Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hiệp Định Genève, 50 Năm Nhìn Lại: Các Lực Lượng Quân Sự Của 4 Hệ Phái Hòa Hảo

26/02/200500:00:00(Xem: 5296)
Kỳ 43:
LTS. Tiếp theo phần 1 của loạt bài " Vĩ tuyến 17, Hiệp định Genève, 50 năm nhìn lại", đăng vào số báo thứ Bảy hàng tuần, kể từ đầu tháng 9/2004, VB giới thiệu tiếp phần 2 về tình hình tại miền Nam từ sau Hiệp định Genève đến thời kỳ 1955-1956. Loạt bài này được biên soạn dựa theo các tài liệu sau đây: Quân lực VNCH trong giai đoạn 1946-1955( Khối Quân sử/Phòng 5/Bộ Tổng Tham Mưu QLVNCH); Đông Dương Hấp Hối của cựu Đại tướng Quân đội Pháp Henri Navarre; hồi ký của các cựu Tướng lãnh VNCH: cựu Trung tướng Trần Văn Đôn, cựu Thiếu tướng Đỗ Mậu, cựu Đại tướng Cao Văn Viên; Việc từng ngày 1945-1964 của tác giả Đoàn Thêm; tài liệu riêng của VB.
*Lực lượng quân sự 4 hệ phái của giáo phái của Hòa Hảo
Như đã trình bày, trong năm1955 Quân đội Quốc gia VN (cải danh thành Quân đội VNCH từ ngày 26 tháng 10/1955), đã mở chiến dịch Đinh Tiên Hoàng để tảo thanh lực lượng giáo phái Hòa Hảo của các ông Trần Văn Soái (Năm Lửa), Lâm Thành Nguyên, Lê Qang Vinh (tự Ba Cụt). Đây là những lực lượng thuộc các hệ phái của Quân đội giáo phái Hòa Hảo được hình thành trong giai đoạn 1946-1950 và đã được Bộ Tư lệnh Liên Hiệp Pháp tại Đông Dương phối trí thành lực lượng phụ lực quân sau khi các lực lượng này về hợp tác với Pháp. Để giúp bạn đọc hiểu thêm về tiến trình hình thành và phát triển các các lực lượng thuộc giáo phái Hòa Hảo, sau đây là bài lược trình về 4 hệ phái Hòa Hảo trước khi Hiệp định Genève ký kết ngày 20/7/1954.
1, Lực lượng Trần Văn Soái, tức Năm Lửa, đặt bản doanh tại Cần Thơ. Vợ ông là bà Lê Thị Gấm cũng là một nữ tướng. Lực lượng Trần Văn Soái chiếm vùng Cần Thơ, Vĩnh Long, Sa Đéc
2,Lực lượng Lâm Thành Nguyên, tức Hai Ngoán, hoạt động tại 2 tỉnh Long Xuyên và Châu Đốc, bản doanh đặt tại Cái Dầu.
3, Lực lượng Lê Quang Vinh ( tức Ba Cụt) đóng bản doanh tại Thốt Nốt (Long Xuyên), kiểm soát vùng Rạch Giá, Long Xuyên.
4,Lực lượng Nguyễn Giác Ngộ đặt bản doanh tại Chợ Mới, đóng tại một vài khu vực trong tỉnh Long Xuyên.
* Phân tích về tình hình của 4 hệ phái
Theo phân tích của Bộ Tổng Tham Mưu Quân Lực VNCH, tổng quân số của 4 hệ phái nói trên khoảng 30 ngàn người. Trong 4 hệ phái, người cóù binh lực binh lực trong tay mạnh nhất là ông Trần Văn Soái. Ông tự coi mình là Tổng tư lệnh Quân đội Hòa Hảo. Nhưng các phái không phục và sinh ra tranh chấp nhau.Hệ phái của ông Nguyễn Giác Ngộ tự cho là đệ tử chân chính của Đức Thầy và theo họ nói thì họ mới chính là người được Đức Thầy giao nhiệm vụ chỉ huy quân lực. Và vì tự cho là chính thống nên không chịu kết hợp với lực lượng ông Năm Lửa.
Năm 1947, vì nội bộ lung củng, bị Việt Minh lấn át, ông Trần Văn Soái bắt liên lạc với 1 đơn vị Pháp hành quân tại Cần Thơ và sau đó đã về hợp tác với Pháp vào ngày 15-3-1947 (Trước đó,
các binh đội giáo phái Cao Đài về hợp tác với lực lượng Liên Hiệp Pháp ngày 8-1-1947). Ông Lâm Thành Nguyên đã kịch liệt phản đối ông Trần Văn Soái nhưng tới tháng 2/1949, cảm thấy bị cô lập nên cũng đã về hợp tác với Pháp.
Ông Lê Quang Vinh đã về hợp tác với Pháp ngày 30-1-1948, nhưng cũng từ ngày này đến cuối tháng 3/1953, ông đã 3 lần quy thuận và 3 lần ly khai. Cứ mỗi lần quy thuận và ly khai như vậy, ông lại lấy thêm được tiền tài và vũ khí để phát triển binh lực của ông. Điều đáng nói là người Pháp không lấy thế làm tức giận và vẫn kiên nhẫn đón nhận mỗi lần quy thuận của ông, chỉ cốt kiềm hãm lực lượng của ông không theo Cộng sản, mà ngược lại khai thác lực lượng này đánk kẻ địch chính là Việt Minh.
Riêng ông Nguyễn Giác Ngộ không chịu về hợp tác với Pháp. Bộ đội của ông còn mang biệt danh là bộ đội Nguyễn Trung Trực. Ông Ngộ còn cắt đứt cả liên lạc với ông Năm Lửa.

Vào cuối năm 1949, nghiã là sau ngày lực lượng của ông Lâm Thành Nguyên về quy thuận, ông Năm Lửa được sự hỗ trợ của người Pháp, có ý định quy tụ các phái võ trang Hòa Hảo để thành lập Mặt trận Hòa Hảo Chống Cộng. Ông Năm Lưả đã được sự hợp tác của ông Lâm Thành Nguyên và bí mật bắt tay được với ông Ba Cụt, nhưng đã thất bại trước sự chống đối của ông Nguyễn Giác Ngộ. Ông Năm Lửa tiếp xúc mấy lần với ông Ngộ nhưng ông này vẫn không chịu hợp tác.
Thất bại trong việc thuyết phục ông Ngộ, ông Năm Lửa bèn phối hợp với lực lượng của ông Lâm Thành Nguyên và Ba Cụt tiến đánh quân ông Ngộ đóng tại quận Chợ Mới. Bị bao vây và đánh rát, ông Ngộ đã cho người ra quy thuận Quốc trưởng Bảo Đại. Ngày 25-2-1950, ông Nguyễn Giác Ngộ về hợp tác với chính phủ Quốc gia VN do ông Nguyễn Phan Long làm thủ tướng. Ông Ngộ là người đầu tiên đưa lực lượng giáo phái về hợp tác với chính phủ Quốc gia VN.
*Lực lượng giáo phái trong hệ thống phụ lực quân của Pháp
Ngày 15-5-1952, trong một bản nghiên cứu đề cập tới các đơn vị phụ lục quân tại Nam Việt, Bộ Tư lệnh lực lượng Liên Hiệp Pháp đã phân tích rằng phụ lực quân giáo phái là một tổ chức vô cùng phức tạp về nhiều mặt. Tại mỗi lực lượng giáo phái, tuy Pháp có một phái bộ cố vấn và liên lạc nhưng không thể nào kiểm soát được quân số thực sự.
Phụ lực quân có hai loại với những khác biệt như sau.
-Thành phần không giáo phái được tổ chức thành đại đội như phụ lực quân Nam Việt, và đặt dưới quyền chỉ huy của giới chức quân sự địa phương.
-Thành phần giáo phái đặt dưới sự chỉ huy của giáo phái và làm việc trong hệ thống chỉ huy của Pháp.
Vào thời kỳ này, tại mỗi tiểu khu đều có 1 phòng phụ lực quân tiểu khu. Đối với binh đội giáo phái, các khoản tiền lương cho quân sĩ được phòng này giao thẳng cho các cấp lãnh đạo giáo phái phân phát, Pháp không thể kiểm soát được. Tại mỗi nhóm giáo phái, tuy Pháp có 1 phái bộ cố vấn và liên lạc nhưng cũng không thể nào kiểm soát được quân số thực sự. Các chỉ huy lực lượng giáo phái báo cáo ra sao thì Pháp chỉ biết vậy mà thôi. Vì vậy, các lực lượng giáo phái không bị lệ thuộc vào Pháp mà chỉ đặt dưới sự điều động của các tư lệnh lực lượng giáo phái.
Sau Hiệp định Genève, Chính phủ Quốc gia Việt Nam ban hành lệnh sát nhập kể từ ngày 1-8-1954 các binh đội của giáo phái quy thuận : Một binh đội thuộc lực lượng Cao Đài của hệ phái Đài Nguyễn Thành Phương: 3 ngàn người. Một binh đội thuộc lực lượng Hòa Hảo thuộc hệ pháiTrần Văn Soái: 3 ngàn người. Mộ tbinh đội thuộc lực lượng Hòa Hảo của hệ phái Nguyễn Giác Ngộ: 3 ngàn người.
Như đã trình bày, với những thành phần giáo phái này, những trung đoàn giáo phái sau nay đã được thành lập:Trung đoàn 58 thành lập 1-8-1954, nguồn gốc: binh đội 3 ngàn quân thuộc lực lượng Cao Đài của hệ phái Nguyễn Thành Phương. Trung đoàn 59 thành lập 1-8-1954, nguồn quân số: binh đội 3 ngàn quân của lực lượng Hòa Hảo hệ phái Trần Văn Soái. Trung đoàn 57 thành lập ngày 1-8-1954, nguồn quân số: binh đội 3 ngàn quân của lực lượng Hòa Hảo hệ phái Nguyễn Giác Ngộ.
Binh đội 3 ngàn quân của lực lượng Trần Văn Soái sát nhập vào Quân đội Quốc gia là thuộc thành phần phụ lực quân của Pháp, được ông Trần Văn Soái chấp thuận cho quy thuận chính phủ Quốc gia VN. Cũng cần ghi nhận rằng vào ngày 24 tháng 9, ông Trần Văn Soái, với danh xưng là Trung tướng lực lượng giáo phái Hòa Hảo, đã được Thủ tướng Ngô Đình Diệm mời giữ chức vụ Quốc vụ khanh, uỷ viên Quốc phòng của Chính phủ Quốc gia VN. Cũng được mời giữ chức vụ này còn có Trung tướng Cao Đài Nguyễn Thành Phương. Đến tháng 3/1955, ông Trần Văn Soái xin từ chức, về Cái Vồn tiếp tục chỉ huy lực lượng chống chính phủ. Kỳ sau: Lực lượng Dân xã đảng và những ngày cuối cùng của ông Ba Cụt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.