Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Chợ Tết Sinh Viên: Đón Xuân Này, Nhớ Xuân Xưa

09/02/200500:00:00(Xem: 4723)
Tôi chỉ mới 22 tuổi. Rất nhiều bạn trong Tổng Hội Sinh Viên Miền Nam Cali cũng như tôi, còn rất trẻ. Chúng tôi thuột vào thế hệ sau, một thế hệ đã sinh ra hoạc lớn lên trên đất nước Mỹ, một đoàn con của Mẹ Việt Nam mà đang rành tiếng Anh hơn tiếng Việt, và biết về lịch sử và văn hóa của xứ người nhiều hơn của chính nước mình.
Khi phong trào Đông Du xảy ra, cha mẹ chúng tôi có lẽ còn chưa gặp mặt. Khi Sài Gòn bị mất, có nhiều người bạn, như tôi, vẫn chưa chào đời. Nhưng không có ai trong chúng tôi đã quên nguồn cội hoạc đất nước. Mỗi hội chợ Tết Sinh Viên chúng tôi tổ chức, chúng tôi đều chọn một đề mục (theme) mà chúng tôi nghĩ có ý nghĩa.
Năm nay cũng không khác. Nhưng khi nhìn đến đề mục năm nay thì người đọc cũng phải có một chút thắc mắt là: chúng tôi thật ra có thể nhớ được ra những xuân năm xưa ra sao không" Nếu nói ra thì đúng là rất ít bạn trong THSV có thể nhớ được những mùa Tết năm xưa ở Việt Nam, kể cả chính tôi. Nhưng, chúng tôi nhớ đây không phải vì chúng tôi đã trải qua những mùa xuân ấy, mà là tại vì cha mẹ ông bà chúng tôi đã trải qua, và đã kể cho chúng tôi nghe. Chúng tôi không tự nhớ, mà nhớ qua bật trên và những trang sử.
Mùa xuân lúc nào cũng là mùa vui, lúc gia đình xum vầy, cầm tay nhau bước vào một năm mới an khang, thịnh vượng, và tràn đầy hy vọng. Khi nói chúng tôi nhớ xuân xưa, nói đúng hơn là chúng tôi không quên rằng đã có những khúc đoạn trong lịch sử Việt Nam khi dân Việt Nam không bị nghèo nàn khổ sở, khi những gia đình Việt Nam đã không bị chia rẽ hoạc tan nát, khi con cháu Việt Nam đã phải bỏ nước ra đi. Nhớ đến xuân xưa nghĩa là nhớ đến hồi nước Việt Nam không bị ngoại giạc đô hộ, không bị nội gian xé phá. Xuân xưa là khi đất nước vẫn còn hòa bình, khi dân no ấm, khi gia đình đoàn tụ bên nhau để đón xuân.
Bởi vì chúng tôi không quên những thời yên lành ấy, chúng tôi cũng không thể quên những lý do đã làm mất những mùa xuân ấy. Chúng tôi không quên đến những người lừa đảo dân lành để cướp tài sản đất đai. Chúng tôi không quên đến những chính phủ ác tâm đã chà đạp lên quyền lợi làm người của những đồng bào. Chúng tôi không quên đến chế độ hèn nhác đã hai tay cắt non nước gấm vóc trao cho nước khác, một nước mà đã không chớp mắt khi sát hại những dân đánh cá Việt Nam vô tội.
Ai không biết là nước Việt Nam bây giờ đang trong tình trạng nghèo nàn khổ sở. Nhỏ tuổi thì làm trẻ bụi đời, hoạc bị bắt cóc qua nước khác làm nô lệ tình dục cho người Tây. Con gái vừa lớn thì bán thân làm cô dâu qua Tàu hoạc Đài Loan. Lớp lớn lên tiếng đòi hỏi tự do báo chí hoạc tôn giáo thì bị bắt nhốt hoạc tra tấn dã man. Đồng bào trong nước không tự do, không tương lai, không lối thoát. Nhưng khi chúng tôi đón xuân năm nay, chúng tôi không quên rằng, và thường nhớ tới, đã có một thời khi Việt Nam được an bình thịnh vượng. Việt Nam có thể được như vậy lại, nhưng chỉ khi chúng tôi đoàn kết và hành động để tạo ra trường hợp ấy. Chúng tôi đón xuân này với nó những hy vọng và mục tiêu tốt nhất cho quê nhà và đồng bào, nhưng nhớ đến xuân xưa để biết rằng những hy vọng và mục tiêu đó không xa tầm tay cho lắm. Chúng tôi đón xuân này và gánh lấy hai chữ “trách nhiệm” với tổ quốc dân, nhưng nhớ xuân xưa để noi theo gương sáng của những vị anh hùnh anh thư trong lịch sử đã hy để trả nợ nước nhà. Chúng tôi đón xuân này để cho thế hệ sau biết rằng họ là gốc người Việt Nam, và chúng tôi nhớ xuân xưa để cho tự chúng tôi nhớ làm sao để làm con của mẹ Việt Nam.
Trần Ngọc Thảo-U.C. Berkeley School of Law (Boalt Hall)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.