Hôm nay,  
Việt Báo Online

Trung Cộng Chiêu Dụ Và Hù Dọa

18/04/200500:00:00(Xem: 4098)
Trung Cộng Chiêu Dụ Và Hù Dọa
Đảng, Nhà Nước Trung Cộng mới đây làm ngơ để cho dân mở cuộc biểu tình bài Nhựt khá lớn. Đó không khác gì việc Đảng, Nhà Nước TC bảo Quốc Hội biểu quyết 100% đạo luật chống ly khai trước đó.
2898 cánh tay của đại biểu nhân dân giơ lên. Đạo luật chống Đài Loan độc lập Quốc Hội của Trung Cộng đã biểu quyết. Eo biển Đài Loan sẽ dậy sóng, chiến tranh Trung Cộng -Đài loan sẽ bùng nổ" - Không đâu. Đó chỉ một thay đổi chiến thuật đối phó, một hư chiêu của Cộng sản thường dùng: chiêu dụ không được thì hù dọa thôi.

Thực vậy, trong 10 năm liền, Cựu Chủ Tịch Đảng kiêm Nước kiêm Quân Ủy Trung Ương Jiang Zemin của TC đã chiêu dụ Đài Loan thống nhứt. Ông đã đưa ra 8 đề nghị thống nhứt. Năm 1996 Ông đã thử bắn hỏa tiễn vào vùng biển của Đài Loan để ủng hộ đề nghị này trên bàn hội nghị. Ông đã mở cửa cho 1 triệu người Đãi Loan vào TC đầu tư. Giao thương hai bên phồn thịnh hơn bao giờ hết. Nhưng việc thống nhứt chẳng đi đến đâu.

Trái lại tại Đài Loan khuynh hướng độc lập ngày càng phát triển. Thực thể Đài Loan, sắc thái quốc gia của đảo quốc ngày định hình, lớn mạnh vả rõ nét, từ kinh nghiệm đau thương của Hồng Kông càng lệ thuộc Bắc Kinh từ ngày lọt vào tay Bắc Kinh, như thần tử đối với long nhan. Cuộc bầu cử tổng thống năm 2000 ở Đài Loan cho thấy càng ngày chánh quyền và nhân dân ngày càng muốn độc lập với lục địa, muốn mình là một nước, chớ không phải một quốc gia hai chế độ như lời Bắc Kinh chiêu dụ. Một nhà trí thức củaTC sau chuyến đi nghiên cứu Đài Loan nhiều ngày về viết, "Từ lâu người Đài Loan vẫn trung hoa hơn chúng ta, nhưng bây giờ họ nhìn rộng hơn, nhứt là lớp trẻ."

Thế là thời kỳ chiêu dụ Đài Loan của TC đã qua, qua rõ rệt với việc Ô. Hu Jintao, tân Chủ Tịch Đảng, kiêm Nhà Nước vừa mới nắm được và luôn chức Chủ tịch Quân Ủy Trung Ương-là chức chót mà O Jiang Zemin còn giữ lại. Với việc tóm thâu trọn ba quyền, đảng quyền, chánh quyền, và quân quyền, Ô Hu Jintao bắt đầu một chiên thuật mới : hù dọa Đài Loan. Mềm không được thì cứng; cho uống rượu lễ không được thì cho uống rượu phạt, theo kiểu Tàu. Đó là lý do tại sao Quốc Hội của TC có 2900 đại biểu nhân dân, trừ hai người vắng mặt, còn 2898 người trong phiên hợp vừa rồi, tất cả nhất tề giơ tay biểu quyết Đồng ý 100% -- không sót một người -- thông qua Đạo Luật chống Đài Loan độc lập.

Đài Loan là mảnh đất dung thân cuối cùng của Trung Hoa Quốc Gia, rời khỏi Lục Địa lọt vào tay TC từ năm 1949. Suốt từ ấy, đảo quốc 23 triệu người này hưởng độc lập trên thực tế (de facto) đối với TC. Nhưng độc lập trên pháp lý (de jure) thì nhiều nỗi long đong với TC và nhiều truân chuyên, vinh nhục với các nước trên thế giới. Đau đớn nhứt là khi Mỹ một đồng minh lâu đời của Trung Hoa Quốc Gia thay đổi lập trường ngoại giao -- thừa nhận TC tại Liên Hiệp Quốc, với nhiều hậu quả về quốc tế công pháp thiệt hại về quyền lợi, xúc phạm về mặt mày cho đảo quốc Đài Loan. Nhưng vì quyền lợi Mỹ ở Á Châu Thái Bình Dương, Mỹ vẫn giữ hiệp ước hỗ tương an ninh với đảo quốc này về mặt quân sự.

Nhưng trong đau thương và trong thất thế Đài Loan cố gắng vươn lên, tự biến mình thành một nước có ngoại tệ thặng dư nổi tiếng trên thế giới, có guồng máy chiến tranh về phẩm chất và trình độ hiện đại hóa còn cao hơn TC nữa - tự nhiên về số lượng quân binh và vũ khí ít hơn. Và nhờ vậy mà Đài Loan sống được với Bắc Kinh trong hòa bình võ trang và với thế ổn định tế nhị. Mãi cho đến khi Chủ Tịch Đảng, Nhà Nước và Quân ủy Hồ cẩm Đào của TC đưa ra đạo luật hù dọa Đài Loan mới đây.

Nhưng phân tích phản ứng của các siêu cường cũng như đương cuộc, người ta thấy còn lâu Bắc Kinh mới dám dạy cho Đài Loan một bài học. Bàn cờ quốc tế chằng chịt nhau không cho phép Trung Cộng coi mình là Trung Quốc, là cái nhụy ở giữa cái hoa ( Trung Hoa), trung tâm vũ trụ, cái rốn của thế giới như thời cổ đại nữa.

Nhựt và Mỹ trước lời hăm dọa của con chốt của Đảng TC là Quốc Hội TC, đã đưa xe Nhựt ra chận. Nhựt được Mỹ đồng ý cho thành lập lại Quân Đội thay gì phòng vệ dân sự như từ khi thua Thế Chiến 2. Nhựt Mỹ xác định lập trường sẽ can thiệp khi Đài Loan nổi sóng. Bà Bộ Trưởng Ngoại Giao Mỹ bình luận quyết định của Bắc Kinh là không thích hợp và xác nhận Mỹ sẽ bảo vệ Thái Bình Dương, chớ không phải Liên Âu, và cho ý muốn của Liên Âu gỡ cấm vận vũ khi cho TC là vô trách nhiệm. Liên Âu dự định gỡ cấm vận cho TC đang tham khảo lại dự định này, và kêu gọi hai bên Bắc Kinh và Đài Bắc tiếp tục đối thoại xây dựng. Còn TC lẫn Đài Loan, cả hai vẫn theo tác phong Trung Hoa, vừa căng lại vừa dùn. TC qua lời phát biểu của một đại biểu nhân dân thân cận với Ông Chủ Tịch ba kiêm cho thấy luật đó làm bực bội người Đài loan chỉ nhằm mục đích gây sức ép để Đài Loan tiếp tục cuộc thương thảo thống nhứt trên nguyên tắc một quốc gia hai chế độ. Còn Đài Loan một mặt tổng thống kêu gọi tổ chức một cuộc biểu tình phản đối, vào ngày 26 tháng 3. Nhưng mặt khác, Ông Đô Trưởng Đài Bắc lại kêu gọi nối lại cuộc thương thảo với Bắc Kinh. Các nhà quan sát thời cuộc chuyên về TC sự vụ từ lâu e ngại quân quyền TC từ lâu đã được hiện đại hóa có thể lên gân làm một điều gì đó, như đánh Đài Loan mà đảng quyền và chánh quyền không cản được. Nỗi e ngại ấy cũng bớt đi đến mức gần như không còn khi khi tân Chủ Tịch Đảng kiêm Chủ Tịch Nhà Nước nắm luôn được chức Chủ tịch Quân Ủy Trung Ương. Đối với Nhựt TC cũng dọa để cho dân mở cuộc biểu tình bài Nhựt nhơn khi Nhựt sửa một vài sự kiện trong cuốn lịch sử giáo khoa.

Tóm lại xe buýt Bắc Kinh, Đài Bắc vẫn chạy bình thường, đừng lo con bò trắng răng, là lối nghĩ và nói bình dân, giản dị lắm khi lại đúng.

16/10/2018(Xem: 322)
Vậy là thêm một người dân chết trong đồn công an… Lý do, cũng được công an giải thích là tự tử. Có vẻ như công an thời này ưu việt hơn mọi thời, khi người dân cứ rủ nhau vào đồn công an tự sát.
16/10/2018(Xem: 330)
BEIJING - Các âu lo về tương lai khiến dân có của Hoa Lục gửi tiền ra ngoài nước và tìm cách nhập cư Australia bằng chiếu khán dài hạn.
16/10/2018(Xem: 114)
WASHINGTON - TT Trump loan báo : đã nói chuyện với vua Salman về vụ mất tích của nhà báo Khashogi và cử ngoại trưởng Pompeo tức khắc đi Riyadh để thảo luận tình thế này với nhà lãnh đạo vương quyền Saudi. TT Trump xác nhận với đoàn phóng viên phụ trách tường thuật về Bạch Ốc “Nhà vua không hay biết – sự phủ nhận này rất mạnh”.
16/10/2018(Xem: 201)
WASHINGTON - Ông Cui Tiankai, ĐS Trung Cộng tại thủ đô Hoa Kỳ, xác nhận với CNN : không biết ai là thẩm quyền quyết định để nói chuyện mậu dịch, là thực tế gây phức tạp khả năng đàm phán để giải tỏa các tranh chấp.
16/10/2018(Xem: 76)
KABUL - Hiện tình lương thực của 3 triệu dân Afghanistan là khẩn cấp trong khi xứ sở này chống chỏi với thời tiết khô hạn chưa từng thấy – thất bát về mùa màng và chăn nuôi tại miền bắc và miền tây khiến hàng trăm ngàn dân di tản. Cao độ của khô hạn diễn ra đúng lúc bầu cử QH quá hạn 3 năm đang được chuẩn bị.
16/10/2018(Xem: 69)
MOSCOW - Chế độ Putin tiếp tục truy bức đối lập – chính khách đối lập trẻ Alexei Navalny 42 tuổi bị tống gian 2 lần liên tiếp về tội tổ chức biểu tình không xin phép lại mới nhận được giấy triệu tập của Bộ nội vụ - ông thông báo bằng website : Bộ nội vụ muốn chất vấn về điều gọi là “vu cáo” mà ông tin là có liên quan với vụ luật sư chống tham nhũng Sergei Magnitsky chết trong tù năm 2009.
16/10/2018(Xem: 88)
KUALA LUMPUR - 3 năm sau khi bị tống giam về tội hành dâm bằng hậu môn, chính khách chủ trương cải tổ Anwar Ibrahim đã trở lại sân khấu chính trị Malaysia bằng thắng lợi bầu cử - ông Anwar đã tuyên thệ nhậm chức sáng Thứ Hai, nhận 1 ghế dân biểu của phe cầm quyền, cùng hàng ngũ với Thủ Tướng Mahathir Mohammad, là người đã sa thải ông về các tội tham nhũng và hành dâm bằng hậu môn.
16/10/2018(Xem: 94)
BANGKOK - Thủ Tướng gốc quân đội Prayut Chan-O-Cha mở trang Facebook với ý định thu thập dân ý đã thấy tràn ngập bằng các phản hồi tiêu cực chỉ 1 ngày sau, theo tường thuật của AFP.
16/10/2018(Xem: 69)
BRUSSELS - Chính quyền vương quốc Anh được EU báo tin : còn thời gian để thương lượng, vá dược báo động “EU đang chuẩn bị tình huống thất bại”. Hội nghị ngoại trưởng EU họp tuần này nhận rằng 1 thỏa thuận không được thảo luận, và hội nghị thượng đỉnh họp trước đó được mô tả là “giờ phút của sự thật”.
16/10/2018(Xem: 111)
HONG KONG - Các nhà tranh đấu của “Liên hội sinh viên độc lập – SIU” và hàng chục cảm tình viên tụ tập biểu tình trước lãnh sự quán Hoa Kỳ hồi tối chủ nhật, để yêu cầu chính phủ Trump trừng phạt các viên chức hành pháp của đặc khu về hạn chế các quyền tự do dân chủ, vì là phản bội quần chúng. Báo bản xứ tường thuật : khoảng 100 người tuần hành với các khẩu hiệu “Free Hong Kong”, và “Hong Kong is not China”.
16/10/2018(Xem: 87)
SEOUL, Nam Hàn -- Thêm nhiều lạc quan về hòa bình trên bán đảo Đại Hàn.
16/10/2018(Xem: 66)
Khoảng giữa tháng 10/2018, công ty MedAware tại Isarel ra mắt phần mềm cùng tên sử dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo AI để dò và phát hiện các vấn đề có thể xảy ra trong việc kê đơn thuốc sai trước khi chúng có thể gây nguy hiểm đến cho người bệnh. Hiện phần mềm đang hoạt động thử nghiệm tại 2 bệnh viện ở Isarel và đang chuẩn bị triển khai tại 4 hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Mỹ và Isarel.
16/10/2018(Xem: 103)
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang thử nghiệm một tính năng mới có tên Unsend, cho phép người dùng có thể nhanh chóng rút lại tin nhắn đã gửi tới người dùng khác.
16/10/2018(Xem: 98)
Westminster (Bình Sa) - - Hưởng ứng lời kêu gọi của Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, các hội đoàn, đoàn thể, các hội đồng hương, các cơ quan truyền thông... đã liên tục biểu tình hằng tuần để yểm trợ cho đồng bào quốc nội phản đối Dự Luật Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng. Cuộc biểu tình tuần hành đã diễn ra vào lúc 4 giờ 30 chiều thứ Bảy, ngày 13 tháng 10 năm 2018.
16/10/2018(Xem: 97)
Fountain Valley (Bình Sa)- - Tại Mile Square Park trong khu Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy 13/10/2018, Luật Sư Andrew Đỗ, Giám Sát Viên Địa Hạt 1, hiện là Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức buổi họp báo để giới thiệu Trung Tâm Tự Do (Freedom Hall).
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2018, sau một quãng thời gian im hơi lặng tiếng, hãng smartphone sang trọng Vertu đã trở lại. Thương hiệu ban đầu được sở hữu bởi Nokia, nhưng sau đó đổi chủ vài lần trước khi tuyên bố phá sản và ngừng kinh doanh vào năm 2017.
Sao Mộc trông hơi khác một chút trong ánh sáng cực tím. Để giải thích tốt hơn về những chuyển động đám mây của sao Mộc và giúp tàu vũ trụ Juno robot của NASA nghiên cứu bối cảnh hành tinh của những vùng nhỏ mà nó nhìn thấy, Kính viễn vọng Không gian Hubble sẽ được định hướng để thường xuyên ghi lại hình ảnh toàn bộ hành tinh khổng lồ này.
Khoảng giữa tháng 10/2018, tại hội nghị Adobe MAX 2018 tại Los Angeles, Adobe đã trả lời yêu cầu của cộng đồng sáng tạo bằng cách tiết lộ một sản phẩm được gọi là Photoshop CC "chính chủ" dành cho iPad
Khoảng giữa tháng 10/2018, Adobe đã giới thiệu ứng dụng biên tập video trực tiếp có tên là Premiere Rush CC, phiên bản rút gọn của phần mềm Premiere Pro hướng đến người dùng dựng phim cơ bản, hỗ trợ ứng dụng di động trước mắt trên nền tảng iOS cho iPhone và iPad, bên cạnh ứng dụng cho PC và macOS. Ứng dụng cho nền tảng Android sẽ được phát hành trong năm 2019.
Khoảng giữa tháng 10/2018, CEO Amazon Jeff Bezos đã bảo vệ việc hợp tác của công ty với quân đội Mỹ, cho rằng: “Đây là một đất nước tuyệt vời và nó cần được bảo vệ” – cũng ngầm tỏ ý khiển trách quyết định của Google khi từ bỏ các hợp đồng với quân đội Mỹ.
Tháng 10/2018, Microchip Technology ra mắt bo mạch phát triển Đồ dùng kết nối Internet of Things mới AVR-IoT WG, có tốc độ cao và là một phần mở rộng của mối quan hệ hợp tác với Google Cloud, cho phép các nhà thiết kế thử nghiệm các thiết bị được kết nối trong vòng vài phút.
Samsung đang hợp tác với các đối tác cung cấp dịch vụ mạng tại Hàn Quốc và Mỹ để thực hiện cuộc cách mạng 5G. Công ty đã tiến hành nhiều thử nghiệm với các đối tác để giới thiệu công nghệ mới. Khoảng giữa tháng 10/2018, Samsung thông báo việc chuyển dữ liệu đầu tiên đã được thực hiện trên thiết bị mạng 5G thương mại trong điều kiện phòng thí nghiệm.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, hãng bán lẻ 132 năm tuổi Sears đã đệ đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 Luật Phá sản Mỹ, sau nhiều năm kinh doanh bết bát và chìm trong nợ nần. Trang CNN cho biết, khoản nợ 134 triệu USD tới hạn ngày 15/10/2018, nhưng không thể trả được là “giọt nước làm tràn ly”, dẫn tới quyết định của Sears.
Khoảng giữa tháng 10/2018, công ty MedAware tại Isarel ra mắt phần mềm cùng tên sử dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo AI để dò và phát hiện các vấn đề có thể xảy ra trong việc kê đơn thuốc sai trước khi chúng có thể gây nguy hiểm đến cho người bệnh. Hiện phần mềm đang hoạt động thử nghiệm tại 2 bệnh viện ở Isarel và đang chuẩn bị triển khai tại 4 hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Mỹ và Isarel.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang thử nghiệm một tính năng mới có tên Unsend, cho phép người dùng có thể nhanh chóng rút lại tin nhắn đã gửi tới người dùng khác
Tháng 10/2018, Google chính thức ngừng bỏ thầu dự án Joint Enterprise Defense Infrastructure (JEDI), một hợp đồng cung cấp dịch vụ điện toán đám mây khổng lồ có giá trị tới 10 tỷ USD. Công ty đưa ra quyết định bỏ thầu sau khi bị nhân viên phản đối và lo ngại dự án có thể vi phạm các nguyên tắc đạo đức về AI mà Google đã tự đặt ra
Nhìn từ xa, tổng thể M16 trông giống một con đại bàng. Nhưng khi tiến gần hơn một chút, có thể thấy tinh vân Đại Bàng lại chứa một vùng sáng, tựa như một cửa sổ mở ra vào trung tâm của một vỏ khí bụi tối lớn hơn. Qua khung cửa sổ, toàn bộ một cụm sao mở xuất hiện với nhiều ngôi sao mới đang hình thành. Trong lỗ hổng đó, những chiếc cột cao và những vầng viên tròn của bụi đen cùng khí phân tử lạnh nằm bên những ngôi sao trẻ màu xanh
Tính đến tháng 10/2018, HTC đang lâm vào khủng hoảng, nhưng điều đó không thể ngăn cản hãng thử nghiệm các sản phẩm mới
Hồi năm 2017, Google phát hành sản phẩm tai nghe Pixel Buds, không chỉ tích hợp trợ lý ảo Google Assistant mà còn hỗ trợ dịch thuật theo thời gian thực bằng Google Translate. Kể từ đó, nhiều chiếc tai nghe hỗ trợ Google Assistant được các hãng khác ra mắt, nhưng thiếu tính năng dịch. Đến khoảng giữa tháng 10/2018, Google cho biết sẽ mở khoá tính năng dịch theo thời gian thực cho mọi tai nghe có Google Assistant.
Khoảng giữa tháng 10/2018, bằng một kỹ thuật chỉnh sửa gen hoàn toàn mới, các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố đã có thể tạo ra thành công một con chuột con là con của 2 con chuột mẹ mà không cần tới chuột đực