, sử dụng lãng phí một số công sản gồm toàn những địa chỉ nhà, đất có vị trí đắc địa tại Sài Gòn, theo trang web Người Tiêu Dùng (NTD).
22/10/2018(Xem: 134)
Nổi bật trong đám đông, duyên dáng, năng động, ăn nói lưu loát, kiến thức rộng…, đã thu hút quần chúng như thế nhưng khi có bất cứ chuyện trục trặc nào đó xảy ra, hướng dẫn viên du lịch (tour guide) là người đầu tiên hứng hết. Đã vậy, những 'thói hư tật xấu' của du khách VN tại nước ngoài cũng làm họ khổ sở, theo báo Người Lao Động (NLDO).
22/10/2018(Xem: 140)
Cả chục thời đại người dân Việt Nam chúng ta đứng lên đánh đuổi quân Tàu, lấy lại chủ quyền quốc gia, giang sơn gấm vóc của tiền nhân VN để lại cho nhân dân Việt, đều là do Tổ Tiên chúng ta dùng chiến tranh bất cân xứng, nhỏ dùng thế, yếu dùng mưu.
22/10/2018(Xem: 97)
Những quốc gia chính thức cấm đánh trẻ em như là hình thức trừng phạt thì có vẻ như là trẻ vị thành niên ít có bạo lực hơn, theo một nghiên cứu mới cho thấy.
22/10/2018(Xem: 85)
Trong một thay đổi văn hóa lớn, 40% tất cả những người sinh ở Hoa Kỳ hiện nay đã xảy ra trong hôn nhân ở ngoại quốc, theo một phúc trình mới của Liên Hiệp Quốc cho biết.
22/10/2018(Xem: 70)
Nước biển gia tăng đẩy các Địa Điểm Di Sản Thế Giới của UNESCO vào nguy cơ. Đối với các địa điểm như Old City của Dubrovnik và sự tàn lụi của Carthage, mối đe dọa của những trận bão phá hoại đang gia tăng và sự xóa sổ miền ven biển sẽ gia tăng đáng kể vì các ảnh hưởng của tiến trình thay đổi khí hậu.
22/10/2018(Xem: 98)
TAIPEI, Đài Loan -- Bất kể Trung Quốc chèn ép... Đài Loan vẫn kết thân với nhiều nước. Bản tin RTI kể rằng khi tiếp đoàn tướng lĩnh cấp cao đến thăm, Tổng thống Thái Anh Văn tuyên bố: tiếp tục mở rộng hợp tác quân sự với các nước.
22/10/2018(Xem: 85)
SEOUL, Nam Hàn -- Nam Hàn vẫn chứng tỏ là hơn Bắc Hàn... nhiều phương diện, kể cả dân số. Bản tin KBS kể rằng Dân số Nam Hàn năm 2018 là 51,2 triệu, đứng thứ 27 thế giới...
22/10/2018(Xem: 79)
Singapore, Nam Hàn và Thượng Hải đang vật lộn với tổn thất đến với sự thành công về giáo dục. Trong phòng họp tại Đại Học Quản Trị Singapore (SMU), Alexander Lim, một sinh viên trong chương trình MBA, bấm nhẹ qua các màn hình chiếu giải thích công ty non trẻ của ông ấy là Cudy, có mục đích mang trẻ em đi học lại với các thầy cô giáo trên mạng để giúp chúng chuẩn bị những cuộc thi. Nó làm nổi bật không chỉ tinh thần kinh doanh của Lim mà còn là thị trường rộng lớn đang phát triển đối với việc dạy kèm để bổ sung việc dạy ở trường trong quốc gia và phần nhiều khắp khu vực.
22/10/2018(Xem: 102)
Xây dựng nhà cửa tại Hoa Kỳ đã giảm sau khi một phúc trình cho thấy xây dựng nhà cửa đang chậm lại và những cảnh báo từ nhà phân tích cho thấy dấu hiệu rằng sự sút giảm của kỹ nghệ này sẽ tiếp tục trong năm tới.
22/10/2018(Xem: 91)
Trang mạng WalletHub nghiên cứu tất cả 50 tiểu bang, gồm thủ đô Hoa Thịnh Đốn, qua 10 lãnh vực đối với việc tham gia chính trị, gồm phần trăm của các cử tri là những người đã bỏ phiếu trong năm 2016, những hiến tặng chính trị, và việc tiếp cận bầu cử thuận tiện như thế nào tại mỗi tiểu bang.
22/10/2018(Xem: 98)
Gần một nửa những bà mẹ gốc Á Châu và Đảo Thái Bình Dương nhận Medi-Cal sinh con bằng cách giải phẫu, theo một phúc trình gần đây cho thấy, tỉ lệ cao hơn trung bình trên toàn tiểu bang California.
22/10/2018(Xem: 99)
LOS ANGELES, CA – Không có gì bí mật rằng kẹt xe tại Los Angeles làm tốn kém mọi thứ từ tiền túi đến phẩm chất của cuộc sống. Nhưng phải thêm kết quả đường xá bảo trì tồi tệ làm cho bạn tốn kém nhiều hơn bạn có thể nhận ra, theo một phúc trình mới cho thấy.
22/10/2018(Xem: 124)
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump khoe khoan ông có “cây gây thần” tạo việc làm và phát triển kinh tế.
22/10/2018(Xem: 70)
HANOI -- Việt Nam là một thiên đường thuế... nghĩa là, thuế thấp kinh khủng. Và do vậy, đại gia kiếm tiền dễ dàng hơn, trong khi chính phủ thất thu, đành bấu víu vào dân nghèo qua nhiều hình thức lệ phí khác, bên cạnh thuế.
Tin công nghệ
Apollo 12 là chuyên bay thứ hai đưa con người đổ bộ lên Mặt Trăng. Địa điểm hạ cánh được chọn gần vị trí của tàu Surveyor 3 – phi thuyền không người lái đã hạ cánh trên Mặt trăng ba năm trước đó.
Khoảng giữa tháng 10/2018, các chuyên gia có quan hệ chặt chẽ với Ngân hàng Thế giới đã trình bày những tùy chọn để sử dụng blockchain trong mua sắm Chính phủ điện tử hoặc mua sắm công điện tử (e-GP).
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook chính thức bổ nhiệm Nick Clegg, cựu Phó Thủ tướng Anh, làm lãnh đạo Truyền thông Quốc tế của hãng - một quyết định được coi là cú sốc với toàn bộ máy chính trị Anh.
Tính đến tháng 10/2018, bảo mật vẫn là vấn đề khiến Facebook đau đầu khi có hàng loạt những đợt hack bị phanh phui, khiến uy tín của công ty suy giảm nghiêm trọng. Để giải quyết vấn đề, một số nguồn tin cho là Facebook đang trong quá trình hỏi mua nhiều công ty an ninh mạng lớn.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Micron công bố kế hoạch mua lại số cổ phần của Intel tại IM Flash Technologies – công ty được 2 hãng đồng sáng lập từ năm 2005, nhằm phát triển các công nghệ bộ nhớ. IM Flash hiện có một nhà máy sản xuất bán dẫn tại Lehi, bang Utah dành riêng cho hoạt động sản xuất bộ nhớ 3D Xpoint được Intel dùng trên Optane. Sau khi giao dịch hoàn tất, Intel sẽ ký với Micron một hợp đồng cung ứng bộ nhớ 3D Xpoint bởi thoả thuận hợp tác giữa 2 hãng ký kết từ trước sẽ hết hiệu lực vào cuối năm 2019.
Tháng 10/2018, Samsung đã ghi danh một sáng chế liên quan tới công nghệ cảm biến vân tay quan học dưới màn hình. Galaxy S10 ra mắt đầu năm 2019 rất có thể sẽ được trang bị công nghệ mới.
Khoảng giữa tháng 10/2018, lần đầu tiên trong lịch sử, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã chứng minh được rằng máy tính lượng tử có sức mạnh tính toán vượt trội so với máy tính thông thường.
Khoảng giữa tháng 10/2018, vận tải hàng không siêu thanh ghi nhận thêm bước tiến bộ khi GE Aviation tiết lộ dòng động cơ mới có tên Affinity, hứa hẹn sẽ giúp những chiếc máy bay phản lực dân sự bay nhanh hơn vận tốc âm thanh.
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.