Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Bush Suy Tính Thực Hiện: Lời Hứa Nào Cũng Tốn Tiền

06/11/200400:00:00(Xem: 4392)
WASHINGTON D.C. - Sau khi kết quả bầu cử ngày 2-11 giúp đảng CH tăng thêm 2 ghế tại Hạ Viện liên bang, chủ tịch Hạ Viện Dennis Hastert đã tiếp xúc với các đồng viện DC, yêu cầu góp sức chống khủng bố, tạo việc làm, và mở rộng chăm sóc sức khỏe - ông Hastert tuyên bố "Tôi muốn hợp tác với mọi người của đảng DC muốn chung sức làm những việc phúc lợi cho công dân".
Dân biểu Nancy Pelosi, đại diện tiểu bang California, có vẻ còn khó chịu với kết quả bất lợi cho đảng DC, chưa nhận lời - theo lời bà Pelosi, cuộc bầu cử vừa qua không nhắm các ưu tiên về việc làm, chăm sóc sức khỏe, giáo dục và môi trường, mà là khai thác lòng ưu ái và sự tận tụy với niềm tin nhắm cac mục tiêu chính trị.

GIẢI TƯ MỘT PHẦN TIỀN AN SINH XÃ HỘI
Trong chương trình hành động đã định, TT Bush tăng tốc độ thúc đẩy cải tổ hệ thống an sinh xã hội cho phép thành phần công nhân trẻ đầu tư vào thị trường chứng khoán 1 phần trong quỹ hưu liễm để phát triển quỹ đóng góp ấy.
TT Bush hô hào các nhà lập pháp ở 2 đảng giúp ông làm việc này. Theo chủ trương của TT Bush, giới lao động trẻ sẽ có thể đầu tư 1 phần đóng góp quỹ hưu vào cac nhóm tương tế tuyển chọn và bằng trái phiếu - hoạt động đầu tư này sẽ được 1 cơ quan liên bang giám sát.
Tập đoàn bảo hiểm AARP và cac công ty khac phản đối ý tưởng của TT Bush, với lý lẽ rằng phí tổn chuyển quỹ hưu sang kế hoạch đầu tư là rất cao, ước lượng từ 1500 tỉ đến 2000 tỉ.
Theo Norman Ornstein, chuyên gia về Quốc Hội tại American Enterprise Institute, cải tổ riêng phần An Sinh Xã Hội theo hướng biến một phần thành trương mục tư cũng phải tốn tới 2,000 tỉ đô la.


Cùng lúc đó, TT Bush còn lời hứa sẽ biến giảm thuế, dự kiến sẽ mãn hiệu lực vào năm 2010, trở thành vĩnh viễn cắt thuế thì sẽ tốn tới 1,000 tỉ đô la.
Còn lời hứa cắt giảm còn phân nửa khoản thâm thủng ngân sách trong 5 năm.
Đó là chưa nói tới chi phí cho cuộc chiến Iraq, nếu phải kéo dài.
Robert Bixby, giám đốc Concord Coalition, một tổ chức lưỡng đảng hoạt động về quân bình ngân sách, nhận xét rằng TT Bush khó thể nào biến phần giảm thuế thành phần cắt thuế vĩnh viễn, vì tuy Cộng Hòa chiếm đa số Thượng Viện, 55 nghị sĩ (trên 100), nhưng luật Thượng Viện cần 60 phiếu để kết thúc tranh luận, và có thể một số nghị sĩ Cộng Hòa không muốn đi quá xa với các đề nghị đó.

SUY TÍNH NHÂN SỰ
WASHINGTON D.C. - Các phụ tá của Bộ Trưởng tư pháp cho biết có lẽ ông John Ashcroft sẽ nghỉ việc trước ngày bắt đầu nhiệm kỳ 2 của TT Bush - ông Ashcroft 62 tuổi được mô tả là đã mỏi mệt vì trọng trach lãnh đạo Bộ tư pháp chống khủng bố nội địa kể từ sau biến cố 11-9.
Aùp lực của nhiệm vụ là 1 yếu tố gây ra cac khó khăn về sức khỏe của Bộ Trưởng Ashcroft hồi đầu năm nay, đưa tới cuộc giải phẫu sạn bàng quang.
Cac phụ tá giấu tên nói rằng cơ may ông Ashcroft tiếp tục nhiệm vụ là rất ít dù TT Bush yêu cầu.
Ông Ashcroft chưa chính thức tiết lộ ý định của ông với các cộng sự viên, và TT Bush tuyên bố chưa quyết định về thành phần nội các. Ông Ashcroft từng là Thống Đốc 2 nhiệm kỳ và là nghị sĩ đại diện tiểu bang Missouri.
Có tin đồn cựu Thị Trưởng Rudolph Giuliani sẽ thay thế Bộ Trưởng Ashcroft, nhưng phát ngôn viên của ông loại bỏ trường hợp này. Ông Giuliani có thể sẽ tranh cử TT năm 2008.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.