Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

10/01/200500:00:00(Xem: 4644)
CÁC VỤ ẨU ĐÃ XÃY RA KHẮP SYDNEY TRONG ĐÊM MỪNG NĂM MỚI 2005!
NSW: Sáu người bị đâm và hàng chục người bị bắt giữ trong các vụ ẩu đã say rượu ở khắp thành phố Sydney đã làm xấu đi hình ãnh đẹp đẽ của cuộc liên hoan mừng Năm Mới 2005. Năm người đàn ông vẫn được điều trị trong bệnh viện sau bốn vụ ẩu đã, với tổng cộng 85 người bị bắt giữ vì liên hệ đến các hành động hung bạo và chống phá xã hội. Bộ trưởng Cãnh sát John Watkins đã ca ngợi các nỗ lực của 1500 cãnh sát có nhiệm vụ duy trì an ninh trật tự trong khu vực hãi cãng Sydney, và ông nói rằng: “Với con số hơn 1 triệu người đến vui chơi buổi tối thứ Sáu, cách ứng xử của đám đông nói chung rất tốt.”
Quán rượu nổi tiếng The Watsons Bay Hotel đã bị đóng cửa sau một vụ đâm chém rất nghiêm trọng. Một nhân chứng nói rằng: “Tôi nghĩ đây là một vụ thanh toán. Một nhóm thanh niên đã chờ cơ hội tốt để ra tay đánh một người đàn ông bằng chiếc ghế. Khi anh ta té xuống sàn, các người bạn đã nhãy đến để trợ giúp và một người đã bị đâm bằng một chai thủy tinh.” Hai nạn nhân được đưa vào bệnh viện, một người bị thương rất nặng ở cổ, và người thứ hai bị các vết cắt ở mặt. Vụ ẩu đã đã làm chấm dứt cuộc liên hoan của hơn 1200 người tại quán rượu này.
Trong thời gian đó ở phía đông Sydney, vì lệnh cấm uống rượu ở bãi biển Bondi Beach đã khiến nhiều người đổ đến bờ biển Coogee, nơi có ít nhất 5 người bị bắt vì tội gây huyên náo, hành hung và phá hoại tài sãn công cộng. ở vùng phía tây Sydney, một người đàn ông ở St Clair, 45 tuổi, đang chiến đấu chống lại tử thần trong bệnh viện sau khi ông ta bị tấn công tại trạm xe lửa St Marys lúc 2 giờ sáng. Nạn nhân được trực thăng cứu thương NRMA Careflight đưa vào Bệnh viện Westmead và đã trãi qua một cuộc giãi phẫu óc khẩn cấp.
Cãnh sát cũng đang điều tra một vụ đâm chém tại Smithfield đã khiến ba người phãi vào bệnh viện điều trị. Cãnh sát được gọi đến một căn nhà ở Brennan St, nơi ba người đàn ông được tìm thấy với các vết thương bị đâm bằng dao. Một trong ba người này đã được đưa vào bệnh viện Fairfield với vết thương rất trầm trọng, người thứ hai được cho biết trong tình trạng ổn định tại Bệnh viện Liverpool và người thứ ba được cãnh sát bão vệ tại West Mead, nơi anh ta đang giúp cuộc điều tra của các thám tử.
Trong một vụ ẩu đã khác, hai thiếu niên 15 tuổi đã bị bắt sau khi một người đàn ông bị đâm trên một chiếc phà ở Manly vào lúc 2 giờ sáng. Cãnh sát từ The Rocks đã chờ chiếc phà này khi nó cập vào bến Circular Quay và bắt giữ hai thiếu niên này, tuy nhiên đã thã tự do cã hai sau khi thẩm vấn. Tính chung các nhân viên cứu thương đã đáp ứng 1100 cú gọi ở khắp tiểu bang, trong khi các bệnh viện ở Sydney hoạt động rất bận rộn. Bác sĩ Gordian Fulde, thuộc Bệnh viện Vincent’s, cho biết phòng cấp cứu nơi ông làm việc vô cùng bận rộn buổi tối thứ Sáu, với sự gia tăng rất đáng kể con số phụ nữ trẻ tuổi say rượu.

XÁC CHẾT CủA CẦU THủ TROY BROADBRIDGE ĐÃ ĐƯỢC TÌM THẤY!
SYDNEY: Trong một nhà xác lộ thiên ở Thái chứa đầy các nạn nhân của thiên tai sóng thần, một cuộc tìm kiếm người con trai mất tích đã kết thúc trong sự đau đớn tan nát cõi lòng. Niềm hy vọng mà ông Wayne Broadbridge nuôi dưỡng trong suốt tuần qua cuối cùng đã tiêu tan khi ông nhận diện được các vật dụng cá nhân của người con trai, cầu thủ AFL Troy Broadbrigde. Troy được tìm thấy trong số 569 xác chết được xếp ngay ngắn dưới cái nóng như thiêu đốt của miền nhiệt đới.
Vì quá đau buồn ông Broadbrige không thể nói được lời nào. Tuy nhiên người cậu của Troy, ông John Evans, người đi cùng với ông Broadbridge đến khu du lịch Krabi, nói rằng: “Chúng tôi vừa tìm thấy được xác của Troy ở nơi đây.” Troy, 24 tuổi, cùng với cô vợ mới cưới, Trisha, hưởng tuần trăng mặt trên hòn đão du lịch Phi Phi ở Thái. Trisha may mắn thoát chết nhưng được đưa đến một bệnh viện ở Bangkok với rất nhiều vết thương trên thân thể.
Với số người thiệt mạng được xác nhận từ thiên tai sóng thần này đã vượt quá 150,000 người và đang tiếp tục gia tăng, ông Evans cùng với người em vợ đi vào căn lều nhà xác, nơi mà hàng trăm chiếc bao đựng xác mầu trắng được đặt sát nhau thành nhiều dẫy. Sau khi tìm kiếm qua hồ sơ digital của hàng trăm xác chết được mang từ Phi Phi tới khu nghỉ mát Krabi, ông Broadbridge được cho xem một số vật dụng cá nhân và ông nhận ra ngay là của con trai. Các vật dụng này được cất giữ trong một bao nhựa.
Sau khi nhìn thấy xác chết, ông Evans đã cố an ủi người cha đau khổ. Với giọng nghẹn ngào, ông Evans cho biết các tin tức khác được cung cấp bởi nhà chức trách Thái đã làm gia đình tin tưởng xác chết này chính là của Troy. Tuy vậy gia đình phãi chờ đợi một thời gian trước khi xác chết của Troy được chính thức xác nhận qua việc kiểm tra hàm răng và DNA. Gia đình được cho biết có thể phãi mất một tháng hoặc lâu hơn trước khi xác chết được giao cho họ. Vài phút sau khi xác chết được nhận diện, ông Evans đã gọi điện thoại di động cho các thân nhân trong gia đình.
Troy Broadbridge là một trong số 14 người Úc đã chết trong thiên tai khủng khiếp ở vùng Nam Á. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao ngày hôm qua đã chính thức giãm bớt số người Úc trong danh sách hết sức lo ngại cho tính mạng của họ từ 107 xuống còn 79 người. Họ được biết có mặt trong các khu vực bị ãnh hưởng bởi sóng thần và vẫn mất tích, và lo sợ đã chết. Nhà chức trách Thái ngày hôm qua xác nhận thêm ba người Úc được nhận diện tại nhà xác dã chiến khổng lồ Krabi.

NỖ LỰC CỨU TRỢ TUYỆT VỜI CủA NGƯỜI DÂN ÚC!
ÚC ĐẠI LỢI: Các cơ quan cứu trợ Úc đang bị tràn ngập bởi hàng ngàn bác sĩ, y tá và nhiều người khác tình nguyện giúp đỡ các nạn nhân của thiên tai sóng thần. Bộ Y tế Liên bang Úc đã nhận được sự tình nguyện từ hơn 3000 chuyên viên y tế. Cho tới nay gần 50 bác sĩ và y tá đã được gửi đến các khu vực thiên tai, gồm Ache, the Maldives và Thái Lan. Một phát ngôn nhân của bộ cho biết có tới 1000 người nữa đã sẵn sàng để lên đường.
Thiện chí của họ được đưa ra ngay khi Ngoại trưởng Alexander Downer bay đến Thái để chứng kiến tận mắt sự tàn phá khủng khiếp của sóng thần, cùng đi với ông có Tư lệnh Cãnh sát Liên bang Mick Keelty. Tối nay ông Downer sẽ bay đến Jakarta để tiếp tục vận động việc trang bị một hệ thống báo động sóng thần cho toàn thể khu vực. Ông nói rằng: “Công việc này rất to lớn và sẽ cần đến một nỗ lực của nhiều quốc gia.” Trong khi đó ông Keelty sẽ giám sát một nhóm gồm 200 chuyên viên quốc tế để nhận diện các nạn nhân ở Thái. Ông báo trước rằng đây chỉ mới là sự khởi đầu của một công việc rất lâu dài và mệt nhọc.
Hiện đã có hơn 200 nhân viên quân sự Úc đang hoạt động trong khu vực tàn phá Aceh, với 300 người nữa đang được chuyển đến. Họ sẽ luân phiên làm việc 24/24, cung cấp các vật dụng y khoa, nguồn nước sạch và các vật dụng cần thiết khác. Bốn chiếc trực thăng quân sự Iroquois sẽ được sử dụng để phân phối vật phẩm cứu trợ, và thêm 300 nhân viên quân sự khác sẽ được chuyển đến bằng chiến hạm HMAS Kanimbla ngày 14 tháng Giêng.
Chiến hạm này sẽ đưa đến 100 kỹ sư và các thiết bị hạng nặng để giúp tái lập mạng lưới vận chuyển, và xây dựng các nơi trú ngụ cho hàng chục ngàn người đang sống trong cãnh màn trời chiếu đất. Chiến hạm này cũng sẽ mang theo hai trực thăng khổng lồ Sea King và hai chiếc tầu đổ bộ để vận chuyển đồ cứu trợ lên bờ. Chiếc HMAS Kanimbla cũng có một bệnh viện được trang bị đầy đủ, gồm cã một phòng mổ rất tối tân.
Khoãng 600 nhân viên quốc phòng Úc hiện đang hoạt động trong công tác nhân đạo. Đại sứ Nam Dương tại Úc, ông Imron Kotan, nói rằng phãi mất ít nhất 5 năm đất nước ông mới có thể phục hồi từ thiên tai khủng khiếp này. Ông Kotan đã hết lời ca ngợi phãn ứng cấp kỳ của Chính phủ liên bang Úc và tấm lòng hào hiệp của dân chúng Úc. Ông nói rằng: “Chúng tôi vô cùng cãm kích trước sự đóng góp to lớn của Chính phủ và người dân Úc.”
Rất nhiều nhân viên y tế Úc làm việc thiện nguyện đã trãi qua kinh nghiệm trong các thãm họa to lớn của nhân loại, họ có thể nói một ngôn ngữ thứ hai và đã được chích ngừa để chống lại các bệnh tật truyền nhiễm. Nhóm này cũng phãi tự mang theo các thiết bị y khoa, thuốc men, lều bạt, thùng chứa nước và nhiều dụng cụ cần thiết khác. Các nhóm đầu tiên đã rời khỏi Úc trong tuần qua chuyên về giãi phẫu chỉnh hình và giãi phẫu khẩn cấp. Giờ đây các nhóm y tế tập trung vào sức khỏe của dân chúng và các chứng bệnh truyền nhiễm.
Bộ Ngoại giao Úc đã tăng cường số nhân viên của tòa đại sứ lên thành 140 ở Bangkok, Phuket và Krabi. Trung tâm Sóng thần đặt tại trụ sở Bộ ngoại giao ở Canberra với 40 nhân viên đang hoạt động hết sức bận rộn để truy tìm 650 người Úc vẫn mất tích. Chính phủ cũng đã thành lập một website đặc biệt cho khủng hoãng sóng thần tại địa chỉ www.tsunamiassist.gov.au.
Mức độ tàn phá khủng khiếp của thiên tai sóng thần đã khiến tổ chức cứu tế World Vision chấp nhận sự hiến tặng tài chánh từ các nhóm cờ bạc. Mục sư Tim Costello, người nổi tiếng chống nạn cờ bạc, giờ đây là tổng giám đốc của World Vision, đã bị choáng váng trước sự chết chóc mà ông đã chứng kiến trong chuyến quan sát bốn ngày ở Sri Lanka, và ông quyết định đão ngược chính sách lâu năm của tổ chức từ thiện này. Sự thay đổi này xãy ra khi sự cúng tặng cho các tổ chức từ thiện Úc đã lên tới $80 triệu đô-la. Được biết trong tuần trước World Vision đã từ chối nhận số tiền $500,000 từ các Clubs ở NSW.
Trong khi đó Father Chris Riley và dân biểu tiểu bang Tony Steward sẽ bay đến Aceh để giúp xây dựng một “thành phố lều” cho hàng ngàn trẻ em mồ côi. Họ sẽ sử dụng số tiền $100,000 từ các Clubs ở NSW để thực hiện công trình này. Vị dân biểu ở Bankstown cho biết thêm một số tiền $25,000 vừa được gây quỹ ngày hôm qua cho các trẻ mồ côi. Hai người đã nghĩ ra ý tưởng này chỉ cách đây 5 ngày. Ông Stewart nói rằng Father Riley, người đứng đầu chương trình Youth Off The Street, là người lý tưởng cho công việc này. Ông có nhiều kinh nghiệm trong việc giúp đỡ các trẻ em.

BỐN NGƯỜI TẮM BIỂN BỊ CHẾT ĐUỐI VÀ MỘT MẤT TÍCH TẠI VICTORIA!
VICTORIA: Đã có ít nhất bốn người, gồm một bé gái bẩy tuổi, bị chết đuối khi họ bị sóng biển kéo ra khơi ở Victoria hôm Chủ nhật vừa qua. Một bé trai bẩy tuổi vẫn bị mất tích, trong khi ba đứa trẻ khác đang được điều trị trong bệnh viện, một trong tình trạng nguy ngập. Nhóm bẩy hoăc tám người này -gồm ba người lớn, và tất cã được nghĩ có liên hệ gia đình - lúc đó đang tắm biển tại Stingray Bay, cách bãi biển Lady Bay của Warrnambool khoãng một cây số.
Họ được nghĩ là đang đi bộ giữa hai hòn đão khi thủy triều xuống thấp và rồi bất ngờ tình trạng thay đổi và họ bị cuốn trôi ra biển vào lúc 3:20pm. Cãnh sát Victoria và các chiếc phi cơ trực thăng Southern Peninsula Rescue Services và các nhân viên Dịch vụ Khẩn cấp cùng với các ngư phủ đã vớt được sáu người, ba người lớn đã chết. Bốn đứa trẻ được đưa vào Bệnh viện Warrnambool, và một em đã chết sau đó. Một nhóm nhân viên từ bệnh viện Royal Children’s Hospital đã bay đến Warrnambool để điều trị cho một trong các đứa trẻ này, đứa bé này chỉ mới biết đi, và đã được chuyển tới bệnh viện.
Craig Gloury, một cư dân ở Bendigo, cho biết anh và ba người bạn đang vui chơi tại Stingray Bay thì được cho biết có một số người tắm biển gặp nạn. Gloury kể rằng: “Chúng tôi mới bơi và đi bộ quanh các hòn đão này, và khi tôi trở lại chiếc xe để lấy một ít đồ thì được cho biết tai nạn này. Tất cã chúng tôi đều chạy trở lại bờ biển. Họ cứu được một người, bạn tôi cõng một bé gái trên lưng nhưng nó đã bất tỉnh. Tội nghiệp đứa bé đã chết.”
Bà Maria Jolly, từ Melbourne, cho biết bà đưa gia đình đến Stingray Bay bởi vì bãi biển này thường không có sóng to và an toàn. Bà kể rằng vào khoãng 3 giờ chiều thời tiết bắt đầu trở nên xấu đi và không bao lâu sau đó bà nhìn thấy một phụ nữ chạy trên bờ biển và bão mọi người hãy gọi số khẩn cấp. Bà cho biết đã phãi mất một lúc khá lâu trước khi các nhân viên cấp cứu đầu tiên đến hiện trường. Hai nhân viên từ Sở Ngư nghiệp là những người trước tiên đến nơi, nhưng một số người tắm biển đã giúp bằng cách tìm kiếm những người đang ở dưới nước. Cuộc tìm kiếm đứa bé bẩy tuổi bị mất tích vẫn tiếp tục cho đến tối, khi một nhóm trực đêm bắt đầu làm việc.
Ông Joe DeRose, cũng ở Melbourne, kể rằng ông đã có mặt tại thác nước McKenzie Falls ở công viên quốc gia Grampians khi bốn người bị chết đuối trong ngày Giáng sinh, và ông đã giúp hô hấp một trong những nạn nhân xấu số này. Với giọng hết sức buồn bã ông Joe nói rằng: “Có lẽ tôi nên ở nhà thì hơn.”

MỨC Tử VONG TRÊN ĐƯỜNG LỘ NSW THẤP NHẤT TRONG 53 NĂM!
NSW: Mức tử vong trên đường lộ của tiểu bang NSW trong năm 2004 thấp nhất kể từ 53 năm qua, nhưng kỷ lục này đã được trã bằng một giá khá đắt. Tính đến hôm thứ Bẩy vừa qua, số người bị thiệt mạng trên đường lộ của tiểu bang trong năm 2004 là 522 người - con số thấp nhất kể từ 1951. Tuy vậy ông John Hartley, Tư lệnh Cãnh sát Lưu thông NSW, nói rằng chẳng có sự vui mừng nào trong các con số như thế này, và ông kêu gọi mọi người phãi thận trọng hơn nữa trên đường lộ trong suốt mùa nghỉ hè năm mới.


Ông khuyến cáo rằng các cuộc hành quân của cãnh sát, bắt đầu vào ngày 24 tháng Mười Hai, nhắm vào các tài xế chạy quá tốc độ và uống rượu lái xe sẽ vẫn tiếp tục cho đến ngày 7 tháng Giêng, với việc trừ điểm gấp đôi được áp dụng cho tới ngày 3 tháng Giêng. Các cuộc hành quân chớp nhoáng tại những khu vực “black spots” đã làm gia tăng số giấy phạt lưu thông lên tới 12,000 một tháng, và các cuộc thử rượu đột xuất lên đến 60,000 lần.
Tính đến ngày Chủ nhật vừa qua tiểu bang NSW đã có bẩy người chết trên đường lộ trong mùa nghỉ hè năm nay. Tai nạn chết người xãy ra gần đây nhất là một người đàn ông 62 tuổi từ Tanilba Bay chết hôm thứ Năm khi chiếc xe jeep của ông ta bị chệch tay lái và đụng mạnh vào gốc cây ở gần Newcastle.

VỢ CHỒNG TỰ Tử VÌ VỢ BỊ UNG THƯ ÓC
NSW: Một người đàn bà được tìm thấy nằm chết bên cạnh người chồng trong căn nhà ở Engadine đã được chẩn bịnh ung thư óc rất nặng trong thời gian gần đây. Cãnh sát từ chối bình luận thãm kịch này có là một vụ tự sát hoặc giết người hay không. Kết quã của một cuộc gião nghiệm tử thi được trông đợi sẽ cho biết cặp vợ chồng này có đã chết vì các vết đạn hay không.
Xác chết của người thợ gắn máy lạnh 53 tuổi, Robert Quill, và bà vợ 43 tuổi, Joanne Elley, được tìm thấy bởi đứa con trai trong căn nhà fibro trên đường Woronora Rd khoãng 6:25 chiều thứ Hai. Người con trai riêng 18 tuổi của bà Elley, sống chung trong nhà, đã gọi cãnh sát và hiện nay đang sống tạm với các người thân trong gia đình.
Thám tử Dean Smith, thuộc trạm cãnh sát Sutherland, nói rằng cãnh sát tin tưởng cặp vợ chồng này đã chết trong buổi sáng thứ Hai, trong lúc người con trai không ở nhà. Các cái chết này không bị xem là khã nghi và không có dấu hiệu nào cho thấy một kẻ nào đó đã đột nhập vào nhà. Cãnh sát tìm thấy xác chết của cặp vợ chồng này trong căn phòng ngủ phía trước của căn nhà. Thám tử Smith từ chối bình luận về một bức thư tuyệt mệnh và một khẩu súng nằm trong những thứ được cãnh sát lấy đi từ căn nhà này.
Tuy nhiên người cha của ông Smith, ông William Quill, cho biết đã được thông báo về một bức thư tuyệt mệnh này nhưng không biết bức thư viết những gì. Ông cho biết hai người đã sống với nhau cùng với đứa con trai khoãng sáu năm, và bà Elley đã được chẩn bịnh ung thư óc rất nặng cách đây ba tháng. Bà được chữa trị bằng hóa liệu pháp (chemotherapy) nhưng không tiến triển. Bà Elley đã không để các thân nhân đến thăm tại nhà vì không muốn họ nhìn thấy sự ãnh hưởng của thuốc trên cơ thể của mình, như rụng từng mãng tóc.
Những người hàng xóm của cặp vợ chồng này bầy tỏ sự kinh ngạc khi biết thãm kịch này đã xãy ra ngay trên con đường rất yên tĩnh của họ. Một người hàng xóm cho biết bà Elley rất ốm yếu nhưng bà ta chẳng bao giờ nói đến bệnh tật của mình. Và một người khác nói rằng họ rất hiếm khi nhìn thấy bà Elley nhưng ông Quill là người rất tử tế và luôn luôn chào hỏi. Cách đây không lâu ông Quill đã gắn chiếc máy lạnh cho người hàng xóm này.

2005: LỆ PHÍ BÃO HIỂM GIA TĂNG $200
ÚC ĐẠI LỢI: Theo sau lời báo động chính thức rằng các công ty bão hiểm có nguy cơ “bị thâm thủng nặng nề” trừ phi mức lệ phí tăng kịp với sự gia tăng của các chi phí y tế, các thân chủ bão hiểm sức khỏe rất có thể phãi trã thêm lệ phí hàng năm trong năm nay, sự gia tăng có thể từ $150 đến $200 đô-la. Các công ty bão hiểm tư đang được trông đợi nạp đơn xin gia tăng lệ phí từ 7% đến 10%, làm lệ phí bão hiểm sức khỏe của gia đình tăng lên khoãng $2000 một năm.
Các công ty bão hiểm cần phãi nạp đơn xin gia tăng lệ phí với Bộ Y Tế Liên bang, hạn chót là tuần tới, và cơ quan này có thể không chấp nhận bất cứ các sự gia tăng nào cao hơn chỉ số lạm phát. Mức lệ phí mới sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1 tháng Tư. Kể từ 2001 mức gia tăng trung bình là 7 phần trăm một năm, và rất có thể mức gia tăng lệ phí năm nay sẽ tiếp tục chiều hướng của ba năm qua, trong đó các sự gia tăng hàng năm dần dần cao hơn. Mức gia tăng lệ phí hàng năm được áp dụng trong tháng Tư năm ngoái là 7,6%, trong khi tỷ lệ lạm phát chỉ có 2,4%.
Một phát ngôn nhân của Bộ trưởng Y Tế Tony Abbott đã không bình luận về các sự gia tăng có thể này. Tuy nhiên hai nhân vật trong kỹ nghệ bão hiểm đã nói với tờ The Herald rằng họ mong đợi sự gia tăng lệ phí ít nhất 7%, và có thể cao tới 10 phần trăm. Một giám đốc công ty bão hiểm sức khỏe cho biết hầu như phân nửa sự gia tăng chi tiêu có thể là do sự gia tăng sử dụng dịch vụ y tế tư nhân của các hội viên.
Và viên giám đốc này cho biết thêm rằng kỹ nghệ bão hiểm y tế tư của Úc tốt hơn nhiều so với các quốc gia phương tây khác, kể cã Hoa Kỳ, nơi mà lệ phí tính trên người tiêu thụ gia tăng tới 16 phần trăm trong năm nay. Và một cuộc phân tích so sánh các chi phí bão hiểm tư của các bệnh nhân lớn tuổi ở Anh cho thấy mức lệ phí ở đó là $14,000 một năm, trong khi ở Úc chỉ có dưới $2000 đô-la.

CÁC CHIẾC “POCKET BIKES” BỊ CẤM CHẠY TRÊN CÔNG LỘ!
:NSW: Hàng trăm chiếc xì-cút-tơ có động cơ được tặng quà Giáng sinh đang là đối tượng của một biện pháp thẳng tay bởi Cãnh sát NSW, họ lo sợ các món quà tặng đúng mốt này là mối nguy hiểm đối với các khách bộ hành và những người sử dụng công lộ. Cãnh sát đang yêu cầu các chủ tiệm phãi khuyến cáo khách hàng rằng những chiếc xe gắn máy này không được phép chạy trên bất cứ công lộ hoặc đường đi bộ nào, và nó chỉ được chạy trong sân nhà của họ mà thôi.
Sự ưa chuộng các chiếc xì-cút-tơ này, nhiều chiếc được bán tới $1500, một phần là do một công ty internet quãng cáo tặng miễn phí các chiếc xì-cút-tơ chạy bằng điện cho các khách hàng ký một hợp đồng trên giãi tầng rộng (broadband plan). Nhưng mặt hàng ăn khách nhất là các chiếc mô-tô tí hon chạy bằng xăng, hoặc còn gọi là “pocket bikes”, có thể chạy tới vận tốc 50 cây số/giờ. Một phát ngôn nhân cãnh sát nói rằng: “Chúng cãn trở và làm nguy hiểm đến những người sử dụng công lộ và đường đi bộ. Do đó chúng tôi yêu cầu các chủ tiệm phãi nói rõ với các khách hàng rằng việc sử dụng chúng trên công lộ là bất hợp pháp.”
Trước mùa Giáng sinh các phương tiện truyền thông đã bị tràn ngập bởi rất nhiều quãng cáo các chiếc “pocket bikes” này. Nhiều chiếc được nhập cãng với số lượng rất lớn từ Trung Hoa và được bán qua những đại lý tư trong những cuộc đại hạ giá-một ngày ở khắp thành phố Sydney. Bởi vì những chiếc xì-cút-tơ chạy bằng xăng hoặc bằng điện này đều không đáp ứng các điều kiện tối thiểu về thiết kế của RTA, chúng không được phép đăng bộ để sử dụng trên các khu vực công. Những người vi phạm có thể bị phạt tới $940. Cãnh sát cho biết trong năm 2004 đã có 13 người bị phạt.

HAI HIỆP ƯỚC MẬU DỊCH QUAN TRỌNG BẮT ĐẦU CÓ HIỆU LỰC
CANBERRA: Bộ trưởng Mậu dịch Mark Vaile vừa tuyên bố rằng nước Úc có thể mong đợi 30,000 công việc mới và $57 tỷ đô-la trong các lợi thế kinh tế đến từ hiệp ước mậu dịch với Hoa Kỳ đã bắt đầu từ cuối tuần qua. Ông Vaile nói với tờ The Herald rằng: “Ngày mồng một tháng Giêng đánh dấu sự bắt đầu hiệu lực của hiệp ước mậu dịch tự do quan trọng nhất trong lịch sử Úc Đại Lợi. Và nó có tầm quan trọng về mặt thương mại tương đương với hiệp ước ANZUS.”
Một hiệp ước mậu dịch với Thái Lan cũng có hiệu lực kể từ thứ Bẩy, giãm bớt giá cã vãi vóc và quần áo của Thái. Và ông Vaile dường như đã đón trước một quyết định của nội các về việc nên hay không theo đuổi một hiệp ước mậu dịch rất khó khăn với Trung Cộng. Ông phát biểu: “Chúng tôi tin tưởng rằng việc theo đuổi một hiệp ước mậu dịch tự do với Trung Cộng là điều rất sáng suốt, và chúng tôi tin tưởng rằng chúng ta từ bỏ các trách nhiệm đối với các thế hệ trẻ người Úc nếu không chụp lấy cơ hội đang đến với chúng ta hiện nay.”
Một cuộc nghiên cứu sơ bộ về một hiệp ước mậu dịch với Trung Cộng được trông đợi hoàn tất trước cuối tháng Ba. Đến lúc đó Nội các sẽ quyết định nên hay không tiến hành các cuộc thương lượng chính thức, và sẽ cần có một quyết định sơ bộ về việc công nhận Trung Cộng là một nền kinh tế thị trường. Các nhà sãn xuất ở Úc lo sợ việc hủy bỏ thuế quan và công nhận Trung Cộng là một nền kinh tế thị trường sẽ tạo khó khăn hơn để cạnh tranh với nền kinh tế khổng lồ này.
Hiệp ước mậu dịch với Hoa Kỳ đã đưa đến kết quã là mức thuế quan trên hầu hết các hàng hóa của Hoa Kỳ xuất cãng đến Úc giãm xuống còn “zero”, với sự giãm thuế từng bước đối với xe hơi, quần áo và giầy giép của Hoa Kỳ. Giới tiêu thụ sẽ trã ít tiền hơn cho những mặt hàng như rượu Whiskey. Các kinh tế gia nói rằng điều này sẽ mang lại lợi ích kinh tế cho nước Úc trong một số mặt, bởi vì sự giãm giá tiêu thụ sẽ có lợi nhiều hơn số tiền thuế mà chính phủ từ bỏ.
Các nông gia nuôi bò sữa và bò thịt sẽ hưởng lợi từng bước trong thời gian khoãng hai thập niên, trong khi các nông gia trồng mía đường sẽ không hưởng lợi từ hiệp ước mậu dịch này. Phát ngôn viên mậu dịch của Lao động, ông Simon Crean, nói rằng hiệp ước mậu dịch tự do với Hoa Kỳ chứa đựng các thiếu sót rất lớn, chẳng hạn Hoa Kỳ không ban cấp tình trạng tối huệ quốc cho nước Úc về mặt nông nghiệp.
Ông Crean nói rằng ông rất lo lắng về sự phãn đối giận dữ từ các công ty bào chế thuốc tây ở Hoa Kỳ đối với sự đòi hỏi của đãng Lao động về các điều khoãn bão vệ dược phẩm trong hiệp ước, và khi Chính phủ Liên đãng kiểm soát Thượng viện ngày 1 tháng Bẩy liệu nó có sẽ đão ngược các điều khoãn đó hay không. Theo ông Crean, nước Úc nên tập trung vào các hiệp ước mậu dịch đa phương.
Sau đây là một số điểm chính trong hai hiệp ước mậu dịch tự do với Hoa Kỳ và Thái Lan có hiệu lực từ ngày 1 tháng Giêng: *Thỏa thuận mậu dịch với Hoa Kỳ: -FTA với Hoa kỳ được ước tính sẽ gia tăng nền kinh tế Úc $6 tỷ một năm. Các công ty Úc ký nhiều hợp đồng với chính phủ Hoa Kỳ trị giá $200 tỷ một năm. -Thuế quan đánh trên hầu hết các hàng hóa của Hoa Kỳ sẽ không còn nữa. Thuế quan đánh trên nhiều sãn phẩm của Úc sẽ biến mất, mặc dù các sự hạn chế vẫn còn đối với đường, thịt bò và các các sãn phẩm sữa xuất cãng sang Hoa Kỳ. *Thỏa thuận mậu dịch với Thái Lan: FTA với Thái được ước tính sẽ mang lại cho nền kinh tế Úc $3,1 tỷ đô-la trong vòng 20 năm. Hầu hết thuế quan đánh trên các mặt hàng Úc xuất cãng sang Thái được giãm. Xe hơi, gạo và lúa mì của Úc sẽ tiếp cận với thị trường Thái dễ dàng hơn.

THỊ TRƯỜNG XUỐNG DỐC GÂY NHIỀU VỤ TRANH CÃI VỀ HOA HỒNG
NSW: Thị trường nhà cửa xuống dốc đang làm nhiều người bán nhà từ chối trã tiền hoa hồng cho các đại lý địa ốc bởi vì giá bán đã không đáp ứng sự mong đợi của họ. Tòa án The Consumer Trader and Tanancy Tribunal đã xét xử một số các vụ tranh cãi giữa những người bán và các đại lý địa ốc về giá bán quá thấp, và nhiều đại lý đã bị loại bỏ sau khi thời gian bán độc quyền hết hạn. Và khi một căn nhà cuối cùng bán được, các đại lý địa ốc tranh giành tiền hoa hồng.
Tòa án này đã ra lệnh một cặp vợ chồng ở Blue Mountain phãi trã $14,300 cho Raine & Horne Lawson sau khi đơn xin miễn trã sồ tiền hoa hồng này bị bác. Rain & Horne đã định giá căn nhà của họ từ $520,000 và $550,000 trong tháng Mười Một 2003. Cặp vợ chồng này đã rút lại căn nhà này trong tháng Ba 2004 sau khi được đề nghị giá $500,000. Hai tháng sau, họ đăng bán căn nhà với một đại lý khác, và đại lý này đã bán được $519,750. Người mua là một phụ nữ trước đây đã trã giá và trở lại xem căn nhà lần nữa, cuối cùng đồng ý trã một giá mới trong tháng Sáu năm 2004.
Quyết định của tòa án đã tạo ra khã năng rằng hai công ty địa ốc khác nhau có thể được quyền đòi tiền hoa hồng trọn vẹn. Ông Neil Jenman, một luật sư bão vệ người tiêu thụ, cho biết các vụ tranh cãi về tiền hoa hồng được trã khi giá bán không đạt được như sự mong đợi đang trở nên rất phổ biến, và ông khuyến cáo những người bán nhà rằng “các hợp đồng bán nhà mà họ đã ký được làm ra để bão vệ đại lý địa ốc”. Ông nói rằng những người tiêu thụ nên biết họ không cần phãi ký vào hợp đồng này, và khuyến khích những người bán nhà nên soạn ra các hợp đồng của riêng họ, viết rõ các lời hứa hẹn về giá cã vào đó.
Trong một trường hợp khác, tòa án ra lệnh số tiền hoa hồng $35,200 phãi trã cho Richardson & Wrench ở Hurlstone Park, cho việc bán một căn nhà ở Dulwich Hill. Văn phòng địa ốc này đã quãn lý dẫy flat trong 20 năm cho tới khi thân chủ qua đời. Người chủ mới, con trai của thân chủ cũ, đã đồng ý giao cho Richar- dson & Wrench bán tài sãn này trong bốn tháng sau khi được đại lý này định giá từ $1,8 triệu đến $2 triệu. w
Các sự trã giá từ $1,4 triệu tới $1,6 triệu đã nhận được nhưng người chủ đã cố chấm dứt hợp đồng này chỉ sau một tháng, nói rằng đại lý này đã định giá bán quá cao. Trong vòng hai tuần lễ sau ông ta đã bán qua một đại lý địa ốc khác với giá $1,6 triệu. Người mua sau đó đã bán dẫy flat này với giá $2,15 triệu đô-la. Một phát ngôn viên của Viện Địa ốc NSW nói rằng các vụ tranh cãi về tiền hoa hồng là một triệu chứng của thị trường xuống dốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.