Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày Tu Phật Thất Tại Tu Viện Hoa Nghiêm

20/12/200300:00:00(Xem: 23463)
Mặt trời vừa hửng đông, báo hiệu một ngày nắng đẹp. Mới bẩy giờ rưỡi sáng, đã có những chiếc xe rẽ vào bãi đậu của Tu viện Hoa Nghiêm. Phật tử đi lễ Phật sớm quá nhỉ " Nhưng không phải chỉ hai, ba xe mà rồi bốn, năm, sáu, bẩy…..Từng đoàn xe tiếp tục rẽ vào. Làn gió sớm làm tung bay Phật kỳ trước cửa Chánh điện, rộn rã tiếng chào hỏi. Đó là hình ảnh vui tươi đầu ngày, trong những chủ nhật của tuần lễ thứ ba trong tháng, là ngày tu Phật Thất tại Tu viện Hoa Nghiêm.
Đây cũng là sự sắp xếp của Hòa Thượng viện chủ, cho phù hợp với ý nguyện của đa số Phật tử, muốn dự tu Phật Thất mà khó thu xếp được một ngày riêng. Hầu như, ai cũng quá ít thì giờ với đời sống ở xứ người nên hàng tuần, dành nửa ngày chủ nhật tới chùa đã là cố gắng lắm. Nay, nếu ngày tu Phật Thất tổ chức vào chủ nhật, tuần lễ thứ ba trong tháng - thay vì thứ bẩy như trước kia - thì Phật tử muốn tu chỉ cần “cố” thêm nửa buổi nữa là có trọn vẹn một ngày tu.
Thông báo này đưa ra đã được Phật tử các nơi hưởng ứng. Có nhóm đến từ Los Angeles, hoặc xa hơn như Burbank, Riverside……Có người đã từng dự lễ ở Hoa Nghiêm nhưng cũng có người mới đến lần đầu. Dù gần hay xa, mọi người cùng bước vào Hoa Nghiêm với một tấm lòng hướng về đạo pháp.
Ngay nơi bàn thư ký, đạo hữu Chơn Tịnh Liên và người phụ tá đã túc trực từ sớm để tiếp đón và hướng dẫn hành giả vào phòng đợi. Đó là căn phòng khang trang với những dãy bàn dài xếp theo góc thước thợ. Quý vị tới sớm ngồi thoải mái trong sự tĩnh lặng.
Đúng tám giờ, một tín nữ bước vào trong áo tràng đen nghiêm túc. Cô chắp tay, chào mọi người rồi tự giới thiệu mình. Cô cho biết, được sự chỉ đạo của Hòa Thượng viện chủ, cô sẽ là Trưởng-chúng, điều hợp ngày tu dưới sự hướng dẫn của Hòa Thượng viện chủ. Cô nói sơ lược về lịch trình ngày tu, xướng danh từng người để phát huy hiệu, ân cần hỏi han những vị mới tới lần đầu, giải đáp thắc mắc của những vị chưa dự tu Phật thất bao giờ……Chỉ ít phút thôi, mà không khí đã vô cùng thân mật và ấm cúng đạo vị.
Theo như chương trình, đúng chín giờ, Hòa Thượng viện chủ bước vào. Đã được Trưởng-chúng chỉ dẫn, mọi người đều đứng lên xá Thầy và biết là sẽ ra trước cửa chánh điện, cùng hội nhập với những Phật tử tới dự lễ hàng tuần để cùng làm lễ Bái Tổ. Ba hồi chuông nhóm chúng ngân vang, Phật tử vân tập sau Thầy, kính cẩn bái Tổ rồi tiến vào chánh điện trong tiếng niệm hồng danh Thích Ca Mâu Ni Phật, vang vang ngân dài trong không khí ban mai.
Khi mọi người đã tề tựu trong đạo tràng, Trưởng-chúng lên máy vi âm, thỉnh Thầy an tọa và mời mọi người đồng ngồi. Cô xin phép Thầy để được đọc chương trình sinh hoạt và thanh quy hầu hành giả có thể chuẩn bị tinh thần an tịnh cho ngày tu. Sau đó, cô trang trọng tác bạch, xin Thầy chứng minh tâm thành của những Phật tử cầu đạo.
Bằng giọng trầm ấm, Hòa Thượng viện chủ - cũng là Thầy Giáo Thọ ngày tu - chắp tay chào đại chúng và cám ơn sự tham dự đông đảo của quý liên hữu. Với hạnh nguyện xả thân hoằng pháp, Thầy chưa từng quản ngại việc dẫn dắt tu học, chỉ ân cần nhắc nhở Phật tử phải tín tâm, kiên trì, dùng trí tuệ để quán xét mình đang mang tâm gì mà tu học. Điều này quan trọng lắm, bởi vì nếu ta khởi tu bằng tâm vọng mà không biết, thì kết quả chỉ là tu trong vọng tưởng mà thôi!
Sau khi chứng minh, Thầy hướng dẫn phần nghi thức Tịnh Độ Pháp Nghi. Đại chúng cùng đứng lên. Sau tiếng khánh của Thầy, mọi người đồng loạt hát vang bài hát “Ca ngợi Phật”. Tiếng hát của hơn ba trăm người bừng lên như muôn ngọn gió, thoắt lên cao, tỏa ra, bát ngát trời xanh, dường như chim muông, hoa lá bên ngoài cũng đang nhuần thắm âm thanh vi diệu.
Dứt bài Ca ngợi Phật, không gian đột ngột lặng tăm, chỉ còn tiếng của Thầy cất lên bài “Quán tưởng” Từng tiếng….từng tiếng….Thầy như gửi đến từng người đang lắng tâm quán tưởng “…Người lạy Phật là con. Đối tượng lạy là Phật. Đều có tự tánh Phật. Thanh tịnh và sáng suốt. Chưa hề có cách ngăn…..” Những Phật tử dự lễ hàng tuần ở Hoa Nghiêm đã quen với nghi thức này, nhưng người đến lần đầu thì không khỏi rúng động vì nghi thức mới mẻ, vì âm thanh của chuông, khánh, mõ, hài hòa tiếng tụng niệm trầm bổng với phần âm nhạc thanh thoát phổ từ những bài kệ tán.

Sau nghi thức Tịnh Độ Pháp Nghi, Thầy dẫn pháp-ngữ trước khi đại chúng tọa thiền và kinh hành niệm Phật quanh đạo tràng, nên ai cũng chuẩn bị được tâm thanh tịnh để khi tọa thiền, đạo tràng rộng mênh mông như không lọt vào một làn gió thổi, một tiếng lá rơi, thật chẳng sai khác với câu: “Người trang nghiêm cõi Phật, là trang nghiêm tâm người”.
Sau ba mươi phút tĩnh lặng nhiệm mầu đó, khi tiếng khánh “xả thiền” nhẹ buông mới loáng thoáng có tiếng xì xào. Sóng lao xao mặt biển nhưng sóng vẫn biết mình là nước, bản chất không hai.
Là Phật tử, có ai chưa từng kinh hành niệm Phật " Dù đã từng, mà vẫn khó ngăn xúc động khi khởi bước kinh hành trong đạo tràng Hoa Nghiêm, bởi vì tiếng niệm Phật cất lên, người sau nghe được người trước, người cuối nghe được người đầu, tâm hành giả truyền được cho nhau, tạo thành nguồn “Tâm-nguyện-lực chúng sanh” tương ưng cùng Phật-lực.
Những hành giả đến Hoa Nghiêm lần đầu cũng khó tránh được băn khoăn khi đoàn kinh hành đông đảo bắt đầu cất bước theo Thầy. Đông quá! Mà chỉ kinh hành vòng quanh đạo tràng, làm sao đủ chỗ, làm sao trật tự nổi" Ấy thế mà, hãy nhìn đoàn người khoan thai, tự tại kia! Những bước chân êm nhẹ, lượn khúc như mây trời, mây cứ thong thả trôi….Thầy hướng dẫn đi ven theo từng đường thảm, nên dù ba trăm hay năm trăm người thì….mây vẫn cứ thong dong, khiến tâm hành giả khởi lên đoạn kinh A Di Đà “…..Trong thế giới của Đức Phật đó, gió thơm thổi nhẹ đưa hương làm lay động các hàng cây báu và các thứ lưới báu giăng cao, phát ra âm thanh vi diệu diễn nói vô số pháp mầu, trong cùng một lúc, người nào nghe được pháp âm tự nhiên khởi lòng niệm Phật, niệm Pháp, niệm Tăng….”
Sau khi kinh hành, Thầy giảng một bài pháp ngắn trước khi đại chúng dùng bữa trưa. Hành giả dự lớp tu Phật Thất tuần tự vào phòng ăn riêng dành cho lớp tu để được Thầy hướng dẫn ăn cơm trong chánh niệm. Khi thân tâm đã được gạn lọc sạch trong, thì bữa ăn đó có khác gì như trong kinh A Di Đà “…..ăn các thứ cơm thuyền duyệt rồi lại kinh hành nghe Pháp….”
Thật là mầu nhiệm quá, khi hành giả liên tưởng từng tác động đang được Thầy dẫn dắt với cõi Tịnh Độ của Phật A Di Đà, dùng trí tuệ mà quán tưởng sâu sắc thì có thể nhận thấy ngay “ Nếu tâm ta tịnh, cõi Tịnh Độ chính là đây, ngay dưới bước chân này”
Ai cũng cảm thấy sinh hoạt buổi chiều của ngày tu qua quá nhanh. Sau khi đại chúng tịnh nghỉ một tiếng, Trưởng-chúng nhóm chúng để cùng tọa thiền và sau đó, nghe pháp thoại của Thầy rồi cùng phát nguyện, hồi hướng. Thì giờ còn lại, Thầy dùng để duyệt chúng, hỏi han đại chúng về cảm tưởng sau một ngày tu cũng như giải đáp điều gì chưa tỏ, do hành giả trình lên Thầy. Ai cũng tràn đầy hoan hỷ và mong gặp lại ngày tu Phật Thất tháng tới, cũng như mong sẽ có thêm nhiều đạo hữu mới, về tu học. Nhiều hành giả còn ngỏ lời xin Thầy sắp xếp để có được thời gian tu học kéo dài suốt trọn tuần dưới sự hướng dẫn của Thầy, giúp cho Phật tử cầu đạo sớm đạt đến cảnh giới nhất tâm bất loạn mà “Tự mở được cánh cửa ngôi nhà Phật của chính mình”
Tuy nhiên, trên thực tế, những sinh họat trần lao vẫn chi phối chúng ta quá nhiều khiến ngày tu, dù một tháng chỉ một lần mà có vị vẫn bị những chương trình bất ngờ cản trở. Mong quý vị đừng nản trí, dù chưa về được ngày tu nhưng những chủ nhật khác, Hòa Thượng viện chủ vẫn hướng dẫn tu Tịnh Nghiệp buổi sáng và buổi trưa, sau giờ ăn, xen vào những nghi lễ thường xuyên. Vì thế, nếu quý vị cố gắng đến đạo tràng Hoa Nghiêm ngày chủ nhật, quý vị vẫn có được cho mình những phút giây thanh tịnh quý báu, thấm đẫm hương mạn-đà-la, để từ đó nghe được tiếng niệm Phật khởi lên từ chính tâm loạn động của mình. Ấy là, khởi một tiếng niệm Phật đã bớt được một niệm trần lao rồi đó!
Trong tinh thần chia xẻ đạo-vị, chúng tôi xin ghi xuống đây lịch trình những ngày tu Phật thất trọn năm 2004 để quý Phật tử muốn dự tu có thể sắp xếp thì giờ và liên lạc với Tu viện Hoa Nghiêm: (714)775-6799 hoặc
Liên hữu Chơn Tịnh Liên: (714)963-4546
Lịch Phật Thất năm 2004:
Tháng 1 -- Ngày 18
Tháng 2 -- Ngày 15
Tháng 3 -- Ngày 21
Tháng 4 -- Ngày 18
Tháng 5 -- Ngày 16
Tháng 6 -- Ngày 20
Tháng 7 -- Ngày 18
Tháng 8 -- Ngày 15
Tháng 9 -- Ngày 19
Tháng 10 -- Ngày 17
Tháng 11 -- Ngày 21
Tháng 12 -- Ngày 19

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.