Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

‘ngày Long Trời Đêm Lở Đất’ Viết Về Cải Cách Ruộng Đất

14/07/201000:00:00(Xem: 6282)

‘Ngày Long Trời Đêm Lở Đất’ Viết về Cải Cách Ruộng Đất, Ra Mắt Tác Phẩm Về Sự Thật Sát Nhân Của Chế Độ CSVN

Nhà thơ Nguyễn Chí Thiện đang nói về tác phẩm “Ngày Long Trời, Đêm Lở Đất.”(Photo VB)

WESTMINSTER (VB) -- Buổi ra mắt tác phẩm "Ngày Long Trời Đêm Lở Đất" đã thực hiện tại Viện Việt Học hôm Thứ Bảy 10-7-2010 với nhiều quan tâm từ giới hoạt động nhân quyền và sử học.
Giáó sư Nguyễn Ngọc Bích và nhà thơ Trương Anh Thụy -- đại diện cho Tổ Hợp Xuất Bản Miền Đông Hoa Kỳ -- đã từ Virginia sang California để giới thiệu tác phẩm vừa mang tính cảm xúc và văn học cao, theo đánh giá của nhà thơ Nguyễn Chí Thiện, vừa mang tính sự thật lịch sử, theo đánh giá của nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Minh Cần (nguyên ở Khu Tư, nơi xảy ra các chuyện ghi trong tác phẩm).
Sau khi MC là cô Kim Ngân giới thiệu, giáo sư Nguyễn Ngọc Bích kể rằng tác giả ở trong nước, nên cần bảo vệ an ninh, và do vậy người viết đã sử dụng bút hiệu Trần Thế Nhân chỉ có nghĩa là một người trần gian thôi, nhưng may mắn sống sót qua thời kỳ bạo ác của Cải Cách Ruộng Đất.
Giáo sư Bích kể rằng, bản thảo đưa cho ông Nguyễn Minh Cần đọc để xác minh, và vì ông Cần hoạt động chống Pháp tại Khu Tư (Thanh Hóa) trước khi ra Hà Nội giữ chức Phó Phó Chủ Tịch Ủy ban Hành chính thành phố Hà Nội.
Ông Nguyễn Minh Cần đọc xong, trả lời rằng bản thảo nói rất thực, và ông Cần nhận ra tên của nhiều nhân vật trong sách cho dù đã được biến đổi ra tên khác.
GS Bích nói, có nhiều sự thật đã bị các sử gia nhìn lầm, hay đánh giá thấp hơn thực tế, thí dụ như số ngưoòi chết vì Cải Cách Ruộng Đất (CCRĐ). Theo thống kê của chính phủ Hà Nội, Cải Cách Ruộng Đất 1953-1956 đã có 172,008 người chết, trong đó 70% là chết oan sai. Nhưng Bộ Canh Nông Mỹ đưa ra thống kế trong khoảng năm 1980s là CCRĐ của CSVN chỉ chết có 15,000 người. GS Bích nói, con số 172,000 ngườic hết vì CCRĐ là trong sách của kinh tế gia Đặng Phong in ở Hà Nội.
GS Bích cũng nói, thí dụ như tội diệt chủng, khi tra chữ genocide trong Tự Điển Bách Khoa Wikipedia, thì viết là Bắc VN không có diệt chủng, nhưng Nam VN có nạn diệt chủng làm 200,000 ngưoòi chết, rõ ràng là nhiều sử gia đã thân cộng thấy rõ khi bênh CSVN và chụp mũ cho chế độ Sài Gòn.
Nhà thơ Nguyễn Chí Thiện, người ở tù CSVN tới 27 năm vì sáng tác thơ văn nêu lên thực tế Miền Bắc, được mời lên nói chuyện và đã giảỉ thích rằng nhan đề “Ngày lở trời đêm lở đất” thực ra là câu nói của Hồ Chí Minh trong CCRĐ, lúc đó đưa ra khẩu hiệu là thà giết nhầm 10 người còn hơn bỏ sót 1 người.
Nhà thơ NCT nói, con số 172,000 người chết là chưa đủ, chưa đúng, vì rất nhiều người chết trong khi bị giam ngoài vườn, ngoaì lều, chết vì đói, vì bệnh, vì bị tra tấn... và những cái chết này, cả trẻ em và người già, đều không được tính vào sổ của phong traà CCRĐ.
Nhà thơ NCT nói, chuyện mà ông Hồ nói sửa sai, thực ra không sửa sai gì, mà chỉ là ngưng thanh lý thôi, bởi vì, “Tôi ở tù cac1 năm 1966, 1967 vẫn còn thấy nhiều địa chỉ bị giam, chưa đươc5 thả ra, và đã chết trong tù cả. Vì thưc5 tế CCRĐ là chỉnh đốn tổ chức đảng, và để giải tán toàn bộ chi bộ xã.”
Nhà thơ NCT nói CCRĐ đã phá 90% tài sản văn hóa cổ VN, đốt di tích, chùa chiền, đốt kho văn tích Nguyễn Du, đập phá nhà cụ phan Bội Châu, làm tan nát tình người ở VN, hại nhât1 là xóa sổ chữ hiếu vì làm con đấu tố bố, vợ đấu tố chồng, con dâu tố bố chồng hiếp dâm, con cháu chỉ mặt bố, ông nội mà gọi là mày, và rồi bố phải gọi con là bà.
Nhà thơ NCT nói, mục đích CCRĐ là khủng bố toàn dân, làm từ đó tới giờ, cả nưả thế kỷ sau, người dân vẫn còn kinh sợ ông Hồ và Đảng CSVN.
Đặc biệt, nhà thơ nói, sách của Trần Thế Nhân còn nói về cô Nông Thị Xuân năm 1956 lên phục vụ ông Hồ và bị Trần Quốc Hoàn giết, để lại con rơi ông Hồ là cậu Nguyễn Tất Trung.
Nhà thơ NCT cũng nói, chuey65n cô Xuân và cậu Trung cũng được Giáo Sư Nguyễn Đăng Mạnh ghi lại trong hồi ký, và làm các con ông Trần Quốc Hoàn nổi giận, đòi kiện GS Mạnh, nhưng thực tế là không ai dám đi kiện vì biết bao nhân chứng vẫn còn đó.
Nhà thơ NCT nói nhân chứng về CCRĐ đặc biệt còn có bà Nhu, vợ nhà thơ Hữu Loan, hiện đang sống ở Thanh Hóa, vì bố mẹ bà Nhu bị đấu tố, chôn sống để cho trâu kéo bừa tới cắt đứt đầu bố mẹ bà Nhu...
Nhà hoạt động Nguyễn Minh Cần trong bài đặt nơi đầu sách “Ngày Long Trởi, Đêm Lở Đất” của Trần Thế Nhân đã có bài viết từ trang XV có nhan đề:
Suy Ngẫm Khi Đọc “Ngày Long Trởi, Đêm Lở Đất.”
Bài viết của Nguyễn Minh Cần có các đoạn trích như sau:
“Cải cách Ruộng đất "long trời lở đất" như vậy, một sự kiện lịch sử lớn lao như vậy, thế mà đã trên nửa thế kỷ qua, chưa có một công trình nghiên cứu chân thật, khách quan nào của các nhà khoa học trong nước được công bố! Chưa có một tác phẩm nghệ thuật, văn chương nào của các nhạc sĩ, hoạ sĩ, nhà điêu khắc, nhà văn, nhà thơ… trong nước diễn tả lại tấn thảm kịch đầy đau thương của Dân Tộc! Chẳng phải vì giới trí thức sáng tạo nước ta thiếu người có tài, có tâm, mà chỉ vì ngay sau Cải cách Ruộng đất các "lãnh tụ" cộng sản đã coi đó là một trong những đề tài cấm kỵ không ai được đụng đến. Cái tabou khắc nghiệt này thì đám quan chức của chế độ cực quyền ngày đêm canh giữ nghiêm ngặt mãi cho đến ngày nay!

Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích, tóc trắng, nói chuyện nơi bàn tiếp tân; trong khi nhà thơ Trương Anh Thụy, trái, đứng cầm máy ảnh. (Photo VB)


Hồi đầu cuộc "đổi mới", cuốn "Ác Mộng" của Ngô Ngọc Bội chỉ mới dám lướt nhẹ qua chuyện "cải cách"… Mãi đến gần đây, đầu thế kỷ 21, mới lác đác xuất hiện vài cuốn tiểu thuyết đề cập thẳng đến đề tài cấm kỵ đó. Cuốn "Ba Người Khác" của Tô Hoài, hoàn thành từ năm 1992 nhưng chật vật mãi đến năm 2006 mới được xuất bản. Cuốn "Nước Mắt Một Thời" của Nguyễn Khoa Đăng sắp xuất bản thì bị cấm ngay tức thì và cuốn "Thời Của Thánh Thần" của Hoàng Minh Tường vừa in xong, chưa kịp phát hành thì số sách in đã bị Đảng ra lệnh thu hồi để nghiền làm bột giấy!! Một hành động man rợ, phản văn hoá của bọn Tần Thuỷ Hoàng thời nay!
Người viết những dòng này đã phải sống suốt quãng thời gian "long trời lở đất" rất kinh hoàng, đầy bi thương, đầy máu lệ, đầy chết chóc, đầy tàn phá, đầy "lừa dối cuồng điên" … Đã nhiều lần dự hội nghị về Cải cách Ruộng đất, được nghe "Bác Hồ vĩ đại" và "Anh Cả Trường Chinh" huấn thị về "Cải cách Ruộng đất", "Chỉnh đốn Tổ chức", về "phóng tay phát động quần chúng"… Đã từng chứng kiến nhiều cuộc đấu "địa chủ cường hào ác bá" ở Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Đông. Cũng đã từng đi làm nửa đợt "cải cách" ở Thái Bình, giữa chừng thì Thành uỷ xin về Hà Nội để nhận trách nhiệm lãnh đạo công tác "sửa sai cải cách" ở Ngoại Thành Hà Nội. Cải cách Ruộng đất quả là một cú đẩy mạnh làm người viết thức tỉnh, đánh giá lại Đảng Cộng Sản và các "lãnh tụ" của Đảng, cũng như nhìn lại con đường mình đã đi… Đó là khởi đầu cho một quá trình đấu tranh, dằn vặt, đau đớn để có được một nhãn quan mới, tư duy mới, cuối cùng dẫn đến việc rời bỏ Đảng Cộng Sản. Chính vì thế, người viết biết rõ nỗi đau khổ của bà con nông dân, vô cùng thông cảm với các nạn nhân của Cải cách Ruộng đất và nóng lòng mong mỏi được thấy những tác phẩm văn học nghệ thuật chân thật mô tả về sự kiện lịch sử đau thương này... (...)
Còn tiểu thuyết sắp ra mắt người đọc nay mai, cuốn "Ngày Long Trời Đêm Lở Đất" của Trần Thế Nhân mà tôi vừa được xem bản thảo mới từ trong nước "vượt biên" ra ngoài thì chủ yếu tập trung phản ánh cuộc Cải cách Ruộng đất ở một vùng thuộc tỉnh Thanh Hoá. Nhưng qua những màn "cải cách", qua chuyện kể của các nhân vật, đôi lúc tác giả cũng nhẹ nhàng đụng đến những chuyện về sau, chuyện "hậu cải cách".
Tác giả là một người đã sống trong cuộc, cảm nhận sâu sắc nỗi đau của nhân dân và dũng cảm phơi bày sự thật kinh hoàng trên những trang viết. Tôi vốn là "dân" Khu Bốn, có dịp qua lại, quen biết vùng được mô tả trong truyện, biết rõ các "vị" mà dân địa phương coi là "hung thần cải cách", như Hồ Viết Thắng, Đặng Thí, Chu Văn Biên… Ngay cả vài nạn nhân trong truyện tôi cũng đã từng nghe tên, vì tác giả giữ tên thật. Còn một số nhân vật khác tôi hơi ngờ ngợ là mình đã nghe đâu đấy, có lẽ vì lý do tế nhị nào đó tác giả đã đổi tên chút ít chăng. Cho nên tôi rất xúc động khi đọc những trang viết đượm đầy nước mắt trong "Ngày Long Trời Đêm Lở Đất".  Tôi có thể khẳng định rằng cuốn tiểu thuyết  này của nhà văn Trần Thế Nhân đã dựa trên "người thật việc thật" mô tả sự kiện kinh hoàng đúng như nó đã diễn ra, không chút dè dặt, e ngại, không chút gượng nhẹ. Có thể  độc giả trẻ tuổi ngày nay khi đọc nhiều cảnh tượng hết sức lạ lùng, kỳ dị, quái đản, rùng rợn quá sức tưởng tượng, thì không thể nào hiểu nổi làm sao trong cuộc sống đã có thể diễn ra những  điều như thế được, đâm ra nghi ngờ tính chân thật của truyện. Nhưng, than ôi, những chuyện quái đản như thế hồi đó thật sự đã diễn ra và diễn ra ở nhiều nơi!...”(hết trích)
Độc giả muốn tìm mua sách “Ngày Long Trời, Đêm Lở Đất”, xin email hay điện thoại cho sớm có hồi âm. Ấn phí sách  là 15 Mỹ Kim, ở xa xin gửi thêm bưu phí 3 Mỹ Kim, checks xin đề  “CANHNAM PUBLISHERS” và gửi về:
Tổ Hợp Xuất Bản Miền Đông Hoa Kỳ
2607 Military Rd.,
Arlington, VA 22207 - USA
Tel & Fax: (703) 525-4538
Email: canhnam@dc.net.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.