Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhân Quyền Cho Việt Nam

12/12/200400:00:00(Xem: 4838)
Khi bạn cầm lên số báo này, thì chỉ trong vài giờ đồng hồ nữa sẽ có một buổi lễ vinh danh hai người trong nhóm các nhà họat động nhân quyền cho Việt Nam: Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế và ông Phạm Quế Dương. Hôm nay, Chủ Nhật ngày 12-12, còn là ngày được Liên Hiệp Quốc chọn là Ngày Quốc Tế Nhân Quyền, một ngày để thế giới ngợi ca quyền làm người, và là ngày để nhân lọai tôn vinh những người đang miệt mài hy sinh để đòi hỏi nhân quyền cho con người.

Nếu bạn đang cư ngụ ở Quận Cam, người viết xin trân trọng mời bạn tới tham dự buổi lễ do Mạng Lưới Nhân Quyền VN thực hiện, để kỷ niệm Ngày Quốc Tế Nhân Quyền và là Lễ Trao Giải Nhân Quyền cho hai nhà họat động Việt Nam nói trên.

Lễ này sẽ tổ chức vào lúc 2:00 giờ chiều Chủ Nhật 12-12-2004 tại Đại Học Santa Ana Community College, Giảng Đường A-210, địa chỉ 1530 W. 17th Street, Santa Ana, CA 92704.

Nếu bạn cần thêm thông tin về buổi lễ, có thể liên lạc với Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam ở số điện thọai (714) 636-8895 hay vào trang web www.vietnamhumanrights.net.

Nhìn vào hai nhân vật trao Giải Nhân Quyền VN năm nay, chúng ta thấy điển hình từ ước mơ của hai nhà trí thức tiếp cận với dân chủ từ hai hứơng khác nhau.

Bác sĩ Nguyễn Đan Quế là một trí thức Miền Nam, không chịu rời nước sau 1975 để tìm cách làm những gì tốt đẹp nhất cho đất nước. Nhà sử học Phạm Quế Dương là một trí thức, sử gia quân đội Miền Bắc VN, suốt một đời tận tụy với đảng CSVN và chế độ để rồi cuối đời quyết định trả thẻ đảng, và liều thân vì dân chủ cho đất nứơc và vì ấm no cho đồng bào.

Bác Sĩ Quế từng nhiều lần được đề cử Giải Nobel Hòa Bình vì các họat động dân chủ. Oâng Phạm Quế Dương chưa được vào bảng đề cử Nobel, nhưng đã có tên trên các danh sách được các hội đòan quốc tế bênh vực như Uûy Ban Bảo Vệ Nhà Báo (Committee to Protect Journalists). Vì sao những người được quốc tế vinh danh, ca ngợi như thế vẫn phải nằm trong nhà tù CSVN, những nơi khắc nghiệt nhất và tàn bạo nhất"

Thông điệp của họ đưa ra rất là đơn giản: đất nước phải có dân chủ, và nhân dân phải có tự do. Chính những đòi hỏi này là những gì mà Đảng CSVN sợ hãi nhất, bởi vì thực hiện những đòi hỏi này có nghĩa là phải chấp nhận dân chủ đa nguyên đa đảng, và có nghĩa là cắt bỏ những đặc quyền đặc lợi mà đảng này đang hưởng một cách tự nhiên, hệt như những công dân thượng đẳng thời Hy Lạp ngồi nhìn những tiện dân nô lệ lao động, làm ruộng, lưới cá, và có khi phải giác đấu để làm vui những lễ hội.

Hồ sơ của Mạng Lưới Nhân Quyền VN ghi tóm lược về hai ông như sau:
"Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, 62 tuổi, là một nhà đấu tranh nhân quyền kiên cường không mệt mỏi. Ông đã trải qua nhiều lần vào tù ra khám, thời gian tổng cộng gần 20 năm kể từ 1978. Lần sau cùng ông bị bắt là vào tháng 3. 2003. Ngày 29 tháng 7.2004, tòa án Cộng sản Việt Nam lần nữa kết án ông 30 tháng tù về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước". Tin mới nhất cho hay nhà nước CSVN đã di chuyển ông đến một nhà giam xa xôi tại tỉnh Thanh Hóa Bắc Việt, tạo các khó khăn cho việc gia đình thăm nuôi ông.

Ông Phạm Quế Dương, 71 tuổi, cựu đại tá quân đội Bắc Việt, đảng viên kỳ cựu của Đảng CSVN và từng là tổng biên tập tạp chí Lịch Sử Quân Sự của CSVN. Năm 1999, ông đã trả lại thẻ đảng để phản đối vụ tướng Trần Độ, một người bất đồng chính kiến khác, bị trù dập; và từ đó không ngừng lên tiếng chỉ trích chính sách bưng bít và độc đoán của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam, đòi tự do dân chủ thực sự, đồng thời bênh vực những người đấu tranh cho nhân quyền đang bị bắt bớ. Ông bị bắt giam không xét xử từ năm 2002 đến tháng 7.2004, trong một phiên toà xử lấy lệ, Ông bị kết án 19 tháng tù về các tội "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước" và "không chấp hành quyết định quản chế hành chính". Vì đã bị giam cầm không xét xử quá thời hạn bản án, Ông Phạm Quế Dương được thả sau đó và hiện bị quản thúc tại gia."

Những dòng chữ ngắn gọn trên không nói lên hết những hy sinh của hai ông. Và ngay cả những bản tiểu sử dài gấp mười lần như thế vẫn không mô tả hết những nỗi nguy rình rập, những công an hù dọa, những áp lực và những hiểm nguy họ đang gánh chịu. Nhưng họ vẫn hy sinh gánh chịu, dù biết thân mệnh của mình có thể ngã gục bất kỳ giây phút nào. Và họ kham nhẫn gánh chịu, với niềm tin rằng họ đang gánh chịu cho cả một dân tộc, cho những triệu đồng bào và cho cả những thế hệ tương lai - những người cần có tự do dân chủ để hít thở, để lớn dậy bình thường như mọi ngừơi bình thường khác của thế giới, để tối ngủ không lo sợ bị công an đập cửa dẫn đi, để sớm dậy không đau lòng vì thấy quê hương thêm một ngày u tối kềm kẹp, để chiều về không thấy buồn khi nghe con mình tập nói bằng cách hoan hô đả đảo theo loa phóng thanh đầu xóm…

Cũng nên nhắc, đây là lần thứ ba Giải Nhân Quyền Việt Nam được trao tặng các nhà đấu tranh nhân quyền cho Việt nam có nhiều thành tích nổi bật. Năm 2002, hai nhà tranh đấu bất bạo động cho tự do tôn giáo hàng đầu là Hoà Thượng Thích Quảng Độ và Linh mục Nguyễn Văn Lý đã được tuyên dương. Năm 2003, Giải Nhân Quyền Việt Nam về tay bốn trí thức thuộc thế hệ trẻ là Bác sĩ Phạm Hồng Sơn, Luật sư Lê Chí Quang, Ký giả Nguyễn Vũ Bình và cựu Chiến binh Nguyễn Khắc Toàn. Trừ Lê Chí Quang vừa được phóng thích vì tình trạng sức khỏe, tất cả 5 vị khác còn đang bị tù hoặc quản thúc tại gia.
Mời bạn hãy tới dự Lễ Trao Giải Nhân Quyền. Hãy để cho những ngừơi trong nứơc tin rằng bạn quan tâm tới họ, tới ước mơ dân chủ tự do của họ, và tới những người đang vì cả nước đứng dậy liều thân. Họ không có vũ khí nào trên người hiện nay cả -- họ không còn biết cách nào để tự vệ nữa, vì ngay cả một lời, một chữ, một tiếng kêu cứu cũng đang bị bưng bít. Họ chỉ còn có hy vọng, là những gì hết sức là trừu tượng vì không đủ làm họ qua cơn đói, hay làm họ thoát những cơn bệnh, nhưng chính hy vọng đã trao cho họ đủ sức để làm việc trước đây, và để chờ đợi bây giờ. Và hy vọng là những gì mà không một cường quyền nào dập tắt nổi.

Xin chúc lành, và xin chúc cho những ước mơ dân chủ tự do sớm thành tựu, trên bất kỳ mảnh đất nào của thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.