Hôm nay,  

Tiết Thực Để Giảm Trọng

03/04/200600:00:00(Xem: 6242)
- LTS: Đề tài thuyết trình của GS Phạm Văn Chính tại lớp tập huấn về Giảm trọng do bác sĩ Trương Thìn, Chủ Tịch Hội Đông Y Thành Phố Saigon tổ chức 2 ngày 14 và 15 tháng 12 năm 2005.

*

"Tiết Thực Để Giảm Trọng" là đề tài được chúng tôi trình bày chi tiết trong quyển sách số 10 với tựa đề "Giảm Cân Ngay Để Tự Cứu". Sách dày 102 trang đã dịch sang Anh Ngữ. Còn hôm nay, trong buổi tọa đàm này, chúng tôi chỉ trình bày một cách thật cương yếu, thật vắn tắt độ vài ba trang và cuối cùng chúng tôi đúc kết lại vài lời, vài câu mà thôi. Và điều mơ ước lớn của chúng tôi là được trực tiếp giúp quý vị giảm trọng đến thể trạng cân đối giữa chiều cao và trọng lượng để quý vị tránh được tai biến não hay tai biến tim.

Trước tiên, chúng ta hãy nêu ra câu hỏi vì sao chúng ta nói vấn đề giảm trọng hôm nay" Tiếp theo chúng ta thử tìm xem cách giảm trọng nào hữu hiệu và nhanh chóng lại tự nhiên và an toàn nhất" Làm sao để trọng lượng không tăng trở lại" Cuối cùng là gia đình, xã hội, người có kinh nghiệm giúp gì đối với vấn đề giảm trọng"

I. Vì sao chúng ta nói về vấn đề giảm trọng "

Chúng tôi xin được nêu ra một vài con số. Theo các tài liệu được Ngành Y Tế Thế Giới công bố chính thức thì hiện nhân loại đang có một tỷ người bị bịnh mập phì, tức bịnh tăng trọng vượt mức cân đối. Riêng tại Mỹ, khoảng gần 200 triệu tức chiếm gần 70 % dân số. Trẻ con Mỹ từ 6 tuổi trở lên, tỷ lệ bịnh mập phì cũng rất cao và 54 % số trẻ em này chết non do tai biến tim! Điều đặc biệt quan trọng là xã hội Mỹ đã đầu hàng căn bịnh thời đại này nên đã chấp nhận cho bịnh nhân được hưởng trợ cấp SSI (Social Suplemental Income).

Còn ở Việt Nam thì sao" Nếu chúng tôi không lầm thì tỷ lệ bịnh mập phì đang phát triển nhanh, nhất là tại các thành phố lớn. Điều đặc biệt quan trọng là bịnh mập phì không dừng lại ở sự mất cân đối, xấu xí hay ù lì, mệt mỏi (lại càng không phải phát tướng) mà diễn biến nguy hiểm sang cao huyết áp, cao mỡ, tiểu đường để rồi kết thúc bằng tai biến não hoặc tai biến tim. Tai biến não thì liệt tay chân hay bán thân bất toại. Còn tai biến tim tức là kết liễu cuộc đời dù ở độ tuổi nào, trẻ con hay người lớn mà chắc chắn là chết non, không sống thọ.

Sách Mỹ nói rằng: "The longer the belt, the shorter the life" (Vòng bụng dài ra, vòng đời ngắn lại). Quý vị sẽ hỏi" Vậy thì các xã hội văn minh đang đối phó với căn bịnh này bằng cách nào" Theo tài liệu chúng tôi đọc được thì riêng xã hội Mỹ có đến 5 ngàn quyển sách nói về hậu quả của bịnh mập phì và phải giảm trọng. Nhiều loại thuốc giảm trọng đã ra đời, nhiều loại thức ăn giảm trọng cũng được chế biến.

Một số Trung Tâm Giảm Trọng bằng luyện tập cơ thể cũng được quảng cáo rầm rộ trên đài truyền hình. Nhiều Trung Tâm Thẩm Mỹ cũng hô hào phải hút mỡ bụng và các nơi khác trên cơ thể bằng máy móc để giảm trọng. Tại một số nước thậm chí người ta còn cắt bớt dạ dày để giảm trọng! Nhưng điều thật đáng buồn là căn bịnh vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp, chưa có dấu hiệu lùi bước. Nguyên nhân chính của vấn đề ở nơi thực phẩm nhiễm hóa chất, kích thích tố và đời sống quá căng thẳng. Nguyên nhân tiếp theo là ở chỗ nhân loại chưa làm được liệu pháp hữu hiệu để hóa giải các loại hóa chất này, chưa xây dựng được một nếp sống lành mạnh.

II. Tiết thực để giảm trọng.

Chúng tôi xin trình bày một phương cách giảm trọng đơn giản, tự nhiên và an toàn, ai cũng có thể làm được, nếu biết phương pháp thu nạp năng lượng và được trợ lực của người có nhiều kinh nghiệm về phương cách giảm trọng này. Phương cách giảm trọng được nói rõ hôm nay là "Tiết Thực Để Giảm Trọng". Còn xây dựng nếp sống lành mạnh sẽ được nói đến ở một dịp khác.

Tiết thực là gì. Có bao nhiêu cách tiết thực "

A.Tiết thực là gì "

Tiết thực nói cách dễ hiểu là tiết giảm vấn đề ăn uống hay nói cách khác là chọn thức ăn, thức uống phù hợp để giảm trọng. Bịnh tăng trọng là bịnh thuộc âm tính nên phải ăn uống các loại thực phẩm dương tính. Cách ăn uống thì nhai thật kỹ và ăn ít lại, không ăn quá no. Người tăng trọng, mập phì là người có dạ dày dãn nở bất bình thường. Phải từ từ giảm dần thể tích của dạ dày thì trọng lượng sẽ giảm dần. Nhưng muốn làm được điều này phải biết cơ thể mình dư bao nhiêu trọng lượng"

Cách tính đơn giản nhất là lấy chiều cao trừ cho 100 theo tiêu chuẩn Âu Mỹ và trừ cho 110 theo tiêu chuẩn Á Châu. Ví dụ: người có chiều cao 1.70m trừ cho 100 còn 70 kg còn trừ cho 110 thì còn 60kg. Như vậy người có chiều cao 1.70m chỉ được phép nặng 60kg và tối đa là 70kg. Nếu nặng hơn tức là dư thừa, mập phì. Và chính số cân lượng thừa này là nguyên nhân của nhiều loại bịnh khó trị như cao huyết áp, cao mỡ, tiểu đường mà kết thúc bi thảm nhất là tai biến tim hay tai biến nảo.

Tiết thực rất dễ làm. Chỉ cần có kiến thức về các loại thức ăn cộng với một chút nghị lực, một chút ý chí. Nhưng tiết thực có bao nhiêu cách"

B.Các cách tiết thực.

Tiết thực có nhiều cách. Tùy trường hợp mà áp dụng cách nào. Từ tiết thực hoàn toàn đến tiết thực tuyệt đối và tiết thực có uống nước trái cây.

1. Tiết thực hoàn toàn, tiếng Anh gọi là "Complete Fasting".

Cách tiết thực này khó nhất vì phải ngưng cả ăn lẫn uống. Thời gian ngưng ăn uống có thể lên đến ba ngày hay lâu hơn. Người Mỹ rất sợ cách tiết thực này vị họ không có phương pháp đưa năng lượng và chất bổ dưỡng trong khí trời vào vùng đơn điền để thay thế cho thực phẩm. Vả lại, trong thời gian tiết thực họ thường nằm nghỉ hay đi bộ. Nằm nghỉ thì thường đói bụng. Còn đi bộ càng nhiều, năng lượng càng mất nhiều hơn nên dễ bị mệt. Trong khi đó, Tiên Thiên Khí Công lại có cách vận khí để bổ sung năng lượng, thay thế thực phẩm cả thể đặc lẫn thể lỏng. Nhờ đó mà suốt thời gian tiết thực chúng ta không cảm thấy đói khát và không cảm thấy mệt.

Ngoài việc hấp thu nặng lượng bằng cách vận khí như trên, bốn động tác cũng được kết hợp để trợ lực, để cơ thể vận động, giúp cho sự tẩy rửa, phân tích chất dư thừa và bài tiết được dễ dàng. Mỗi động tác 10 hơi thở. Bên cạnh các động tác này, Tiên Thiên Khí Công cũng có bài tập vận khí điều hòa Âm Dương và ổn đinh hệ thần kinh. Nhờ đó mà việc tiết thực để giảm trọng được dễ dàng.. Quý vị có thể xem các bài tập trên trong DVD.

2. Tiết thực tuyệt đối hay tiết thực có uống nước trái cây, tiếng Anh gọi là "Absolute Fasting hay Juice Fasting"

Hai cách tiết thực này dễ hơn cách tiết thực hoàn toàn nếu kết hợp với các động tác và các bài tập ở trên. Muốn giảm cân nhanh và giúp cơ thể thuần phục để dễ dàng thay đổi cách ăn uống, dễ dàng chọn lựa thức ăn phù hợp thì tiết thực hoàn toàn là tốt nhất. Tùy theo cân lượng cần giảm mà ta chọn lựa thời gian thích nghi. Có thể 3 ngày, 5 ngày hay 7 ngày. Quý vị sẽ thực hiện việc giảm trọng dễ dàng ở một lớp giảm trọng tại bờ biển có sự hướng dẫn và chăm sóc chuyên môn của người có nhiều kinh nghiệm. Vấn đề cần đặt ra tiếp theo là làm sao để trọng lượng không tăng trở lại.

III. Làm sao để trọng lượng không tăng trở lại"

Ngoài việc phải giảm trọng cho đạt đến thể trạng cân đối giữa chiều cao và sức nặng, chúng ta cần phải giữ trọng lượng không cho tăng trở lại. Vì nếu trọng lượng không giữ ở mức cân đối, cứ giảm rồi tăng, cứ tăng rồi giảm thì nguy cơ tai biến tim và các nguy cơ khác chưa tránh được. Phải luôn luôn giữ cho trọng lượng không tăng trở lại. Các việc cần làm để giữ cân lượng luôn cân đối là thay đổi cách ăn uống, vận động cơ thể, giảm căng thẳng, giảm stress.

A.Thay đổi cách ăn uống

Sau khi đã áp dụng cách tiết thực để giảm trọng, chúng ta cần phải thay đổi hoàn toàn cách ăn uống. Giảm hẳn các loại thực phẩm nuôi công nghiệp, không ăn các loại thực phẩm làm sẵn, đóng hộp, ăn uống quân bình âm dương. Chúng ta phải thay thức ăn theo nhu cầu, theo sự sáng suốt của lý trí, chớ không phải theo sở thích, càng không phải do giá rẻ.

B.Vận động cơ thể

Trọng lượng thường dễ tăng đối với những người ít vận động. Nên vận động cơ thể, tập luyện một môn thể dục, thể thao, một môn khí công, Yoga hay đi bộ cũng là cách giảm trọng lượng. Tức nhiên là phải theo dõi cân lượng thường xuyên hằng ngày để điều chỉnh cho cân đối.

C. Giảm căng thẳng, giảm stress

Căng thẳng thần kinh trí não, các dạng stress thường làm cho cơ thể ăn uống nhiều. Vì thế, muốn giảm trọng cũng phải giảm căng thẳng, giảm stress.

Hiện các nước công nghiệp tiên tiến giàu mạnh, đời sống thường xuyên căng thẳng từ công việc đến các loại tiện nghi như ti vi, điện thoại, máy điện toán, đi lại với vận tốc quá cao . v ..v Chẳng những sự căng thẳng tinh thần là tác nhân tăng trọng mà nó cũng chính là tác nhân của bịnh tâm thần (mental diseases). Một tỷ lệ khá cao dân số nước Mỹ hiện đang bị các dạng bịnh tâm thần từ nhẹ đến nặng.

Vấn đề còn lại hôm nay là gia đình, xã hội, người có kinh nghiệm giúp gì đối với việc giảm trọng"

IV. Gia đình, xã hội, người có kinh nghiệm giúp gì đối với việc giảm trọng"

A.Gia đình

Gia đình tức là người thân có ảnh hưởng nhất định đối với vấn đề giảm trọng. Trẻ em và người lớn nếu được sống trong gia đình có hiểu biết chọn thức ăn, có biết cách sống thì tình trạng tăng trọng ít xảy ra. Việc giảm trọng được tiếp trợ của người thân và gia đình nên cũng dễ dàng mau chóng hơn. Thật là khó khăn nếu trong gia đình có người mập phì mà vấn đề cung cấp thực phẩm, cách sống vẫn cứ như cũ, không thay đổi! Còn xã hội thì sao"

B.Xã hội

Xã hội ở đây có nghĩa là nguồn thực phẩm do xã hội cung cấp là nguyên nhân chính phát sinh bịnh mập phì. Vì vậy, nếu các tổ chức cung cấp thực phẩm giảm bớt hóa chất tăng trọng thì làm sao bịnh mập phì có thể tràn lan được" Con người đã trở thành nạn nhân của chính mình, đã tạo ra một loại nghiện mới. Đó là bịnh nghiện thực phẩm. Bịnh nghiện này cũng nguy hiểm, nguy hiểm còn hơn bịnh nghiện thuốc lá, ma túy, nguy hiểm hơn các loại nghiện khác. Chính bịnh nghiện thực phẩm là tác nhân chính của bịnh tăng trọng mập phì. Một con gà nuôi ba tuần nặng 3kg, nên thịt gà nhiễm đầy hóa chất và kích thích tố . . .

Trong khi chờ đợi thực phẩm tinh sạch hơn, tươi tốt hơn, chúng ta phải tự cứu bằng cách chọn thực phẩm để đưa vào cơ thể hằng ngày. Người Mỹ thường nói: "Anh ăn thức ăn gì, anh trở thành thức đó" (What you eat, you are). Vậy mà hằng ngày chúng ta vẫn cứ tiếp tực đưa thêm các loại thực phẩm nhiễm hóa chất vào cơ thể! Quý vị có nghe nói về các bộ lạc ít người sống khỏe mạnh và sống thọ hơn 100 tuổi vì họ tự cung cấp thực phẩm do họ tự chăn nuôi và trồng tỉa một cách tự nhiên và khẩu phần ăn chứa dưới 3000 calo chưa"

Ngoài người thân, gia đình, xã hội, người có kinh nghiệm hay chuyên gia giảm trọng giúp gì cho vấn đề này"

C.Vai trò của người có kinh nghiệm

Người có kinh nghiệm hay chuyên gia về giảm trọng là người được trang bị kiến thức đầy đủ về thực phẩm, về cách ăn uống về các vấn đề liên quan. Họ vừa được trang bị đầy đủ kiến thức, có bề dày kinh nghiệm, có năng lực chuyên môn nên vai trò của họ rất cần. Nếu người đã tăng trọng với thời gian dài, thể trạng đã nặng nề, thói quen ăn uống đã ăn sâu thì sự trợ lực của người có kinh nghiệm lại càng cần thiết hơn.

Sự giảm trọng sẽ đạt được kết quả nhanh chóng và an toàn. Sự phục hồi sức khỏe thể chất và tinh thần nhứt định sẽ viên mãn hơn là tự mình giảm trọng. Vấn đề này được chúng tôi áp dụng từ 30 năm qua, đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Chỉ cần 3 ngày, 5 ngày, 7 ngày cân lượng có thể giảm từ 5lbs, 10lbs và thậm chí 20lbs một cách an toàn. Nhiều người đã giảm trọng đến 100 lbs và nhiều hơn với thời gian dài.

Quý vị có thể tham khảo thêm quyển "Giảm Cân Ngay Để Tự Cứu" và có thể tham dự một lớp giảm trọng do chúng tôi tổ chức tại bờ biển. Cần biết thêm chi tiết về lớp giảm trọng xin quý vị vui lòng liên lạc với chúng tôi.

Tóm lại, giảm trọng là vấn đề cấp bách của nhân loại chứ không riêng một dân tộc nào. Và "Tiết Thực Để Giảm Trọng" là giải pháp hữu hiệu, nhanh chóng, an toàn và tự nhiên nhất. Năm 2006 và 2007, Hội Tiên Thiên Khí Công thực hiện chương trình giảm cân rộng rãi tại Mỹ, Châu Âu, Châu Úc và một số nơi khác.

GS Phạm Văn Chính, (714) 891-5963; Website: www.tienthienkhicong.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.