Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thụy Sĩ: Người Vn Và Bầu Cử Hội Đồng Lập Hiến Tiểu Bang

30/10/200800:00:00(Xem: 1447)

 

Geneva (VNN) - Ngày 19 tháng 10 năm 2008, công dân tiểu bang Geneva, Thụy Sĩ, vừa đi bầu để chọn lựa 80 người đại diện để vào Hội Đồng Lập Hiến. Hội Đồng này có vai trò trong vòng 4 năm soạn thảo và thiết lập một Bảng Hiến Pháp hoàn toàn mới (New Constitution) cho tiểu bang Geneva. Hiến Pháp hiện thời có từ năm 1846, tuy được nhiều lần tu bổ, nhưng không còn đáp ứng với nhu cầu thời đại.

Với khẩu hiệu "Ouverture aux droits humains - đấu tranh cho nhân quyền", bác sĩ Nguyễn Thị Xuân Trang, môt đảng viên đảng Việt Tân cùng là thành viên thường trực của Ủy Ban Thụy Sĩ Việt Nam COSUNAM đã được đảng Cấp Tiến/Parti Radical mời vào liên danh ứng cử mang tên Radical Ouverture, tức liên danh  của Đảng Cấp Tiến Mở Rộng.

Nhìn về quá khứ một chút, vào đầu thập niên 80, "cô bé tí hon thuyền nhân" này đến đất Thụy Sĩ theo vết chân người Việt tỵ nạn cộng sản. Thời gian sinh sống trên mảnh đất thanh bình, nơi mà quyền con người được quan tâm vào bậc nhất. Song song với những năm dài sách vở, cô đã trở thành một bác sĩ đa khoa,  như ước muốn, vì đối với cô, đó là môi trường giúp người bệnh và người điều trị gần gủi nhau nhất.

Trả lời cuộc phỏng vấn vào ngày 16-10 dành cho Radio Chân Trời Mới, ông Bernard Favre, cựu Tổng thư ký đảng Cấp Tiến Geneva, và cũng là  người trách nhiệm điều hành liên danh Radical Ouverture, cho biết: "cô Xuân Trang là người có quyết tâm, có khả năng lắng nghe cũng như tài thuyết phục. Đây là những điểm làm tôi quyết định mời cô tham gia vào cuộc bầu cử này. Hơn nữa tôi biết cô là người có nhiệt huyết đấu tranh cho nhân quyền và cũng là thành viên đảng Việt Tân,  đảng mà chúng tôi rất trọng và có quan hệ mật thiết..."

Kết quả cuộc bầu cử vào Hội Đồng Lập Hiến này đã đem lại cho liên danh Radical Ouverture 7 trên 80 ghế. Riêng với con số 5,495 phiếu, Bác sĩ Xuân Trang đã gây ngạc nhiên trong chính giới địa phương, và nó cao hơn cả một số ứng cử viên tiếng tăm tại Geneva, cô về hạng 8 trên 30 nguời trong cùng liên danh. Trong cương vị đó, cô là người đương nhiên ưu tiên sẽ được chỉ định vào cơ quan trên nếu có sự bổ khuyết thêm.

Quả thật cuộc ra quân đầu tiên của bác sĩ Xuân Trang rất đáng khích lệ và là một niềm hảnh diện cho Cộng Đồng Việt Nam. Thêm một tiếng nói của người Việt đi thẳng vào môi trường chánh giới địa phương.  (Hải Đăng)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Mùa xuân này, hãy chung tay làm những việc như tự kiểm lại trong nhà—Trang Mạng của Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ có danh sách những việc cần làm rất tuyệt vời.
Nghiên cứu của Nielsen, kết hợp việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, đã tìm thấy hơn 250 chiến dịch quảng cáo xuất hiện trên 1.280 trang web URL có sử dụng thuật ngữ phân biệt chủng tộc và các thuyết âm mưu liên quan đến nguồn gốc coronavirus, người châu Á và Trung Quốc. Sau khi nội dung xúc phạm bị cô lập, hơn 5,000 lần xuất hiện quảng cáo đã được xác định. Các chiến dịch quảng cáo từ hàng chục công ty trong danh sách Fortune 500 và ít nhất 66 thương hiệu đã được tìm thấy bên cạnh các nội dung bao gồm những lời lẽ căm ghét chống người châu Á.
“Đặc biệt, nét vẽ của họa sĩ Bé Ký đơn sơ, thơ mộng, rất mực Đông Phương, trông như những gì chúng ta tưởng chỉ còn có thể gặp trong các trang sách cổ. Đây là điều rất lạ, bởi vì hầu hết các họa sĩ Việt Nam trong nửa thế kỷ vừa qua đều "vẽ rất Tây" vì chịu ảnh hưởng hội họa Tây Phương, kể cả nét vẽ của họa sĩ Hồ Thành Đức, chồng Bé Ký. Nhưng chỉ có vài người, thật ít người, trong đó có Bé Ký, là có nét vẽ rất Đông Phương và tự mình tìm lối đi riêng.” -- Phan Tấn Hải
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.