Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tình Hình Tăng Già Việt Nam Cũng Bi Đát Như Ở Miến Điện

20/10/200700:00:00(Xem: 6896)

(Lời Giới Thiệu: Bài sau đây nguyên bản Anh ngữ là của Thượng Tọa Thích Quảng Ba đăng trên mạng tin Phật Giáo - link: http://buddhistchannel.tv/index.php"id=22,5191,0,0,1,0-- trong phần Thư Độc Giả của The Buddhist Channel, 16/10/2007, nhan đề "Situation of Vietnamese Sangha just as bad as Burma" (Tình hình Tăng già Việt Nam cũng thê thảm như ở Miến Điện). Phần Việt ngữ dịch bởi Tâm Quang, cũng từ Uc Châu, gửi tới.)

Cảm ơn trang mạng tuyệt vời của quý vị, luôn cập nhật kịp thời mọi tình huống Phật giáo đang xảy ra khắp nơi trên thế giới.

Tôi thành thật yêu cầu quý vị nên xem xét nghiêm túc trước khi phổ biến các tin tức và bình luận tuyên truyền rẻ tiền được truyền thông do chính quyền Việt Nam làm chủ gởi đi (thực ra không hề có truyền thông tư nhân, tự do và độc lập ở Việt Nam) nói về tình hình Phật giáo ở đất nước này.

Từ năm 1981, với mục đích kiểm soát chính trị và can thiệp triệt để, Đảng Cộng Sản Việt Nam (ĐCSVN) đương quyền đã ra lệnh giải tán tất cả các Giáo Hội Phật Giáo, kể cả Giáo Hội lớn nhất là Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN), mà tôi là thành viên, thay vào đó Đảng ra lệnh thành lập một cơ cấu mới lệ thuộc vào ĐCSVN, được đặt tên là Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam (GHPGVN).

Chẳng những ĐCSVN không công nhận Lễ Phật Đản là quốc lễ, như đã có ở Việt Nam từ 1954-1975, họ còn cấm dùng lá cờ năm sắc của Phật giáo quốc tế làm Phật kỳ chính thức. Đảng đưa lý do lá cờ nầy là của Hội Phật Giáo Quốc Tế - World Fellowship of Buddhists - thân đế quốc Mỹ. Tệ hơn nữa, ĐCSVN đã áp đặt GHPGVN phải khẳng định cái "chủ nghĩa xã hội" đã bị thế giới chê bỏ làm phương châm và mục tiêu chính thức của Giáo Hội ấy, và buộc ghi rõ trong Hiến Chương.

Tôi tin rằng Việt Nam là quốc gia duy nhất trên toàn thế giới có chính quyền chẳng những chủ động dựng ra kiểu Giáo Hội Phật Giáo thân chính, mà còn áp đặt chủ nghĩa chính trị của mình lên Giáo Hội nầy.

GHPGVN là tổ chức Phật giáo DUY NHẤT, trong nhiều tổ chức tôn giáo 'đã được cho đăng ký hoạt động' ở Việt Nam, bị buộc phải tuyên thệ trung thành, với cả hai thuộc tính cơ cấu lẫn hiến định, với ĐCSVN, phải tự đặt dưới sự điều khiển trực tiếp, và buộc phải là thành viên, của Mặt Trận Tổ Quốc, cánh tay trái của ĐCSVN.

Trường hợp Giáo Hội Thiên Chúa giáo, cộng đồng tôn giáo lớn thứ nhì ở Việt Nam, với trên 1500 giáo sĩ và hơn 6 triệu con chiên, chính quyền ưu đãi cho họ được giữ quan hệ nguyên vẹn và chính thức với Tòa Thánh Vatican, nhưng giữ quyền phủ quyết việc bổ nhiệm các Giám mục, phải được ĐCSVN chấp thuận thì mới được bổ nhiệm.  ĐCSVN cũng đã xây dựng phần nào ảnh hưởng kiểm soát trên Nhà Thờ Thiên Chúa giáo qua một tổ chức ít nổi bật hơn, gọi là 'Hội Đoàn kết Thiên Chúa giáo', chỉ với vài mươi Linh mục và vài trăm con chiên làm thành viên.

Trong khi đó, từ cuối thập niên 1980, hầu hết chư Tăng Ni của hơn 10 Tông phái, Giáo Hội không còn lựa chọn nào hơn mà phải miễn cưỡng gia nhập làm thành viên của cái cơ cấu GHPGVN bị chính trị hóa nầy. Những Tăng Ni nào đủ can đảm không đồng thuận, hoặc không tuân theo, cơ cấu phản truyền thống của GHPGVN đã bị tù tội, quản thúc, hoặc bị nghiêm trị, hăm dọa, sách nhiễu và đều không được cho phép tiến hành những công việc và bổn phận Phật Pháp bình thường của họ.

Việc chính trị hóa nền Phật giáo Việt Nam đi xuống từ đầu não: từ 1981 đa số nếu không là tất cả hàng giáo phẩm lãnh đạo GHPGVN từ cấp trung ương, cả cấp tỉnh đến quận huyện, đều do các viên chức Nhà Nước lựa chọn hay đồng ý.

Mặc dầu thực tế đang có hàng ngàn viên chức Nhà Nước làm việc cật lực ngày đêm để bảo đảm là tất cả tu sĩ các tôn giáo đều phải tuân thủ theo các nghị quyết, nghị định của Đảng và Nhà Nước, đầu năm nay Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố sẽ chi xuất ngân sách quốc gia đáng kể khác để tuyển mộ và đào tạo thêm 20000 'cán bộ tôn giáo' để làm việc cho Ban Tôn Giáo Nhà Nước các cấp.

Nhiệm vụ chính của các cán bộ nhà nước này là trực tiếp và gián tiếp kiểm soát, quản lý, canh chừng và can thiệp vào mọi hoạt động và động thái của từng vị tăng sĩ, giáo sĩ, từng ngôi chùa, nhà thờ, từng giáo đoàn và từng nhóm thờ phượng tại gia.  Mục tiêu và mục đích của Nhà Nước là thường xuyên giám sát, không cho phép ai có thể thực hiện những pháp tu tâm linh đích thực của tôn giáo họ (nếu nó khác với chính sách của Đảng).

Thỉnh thoảng, khi muốn khoe khoang để thuyết phục truyền thông quốc tế và các chính quyền khác về loại 'tự do tín ngưỡng' của họ, giới truyền thông Việt Nam đưa tin về những hoạt động từ thiện của GHPGVN, hội nghị, lễ lạc, giới đàn và lễ tốt nghiệp Phật học, vv... Không mấy khi họ đưa tin về các thực tế đàn áp các tôn giáo, nhất là đàn áp Phật giáo.

Ngay sau khi nắm quyền năm 1946 ở miền Bắc, và 1975 ở miền Nam, ĐCSVN đã - và đang - ám sát, cầm tù và bắt tăng ni hoàn tục, tịch thu và chiếm dụng nhiều chùa chiền đền miếu, tước đoạt tất cả các cơ sở đại học và trường Bồ đề, và các cơ sở từ thiện/ văn hóa/ xã hội của Phật giáo.

 Sách lược đàn áp Phật giáo bây giờ có khác, trong đó có thể kể:

1. Dùng sức mạnh cưỡng bức Tăng sĩ GHPGVN phải tuân theo 'chủ nghĩa xã hội' và tố cáo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất gốc rễ của họ.

2. Buộc các đoàn thể Giáo Hội phải chịu đựng và chấp nhận sự thống trị của Đảng và Nhà Nước, kể cả trong các công tác nội bộ và ngoại vụ của Pháp sự và Tăng sự.

3. Sử dụng phương pháp đã xưa nhưng vẫn còn hiệu lực là 'cây gậy và củ cà-rốt' để kiểm soát và tẩy não thế hệ Tăng Ni trẻ, rồi sau đó tuyên bố rằng quý vị đó có quyền tự do tín ngưỡng, và

4. Cất nhắc, ưu đãi các Tăng Ni nào chịu tuân phục để ràng buộc họ tiếp tục phục vụ mà đền ơn cho Đảng.

Các vị cao Tăng Việt Nam bị buộc phải bước theo đường lối của Nhà Nước, cho dù có trái ngược lại Bát Chánh Đạo và phạm giới Xuất gia. Quý vị này phải ca tụng và ủng hộ chính quyền bất cứ việc gì chính quyền đang làm và đòi hỏi, kể cả khi Nhà Nước bắt bớ và vu khống các vị Trưởng Lão của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, độc lập (với chính quyền).

Xin gởi thêm thông tin đến độc giả của quý báo về GHPGVNTN: đây là Giáo hội tiên khởi được thừa kế ba Giáo hội Tăng già chính và ba Hội Phật Học lớn hình thành trong thập niên 1920-1940, thời thực dân.  Năm 1951, Giáo Hội được thành lập lúc đầu với danh hiệu là Tổng Hội Phật giáo Việt Nam, cũng là thành viên sáng lập của Hội Phật giáo Thế giới.  Sau năm 1963, Tổng Hội đổi tên là GHPGVNTN.  Ngài Thích Huyền Quang, năm nay 89 tuổi, Tổng Thơ Ký của GHPGVNTN nầy từ năm 1964, hiện nay là Đức Đệ Tứ Tăng Thống.  Ngài Thích Quảng Độ, giải Nhân Quyền Rafto, đã là Tổng Thơ Ký từ năm 1974.  Hiện nay Ngài là Viện trưởng Viện Hóa Đạo của Giáo Hội.

Có quá nhiều chuyện khốn khổ mà hơn 40 000 Tăng Ni và khoảng 60 triệu Phật tử Việt Nam đã phải chịu đựng suốt 60 năm qua, nhưng chưa từng được kể ra.  Phần lớn những đau khổ nầy - qua những cuộc vận động để mong được tự do tôn giáo và nhân quyền nhiều hơn - chưa được thông báo đây đủ đến thế giới bên ngoài.

Không như tình hình Tăng già bên Miến Điện trong 45 năm qua cho đến khi xảy ra cuộc phản đối nổi tiếng tháng trước, chư Tăng Ni ở Việt Nam không được Nhà Nước kính trọng, mà ngược lại còn liên tục bị lợi dụng và khinh rẻ, thậm chí bị các hệ thống cai trị của Nhà Nước đòi hối lộ và lạm dụng.

Từ thập niên 70, hơn 1000 Tăng ni GHPGVNTN lưu cư ở hải ngoại đã khai sơn trên 500 ngôi chùa ở Bắc Mỹ, Âu châu, Á châu và Úc châu, để phục hoạt các Tăng đoàn, hướng dẫn tu học hơn một triệu rưỡi Phật tử Việt Nam ly hương cũng như các cộng đồng Phật tử bản xứ tại nhiều vùng khác nhau.

Tôi hy vọng những thông tin trên sẽ giúp độc giả của quý vị một số khái niệm tổng quát và rõ ràng về tình hình Phật giáo ở Việt Nam.

(Thượng tọa Thích Quảng Ba là Khai sơn và Viện Trưởng Trung Tâm Phật giáo Thích Ca Mâu Ni, các Tu Viện Vạn Hạnh và Nguyên Thiều.  Ngài đang cư trú ở Úc.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
Hai tuần sau ngày tổng tuyển cử 3/11, việc đếm phiếu đã gần hoàn tất. Tuy chưa chính thức nhưng cựu Phó Tổng thống Joe Biden coi như thắng cử với 79 triệu phiếu phổ thông và 306 phiếu cử tri đoàn, Tổng thống Donald Trump được 73.3 triệu phiếu và 232 phiếu cử tri đoàn.
Các phụ nữ sẽ có ít nhất 14 ghế trong Quốc Hội Thứ 117, đạt mức kỷ lục mới đối với đại diện phụ nữ.Trong năm 2018, toàn quốc đã bầu 127 phụ nữ -- và 48 phụ nữ da màu – vào Hạ Viện và Thượng Viện. Vào ngày 3 tháng 1 sắp tới, ít nhất 141 phụ nữ, gồm 51 phụ nữ da màu sẽ được tuyên thệ nhậm chức. 8 cuộc tranh cử liên quan đến phụ nữ chưa được tuyên bố tính tới ngày 16 tháng 11, có nghĩa là con số này có thể sẽ còn cao hơn.
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, xin nói một lời cảm ơn cái quốc gia này, cảm ơn tất cả những mối quan hệ tương tác qua lại, cảm ơn sự cộng sinh giữa người với người, người với vạn vật muôn loài nhưng trên hết là cảm ơn cha mẹ đã cho con cái hình hài này, cho con sự sống này.
Trong buổi hội thảo qua truyền hình, của Diễn Đàn An Ninh Toàn Cầu, hôm 16-11-2020, Robert O'Brien, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump, đã đưa ra cam kết về việc chuyển giao quyền lực cho tân Tổng Thống Joe Biden sẽ diễn ra ôn hòa và thành công vào ngày 20-1-2021 như những lần chuyển giao quyền lực trước đây.
Để giúp khai sáng viễn ảnh của chính sách Ngoại giao trong 4 năm tới của Chính quyền Biden, đồng thời nhìn lại những thành công và thất bại của Tổng thống Cộng hòa mãn nhiệm Donald Trump trong lĩnh vực này, chúng tôi đã phỏng vấn Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng, một Học giả chuyên ngành Chính trị Quốc tế. Ông là Giáo sư ngoại hạng (Professor Emeritus) đã từng giảng dạy nhiều năm về Quan hệ Quốc tế tại Đại học George Mason, gần Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Biden công bố một loạt các lựa chọn mới cho nội các, bao gồm lãnh đạo các cơ quan ngoại giao và an ninh
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công GSA đã gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình bàn giao quyền lực.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết chuyên gia quốc tế có thể sẽ sớm đến Trung Quốc để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid- 19.
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.