Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Putin Phò (for) Bush?

20/07/200400:00:00(Xem: 4257)
Với quyết định sẽ gửi bốn vạn quân vào Iraq, Vladimir Putin nhất định đánh lá bài Bush trong cuộc tranh cử"

Sau khi bất ngờ đỡ đòn cho George W. Bush khi thông báo đúng thời điểm là tình báo Nga có cho Mỹ biết trước về việc Iraq có thể tấn công Hoa Kỳ, dường như Tổng thống Vladimir Putin lại sắp có một cử chỉ đẹp cho ông Bush, cũng vào đúng thời điểm.
Lần trước là cách đây đúng một tháng, khi Ủy ban Điều tra vụ khủng bố 9-11 sắp tiết lộ một phần của kết quả điều tra, rằng không có chứng cớ rõ rệt về mối liên hệ giữa Iraq với khủng bố al-Qaeda, hôm 18 tháng Sáu Liên bang Nga bỗng cho hay là tình báo Nga có mật báo cho Mỹ biết trước, rằng Saddam Hussein có kế hoạch tấn công Hoa Kỳ. Vụ tiết lộ đó mặc nhiên đỡ đòn cho Bush, lúc đó bị đả kích là vô cớ khai chiến với Iraq.
Lần này, nếu những nguồn tin từ cả Liên bang Nga lẫn bộ Ngoại giao Mỹ mà chính xác, thì theo lời yêu cầu của chính quyền Bush, Liên bang Nga sẽ gửi 40.000 quân vào Iraq và Afghanistan, trễ lắm là vào tháng 10 này, ngay trước vụ bầu cử tại Hoa Kỳ. Nguồn tin từ bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga là Tổng thống Putin đã chỉ thị cho các tướng thiết lập kế hoạch đổ quân, gồm ba sư đoàn thiết giáp và một lữ đoàn nhảy dù. Kế hoạch phải hoàn tất và đệ trình Putin trước cuối tháng. Trong khi đó, Putin muốn đảm bảo là việc tăng viện cho Liên quân (chủ yếu là Hoa Kỳ) phải được hoàn thành chu đáo về cả mặt tiếp vận lẫn ngoại giao và pháp lý, thí dụ như sau khi có lời yêu cầu của Liên hiệp quốc. Từ bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, người ta cũng được biết là sau chuyến Nga du của Cố vấn An ninh Quốc gia Condoleezza Rice, hai chính quyền Nga và Mỹ đang ở vào giai đoạn thương thảo gay cấn nhất, trước khi kết quả được công bố đúng lúc.
Đúng lúc là ngay trước kỳ bầu cử tại Hoa Kỳ.
Dường như ông Putin chờ đợi một lời yêu cầu chính thức của chính quyền Bush, với sự biểu đồng tình của Liên hệp quốc, trước khi loan báo quyết định. Trong khi đó, các đơn vị Nga đã được chuẩn bị, để có thể đi vào Iraq hoặc (trở lại Afghanistan) làm nhiệm vụ bảo an bên cạnh các đơn vị Hoa Kỳ, Liên quân và cả NATO (tại Afghanistan).
Thế sự quả là đảo điên!
Hơn 20 năm trước, khi Liên xô xâm lăng Afghanistan, Hoa Kỳ ngầm yểm trợ các bộ tộc Hồi giáo Afghanistan để làm tiêu hao lực lượng viễn chinh Xô viết. Đó là thời Jimmy Carter rồi Ronald Reagan làm Tổng thống Mỹ. Trong số các nhóm Hồi giáo này, về sau không ít đã trở thành những tổ đặc công khủng bố. Cũng hơn 20 năm trước, khi chiến tranh bùng nổ giữa Iraq và Iran, Hoa Kỳ đã có lúc ngầm yểm trợ Iraq để chặn xứ Iran của các Giáo chủ cực đoan chống Mỹ. Một người từng có nhiệm vụ duyệt xét việc ấy vào thời đó chính là đương kim Bộ trưởng Quốc phòng Donald Rumsfeld.
Giờ đây, Nga có thể trở lại Afghanistan, với tư cách đồng minh của Mỹ và với các đơn vị NATO, để bảo đảm việc xây dựng dân chủ trong xứ này. Giờ đây, Nga cũng sẽ đổ quân vào giúp Hoa Kỳ ổn định tình hình Iraq, và tiêu diệt các nhóm khủng bố hay lực lượng võ trang tàn dư của chế độ Saddam Hussein, một chế độ thân Liên xô năm xưa.
Vì sao Vladimir Putin lại quyết định như vậy" Câu trả lời: quyền lợi Nga là tối thượng.
Putin hiểu mình không trực tiếp ảnh hưởng đến kết quả bầu cử, nhưng tin là Bush sẽ thắng và muốn có mối quan hệ gắn bó với Hoa Kỳ khi chính quyền Bush đang cần nhất.
Ông chọn Bush thay vì John Kerry vì biết là nếu tái đắc cử nhiệm kỳ hai, Tổng thống Bush sẽ rộng tay đề xướng nhiều chánh sách táo bạo dựa trên những tính toán thực tiễn và lạnh lùng về quyền lợi, trong đó có cả việc hợp tác với Liên bang Nga về các mặt kinh tế, ngoại giao và quân sự. Trước mắt là một số hợp đồng cho các doanh nghiệp Nga bước vào tái thiết xứ Iraq quen biết từ lâu, do Hoa Kỳ chi trả. Lâu dài hơn thì sẽ là thái độ thân thiện của Bush trong nhiệm kỳ hai với đường lối của Putin nói riêng và với việc hiện đại hóa Liên bang Nga nói chung.


Liên bang Nga nay không còn thế lực như Liên xô thời trước nhưng đang củng cố dần tư thế và khả năng kinh tế lẫn ngoại giao của một cường quốc. Trong mục tiêu đó tất Putin thấy rằng hợp tác với Mỹ vẫn có lợi hơn là với Liên hiệp Âu châu hay Trung Quốc, vốn chỉ có tiếng mà không có miếng.
Nói tới Trung Quốc, Putin thấy trước rất xa nguy cơ bành trướng của nước láng giềng đông dân này trong vùng Viễn Đông hoang vu và dân số thưa thớt của Nga. Putin cũng muốn Liên bang Nga phải có mặt trong vùng Trung Á tiếp cận với cả Trung Quốc lẫn Trung Đông. Có mặt khi Hoa Kỳ đang cần thì tất nhiên là có lợi. Ngược lại, sau khi đóng chốt trong một vòng đai từ bán đảo Triều Tiên qua eo biển Đài Loan, Nhật Bản xuống tới Úc Đại Lợi, chính quyền Bush cũng có thể thấy là nên hợp tác với Liên bang Nga ngay tại sân sau của Hoa Lục, trong vùng Trung Á. Trong trường kỳ, việc hợp tác đó còn có thể ngăn ngừa một thế liên kết chống Mỹ giữa Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.
Tuy nhiên, với quyết định đổ quân vào Iraq và Afghanistan, Vladimir Putin không phải là không gặp rủi ro. Trước nhất, nhiều tướng tá trong quân đội vẫn có thái độ nghi kỵ Hoa Kỳ và còn duy trì tinh thần chống Mỹ của thời Cộng sản. Thứ hai, đa số dân chúng Nga hiện quan tâm đến cuộc sống vẫn còn quá lầm than và không muốn quân đội phải đi ra ngòai, nhấtg là trong một nhiệm vụ do Mỹ yêu cầu. Thứ ba, với quyết định này, Putin khai chiến với khối Hồi giáo cực đoan trên thế giới trong khi đã có sẵn cuộc chiến của các lực lượng ly khai tại Chechnya. Liên bang Nga có một khối Hồi giáo lên tới 25 triệu người chưa kể các nước Cộng hòa Hồi giáo tiếp giáp với Nga, từ Tây sang Đông, vòng qua mạn Nam của biên giới.
Putin mà gặp thất bại, tất nhiên sẽ bị chống đối từ bên trong, chưa nói đến hàng loạt những hoạt động khủng bố xuất phát từ cộng đồng Hồi giáo và từ al-Qaeda liên kết với quân khủng bố Chechen.
Là con người quả quyết và thiết thực, Vladimir Putin không chú ý đến khẩu hiệu và hình thức. Ông cân nhắc kỹ những rủi ro so với lợi ích trước khi có một quyết định sẽ làm nhiều đồng minh chống Mỹ tại Âu châu cụt hứng và sẽ gây cho ông khá nhiều vấn đề. Ông cũng hiểu là với bốn vạn quân đưa vào Iraq và Afghanistan, chủ yếu là để bảo vệ khi tam giác Sunni tại Iraq, ông cho phép lực lượng Hoa Kỳ được rảnh tay đối phó với những mối nguy khác xuất phát từ các lân bang của Iraq, thí dụ như Iran. Vì vậy, tình bạn giữa Putin và Bush là điều gì đó vô giá, tức là rất đắt. Người ta chưa biết được những điều kiện do Putin đặt ra là gì, nhưng đoán chắc là Bush có thể thỏa mãn được.
Kết quả ra sao thì chưa rõ, nhưng khi đảng Dân chủ đang biểu dương khí thế sau Đại hội đảng tại Boston vào cuối tháng này thì chính quyền Bush đã có thể thông báo một tin vui. Lập luận của John Kerry về việc Hoa Kỳ bị cô lập trên trường quốc tế vì đường lối đơn phuơng và ngang ngược của Bush, lập luận đó rơi vào khoảng trống. Nhờ bốn vạn quân do Nga tăng viện cho Hoa Kỳ - không phải là 51 binh lính Phi Luật Tân hay 3.000 tay súng Tây Ban Nha đã nhổ trại rút lui – Bush chứng minh là Hoa Kỳ vẫn còn bạn, và là bạn thật!
Hãy tưởng tượng là khi đảng Dân chủ ráo riết tiến vào vòng tranh cử, chính quyền Bush loan báo là nhờ có thêm gần bốn sư đoàn Nga, một số đơn vị Mỹ có thể nghĩ đến ngày hồi hương. Ngày đó chắc là còn xa, sau ngày bầu cử.
Nhưng cũng làm mọi người tin tưởng hơn một chút, khi bước vào phòng phiếu, mùng hai tháng 11 này...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.