Hôm nay,  

Việc Làm Dân Mỹ Bất Định: Có Nơi Tăng, Nhiều Nơi Giảm

12/12/200400:00:00(Xem: 4978)
WASHINGTON--Thị trường việc làm có nhiều nơi tăng và nhiều nơi giảm.
Chân dung của công việc làm tiếp tục sáng sủa trong nhiều khu vực thành thị ở Mỹ, nhưng một vài khu vực khác vẫn đang đợi sự phục hồi của kinh tế.
Tổng số công việc ở Hoa Kỳ vào tam cá nguyệt 3 của năm 2004 là 131.9 triệu. Tăng 1.4% so với cùng thời gian ở năm 2003. Theo phân tích các dữ liệu được sưu tập bởi sở thống kê lao động Mỹ của biên tập American City Business Journal, Las Vegas có tốc độ nhanh hơn và dẫn đầu toàn quốc về sự mở rộng công việc làm (thêm 5.1%) giữa tháng 9 năm 2003 và tháng 9 năm 2004.
15 thị trường lao động khác có mức tăng 3% hay hơn. Hơn 70% của 226 thị trường lao động của Hoa Kỳ có cộng thêm công việc làm trong suốt năm qua. Toàn quốc được chia ra 13 khu vực:
1. New England
Burlington, UT đang phục hồi tốt đẹp, công việc làm tăng 2.5% trong 12 tháng qua. Ngược lại, Harford bị mất 8,400 công việc và Boston bị giảm 1,700 công việc trong cùng khoảng thời gian.
2. New York
New York City đã thêm 101,100 công việc làm kể từ tam cá nguyệt 3 năm 2003. Nhưng 8 thị trường khác của nó chỉ thêm được 5,300 côong việc.
3. Middle Atlantic
21 thị trường của nó đã tăng 118,400 công việc kể từ tháng 9 năm 2003. Washington-Baltimor thêm 85,700 công việc. Philadelphia cộng 16,200 công việc. Còn Scraton, Pa thì bị mất 2,600 công việc.
4. South East
North Carolina, Charleston, S.C. tăng 2.9% mức thuê mướn nhân viên trong năm qua. Raleigh tăng 2.1%, Charlotte tăng 1.9%, Asheville tăng 1.7%.

5. Florida
Fort Myers, công việc làm tăng 3.6%. Miami tăng 23.700 công việc làm kể từ tháng 9 năm 2003, Orlando tăng 19,600 và Tampa tăng 14,100.
6. South Central
Khu vực này có 30 thị trường và cộng thêm 32,000 công việc. Okalahoma City một mình đã cộng thêm 9,300 công việc làm. Trường hợp tệ nhất là New Orleans, giảm 5,500 công việc trong 12 tháng.
7. Texas
Loredo, McAllen, San Angelo, Bryan và Victoria đều tăng từ 2.7% đến 4.5%. Houston cộng thêm 27,200 công việc, Dallas thêm 19,100 và San Antonio tăng 9,800.
8. Western Great Lakes
20 thị trường ở Western Great Lakes có mức tăng 0.6%. Milwawkee cộng thêm 21,500 công việc, Minneapolis St. Paul thêm 11,100.
9. Plains
Waterloo thuộc tiểu bang Iowa cộng thêm 2,800 công việc, St. Louis thêm 38,100. Mặc khác Cedar Rapids bị giảm 3.7%.
10. Interior West
Provo thuộc Utah, Casper thuộc Wyo và Las Cruces thuộc N.M. có mức tăng hơn 3%. Phoenix cộng thêm 38,900 công việc, Saltlake City tăng 13,700.
11. Far West
Las Vegas và Reno thuộc Nevada đã cộng thêm 50,800 công việc làm trong 12 tháng. Seattle thêm 32,100 và Portland chỉ thêm 300 công việc trong năm qua.
12. California
Santa Barbara tăng 2.7% ở mức thuê mướn nhân viên, San Diego thì 1.5%. Los Angeles cộng thêm 48,600 công việc. Khu vực vùng vịnh San Francisco chỉ tăng 3,400 công việc làm trong suốt năm qua. Modesto và Salinas bị mất hơn 2000 công việc kể từ tam cá nguyệt 3 của năm 2003.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.