Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phái Đoàn Tăng Sĩ, Linh Mục Về Bidong, Galang Cầu Nguyện

22/12/200400:00:00(Xem: 4600)
LTS. Chuyến đi “Hành Hương Thuyền Nhân” về các trại tị nạn cũ của Hòa Thượng Giác Nhiên đã mang tầm vóc lớn hơn, sau khi nhiều tu sĩ của các tôn giáo khác cùng tham dự để thực hiện các buổi cầu nguyện trên Biển Đông. Lá thư sau đây từ một người trong ban tổ chức gửi từ Úc viết như sau.
Melbourne ngày 20 tháng 12 năm 2004
Kính thưa quý Anh,
Chuyến đi Về Bến Tự do đến hôm nay chỉ còn 25 ngày nữa sẽ kết thúc giai đoạn 1 (chấm dứt ngày 15-1-2005), đó là giai đoạn giá thấp, để bước sang giai đoạn 2, giai đoạn giá cao kể từ 16-1-2005 đến hết ngày 28-2-2005. Chúng tôi có nhiều lý do buộc phải chia thành hai giai đoạn như vậy, trong đó quan trọng nhất là thời điểm lấy vé tập thể (group booking) ở các hãng bay phải kết thúc hai tháng trước ngày khởi hành. Bên cạnh đó, các Công ty ở Singapore, Mã-lai cũng đòi hỏi chúng tôi trả phần lớn số tiền của chuyến đi trước hai tháng để hưởng giá thấp và giữ chỗ.
Sau khi vừa phổ biến tin tức về chuyến đi trên mạn lưới thông tin ở Melbourne và ở Úc chúng tôi được đài SBS Việt ngữ Melbourne cho biết Hòa thượng Thích Giác Nhiên ở Hoa kỳ cũng có ý định về vùng Đông Nam Á làm lễ cầu nguyện ngoài hải phận quốc tế. Ba ngày sau Hòa thượng điện thoại Đại đức Thích Phước Tấn, trụ trì chùa Quang Minh ở Melbourne, để hỏi thêm chi tiết và khả năng thực hiện. Sau đó Đại Đức Phước Tấn ủy thác cho tôi phụ trách thêm dự án thứ hai này và tiếp xúc với Hòa thượng để thực hiện.
Sau khi khảo giá với Công ty Hàng hải quốc tế ở Singapore về tổn phí và chi tiết lộ trình, sau khi thảo luận với Hòa thượng, kế hoạch thứ hai của chuyến đi được mệnh danh là Đoàn Cầu nguyện ngoài Hải phận Quốc tế được đồng ý và phổ biến. Chi tiết tổng quát như sau: “Đoàn Cầu nguyện ngoài Hải phận quốc tế sẽ đến Singapore ngày 17-3-2005, nghỉ ngơi ngày 18-3. Lên đường đi về Merang ngày 19-3. Đi ra hải phận quốc tế ngày 20-3, trở về đất liền trễ nhất là 22giờ cùng ngày. Sang ngày 21-3, đoàn này sẽ nhập chung với Đoàn Cầu nguyện trên đất liền cùng đi chung một lộ trình đến Bidong, thăm viếng một số nơi khác, cuối cùng là thăm viếng Galang rồi về nước. Tổn phí trọn chuyến là 2.250 Mỹ kim một đầu người, nếu khởi hành tại Cali”. Hòa thượng Thích Giác Nhiên đồng ý bảng kế hoạch. Chuyến đi ra Hải phận, về phía Phật giáo sẽ có thêm lễ hoa đăng ngoài hải phận, thả đèn xuống biển, thả đèn bay lên không trung, lễ Chiêu hồn, lễ Quy y cho vong linh và lễ Chẩn tế. (Về phía Công giáo chúng tôi chưa có chi tiết cụ thể).
Một số chi tiết khác được bổ sung mà điểm quan trọng là bia Tưởng niệm và Tri ân sẽ được hai đoàn dựng lên ở Bidong và Galang thay mặt cho toàn thể cộng đồng người Việt ở hải ngoại, dự án này đã được sự chấp thuận của chính quyền địa phương tại Terrengganu và Batam. Trước ngày chính thức phổ biến tin tức về chuyến đi, Công ty phụ trách du lịch ở Singapore đã tiếp xúc với giới hữu trách ở Terrengganu và Batam để xin phép, nhân dịp này Ông Tỉnh trưởng đảo Batam hứa sẽ đến thăm đoàn, tháp tùng với Ông còn có giới truyền thanh truyền hình báo chí địa phương. Ông Thủ hiến bang Terrengganu nhân dịp này cũng đã hứa rằng đích thân Ông sẽ đến thăm đoàn, nếu đoàn có trên 90 người tham dự, cùng đi với Ông sẽ có Ông Giám đốc Bảo tàng viện bang Terrengganu và giới truyền thông báo chí liên bang.
Với sự hỗ trợ của Hòa thượng Thích Giác Nhiên, phái đoàn của Ngài sẽ có từ 50 – 100 người tham dự, gồm tín đồ Phật giáo và Công giáo ở Hoa kỳ, Gia nã đại và Châu âu, cộng với phái đoàn ở Úc và một số nơi khác, chúng tôi tin chắc tổng số người tham dự chuyến đi sẽ có trên dưới khoảng 150 người.

Tầm quan trọng của phái đoàn càng ngày càng mở rộng. Tại Hoa kỳ, mới đây Hòa thượng Thích Giác Nhiên cho biết sẽ có báo chí và truyền hình ở Cali cùng tham dự. Tại Úc, đài phát thanh Việt ngữ SBS ở Melbourne sẽ tham gia chuyến đi, đài phát thanh ABC Việt ngữ và Đài truyền hình SBS cũng chuẩn bị để cử người đi làm phóng sự. Thượng tọa Thích Quảng Ba ở Canberra, Linh mục Nguyễn Hữu Quảng ở Melbourne, nghị sĩ Thượng viện Liên bang Nguyễn Sang, Chủ tịch Ban chấp hành CĐ Người Việt Tự do ở Victoria, ba Dì phước lớn tuổi người Úc đã làm việc tại Bidong và Sungei Besi trên 5 năm cũng sẽ cùng đi thăm lại Bidong và Galang, Giám đốc Đài Phát thanh SBS Ông Lưu Tường Quang cũng hứa sẽ cố gắng thu xếp để có mặt, Giáo sư Tiến sĩ Kiều Tiến Dũng, Phó Chủ nhiệm Khoa Vật Lý Nguyên tử Đại học Swinburne và là Giám đốc Đài Truyền hình Việt ngữ ở Victoria cũng hứa sẽ thu xếp để tham dự. Sự hiện diện của phóng viên Việt ngữ đài BBC ở Anh quốc trong chuyến đi càng làm tăng thêm phần quan trọng, Đến ngày hôm nay trên toàn Úc châu đã có trên 50 người ghi tên tham dự chuyến đi. Chúng tôi vô cùng cảm động trước sự hưởng ứng nồng nhiệt của Cộng đồng người Việt hải ngoại, đặc biệt là sự quan tâm của các nhân vật có nhiều ảnh hưởng trong Cộng đồng.
Sự kiện nổi bật khác mà chúng tôi lấy làm vui mừng và hảnh diện là tuần qua đại diện của chính quyền sở tại ở Batam và Terrengganu đã chính thức thông báo sự viếng thăm của họ khi đoàn chúng tôi tới nơi. Ông Thủ hiến bang Terrengganu cũng sẽ chỉ định một số Ông Bộ trưởng cùng tháp tùng. Điều quan trọng nhất, Ông Giám đốc Bảo tàng viện Terrengganu, trong nhiều năm ông là người đã từng vận động nhiều lần cho kế hoạch trùng tu đảo Bidong và biến đảo thành một di tích lịch sử và trung tâm du lịch quan trọng, lần này đã chính thức được đề cử phụ trách dự án trùng tu Bidong. Đồng thời một phái đoàn cũng đã được gửi sang Batam để nghiên cứu phương pháp bảo trì trại tỵ nạn Galang. Tưởng cũng nên nói thêm, trọng tâm toàn bộ chuyến đi của chúng tôi là nhắm vào Bidong, làm sao để chính quyền địa phương đầu tư và nắm vai trò chủ động trong việc trùng tu Bidong, biến nơi này thành di tích lịch sử và trung tâm du lịch. Có được như vậy Bidong mới có cơ hội sống còn với lịch sử để làm chứng nhân cho giai đoạn thương khó của người Việt trong ngót một phần tư thế kỷ vừa qua.
TÓM LƯỢC LỊCH TRÌNH CHUYẾN ĐI
Đoàn cầu nguyện ngoài hải phận Đoàn Cầu nguyện trong đất liền
17-3-05 Khách đến Singapore. Đón về khách sạn
18-3-05 Nghỉ ngơi. Thăm viếng Singapore.
19-3-05 Lên xe bus đi Merang Khách đến Singapore. Đón về khách sạn
20-3-05 Đi ra hải phận. Về đất liền 22g. Lên xe bus đi Merang. Hoa đang trên bờ biển Merang.
21-3-05 Đi Bidong. Khánh thành bia Tưởng niệm và Tri ân. Chuyến về đi vòng quanh đảo Cá mập và đảo Bidong.
22-3-05 Thăm nghĩa trang trong đất liền. Thăm trụ sở Hội Hồng nguyệt. Gặp gỡ chính quyền địa phương: diễn văn, trao quà lưu niệm... Đi Kuala Lumpur. Đi Malacca (trung tâm du lịch của Mã-lai)
23-3-05 Thăm Malacca. Thăm Johor. Ăn tối ở Johor. Về Singapore.
24-3-05 Đi qua Batam. Lên xe bus đi Galang (45 phút). Khánh thành bia Tưởng niệm và Tri ân. Gặp gỡ chính quyền địa phương: diễn văn, trao quà lưu niệm... Thăm Galng. Thăm đảo Batam. Ăn tối ở nhà hàng Seafood. Về Singapore. (Batam-Singapore: 20km đường biển)
25-3-05 Ăn sáng. Check-out trước 10g. Các đoàn về nước (đoàn Melbourne còn ở lại).
26-3-05 Đoàn Melbourne về nước.
Vì tầm quan trọng và ý nghĩa lịch sử của chuyến đi, kính mong quý Anh tuỳ nghi phát thanh và loan tải nội dung bản tin này đến Cộng đồng người Việt. Mục đích của chúng tôi là làm sống lại một di tích lịch sử, toàn bộ số tiền thặng dư sau chuyến đi, nếu may mắn có được - vì tổn phí cho chuy!ên đi rất cao, sẽ được bổ sung vào quỹ của Archive of Vietnamese Boat People Inc. để trang bị một số dụng cụ, máy móc cần thiết trong việc ghi âm thu hình cho dự án Oral History of Vietnamese Boat People và xứ lý hình ảnh, xử lý, dịch thuật và sưu tầm tài liệu về Thuyền nhân Việt nam.
Nay kính,
Trưởng Ban Tổ chức
Trần Đông, MSc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.