Hôm nay,  

Ca Nhạc Việt Ở San Jose Có Gì Lạ?

05/12/200400:00:00(Xem: 11567)
Trang Lịch Sinh Hoạt của Tuần báo Việt Mercury số ngày 30 tháng 7, 2004 có những thông tin văn nghệ sau đây trong vùng San Jose, miền Bắc California, nơi hơn 100 nghìn người Việt đang sinh sống:
- Đêm nhạc Hồ Đăng với Lệ Thu, Thu Hà, Quang Tuấn, Nguyễn Thành Vân, Thanh Hằng và Hoàng Thi Thao (31 tháng 7)
- Live Concert với Đàm Vĩnh Hưng, Lam Trường, Hồng Ngọc, Cẩm Vân, Khắc Triệu, Ngọc Sơn (1 tháng 8)
- Dạ Vũ Tình Hè với Mỹ Linh, Don Hồ, Thanh Hà, Huy MC, Quỳnh Vi, Hoàng Nam (7 tháng 8)
- Đêm nhạc thính phòng với Tuấn Ngọc và Trần Thu Hà (7 tháng 8)
- Nhạc Viện Thái Bình, nhóm Phù Sa, Strings-N-Sync và the Hot Peppers (17 tháng 8)
- Như Cánh Vạc Bay, đêm nhạc thính phòng với Khánh Ly, Trần Thu Hà, Vũ Khanh, Thu Hà, Paulo Tuấn (21 tháng 8)
- Thúy Nga Paris in San Jose (28 tháng 8)
- Văn Nghệ Dân Ca Tân Cổ Nhạc với Thành Được, Ái Vân, Hương Lan, Quốc Chính, Huyền Trân (12 tháng 9)
- Đêm Cali 2004 với Tình Ca Việt Nam (18 tháng 9)
- HL Productions giới thiệu đêm nhạc thính phòng The Best of the Best 2 với Elvis Phương, Thanh Hà, Khánh Hà, Tuấn Ngọc, Thanh Trúc, Quỳnh Vi (19 tháng 9)
- Nhạc Hội Trắng-Xanh, tình ca TrầnQuảngNam-TúMinh với Ý Lan, Lưu Bích, Nguyên Khang, Thanh Vân, Vĩnh Thanh Thảo (10 tháng 10)
- Kỷ niệm 50 năm nghệ sĩ Thành Được với Phượng Liên, Văn Chung, Chí Tâm, Ngọc Huyền, Quang Chánh (14 tháng 11)
Cũng trong trang báo trên còn ghi hai sinh hoạt khác có ít nhiều liên quan đến người Việt: phim Oan Hồn (Spirits) của đạo diễn gốc Việt Victor Vũ được chiếu từ 6 đến 19 tháng 8 và nhạc kịch Miss Saigon được trình diễn từ 30 tháng 7 đến 8 tháng 8.
Như thế San Jose, nơi từng là "thủ đô chính trị" với hội thảo, sinh hoạt đoàn thể, đảng phái, biểu tình thường xuyên; từng là "thủ phủ tình thương" với nhiều chiến dịch quyên góp cứu trợ bão lụt bên nhà, giúp người vượt biển thì nay "thung lũng hoa vàng" này lại đang chuyển mình thành "thủ đô văn nghệ" của người Việt hải ngoại, của ca sĩ trong và ngoài nước. Những Diva Việt Nam đều đã xuất hiện trên sân khấu ca nhạc ở San Jose.
Dù có nhiều chương trình văn nghệ - trong lúc kinh tế xuống và giá một vé xem văn nghệ là từ 30 đến 80 đô la - nhưng hầu như sô nào cũng có khán giả, ít thì vài trăm người, đông thì vài ngàn. Đại nhạc hội hè tổ chức tại HP Pavilion vào tháng trước có trên 10 nghìn khán giả. Những sô ăn khách của Thúy Nga hay Asia phải làm hai xuất tại những nhà hát sang trọng, có kỹ thuật sân khấu cao, mỗi xuất đều có trên hai nghìn người xem.
Nhìn chung, nội dung các chương trình ca nhạc, trừ Thúy Nga và Asia, đều được tổ chức theo khuôn mẫu mỗi ca sĩ hát vài bài, phông cảnh không thay đổi gì nhiều, có chút gì thêm vào thì là dăm ba vũ công ra múa hay màn trình diễn áo dài, trình diễn thời trang.
Trước sự nở rộ của sinh hoạt văn nghệ, rủ nhau đi xem ca nhạc đang là một mốt thời thượng lôi kéo dòng người yêu thích văn nghệ vào làm khán giả, để đôi khi phải vỗ tay tẻ nhạt một cách lịch sự. Thật ra, nhiều chương trình quảng bá trên truyền thông nghe thật hấp dẫn, nhưng khi đi xem thì nhiều thất vọng.
Sô "Tiếng Hát Trái Tim" - ghi lại trong DVD Asia 43 - do trung tâm Asia tổ chức vào đầu năm nay tại sân khấu hiện đại Flint của đại học DeAnza, thành phố Cupertino, cạnh San Jose là một thí dụ. Chương trình dài hơn bốn giờ đồng hồ với những nghệ sĩ danh tiếng như Lâm Nhật Tiến, Trường Vũ, Diễm Liên, Thiên Kim, Thanh Tuyền, Ngọc Huyền, Thanh Hà, Trish Thùy Trang, Trung Hành, Tuấn Dũng, Quang Minh, Hồng Đào, Nguyên Khang, Mạnh Đình cùng những tài năng mới như ban Puriti, Khải Tuấn, Minh Thông, Châu Tuấn, Cardin, Thái Doanh Doanh. Ca sĩ biểu diễn trong nền của một dàn nhạc giao hưởng, với khoảng 40 nhạc công, nhưng thường rối âm và tiếng trống, tiếng bass quá mạnh thành những tiếng rè rè. Nếu bạn đọc đã xem DVD Asia 43 chủ đề "Tiếng Hát Trái Tim" thì bạn đã được thưởng thức một chương trình văn nghệ khá hơn chương trình sống vì âm thanh đã được pha trộn lại cho du dương, hài hòa. "Tiếng Hát Trái Tim" coi ở hí viện chỉ bằng 60% chất lượng của DVD do bởi sự yếu kém về hòa âm phối khí, kỹ thuật âm thanh, dàn dựng phông cảnh và của người dẫn chương trình, cô Leyna Nguyễn - và cả anh Nam Lộc và Việt Dzũng - cứ phải ngó vào màn hình lớn chạy những hàng chữ đặt ở cuối thính đường.
Kỹ thuật âm thanh kém này không chỉ của riêng trung tâm Asia mà cũng đã xảy ra trong chương trình "Nhạc Tình Chiều Chủ Nhật" do nhà văn Đỗ Vẫn Trọn tổ chức vào tháng 7 năm 2003 trên một sân khấu tân kỳ khác là San Jose Center for Performing Arts. Trung tâm Thúy Nga cũng đã nhiều lần tổ chức tại sân khấu này nhưng không có những lỗi lầm về kỹ thuật như thế. Vậy thì sự yếu kém là do người viết hòa âm và người điều khiển ban nhạc, dàn nhạc.
Chương trình Paris by Night kỷ niệm 20 năm - DVD 71 - tổ chức vào hè năm 2003 tại Center for Performing Arts là một so sánh về trình độ nghệ thuật cao của trung tâm này để Paris by Night xứng đáng được khán giả khắp nơi yêu thích. Nếu chương trình sống được điểm 10 thì DVD 71 cũng được đến 8. Từ phông cảnh, ánh sáng, bày trí sân khấu, vũ đoàn cho đến âm thanh, ban nhạc biểu hiện trong mỗi phần trình diễn là một tác phẩm nghệ thuật. Nghe Ngọc Hạ hát "Tình Hoài Hương" (nhạc Phạm Duy) cùng hình ảnh đất nước cứ hiện lên thì hỏi làm sao không nhớ quê hương cho được. Nghe Don Hồ hát "Bài Tình Ca Của Em" (nhạc Diệu Hương) bên cạnh một thiếu nữ khi như thật hiển hiện trên sân khấu, khi như ảo trong hình bước ra chứng tỏ việc Thúy Nga xử dụng kỹ thuật sân khấu đã đạt tới mức cao. Hoạt cảnh "Trương Chi - Mỵ Nương" với Lâm Nhật Tiến và Như Quỳnh thật sự đem đến nét buồn trong lòng khán giả. Nguyễn Hưng với liên khúc "Điên, Say" và Linda Trang Đài trình diễn thời trang không thua gì những màn nhạc kịch trên sân khấu Broadway.

Đi coi một chương trình nhạc sống mà thấy không hay bằng xem DVD thì là điều ngược với những sô ca nhạc Mỹ. Nếu yêu thích Britney Spears, Whitney Houston hay N-Sync qua những chương trình truyền hình, hay qua những DVD, thì khi được trực tiếp mắt thấy, tai nghe những nghệ sĩ này trình diễn khán giả sẽ cảm thấy sự sống động, hấp dẫn, và thích thú gấp bội hơn là khi xem qua màn hình. Ai yêu thích ABBA mà xem vở nhạc kịch "Mamma Mia!" trên một sân khấu Broadway như rạp Curran hay rạp Orpheum ở San Francisco, thì sẽ thấy tài năng trình diễn và sự phối hợp giữa kỹ thuật ánh sáng, dàn dựng sân khấu, âm thanh của các nghệ sĩ và chuyên viên đã đem dòng nhạc ABBA đến cho người thưởng thức một cách tuyệt vời. Hay xem "Miss Saigon" mới rung cảm được những dồn dập, hốt hoảng của Sài-gòn trong ngày 30 tháng Tư năm 1975 và nỗi lo của người phụ nữ Việt có con lai sau dấu mốc thời gian đó.
Nhưng trình độ thưởng thức âm nhạc của người Việt còn ở mức thấp. Theo nhận xét của nhạc sĩ Hoàng Ngọc-Tuấn, một nhà nghiên cứu âm nhạc Việt Nam, thì người Việt mình thường thích thưởng thức nhạc phổ thông do bởi ý nghĩa của ca từ hơn là lắng nghe phần nhạc và "người viết ca khúc phổ thông ngay từ đầu cũng đã không chủ yếu nhắm đến việc tạo nên những tác phẩm nghệ thuật âm nhạc đòi hỏi nơi thính giả sự tập trung lắng nghe và kiến thức âm nhạc." (www.tienve.org: Nhìn Lại Nền Âm Nhạc Việt Nam Trong Thế Kỷ 20, phỏng vấn nhạc sĩ Hoàng Ngọc-Tuấn). Nói về kỹ thuật hòa âm có nhạc sĩ Lê Văn Khoa với một vài tấu khúc như "Trên Đất Giồng Mình Trồng Khoai Lang", "Xe Chỉ Luồn Kim" hay "Hòn Vọng Phu"; có nhạc của Hoàng Quốc Bảo với 10 "Tịnh Tâm Khúc" (1984, Randy Ames hòa âm) trình diễn với tứ tấu, ngũ tấu là những dấu chỉ cho thấy nhạc Việt có thể được trình diễn ở trình độ âm nhạc cao. Nhạc sĩ Hoàng Ngọc-Tuấn ở Úc có soạn một số tấu khúc, cũng như bên Pháp có những sáng tác của nhà đạo diễn múa Ea Sola nhưng người viết bài chưa có dịp được thưởng thức.
Nhận xét của nhạc sĩ Hoàng Ngọc-Tuấn về lối thưởng thức âm nhạc của người Việt thể hiện rõ trong "Tiếng Hát Trái Tim" qua liên khúc "Chuyện Tình Thời Chinh Chiến" với bốn bài hát do Lâm Nhật Tiến và Diễm Liên biểu diễn: Ai Nói Với Em (nhạc Minh Kỳ và Huy Cường), Chiều Trên Phá Tam Giang (thơ: Tô Thùy Yên, nhạc: Trần Thiện Thanh), Chân Trời Tím (nhạc Trần Thiện Thanh) và Áo Anh Sứt Chỉ Đường Tà (thơ: Hữu Loan, nhạc: Phạm Duy). Đây là những bài hát rất phổ thông tại miền Nam trước đây, dù hòa âm và kỹ thuật âm thanh chưa đúng mức nhưng tiết mục này được khán giả vỗ tay vang nhất, lâu nhất trong toàn bộ chương trình, vì những ca từ đã nói lên được tâm tư của khán giả thưởng thức. Đó là những tràng pháo tay thực chứ không phải những ráp nối cổ võ như nhau sau mỗi tiết mục trong DVD Asia 43.
Cũng như khi Thu Phương xuất hiện trước cả vạn khán giả trên sân khấu HP Pavilion mới đây. Cô bước ra sân khấu, dàn nhạc ngừng chơi, chỉ còn tiếng dương cầm réo rắt và giọng hát vang vang: "Có phải em là mùa thu Hà Nội tuổi phong sương anh lót lá em nằm... " thì được chào đón bằng muôn ngàn tiếng vỗ tay. Cô bước xuống sân khấu, kéo theo đèn chiếu, những bó hoa, những cánh tay với tới, những máy hình loé sáng ghi lại chút kỷ niệm với người ca sĩ có giọng hát ăn khách từ trong nước ra đến hải ngoại. Khi Thu Phương cất giọng: "Khi xưa đôi ta bé ta chơi... " - Bang Bang, một bài nhạc ngoại quốc, lời của Phạm Duy rất phổ thông ở miền Nam trước năm 1975 - cả thính đường vỡ ra những đợt pháo tay. Rồi Thu Phương lúc lắc mái tóc nhuộm màu vàng nâu, lên xuống đôi vai, nhún nhảy theo dáng điệu của Tina Turner thì những tràng pháo tay mỗi lúc một vang to hơn. Trong đêm đó Quang Dũng xuất hiện với "Vì Đó Là Em" và cũng đã giành được những cảm tình của khán giả, không thua gì Thu Phương.
Nếu chỉ có ca từ là điều hấp dẫn trong phong cách thưởng thức âm nhạc của người Việt thì những chương trình văn nghệ cũng có thể cải tiến hơn để nâng trình độ nghệ thuật lên một cung bậc mới. Trong những sô ca nhạc, liên khúc thường được khán giả ưa thích, nhưng chưa thấy nhạc kịch, dù ngắn, hay ít ra cũng là những liên khúc nhạc cảnh - một sự triển khai của những liên khúc - trong những chương trình của Asia hay Thúy Nga, là hai trung tâm có khả năng và trình độ để đem đến những tác phẩm nghệ thuật như thế cho khán giả Việt. Nếu nhạc ABBA đã có thể trở thành một nhạc kịch, thì những trường ca của Phạm Duy (như Mẹ Việt Nam, Con Đường Cái Quan), của Trịnh Công Sơn (Thân Phận Quê Hương, Ca Dao Mẹ, Huyền Thoại Mẹ), của Lê Thương (Hòn Vọng Phu), của Phạm Đình Chương (Hội Trùng Dương) cũng có thể trở thành những hoạt cảnh, một lối trình diễn thường có trong những buổi văn nghệ do sinh viên tổ chức - dù kỹ thuật và phong cách trình diễn chỉ ở mức độ tài tử - hơn là trong những chương trình đại nhạc hội của các trung tâm băng nhạc. Từ hoạt cảnh rồi dần có thể qua đến nhạc kịch.
Có lẽ khán giả Việt Nam còn xuề xòa, không đòi hỏi nhiều nên nghệ thuật âm nhạc của ta, ở trong cũng như ngoài nước, cũng chỉ mới đến đó thôi.
Âm nhạc là một trong những món ăn tinh thần của con người. Mà khi được coi là món ăn thì ngon hay dở tùy thuộc vào nhiều yếu tố như khung cảnh, tay nghề của đầu bếp, sự lịch lãm của người phục vụ, gia vị, cách bày trí món ăn và nhất là sở thích ăn uống của khách.
Chúng ta mới chỉ đưa được một số món ăn Việt vào đời sống của người phương Tây. Đưa được món ăn tinh thần, trong đó có âm nhạc, để họ biết thưởng thức thì còn là một công trình đòi hỏi nhiều nghiên cứu và sáng tạo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.