Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phi Luật Tân: Tư Nhân Hóa Nguồn Nước, Tăng Tham Nhũng

18/11/200700:00:00(Xem: 1395)

MANILA - Một bài báo cho rằng việc tư nhân hóa nguồn nước khai thác được giới ủng hộ nói đó là mô hình của tương lai, trong khi những người chỉ trích thì cho rằng là âm mưu của các tập đoàn đa quốc gia muốn nắm lấy nguồn nước để chiếm đoạt lợi tức của các nước nghèo ở châu Á.

Manila Water, một công ty tư nhân có chi nhánh ở nhiều nước trên thế giới đã cung cấp cho người nghèo 24 giờ trong ngày bằng cách làm việc với các nhóm hợp tác với người dân tại các khu nhà ổ chuột ở Manila. Tony Aquino, chủ tịch công ty nói rằng xác định nhu cầu của các cộng đồng có lợi tức thấp là ưu tiên của Manila Water.

Manila Water là một trong hai công ty đã ký một bản cam kết chuyển nhượng cho Metropolitan Waterworks and Sewerage System (MWSS) có 119 năm hoạt động quyền khai thác nước khi nó được tư nhân hóa vào năm 1997. Đây là nỗ lực đầu tiên, mạnh mẽ nhất trên thế giới.

Manila Water dự tính điều hành, cai quản, sửa chữa, phục hồi và đòi hỏi chuyển giao nguồn nước cung cấp cũng như hệ thống cống rãnh ở vùng phía đông Manila -phục vụ khoảng 5 triệu người - trong 25 năm. Trong khi những người được nhượng quyền khác, Maynilad Water Services, phải được chính phủ bảo lãnh hồi năm 2004 để ngăn ngừa phá sản, Manila Water được các tổ chức tài chính quốc tế như Asian Development Bank (AsDB) đặt trụ sở chính tại Manila ca tụng như là một mô hình cho các nước châu Á khác.

Manila Water là đơn vị liên kết giữa Ayala Corp, hai công ty Hoa Kỳ và tập đoàn Mitsubishi, Nhật. Manila Water muốn tiếp các vị khách từ ngoại quốc tới thăm các ngôi làng đầy những nhà lụp xụp, tồi tàn của Alitaptap để chứng minh rằng nguồn nước đã được cung cấp một cách tốt đẹp cho các cộng đồng cư dân nghèo khổ. 

Tuy nhiên, theo Jude Esguerra, tổng giám đốc điều hành Tổ chức phi chính phủ Institute for Popular Democracy, các công ty như Manila Water đã dùng các tổ chức của dân để xây dựng cơ sở hạ tầng và chuyển nước tới các cộng đồng nghèo, và rồi lấy hết lợi nhuận mà không bồi thường cho họ.

K. E. Seetharam, chuyên viên về phát triển đô thị và nguồn nước của AsDB, nói rằng quan hệ giữa các tổ chức xã hội dân sự dưới hình thức các tập đoàn và công ty nước tư nhân có vẻ là một người bán buôn và một người bán lẻ.

Một vấn đề nữa là phần lớn người dân nghèo đã chiếm đất một cách bất hợp pháp để xây nhà. Kết quả là các ngành dịch vụ công cộng không thể cung cấp trực tiếp tiện ích cho các chủ nhà, và vì vậy mà các công ty tư nhân đã phải bất đắc dĩ đi ngược lại luật pháp. Manila Water đã cung cấp một đường ống tới cho cộng đồng và lắp một "đồng hồ mẹ." Cộng đồng hợp tác bằng cách mở các đường ống riêng lẻ vào từng nhà và thu tiền. John Raymundo, người quản trị kinh doanh của Manila Water cho biết rằng họ cung cấp một mét khối cho 5 gia đình từ đồng hồ mẹ, phân chia cho từng nhà.

Esguerra nói rằng hệ thống này hoạt động mờ ám vì Manila Water để cho cộng đồng dự phần đầu tư mà không dám đấu tranh chống lại người chủ đất. Trong khi đó, công ty đã gặp chính quyền địa phương để thảo luận về thời gian người dân có thể ở lại trong vùng. Chỉ khi nào chính quyền nói họ có thể ở đó vài năm vì họ mới xúc tiến việc thực hiện dự án.

Manila Water đã thực hiện khoảng 600 dự án đáp ứng nhu cầu trên 1 triệu người dân nghèo. Aquino chỉ vào bản đồ Manila nơi mà hầu hết vùng phía đông có màu xanh, Năm 1997, hầu hết vùng này là màu đỏ vì đó là những vùng không có nước. Aquino khoe từ 26% vùng màu xanh năm 1997, nay đã lên 98% vùng xanh.

Một dự án nữa cũng đang được xúc tiến liên kết giiữa Manila Water và  Lupang Area Muslim-Christian Development Cooperative (LAMCDC) theo một kế hoạch tương tự như  Alitaptap.

Mike Salgado, chủ tịch hội đồng quản trị LAMCDC, nói rằng thành viên của họ đã tăng lên 100 lần trong vòng 6 tháng sau khi Manila Water cho họ ký hợp đồng cung cấp nước cho cộng đồng. Ông nói rằng nước không góp phần gì cả trước đây thì nay giúp tổng trị giá tích sản của họ lên tới xấp xỉ 1 triệu pesos, tương đương với 23,400 đô.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.