Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bà Rice Nhắc Lại: Mỹ Không Có Ý Tấn Công Bắc Hàn

24/03/200500:00:00(Xem: 4245)
BẮC KINH - Aùp lực gia tăng với Bắc Hàn để buộc họ trở lại cuộc đàm phán 6 Phe về hồ sơ nguyên tử, khi Thủ Tướng Pak Pung-du gặp Thủ Tướng Oân Gia Bảo tại Bắc Kinh, và chuyển thư của lãnh tụ Kim gửi chủ tịch Hồ cẩm Đào. Theo 1 nguồn tin ngoại giao tại Tokyo, Hoa Kỳ định kỳ hạn Tháng 6 để Bắc Hàn trở lại cuộc điều đình.
Trung Quốc là nguồn cung cấp 70% lương thực và năng lượng cho Bắc Hàn có ảnh hưởng đặc biệt đối với đồng minh cũ. Với sự mất kiên nhẫn gia tăng, cuối tuần qua Ngoại Trưởng Condoleeza Rice kêu gọi Bắc Hàn hãy trở lại bàn họp ngay - và cũng nhắc lại rằng Hoa Kỳ không có ý định tấn công.
Ông Pak xác nhận với Thủ Tướng Oân rằng Bắc Hàn chưa bỏ tiến trình đàm phán - đài truyền hình thuật lời ông Pak, theo đó khi cac điều kiện truởng thành, Bắc Hàn sẵn sàng trở lại đàm phán bất cứ lúc nào. Theo Tân Hoa Xã, Thủ Tướng Trung Quốc, chủ tịch Hồ cẩm Đào tuyên bố với Thủ Tướng Bắc Hàn rằng Trung Quốc kêu gọi hòa bình, khuyến khich đối thoại, và sẵn sàng cùng với các phe đóng 1 vai trò để khôi phục cuộc đàm phán 6 Phe.

Hôm Thứ 2, tại Bắc Kinh, bà Rice hô hào Bắc Kinh làm mọi điều có thể để đưa Bắc Hàn trở lại cuộc thương lượng - cac nguồn tin ngoại giao tại thủ đô Nhật nói "Tóm tắt những điều bà Rice thông báo cac nhà lãnh đạo Bắc Kinh, Hoa Kỳ không thể chờ hơn 1 năm tính từ vòng đàm phán vừa qua".
Thủ Tướng Koizumi tuyên bố với báo chí rằng Bắc Hàn sẽ trở lại đàm phán, và lúc này là quá sớm để tính đến việc báo cáo Bắc Hàn với HĐ Bảo An. Vừa sau lúc Ngoại Trưởng Rice kết thúc chuyến công du châu Á, Pyongyang báo tin kho vũ khí nguyên tử của họ đã được gia tăng.
Dư luận phỏng đoán Trung Quốc đốc thúc Bắc Hàn thực hành cac cải cach kiểu TrungQuốc để phục hồi kinh tế - Bắc Kinh lo rằng sự sụp đổ của Bắc Hàn sẽ gây ra làn sóng di dân ở biên giới đông bắc tiếp giáp Bắc Hàn, nơi mà hiện nay đã có hàng trăm ngàn người Bắc Hàn sinh sống sau khi bỏ trốn áp bức và đói kém ở quê hương họ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.