Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhìn Trời, Xem Sao

20/01/200500:00:00(Xem: 4851)
Chuyện dưới đất quá phức tạp buồn nhiều hơn vui nên đôi khi cũng nên nhìn lên trời. Nhưng nhìn trời không phải để cầu xin hay hỏi Ông Trời xem tại sao, mà để biết loài người đã đạt được những tiến bộ như thế nào trong việc thám hiểm những tinh cầu ở ngoài Trái Đất. Cuối tuần qua một tin vui đến với các nhà khoa học và chuyên gia kỹ thuật phi hành không gian: phi thuyền tự động Cassini-Huygens đã thành công trong việc đưa máy thăm dò xuống bề mặt vệ tinh Titan của Mộc tinh và truyền về Trái Đất những hình ảnh đầu tiên, rõ ràng và ngoạn mục về bề mặt của vệ tinh này, cách xa chúng ta khoảng 750 triệu dậm.

Việc dùng máy thám hiểm chụp hình trên các tinh cầu ngoài Trái Đất không còn là chuyện lạ. Các phi hành gia Mỹ đã đổ bộ lên Mặt trăng từ cuối thập niên 60 thế kỷ trước. Hồi năm ngoái, hai chiếc xe lăn Spirit và Opportunity của NASA đã đổ bộ lên Hỏa Tinh, thăm dò và chụp hình được nhiều nơi trên sao Hỏa, một hành tinh có quỹ đạo cạnh Trái Đất. Nhưng đưa máy thăm dò đáp xuống Titan là một kỳ công mới của kỹ thuật thám hiểm vũ trụ với khoảng cách xa gấp 10 lần so với Hỏa tinh. Nói về khoảng cách, hãy lấy một thí dụ dễ hiểu. Đưa phi thuyền con thoi bay trên quỹ đạo địa cầu cũng giống như ta ở trong phòng ra ngoài đi dạo trong vườn nhà. Đáp xuống Mặt trăng, cách Trái đất 238,857 dậm cũng giống như đi đến một căn nhà nhỏ chứa đồ ở cuối vuờn. Xa hơn, chúng ta dùng máy tự động thám hiểm Hỏa tinh là đã vuơn bàn tay có máy chụp hình đến thăm một khu hàng xóm cách chúng ta một dậm. Còn nếu chúng ta thám hiểm được Titan là máy hình đã đi đến một thành phố khác, cách chúng ta 10 dậm.
Phi thuyền Cassini-Huygens, tên của hai nhà thiên văn Âu châu vào thế kỷ 17 phát hiện vệ tinh Titan của Mộc tinh, đã khởi hành từ Địa cầu năm 1997, đến nay mới tới nơi. Vậy đã đến Mộc tinh tại sao không thám hiểm hành tinh này mà lại hạ cánh xuống một vệ tinh của nó" Lý do là Mộc tinh rất lớn nhưng lại là một khối cầu hơi chớ không phải khối cầu cứng như Trái đất hay Hỏa tinh. Tính từ Mặt trời trở ra, Trái đất đứng hàng thứ ba sau Thủy tinh và Kim tinh, thứ tư đến Hỏa tinh, tất cả đều là những trái cầu cứng. Mộc tinh đứng hàng thứ năm. Các nhà thiên văn từ thời xa xưa vẫn chú ý đến Mộc tinh vì đặc biệt hành tinh này có một vành đai nhiều lớp bọc quanh nó như vành đai một cái nón và nó có đến 33 vệ tinh. Vệ tinh khác với hành tinh. Địa Cầu chúng ta chỉ có một vệ tinh là Mặt trăng. Trong số 33 “mặt trăng” của Mộc tinh, Titan là quả cầu cứng đường kính lớn 3,200 dậm, so với Mặt trăng của chúng ta có 2,160 dậm (Trái đất đường kính 7,857 dậm). Titan có lẽ là vệ tinh duy nhất trong Thái dương hệ có bầu khí quyển, hình ảnh chụp từ xa cho thấy vệ tinh này có mây bao phủ.

Cassini đến Mộc tinh ngày 30-6-04 và bay quanh hành tinh này theo những quỹ đạo rất rộng để chụp hình và thăm dò, đến ngày 14-1-05 mới thả máy thăm dò Huygens nặng 700 “pao” xuống Titan. Một tiếng rưỡi đồng hồ để Huygens tách rời phi thuyền mẹ và dùng dù từ từ hạ xuống Titan là những giây phút hồi hộp nhất cho đoàn chuyên gia theo dõi từ Trái đất. Sự điều khiển Huygens cũng như hình ảnh và tin tức thu nhận bằng vô tuyến qua lại 750 triệu dậm là một sự kỳ diệu chưa từng thấy trong kỹ thuật truyền tin. Huygens gửi về những bức hình chụp ngay khi nó còn ở 10 dậm trên Titan. Đây là lần đầu tiên mắt loài người được nhìn thấy bề mặt rất rõ của nó. Các chuyên gia sửng sốt, vì Titan có vùng trũng giống như biển, có đất liền và những đường vạch lõm sâu như sông ngòi. Đây là hình ảnh Trái đất, nhưng không phải Trái đất tươi đẹp như ngày nay mà là Trái đất của gần 4 tỷ năm trước khi chưa có sinh vật nẩy nở. Hình ảnh Titan không giống hình ảnh Hỏa tinh, Kim tinh hay Mặt trăng như chúng ta đã thấy với những vùng sa mạc trơ trụi, núi lởm chởm giữa các hố rộng lớn do các thiên thạch đụng vào tàn phá.

Vì ở cách Mặt trời quá xa nên Titan là một tinh cầu lạnh, âm 292 độ F, tức khoảng âm 180 độ C, sự sống mà chúng ta biết đến nay chắc không thể phát triển nổi. Sau khi xuống đến đất, máy thăm dò cho biết Titan có bầu khí quyển mê-tan, chất khí mà 4 tỷ năm trước Trái đất đã có. Máy còn ghi nhận ở trên cao 10 hay 12 dậm, Titan có mây dày khí mê-tan. Mọi hình ảnh hay dữ kiện máy truyền về Trái đất đều phải qua ăng-ten của Cassini và phi thuyền tự động này tiếp tục bay trên quỹ đạo rất rộng quanh Mộc tinh. Hình ảnh được chuyển lại thành mầu cho thấy Titan có một bầu khí quyển đục mầu cam, đất cũng là đá mầu đậm có thể là cát ướt tụ lại thành đá lạnh, có thể là nước đóng băng. Đến chiều thứ sáu tuần trước, Huygens đã truyền về Trái đất tất cả những tin tức nó thâu lượm được. Sau đó vì phi thuyền Cassini bay trên quỹ đạo tiếp tục rời xa Titan nên không truyền được gì nữa. Vài tháng tới khi Cassini theo vòng quỹ đạo trở lại gần Titan, bình điện của Huygens đã hết, nên coi như nó đã hoàn tất sứ mạng.
Chuyến bay Cassini-Huygens có ích gì cho chúng ta hay không" Các nhà khoa học cho biết những dữ kiện do Huygens gửi về đã đủ cho họ khảo cứu trong hai hay ba năm tới, để biết rõ chất lỏng đóng băng trên Titan có phải là nước không, có khinh khí hay hợp chất của nó không. Titan là của quý hiếm có, vì nó lớn thứ hai trong Thái dương hệ, lớn nhất là vệ tinh Ganymede của Thổ tinh (Jupiter). Titan là nơi để các nhà khoa học nghiên cứu xem sự sống đã nẩy nở trên Trái đất khoảng 3 tỷ năm trước như thế nào. Titan là việc của các nhà khoa học, chúng ta nhìn lên trời làm chi cho mệt" Tôi nghĩ dù không thích xem sao, đôi khi chúng ta cũng nên nhìn trời để mở rộng tâm trí. Tâm rộng mở tránh được bệnh tật ưu tư thù hận, có lợi cho sức khỏe. Trí mở ra lãnh hội kiến thức mới, nhìn xa thấy rộng hơn, tránh được những định kiến cố chấp hay hẹp hòi như ếch ngồi đáy giếng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.