Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Vấn Đề Cần Được Nêu Lên

22/07/200400:00:00(Xem: 5072)
Cách đây hơn tuần lễ, tại Hoa Thịnh Đốn, đã có một cuộc lễ tưởng niệm những chiến sĩ Hoa Kỳ từng chiến đấu tại Việt Nam, và sau đó đã chết vì hậu quả sự phục vụ của họ ở Việt Nam. Bản tưởng niệm cũng nói: "Chúng tôi vinh danh và tưởng nhớ những sự hy sinh của họ".
Rõ ràng đây là một hành động đầy ơn nghĩa của quốc gia đối với những ai đã chiến đấu cho tổ quốc, không hy sinh ngay tại chỗ, nhưng sau đó đã chết vì nhưng hậu quả của cuộc chiến đấu ác liệt mà họ đã trải qua, đặc biệt về phương diện tâm thần. Thật vậy, khá nhiều chiến sĩ Hoa Kỳ sau khi chiến đấu ở Việt Nam một thời gian trở về, đã mang theo họ những chứng bệnh thường là tâm thần hết sức khó chữa hay không chữa trị được và họ phải chịu đựng cho đến khi mãn phần.
Một số lớn các anh em chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa cũng không tránh khỏi tình trạng tương tự mà người Hoa Kỳ gọi là Hội chứng Việt Nam. Khi qua được nước Mỹ một số lớn cũng mang theo mình nhiều chứng bệnh khó trị, đặc biệt về phương diện tâm thần, gây cho họ nhiều khó khăn trong cuộc sống mới trên nước Mỹ.
Một số lớn vì tuổi già, trí nhớ kém không thể học để thi nhập tịch; một số khác trải qua nhiều năm trong các trại tù cải tạo, bị hành hạ, dày vò thân xác, tâm hồn, cộng thêm nhiều năm sống trong bạc đãi, kỳ thị và áp chế của chế độ độc tài CS. Hầu hết những người đó đã phải vật lộn với cuộc sống mới trên đất Mỹ, bắt đầu từ con số không. Một số lão niên mang nhiều bệnh kinh niên, tâm thần cũng như thể xác.
Chính vì những lý do trên mà Bác sĩ Nguyễn Ý Đức, ở Texas, đã có một cuộc tìm hiểu về trường hợp của họ và sau đây là những đề nghị để giúp đỡ số người kém may mắn này:
1- Mở thêm các lớp dạy Anh ngữ cho người cao niên Việt Nam.
2- Góp ý với người cao niên Việt Nam về phong tục tập quán Hoa Kỳ để giúp cho họ có thể hội nhập với xã hội mới.
3- Cần gia tăng trợ cấp của chính quyền liên bang cho các trung tâm người cao niên Việt Nam.

4- Giúp cho người cao niên Việt Nam tổ chức các lớp dạy tiếng Việt, văn hóa cho lớp trẻ Việt Nam.
5- Giúp phương tiện để người cao niên Việt Nam có thể thực hiện những nhà văn hóa Việt Nam tại những nơi có nhiều người Việt Nam sinh sống để duy trì truyền thống tốt của dân tộc.
6- Ngoài ra, hiện nay có nhiều Hội Cao Niên Việt Nam ở các thành phố có đông người Việt sinh sống.Tuy nhiên nhiều hội đoàn đã chưa sử dụng được các trợ cấp do chính quyền dành cho. Các hội đoàn này nên tạo ra một mối liên hệ nhẹ nhàng với nhau để hoạt động hữu hiệu hơn cũng như tiếp nhận nhiều hơn sự trợ giúp của chính quyền liên bang, tiểu bang.
Đó là việc làm đáng được khuyến khích để đền ơn đáp nghĩa cho những người, tuy không vì nước vong thân, nhưng mang nặng trong người những dấu ấn của một cuộc chiến tranh, mà nay phải lưu lạc xứ người, sống trong một môi trường hoàn toàn xa lạ, một môi trường mà họ khó hội nhập vì tuổi tác.
Lẽ dĩ nhiên công cuộc tìm hiểu và đưa ra các đề nghị giúp đỡ cho số người cao niên đó cũng chưa đầy đủ và có nhiều ý kiến không được mọi người đồng ý. Nhưng theo ý chúng tôi thì mặc cho những không cùng ý kiến đó, công việc trợ giúp người Việt cao niên là hữu ích, là cần thiết, cần được khuyến khích trong mọi giới người Việt theo tôn chỉ là " người một nước hãy thương nhau cùng" vì nếu chúng ta không thương nhau thì ai thương chúng ta"
Vả lại trên nước Mỹ, người già bao giờ cũng được hưởng một qui chế đặc biệt, nhưng vì không ai soi sáng, không ai lưu ý, nhiều sự giúp đỡ cho người Việt cao niên bị "phỗng tay trên", rơi vào tay các cộng đồng khác, biết xoay xở, nên họ đã được hưởng, được nhiều lợi ích đáng lý phải được dành cho người cao niên Việt Nam.
Nói tóm lại, các cơ quan xã hội, các cộng đồng người Việt hải ngoại ở Hoa Kỳ nên lưu ý tới vấn đề này mà lo giúp đỡ cố người cao niên kém may mắn để chứng tỏ rằng sự đóng góp của họ trong cuộc chiến đấu vì tổ quốc không bao giờ bị bỏ quên.
Hồ Văn Đồng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.