Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trung Cộng Chiêu Dụ Và Hù Dọa

18/04/200500:00:00(Xem: 4277)
Đảng, Nhà Nước Trung Cộng mới đây làm ngơ để cho dân mở cuộc biểu tình bài Nhựt khá lớn. Đó không khác gì việc Đảng, Nhà Nước TC bảo Quốc Hội biểu quyết 100% đạo luật chống ly khai trước đó.
2898 cánh tay của đại biểu nhân dân giơ lên. Đạo luật chống Đài Loan độc lập Quốc Hội của Trung Cộng đã biểu quyết. Eo biển Đài Loan sẽ dậy sóng, chiến tranh Trung Cộng -Đài loan sẽ bùng nổ" - Không đâu. Đó chỉ một thay đổi chiến thuật đối phó, một hư chiêu của Cộng sản thường dùng: chiêu dụ không được thì hù dọa thôi.

Thực vậy, trong 10 năm liền, Cựu Chủ Tịch Đảng kiêm Nước kiêm Quân Ủy Trung Ương Jiang Zemin của TC đã chiêu dụ Đài Loan thống nhứt. Ông đã đưa ra 8 đề nghị thống nhứt. Năm 1996 Ông đã thử bắn hỏa tiễn vào vùng biển của Đài Loan để ủng hộ đề nghị này trên bàn hội nghị. Ông đã mở cửa cho 1 triệu người Đãi Loan vào TC đầu tư. Giao thương hai bên phồn thịnh hơn bao giờ hết. Nhưng việc thống nhứt chẳng đi đến đâu.

Trái lại tại Đài Loan khuynh hướng độc lập ngày càng phát triển. Thực thể Đài Loan, sắc thái quốc gia của đảo quốc ngày định hình, lớn mạnh vả rõ nét, từ kinh nghiệm đau thương của Hồng Kông càng lệ thuộc Bắc Kinh từ ngày lọt vào tay Bắc Kinh, như thần tử đối với long nhan. Cuộc bầu cử tổng thống năm 2000 ở Đài Loan cho thấy càng ngày chánh quyền và nhân dân ngày càng muốn độc lập với lục địa, muốn mình là một nước, chớ không phải một quốc gia hai chế độ như lời Bắc Kinh chiêu dụ. Một nhà trí thức củaTC sau chuyến đi nghiên cứu Đài Loan nhiều ngày về viết, "Từ lâu người Đài Loan vẫn trung hoa hơn chúng ta, nhưng bây giờ họ nhìn rộng hơn, nhứt là lớp trẻ."

Thế là thời kỳ chiêu dụ Đài Loan của TC đã qua, qua rõ rệt với việc Ô. Hu Jintao, tân Chủ Tịch Đảng, kiêm Nhà Nước vừa mới nắm được và luôn chức Chủ tịch Quân Ủy Trung Ương-là chức chót mà O Jiang Zemin còn giữ lại. Với việc tóm thâu trọn ba quyền, đảng quyền, chánh quyền, và quân quyền, Ô Hu Jintao bắt đầu một chiên thuật mới : hù dọa Đài Loan. Mềm không được thì cứng; cho uống rượu lễ không được thì cho uống rượu phạt, theo kiểu Tàu. Đó là lý do tại sao Quốc Hội của TC có 2900 đại biểu nhân dân, trừ hai người vắng mặt, còn 2898 người trong phiên hợp vừa rồi, tất cả nhất tề giơ tay biểu quyết Đồng ý 100% -- không sót một người -- thông qua Đạo Luật chống Đài Loan độc lập.

Đài Loan là mảnh đất dung thân cuối cùng của Trung Hoa Quốc Gia, rời khỏi Lục Địa lọt vào tay TC từ năm 1949. Suốt từ ấy, đảo quốc 23 triệu người này hưởng độc lập trên thực tế (de facto) đối với TC. Nhưng độc lập trên pháp lý (de jure) thì nhiều nỗi long đong với TC và nhiều truân chuyên, vinh nhục với các nước trên thế giới. Đau đớn nhứt là khi Mỹ một đồng minh lâu đời của Trung Hoa Quốc Gia thay đổi lập trường ngoại giao -- thừa nhận TC tại Liên Hiệp Quốc, với nhiều hậu quả về quốc tế công pháp thiệt hại về quyền lợi, xúc phạm về mặt mày cho đảo quốc Đài Loan. Nhưng vì quyền lợi Mỹ ở Á Châu Thái Bình Dương, Mỹ vẫn giữ hiệp ước hỗ tương an ninh với đảo quốc này về mặt quân sự.

Nhưng trong đau thương và trong thất thế Đài Loan cố gắng vươn lên, tự biến mình thành một nước có ngoại tệ thặng dư nổi tiếng trên thế giới, có guồng máy chiến tranh về phẩm chất và trình độ hiện đại hóa còn cao hơn TC nữa - tự nhiên về số lượng quân binh và vũ khí ít hơn. Và nhờ vậy mà Đài Loan sống được với Bắc Kinh trong hòa bình võ trang và với thế ổn định tế nhị. Mãi cho đến khi Chủ Tịch Đảng, Nhà Nước và Quân ủy Hồ cẩm Đào của TC đưa ra đạo luật hù dọa Đài Loan mới đây.

Nhưng phân tích phản ứng của các siêu cường cũng như đương cuộc, người ta thấy còn lâu Bắc Kinh mới dám dạy cho Đài Loan một bài học. Bàn cờ quốc tế chằng chịt nhau không cho phép Trung Cộng coi mình là Trung Quốc, là cái nhụy ở giữa cái hoa ( Trung Hoa), trung tâm vũ trụ, cái rốn của thế giới như thời cổ đại nữa.

Nhựt và Mỹ trước lời hăm dọa của con chốt của Đảng TC là Quốc Hội TC, đã đưa xe Nhựt ra chận. Nhựt được Mỹ đồng ý cho thành lập lại Quân Đội thay gì phòng vệ dân sự như từ khi thua Thế Chiến 2. Nhựt Mỹ xác định lập trường sẽ can thiệp khi Đài Loan nổi sóng. Bà Bộ Trưởng Ngoại Giao Mỹ bình luận quyết định của Bắc Kinh là không thích hợp và xác nhận Mỹ sẽ bảo vệ Thái Bình Dương, chớ không phải Liên Âu, và cho ý muốn của Liên Âu gỡ cấm vận vũ khi cho TC là vô trách nhiệm. Liên Âu dự định gỡ cấm vận cho TC đang tham khảo lại dự định này, và kêu gọi hai bên Bắc Kinh và Đài Bắc tiếp tục đối thoại xây dựng. Còn TC lẫn Đài Loan, cả hai vẫn theo tác phong Trung Hoa, vừa căng lại vừa dùn. TC qua lời phát biểu của một đại biểu nhân dân thân cận với Ông Chủ Tịch ba kiêm cho thấy luật đó làm bực bội người Đài loan chỉ nhằm mục đích gây sức ép để Đài Loan tiếp tục cuộc thương thảo thống nhứt trên nguyên tắc một quốc gia hai chế độ. Còn Đài Loan một mặt tổng thống kêu gọi tổ chức một cuộc biểu tình phản đối, vào ngày 26 tháng 3. Nhưng mặt khác, Ông Đô Trưởng Đài Bắc lại kêu gọi nối lại cuộc thương thảo với Bắc Kinh. Các nhà quan sát thời cuộc chuyên về TC sự vụ từ lâu e ngại quân quyền TC từ lâu đã được hiện đại hóa có thể lên gân làm một điều gì đó, như đánh Đài Loan mà đảng quyền và chánh quyền không cản được. Nỗi e ngại ấy cũng bớt đi đến mức gần như không còn khi khi tân Chủ Tịch Đảng kiêm Chủ Tịch Nhà Nước nắm luôn được chức Chủ tịch Quân Ủy Trung Ương. Đối với Nhựt TC cũng dọa để cho dân mở cuộc biểu tình bài Nhựt nhơn khi Nhựt sửa một vài sự kiện trong cuốn lịch sử giáo khoa.

Tóm lại xe buýt Bắc Kinh, Đài Bắc vẫn chạy bình thường, đừng lo con bò trắng răng, là lối nghĩ và nói bình dân, giản dị lắm khi lại đúng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.