Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vò Đường Daishinkan Mở Tiệc: Mừng Giáng Sinh, Thi Lên Đai

21/12/200400:00:00(Xem: 4708)
Một buổi tiệc thân mật, với pizza, với bánh kẹo, nước uống và rồi với quà tặng trong mùa giáng sinh. Sau cả buổi thi võ đầy mệt nhọc và hào hứng. Cùng với những lời thăm hỏi, khuyến tấn thân tình giữa thầy với trò, giữa sư huynh, sư tỉ, sư đệ và sư tỷ. Cùng với quý phụ huynh nữa. Trước buổi tiệc là lễ thi lên đai…
Hôm chủ nhật 19-12-2004, khi chỉ còn vài ngày nữa là Lễ Giáng Sinh, võ đường Daishinkan đã thực hiện buổi lễ thi lên đai và buổi tiệc mùa lễ.
Cả hội trường với hơn 60 võ sinh và một chục vị phụ huynh đã ngồi theo dõi 30 em võ sinh thi lên đai… Mọi người lặng lẽ nhìn các em thi triển những đòn thế, những bài quyền, và những chiêu thức song đấu tự vệ. Hội trừơng im phăng phắc, chỉ có những tiếng gió của quyền, của cước, của vũ khí và của những tiếng hét khi ra chiêu. Và khi những em trình diễn xuất sắc xong một bài quyền khó luyện, thì hội trừơng lại bùng lên những tràng vỗ tay khen ngợi.
Võ đừơng Daishinkan có tên cũ là Vietnam Shaolin Kungfu, lấy gọn lại theo tên môn phái là Việt Nam Thất Sơn Thiếu Lâm Nam Bắc Tông Nhu Cương Quyền. Tên mới Daishinkan được võ sư Hùynh Minh Châu, với góp ý từ đại lão võ sư Phan Văn Quang, đã chọn cho ngắn gọn lại, lấy từ chữ "Đại Tín" trong một cuốn sách Thiền Nhật Bản.
Daishinkan là Đại Tín Quán. Chữ "quán" đây là "võ quán" hay "đạo quán"… tức là nếu dịch ra Việt ngữ thì là Võ Đường Đại Tín. Niềm Tin Lớn… Đó là lý tưởng của võ đạo, tin vào những gì tốt đẹp nhất trong cuộc đời, trong tâm người, và tự thân mình trau giồi võ đức để chính đời mình trở thành niềm tin lớn cho mọi người nương tựa.
Các bài quyền thi hôm chủ nhật là từ đai nâu Thiếu Lâm trở xuống. Nhưng các em còn phải thi thêm các đòn thế tự vệ và song đấu - trong này, bên cạnh chiêu thức Thiếu Lâm còn các thế võ của Nhu Đạo (Judo) và Nhu Thuật (Jujit-su). Các em phải tập tự vệ trong mọi trường hợp, khi bị tấn công từ xa tới với quyền hay cước hay binh khí, hay khi bị đánh từ gần hơn với các thế ôm, vật, khóa, đè…
Ban Giám Khảo hôm chủ nhật, ngòai võ sư giám đốc Hùynh Minh Châu còn có các Huấn Luyện Viên Don Ro, Phong Quang và Thành Chu.
Võ đường Daishinkan hôm chủ nhật, bên cạnh mùa lễ giáng sinh đang tới cũng còn là ngày mừng sinh nhật chung cho 4 võ sinh chào đời trong tháng 12: các em Dan Phan, David Nguyễn, Patricia Đặng và Thục An Trần. Truyền thống võ đường là mừng sinh nhật các em sinh cùng tháng trong một ngày chung nhau, để kết chặt tình huynh đệ môn phái.
Hiện thời Daishinkan đang có khỏang 60 võ sinh, tuổi từ 4 tuổi tới 60 tuổi.
Võ đường Daishinkai, tuy nằm trên đường Westminster và đối diện tòa thị chính Westminster, Quận Cam, ngay trung tâm Little Saigon, nhưng vẫn thu hút nhiều võ sinh từ xa tới học. Thường các võ sinh ở xa chọn học ngày thứ bảy và chủ nhật, vì lúc đó phụ huynh mới rãnh mà chở đi xa. Như trường hợp 2 võ sinh anh em ruột, 5 tuổi và 7 tuổi, từ thành phố Fontana (cách 57 dặm) được phụ huynh chở về học võ các ngày cuối tuần. Hay như một số võ sinh từ các nơi xa khác như Riverside, Alesio Viejo…
Võ sư Hùynh Minh Châu tâm sự rằng ước mơ và lý tửơng của thầy là giúp các em phát triển được võ đức để sau này làm những điều tốt đẹp cho đời. Thầy nói, "Điều tôi vui là môn sinh võ đường Daishinkan sống với nhau có một quan hệ tình cảm sư huynh đệ, không hề tị nạnh nhau, mà lúc nào cũng giúp nhau, tận tụy ngừơi đi trứơc chỉ dẫn cho ngừơi đi sau. Rồi các em sẽ đi ra cuộc đời, nhiều em sẽ đi học đại học thật xa ở các tiểu bang khác, nhưng rồi các em sẽ không quên những kỷ niệm của môn phái, của những ngày học võ bên nhau để rèn luyện thân tâm sau này ra giúp đời. Trong môn võ này còn là một phần văn hóa Đông Phương mà các em sẽ giữ gìn…"

Được phóng viên hỏi về buổi tiệc, thầy Hùyng Minh Châu nói rằng thầy cũng bất ngờ, chỉ tính làm gọn nhẹ buổi tiệc tặng quà giáng sinh trong nhóm các em thi lên đai thôi, "nhưng không ngờ nhiều em khác vẫn tìm về, mang những món quà nho nhỏ tới thầy. Có những em đã nghỉ hơn 2 tháng vì nhiều lý do, thường vì lý do học đường bận rộn, nhưng rồi cũng tìm về hôm nay. Hay là nhiều em khác, bận học thi đại học, trong khi nghỉ giữa mùa học, các kỳ Fall Break, hay Spring Break cũng quay về võ đường để tập một, hai tuần lễ… Lý ra, các ngày break đó là lúc các em cần nghỉ ngơi dưỡng sức. Nhưng các em tìm về võ đường chỉ vì say mê võ, và vì tình môn phái huynh đệ…"
Phóng viên chợt nhớ lại lời kể của giáo sư Hà Huyền Thanh, một viên chức của Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới, rằng võ sư Hùynh Minh Châu "thương võ sinh như con ruột, xem võ đường trọng như nhà ở, vì ổng tới giờ suốt một đời chỉ nghĩ tới võ thôi…"
Nhìn lại quá khứ, hẳn nhiên là đã có quá nhiều cơ duyên để võ sư họ Hùynh nhìn thấy võ đạo thực sự là một tôn giáo gần gũi nhất của ông.
Nhật báo Người Việt số ngày 16-2-200 đã ghi vài nét về vị giám đốc võ đường Daishinkan này như sau:
"Trước khi gặp được lão võ sư Lê Đình Trưởng, võ sư Hùynh Minh Châu đã là một cao thủ trong các ngành võ thuật khác. Oâng theo học Nhu Đạo với võ sư Nhật Bản Haruyoshi Watanabe từ năm 12 tuổi, đến năm 1969 ông được Tổng Cuộc Nhu Đạo VN cấp bằng giáo sư Nhu Đạo VN và sau đó được chứng nhận cấp huyền đai đệ tứ đẳng năm 1970. Cuối thập niên 60s, khi võ sư Kim Chấn Bát từ Nam Hàn sang VN để truyền bá môn võ Hapkido, võ sư Châu đã là một trong vài người đầu tiên theo học, trong số có cả võ sư Phạm Gia Cổn, người hiện là giám đốc võ đường Hapkido ở Westminster và cũng là một trong ba chưởng môn truyền thừa của Việt Nam Thất Sơn Thiếu Lâm.
"Võ sư Châu đến nay vẫn còn giữ được tấm bằng huyền đai mang số 01 của võ đường Hapkido Kim Chấn Bát ở đường Nguyễn Hùynh Đức, Phú Nhuận, như kỷ niệm một thời son trẻ ham mê võ thuật…"
Khói lửa quê nhà, thì đời trai phải chinh chiến. Võ sư Châu nhập ngũ năm 1969, và sau khi ra trừơng Võ Bị Thủ Đức đã tình nguyện vào Thủy Quân Lục Chiến, đã dự hầu hết các chiến trường lớn, từ Hạ Lào tới Mùa Hè Đỏ Lửa, tới tái chiếm cổ thành Đinh Công Tráng ở Quảng Trị.
Bài báo trên ghi thêm, "Võ sư Châu từng bị địch bắt khi lữ đòan 147 TQLC triệt thóai khỏi căn cứ Mai Lộc vào đầu tháng 4-1972. Lần đó, anh đã vượt bao hiểm nguy đào thóat trở về cùng bạn bè tiếp tục chiến đấu cho tới ngày cả lữ đòan bị tan rã vào cuối tháng 3-1975."
Sau thời gian ở tù và trở về, võ sư Châu vượt biên sang Nam Dương và rồi định cư ở Mỹ. Một điều độc đáo của võ đường Daishinkan chính là dấu ấn của môn võ Việt Nam Thất Sơn Nam Bắc Tông Nhu Cương Quyền. Tổ sư môn võ này là đại lão võ sư Lê Đình Trưởng, nhờ một cơ duyên từ hơn 80 năm trước đã gặp một thầy võ từ Trung Hoa lưu lạc sang VN và tu tập trong vùng núi Thất Sơn: tổ sư có tên gọi Lâm Lào Thêm xuất thân từ Chùa Thiếu Lâm, nơi khai sinh võ học Trung Quốc. Ba mẹ của võ sư Trưởng là điền chủ khá giả ở Cà Mau, thấy lòng ham mê võ thuật của con, và cũng không muốn con đi học xa, nên bỏ tiền mở tiệm thuốc bắc để thầy Lâm Lào Thêm về vừa dạy võ cho con, vừa dạy chữ Hán và nghề Đông Y. Đó là cơ may để võ sư Trưởng học cả tinh hoa hai tông phái Thiếu Lâm, Nam Tông nổi tiếng với quyền pháp và Bắc Tông nổi tiếng với cước pháp, điều rất là hiếm có.
Vào năm 1970, sau khi trải qua bao nhiêu mùa lửa khói, võ sư Trưởng lưu lạc về Sài Gòn và mở võ đường Đông Tây Hòa ở đường Nguyễn Kim, gần sân vận động Cộng Hòa. Trong những lứa môn đệ đầu tiên của tổ sư Lê Đình Trưởng, võ sư Hùynh Minh Châu đã trở thành một cao đồ để cùng thầy Trưởng, hiện trên 90 tuổi và đang ngụ ở Quận Cam, và các cao đồ khác của thầy để quảng bá võ phái Thiếu Lâm Thất Sơn.
Võ đường Daishinkan nằm đối diện tòa thị chính Westminster, có địa chỉ: 8121 Westminster Blvd., Westminster CA. 92683. Phone (714) 889-7022.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.