Hôm nay,  

Hội Chợ Tết Sinh Viên: Đón Xuân Này, Nhớ Xuân Xưa

09/02/200500:00:00(Xem: 5527)
Tôi chỉ mới 22 tuổi. Rất nhiều bạn trong Tổng Hội Sinh Viên Miền Nam Cali cũng như tôi, còn rất trẻ. Chúng tôi thuột vào thế hệ sau, một thế hệ đã sinh ra hoạc lớn lên trên đất nước Mỹ, một đoàn con của Mẹ Việt Nam mà đang rành tiếng Anh hơn tiếng Việt, và biết về lịch sử và văn hóa của xứ người nhiều hơn của chính nước mình.
Khi phong trào Đông Du xảy ra, cha mẹ chúng tôi có lẽ còn chưa gặp mặt. Khi Sài Gòn bị mất, có nhiều người bạn, như tôi, vẫn chưa chào đời. Nhưng không có ai trong chúng tôi đã quên nguồn cội hoạc đất nước. Mỗi hội chợ Tết Sinh Viên chúng tôi tổ chức, chúng tôi đều chọn một đề mục (theme) mà chúng tôi nghĩ có ý nghĩa.
Năm nay cũng không khác. Nhưng khi nhìn đến đề mục năm nay thì người đọc cũng phải có một chút thắc mắt là: chúng tôi thật ra có thể nhớ được ra những xuân năm xưa ra sao không" Nếu nói ra thì đúng là rất ít bạn trong THSV có thể nhớ được những mùa Tết năm xưa ở Việt Nam, kể cả chính tôi. Nhưng, chúng tôi nhớ đây không phải vì chúng tôi đã trải qua những mùa xuân ấy, mà là tại vì cha mẹ ông bà chúng tôi đã trải qua, và đã kể cho chúng tôi nghe. Chúng tôi không tự nhớ, mà nhớ qua bật trên và những trang sử.
Mùa xuân lúc nào cũng là mùa vui, lúc gia đình xum vầy, cầm tay nhau bước vào một năm mới an khang, thịnh vượng, và tràn đầy hy vọng. Khi nói chúng tôi nhớ xuân xưa, nói đúng hơn là chúng tôi không quên rằng đã có những khúc đoạn trong lịch sử Việt Nam khi dân Việt Nam không bị nghèo nàn khổ sở, khi những gia đình Việt Nam đã không bị chia rẽ hoạc tan nát, khi con cháu Việt Nam đã phải bỏ nước ra đi. Nhớ đến xuân xưa nghĩa là nhớ đến hồi nước Việt Nam không bị ngoại giạc đô hộ, không bị nội gian xé phá. Xuân xưa là khi đất nước vẫn còn hòa bình, khi dân no ấm, khi gia đình đoàn tụ bên nhau để đón xuân.

Bởi vì chúng tôi không quên những thời yên lành ấy, chúng tôi cũng không thể quên những lý do đã làm mất những mùa xuân ấy. Chúng tôi không quên đến những người lừa đảo dân lành để cướp tài sản đất đai. Chúng tôi không quên đến những chính phủ ác tâm đã chà đạp lên quyền lợi làm người của những đồng bào. Chúng tôi không quên đến chế độ hèn nhác đã hai tay cắt non nước gấm vóc trao cho nước khác, một nước mà đã không chớp mắt khi sát hại những dân đánh cá Việt Nam vô tội.
Ai không biết là nước Việt Nam bây giờ đang trong tình trạng nghèo nàn khổ sở. Nhỏ tuổi thì làm trẻ bụi đời, hoạc bị bắt cóc qua nước khác làm nô lệ tình dục cho người Tây. Con gái vừa lớn thì bán thân làm cô dâu qua Tàu hoạc Đài Loan. Lớp lớn lên tiếng đòi hỏi tự do báo chí hoạc tôn giáo thì bị bắt nhốt hoạc tra tấn dã man. Đồng bào trong nước không tự do, không tương lai, không lối thoát. Nhưng khi chúng tôi đón xuân năm nay, chúng tôi không quên rằng, và thường nhớ tới, đã có một thời khi Việt Nam được an bình thịnh vượng. Việt Nam có thể được như vậy lại, nhưng chỉ khi chúng tôi đoàn kết và hành động để tạo ra trường hợp ấy. Chúng tôi đón xuân này với nó những hy vọng và mục tiêu tốt nhất cho quê nhà và đồng bào, nhưng nhớ đến xuân xưa để biết rằng những hy vọng và mục tiêu đó không xa tầm tay cho lắm. Chúng tôi đón xuân này và gánh lấy hai chữ “trách nhiệm” với tổ quốc dân, nhưng nhớ xuân xưa để noi theo gương sáng của những vị anh hùnh anh thư trong lịch sử đã hy để trả nợ nước nhà. Chúng tôi đón xuân này để cho thế hệ sau biết rằng họ là gốc người Việt Nam, và chúng tôi nhớ xuân xưa để cho tự chúng tôi nhớ làm sao để làm con của mẹ Việt Nam.
Trần Ngọc Thảo-U.C. Berkeley School of Law (Boalt Hall)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
Vào năm 2020 có 719,700 cư dân California trên 65 tuổi mắc bệnh, chiếm 12% dân số tiểu bang. Đáng lưu ý là tỉ lệ phụ nữ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi căn bệnh này, kể cả là bệnh nhân hay người chăm sóc.
Cơ quan IRCC/Viet Museum/ Dân Sinh Media - Thành lập Ủy ban 25 tại San Jose, Bắc CA. - Ghi dấu nửa thế kỷ người Việt tại Hoa Kỳ. - Sinh hoạt, Hội thảo, Chiếu Phim, Triển lãm, Văn Nghệ - Thời gian: Từ 1 đến 30 tháng tư 2025.
Sở Cơ Hội Kinh Tế của Quận Hạt Los Angeles vừa ra mắt các chương trình thuộc Đạo Luật Kế Hoạch Giải Cứu Người Mỹ, cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, rất nhỏ, và các tổ chức phi vụ lợi hội đủ điều kiện.
Giữa những bất ổn của đại dịch năm 2020, Krak Boba (https://www.krakboba.com/) đã dũng cảm mở cửa hàng đầu tiên. Được thúc đẩy bởi niềm đam mê và quyết tâm, những người sáng lập Tin, Shirlynn và Vân đã bất chấp mọi khó khăn, biến ước mơ của họ thành hiện thực. Giờ đây, với 10 địa điểm đang phát triển mạnh và 18 địa điểm khác sắp mở cửa, hành trình của họ là minh chứng cho tinh thần và khả năng vượt khó của những người khởi nghiệp. Krak Boba phát sinh từ niềm khao khát thoát khỏi những khuôn mẫu bình thường trong nghiệp đi làm công. Tín Đỗ, từng dấn thân vào thế giới ngân hàng đầu tư; và Shirlynn Vuong từng sống bằng nghề kỹ thuật viên vệ sinh răng; cả hai đều từng sống với những ngành nghề ổn định và kiếm nhiều tiền. Tuy nhiên, một khoảnh khắc minh định quan trọng đã xảy ra: "Cuộc sống phải có nhiều điều hơn thế này."
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.