Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ: Đi Thi Nghề Thẩm Mỹ

11/09/200400:00:00(Xem: 1372)
Đi Thi
Bữa qua Thanh đi thi.
Bữa nay vô tiệm thôiii.... nàng ta xì xào tía lia nghe nhứt xương!
Thanh nói:
- Ui cha bà con ơi, chổ thi nầy mới tinh. Chỗ thi mới ở tuốt dưới Glendale lận.
Cảnh sát chỗ đó gắt khỏi nói. Tui bị một cái giấy phạt. Thiệt là tức. Năn nĩ gì năn nĩ nó nhứt định viết viết biên biên xé cái rột chìa vô mặt mình rồi còn cười tươi rói chào vui vẽ nữa chớ. Thiệt tình.
Thu hỏi:
- Tội gì mà bị phạt"
- Có gì lớn có gì nặng đâu, chỉ chạy mau một chút hà, với lại quên cài cái xít beo mà nó làm khó vậy hổng biết nữa...
- Xời. Toàn là hai chuyện lớn không hà, mà còn nói người ta khó dễ nữa bà nầy. Thôi ráng đóng phạt rồi ráng lái xe theo đúng luật nghe bà. Thôi kể tiếp chuyện đi thi coi. Chổ đó dễ kiếm hông" có chỗ đậu xe hông"
- Có chớ. Bà tới sớm thì đậu lề đường, còn muốn chắc ăn thì vô bãi đậu. Có một bãi đậu ngay dưới lầu trong cùng trường thi, hông thôi thì đậu phía bên Mini Mall chổ có mấy hãng cho mướn đồ nghề đó. Trường thi nó chiếm nguyên một từng lầu tư, phòng thi rộng rải thoáng khí cửa sổ vòng xung quanh đồ đạc bàn ghế gì mới tinh hao... Ôi tui có đủ thứ chiện để kể cho mầy người nghe... aaa.....
Thu gạt ngang, hỏi:
- Đậu rớt" Tui chỉ muốn biết bà đậu hay rớt thôi.
Thanh liếc qua Thu:
- Hứ. Làm người ta cục hứng. Bà chận ngang họng tui vậy bà nội.
Thu nóng nảy hỏi tới:
- Mà đậu hay rớt"
- Đậu. Đậu ngọn cây.
- Sao vậy" Sao mà rớt"
Thanh nửa cười nửa mếu:
- Thì quên. Thì run quá lú luôn. Bỏ nguyên bài.
Thu gằn giọng:
- Thiệt tình cái bà nội nầy. Đi thi có nhiêu đó mà quên . Có bao nhiêu bài đâu mà quên, bà" quên bài nào"
Thanh đỏ mặt lên, lấy tay vuốt lại mái tóc:
- Tuiiii quên bài... facial!
Thu thở ra, thò lỏ con mắt, ngó chăm chăm Thanh:
- Trời trời. Hết nước nói bà Thanh nầy. Làm sao mà tới nổi quên bài facial là bài chánh của nghề. Đâu kể nghe coi. Kể nội chiện quên bài làm facail thôi, đừng có kể lang bang tùm lum đâm hơi mất thì giờ.

Thanh thở ra:
- Ối. Kể chiện thì phải kể có đầu có đuôi chớ khi không đâm ngang như kiểu xớn xác vừa đi vừa lủi của bà đó hả, tui hông làm được.
Xây qua chị Ngà, Thanh phân trần, kíếm hậu thuẩn:
- Chị thấy có phải hông nà"
Chị Ngà gật gật đầu, hối:
- Ừ ừ rồi sao nữa kể lẹ lẹ lên khách vô là hết nói.
Thanh nói:
- Nói d84n chơi với bà thôi. Quên bài là con nhỏ học chung trường với tui kìa, còn tui thi thì yên ổn có gì đáng nói. Chỉ vì bài thi viết khó thiệt tình phần chưa quen với cái máy computor lọng cọng rồi quên mẹ nó bài vở hết trơn. Tui có có năm chục điểm hà. Tui đậu thực hành. Thôi kệ lần sau chỉ thi viết thôi cũng đở. Chuyện tui tính kể là tui thấy nhiều người hổng biết chỉ vô thi thực hành thôi thành ra phải mất công hẹn ngày giờ rồi trở lại .
- Tại sao vậy" tại sao họ không biết phải thi viết luôn"
- Ai biết đâu nà. Có lẻ người ta hông đọc kỷ cái lá thơ kèm theo chớ gì.
Cũng có người nói là họ không nhận được cuốn tập chỉ dẫn. Thì bà giám thị bả nói nếu hổng nhận được sao hổng chịu kêu lại ... Ối, đàng nầy nói đàng kia ngớ ra, đàng kia giải thích đàng nầy ngẩn ngơ.. thiệt, um sùm, rần rần, phần thì nóng tàn bạo. Tui hổng hiểu sao ngoài hành lang chổ đứng sắp hàng đó nóng quá nóng, chừng vô lọt trong phòng thi thì mát lạnh.
- Bà thi nhằm ai" Dễ, khó"
- Tui đậu thì thấy bả dễ ợc. Có người thi rớt thì chửi giám khảo quá trời. Ai biết đâu nà. Bữa nào bà thi"
- Tuần tới.
- Ráng học bài nghe bà. Ờ , quên nữa, kỳ nầy thi rớt lý thuyết nó có cho mình biết rớt chương nào, thí dụ như chương Hóa chất chỉ có hai điểm, chương làn da có có năm điểm, như vậy nếu mình nhớ mấy câu hỏi mình đã trả lời ra sao thì mình đóan ra câu nào mình trả lời sai đó bà. Tui thấy như vậy cũng đở cho thí sinh lắm nghe.
- Ờ đở há. Để tui ráng ôn bài.
Phú Lâm
09-97-04

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.