Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Vấn Đề Cần Được Nêu Lên

22/07/200400:00:00(Xem: 5076)
Cách đây hơn tuần lễ, tại Hoa Thịnh Đốn, đã có một cuộc lễ tưởng niệm những chiến sĩ Hoa Kỳ từng chiến đấu tại Việt Nam, và sau đó đã chết vì hậu quả sự phục vụ của họ ở Việt Nam. Bản tưởng niệm cũng nói: "Chúng tôi vinh danh và tưởng nhớ những sự hy sinh của họ".
Rõ ràng đây là một hành động đầy ơn nghĩa của quốc gia đối với những ai đã chiến đấu cho tổ quốc, không hy sinh ngay tại chỗ, nhưng sau đó đã chết vì nhưng hậu quả của cuộc chiến đấu ác liệt mà họ đã trải qua, đặc biệt về phương diện tâm thần. Thật vậy, khá nhiều chiến sĩ Hoa Kỳ sau khi chiến đấu ở Việt Nam một thời gian trở về, đã mang theo họ những chứng bệnh thường là tâm thần hết sức khó chữa hay không chữa trị được và họ phải chịu đựng cho đến khi mãn phần.
Một số lớn các anh em chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa cũng không tránh khỏi tình trạng tương tự mà người Hoa Kỳ gọi là Hội chứng Việt Nam. Khi qua được nước Mỹ một số lớn cũng mang theo mình nhiều chứng bệnh khó trị, đặc biệt về phương diện tâm thần, gây cho họ nhiều khó khăn trong cuộc sống mới trên nước Mỹ.
Một số lớn vì tuổi già, trí nhớ kém không thể học để thi nhập tịch; một số khác trải qua nhiều năm trong các trại tù cải tạo, bị hành hạ, dày vò thân xác, tâm hồn, cộng thêm nhiều năm sống trong bạc đãi, kỳ thị và áp chế của chế độ độc tài CS. Hầu hết những người đó đã phải vật lộn với cuộc sống mới trên đất Mỹ, bắt đầu từ con số không. Một số lão niên mang nhiều bệnh kinh niên, tâm thần cũng như thể xác.
Chính vì những lý do trên mà Bác sĩ Nguyễn Ý Đức, ở Texas, đã có một cuộc tìm hiểu về trường hợp của họ và sau đây là những đề nghị để giúp đỡ số người kém may mắn này:
1- Mở thêm các lớp dạy Anh ngữ cho người cao niên Việt Nam.
2- Góp ý với người cao niên Việt Nam về phong tục tập quán Hoa Kỳ để giúp cho họ có thể hội nhập với xã hội mới.
3- Cần gia tăng trợ cấp của chính quyền liên bang cho các trung tâm người cao niên Việt Nam.

4- Giúp cho người cao niên Việt Nam tổ chức các lớp dạy tiếng Việt, văn hóa cho lớp trẻ Việt Nam.
5- Giúp phương tiện để người cao niên Việt Nam có thể thực hiện những nhà văn hóa Việt Nam tại những nơi có nhiều người Việt Nam sinh sống để duy trì truyền thống tốt của dân tộc.
6- Ngoài ra, hiện nay có nhiều Hội Cao Niên Việt Nam ở các thành phố có đông người Việt sinh sống.Tuy nhiên nhiều hội đoàn đã chưa sử dụng được các trợ cấp do chính quyền dành cho. Các hội đoàn này nên tạo ra một mối liên hệ nhẹ nhàng với nhau để hoạt động hữu hiệu hơn cũng như tiếp nhận nhiều hơn sự trợ giúp của chính quyền liên bang, tiểu bang.
Đó là việc làm đáng được khuyến khích để đền ơn đáp nghĩa cho những người, tuy không vì nước vong thân, nhưng mang nặng trong người những dấu ấn của một cuộc chiến tranh, mà nay phải lưu lạc xứ người, sống trong một môi trường hoàn toàn xa lạ, một môi trường mà họ khó hội nhập vì tuổi tác.
Lẽ dĩ nhiên công cuộc tìm hiểu và đưa ra các đề nghị giúp đỡ cho số người cao niên đó cũng chưa đầy đủ và có nhiều ý kiến không được mọi người đồng ý. Nhưng theo ý chúng tôi thì mặc cho những không cùng ý kiến đó, công việc trợ giúp người Việt cao niên là hữu ích, là cần thiết, cần được khuyến khích trong mọi giới người Việt theo tôn chỉ là " người một nước hãy thương nhau cùng" vì nếu chúng ta không thương nhau thì ai thương chúng ta"
Vả lại trên nước Mỹ, người già bao giờ cũng được hưởng một qui chế đặc biệt, nhưng vì không ai soi sáng, không ai lưu ý, nhiều sự giúp đỡ cho người Việt cao niên bị "phỗng tay trên", rơi vào tay các cộng đồng khác, biết xoay xở, nên họ đã được hưởng, được nhiều lợi ích đáng lý phải được dành cho người cao niên Việt Nam.
Nói tóm lại, các cơ quan xã hội, các cộng đồng người Việt hải ngoại ở Hoa Kỳ nên lưu ý tới vấn đề này mà lo giúp đỡ cố người cao niên kém may mắn để chứng tỏ rằng sự đóng góp của họ trong cuộc chiến đấu vì tổ quốc không bao giờ bị bỏ quên.
Hồ Văn Đồng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Nhiếp Ảnh Việt Nam/VN Photography Club sẽ tổ chức một cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật "Ánh sáng và sắc màu" tại Little Saigon, Nam Cali. Buổi triển lãm sẽ diễn ra hai ngày, Thứ Bảy và Chủ Nhật, 7 và 8 tháng 12 năm 2019 từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, tại Hội trường nhật báo Người Việt
Bộ trưởng quốc phòng Nam Han, Jeong Kyeong-doo và đồng nhiệm Trung Quốc, Ngụy Phượng Hòa đã đồng ý thiết lập thêm những đường dây nóng quân sự giữa hai nước và chuẩn bị cho chuyến công du của bộ trưởng Jeong đến Trung Quốc vào năm 2020.
Ánh nắng chiều đã tắt nhưng tôi vẫn như cảm nhận được cái nóng hừng hực qua cung cách vén ống tay áo để lau mồ hôi trán của người tưới cỏ.
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết tại Westminster với sự góp mặt của nhiều nhân vật trong đó có Mickey và Mini Mouse.
Thương vụ bán hàng trên mạng tại Hoa Kỳ Ngày Lễ Tạ Ơn đã tăng vọt 17$ tới 4.1 tỉ đôla, theo Salesforce cho biết. Doanh thu bán hàng mạng trên toàn cầu đã tăng còn nhanh hơn.
2 du khách của chiếc du thuyền Carnival Cruise Line đã chdết trong một xe buýt trong thời gian một tua độc lập tại Belize hôm Thứ Tư.
Thủ Tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết hôm Thứ Sáu rằng ông sẽ từ chức theo sau nhiều tuần lễ biểu tình bạo động và lời kêu gọi ông ra đi bởi nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu quốc gia của phái Hồi Giáo Shia.
2 phi đạn được Bắc Hàn phóng đi hôm Thứ Năm “được cho là bắn từ một bệ phóng phi đạn nòng siêu lớn,” theo các viên chức quân sự Nam Hàn cho biết.
Cảnh sát Anh đã bắn chết một người tấn công khủng bố hôm Thứ Sáu tại Cầu London -- một sự kiện đau lòng đã khiến ít nhất một người vô tội thiệt mạng và một số người khác bị thương xung quanh con đường trọng yếu là nơi xảy ra vụ tấn công Hồi Giáo chết người chỉ hơn hai năm trước.
Trấn Cảnh Đồng nằm bên bờ sông Liễu Hạ, xinh đẹp như cảnh thiên thai ở chốn trần gian. Khách thương hồ đến đi mua bán quanh năm. Khách du thanh tú lịch lãm cũng dập dìu trẩy hội…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.