Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Báo Hồ Văn Đồng Từ Trần Tại Virginia

31/03/200600:00:00(Xem: 5235)
FAIRFAX, Virginia -- Nhà báo lão thành Hồ Văn Đồng vừa mới từ trần tại Virginia, hưởng thọ 84 tuổi.

Ông Hồ Văn Đồng là người để lại tác phẩm cuối cùng và cũng được cộng đồng ghi nhớ nhất là công trình dịch ra Việt Ngữ cuốn Hắc Thư Chủ Nghĩa Cộng Sản.

Nhà báo Hồ Văn Đồng sinh năm 1922 tại Quảng Ngãi, Ông Hồ Văn Đồng vào làng báo năm 1947, làm Giám Đốc VN Thông Tấn Xã ở Hà Nội năm 1951, làm phóng viên chiến trường của báo Thần Chung tại Bắc Việt 1951-54, làm Tổng Thư Ký Nghiệp Đoàn Ký Giả Nam Việt 1960-66, Phó Chủ Tịch Liên Đoàn Ký Giả Quốc Tế ở Á Châu 1964-66, Tổng Thư Ký và Chủ Tịch Hội Chủ Báo VN 1966-70, chủ nhiệm nhật báo Quyết Tiến 1964-68.

Ông được Học bổng Professional Journalism Fellowship để tu nghiệp tại Đại Học Stanford 1970-71, và sau năm 1975 đã hai lần bị CS bắt đi cải tạo: 1976-81 và 1984-88, năm 1989 vượt biên sang Hoa Kỳ.

Sau khi được định cư ở Virginia, ông đã cho xuất bản quyển sách "Sương Như Búa Bổ", viết về cuộc đời tù nhân bị CSVN "cải tạo"; và ông cũng là dịch giả bộ sách 2 quyển, Le Livre Noir du Communisme, Hắc Thư của Chủ Nghĩa CS.

Nhà báo Hồ Văn Đồng là một tên lớn của làng báo Việt ở trong và ngoài nước Sau khi đến Mỹ, tờ báo mà ông viết bài đầu tiên là tờ Thủ Đô Thời Báo, kế đó là các báo Thời Mới Phụ Nữ Mới, chủ bút Gió Mới (ở vùng Virginia); các báo ở Cali, trong đó có tờ Việt Báo, Chinh Luận, Saigon Nhỏ, và các báo ở các nơi và nước khác.

Ông đã được ông Phạm Bá Vinh, Chủ Nhiệm báo Sóng Thần, mời làm chủ bút từ năm 2004.

Bà Hồ Văn Đồng qua đời năm 1997, thọ 70 tuổi. Ông chỉ còn lại người con trai duy nhất là Hồ Qúi Tâm hiện định cư tại vùng Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

Sau đây là một số chi tiết ghi trong bản Caó Phó:

Sinh ngày 15-1-1923, Quảng Ngãi, Việt Nam; Đã tạ thế lúc 12 giờ 15 sáng ngày 30 tháng 3 năm 2006 tại Bệnh Viện Fairfax, Virginia, USA.

Hưởng thọ 84 tuổi

Lễ Thăm Viếng được tổ chức trong 2 ngày :

- Chủ Nhật (2/4/2006) từ 12:OO PM đến 8 PM

- Thứ Hai (3-4-2006)) từ 4 PM đến 8 PM

Tại Nhà Quàn Murphy Funeral Homes, 4510 Wilson Blvd, Arlington, VA 22203, Điện thoại: 703-920-4800

Lễ Hỏa Thiêu sẽ diễn ra sau Nghi lễ Thăm viếng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.