Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nam Hàn Tự Do, Vncs Và Thế Vận Hội Năm 2004

10/09/200400:00:00(Xem: 4528)
Nhìn con số huy chương ở Thế vận hội năm 2004, của Nam Hàn và Việt Nam, mà lòng nhiều ngườøi Việt trong ngoài nước vừa buồn vừa giận. Buồn cho VN 30 năm đã có hoà bình và thống nhứt mà đất nước vẫn chậm tiến, kém mở mang. Giận chế độ CS Hà nội 30 năm cầm quyền làm cho nhân dân không thoát ra được vòng lẩn quẩn oan nghiệt, vẫn nghèo nàn, lạc hậu, bịnh hoạn, thất học, tham nhũng, độc tài.
Nhớ xưa, trước năm 1975, Nam Hàn và VNCH gần giống nhau trên nhiều phương diện. Chánh trị, cả hai nước đều bị chia đôi, Miền Bắc độc tài đảng trị Cộng sản; Miền Nam tự do, dân chủ. Kinh tế, hai nước lúc bấy giờ đang tiến đến trình độ kỹ nghệ lấp ráp. Văn hoá xã hội hai nước còn bị ảnh hưởng chiến tranh và niềm đau đất nước bị chia đôi. Nam Hàn lúc đó đã có hoà bình, trong khi VNCH đang chiến tranh. Dù vậy hai nước cũng gần giống, gần bằng nhau trên mọi phương diện-- một 10 một 8.

Nhưng bây giờ, sau gần ba chục năm, Nam Hà đã đi những bước quá dài, phát triễn mọi mặt. Nam Hà đã trở thành Con Rồng Kinh Tế Á châu. Nền tảng dân chủ đã ổn định; ảnh hưởng độc tài quân sự đã chấm dứt. Quân Mỹ còn ở Nam Hàn nhưng chỉ đóng vai trò ổn định cho vùng Á châu Thái Bình Dương hơn là bảo vệ an ninh cho Nam Hàn trước hoạ xâm lăng CS Bắc Hàn. CS Bắc Hàn chỉ còn là cái xác ướp biết đi, chỉ còn biết lấy vấn đề nguyên tử làm nư để tồn tại. Còn Nam Hàn phồn thịnh kinh tế, phú quí sanh lễ nghĩa viện trợ cho Miền Bắc Cộng sản, cứu giúp cho đồng bào Miền Bắc vượt biên làm lại cuộc đời. Người ta tin với tương quan lực lượng hiện tại, nếu hai miền Nam - Bắc Hàn có thống nhứt, mô thức Tây Đức tự do, dân chủ dùng nhân tài vật lực của mình để nâng cao Đông Đức Cộng sản vào nước Đức thống nhứt. Khả năng này cao hơn khả năng Bắc Hàn CS thống nhứt với Nam Hàn băøng con đường xâm lược võ trang, như CS Hà nội đã làm với Việt Nam Cộng hoà.

Trong ba mươi năm, Nam Hàn chỉ có nửa nước mà nhờ tự do, dân chủ tự biến mình thành con rồng kinh tế Á châu. Trong khi đó, CS Hà nội gồm thâu được cả nước Việt, " tiếp thu" trọn nền kinh tế, tài chánh" VNCH ở Miền Nam lúc bấy giờ gần ngang với Nam Hàn. Nhưng than ôi, suốt 30 năm dài cả nước VN bị nhuộm đỏ, nạn độc tài đảng trị CS, kinh tế chỉ huy cha chung không ai khóc đã làm VN thành 13 nước nghèo nhứt thế giới, tham nhũng nhứt Á châu. Nghèo khổ đến đổi phải "xuất khẩu lao động" như nô lệ tân thời, "xuất khẩu" phụ nữ như "nô lệ tình dục." Dân trí lạc hậu . Dân tâm bất mãn. Sức khoẻ toàn dân xuống dốc. Bịnh Sida, sốt xuất huyết, bịnh đường tình dục, hô hấp cấp tính Sars, cúm gà chết người dễ thành dịch. Còn chế độ CS Hà nội bị biến thái. Kinh tế thị trường nhưng theo định hướng xã hội chủ nghĩa, mười hai con giáp không giống con nào về mặt chủ nghĩa và lý luận. Dưới cái nhìn của đầu thế kỷ 21, thiên niên kỷ thứ ba, CS Hà nội quả là một con khủng long lai căn Lenine và Mao trạch Đông còn sót lại.

Những sự kiện, con số, và đặc tính liên quan đến VNCS nói trên là những con số thống kê, thăm dò, sưu khảo của những cơ quan chuyên môn, những chuyên viên độc lập, đáng tin cậy về kinh tế, chánh trị, tài chánh. Còn truyền thông quốc tế độc lập gần như liên tục nói đến việc CS Hà nội đàn áp các tôn giáo, những người đòi tự do, dân chủ, đồng bào Thượng khiến phải đứng dậy, nổi dậy đấu tranh cho quyền sống của mình. Thế nhưng cũng có một số ít người Việt tỵ nạn CS ở ngoại quốc - CS Hà nội o bế gọi là Việt Kiều yêu nước, khúc ruột ngàn dặm của quê hương- về thăm nước khen VN bây giờ cũng tiến bộ lắm. Cũng không sai lắm đâu, nếu cỡi ngựa xem hoa ở thành phố lớn đa số nhà cửa mặt tiền là của cán bộ "tiếp thu", được cấp, hay " hóa giá" hoặc ăn ngủ ở nhà hàng và khách sạn sang trọng dành cho ngoại kiều. Nhưng nếu chịu khó vào quán ăn thông thường hay bình dân sẽ thấy đầy những trẻ em vào tuổi học trò đứng chầu chực, tay cầm lon Giuigoz chờ xin cơm thừa cá cặn, cầm xấp vé số nài nỉ bán từng người để kiếm tiền cò giúp gia đình. Đi vào nông thôn sẽ nghe người làm công cật lực, nhổ mạ, cấy lúa, tát nước cắt gặt lúa, đầu tắt mạt tối, nhưng một ngày chưa kiếm được một đô la. Các cơ quan quốc tế thường công bố lợi tức đồng niên trên đầu người ở VN dưới 400 Đô. Mỉa mai thay, những người lao động nghèo thành thị và nông dân ở nông thôn là thành phần chiếm trên 80% dân số VN. Còn đảng viên CS không do ai bầu cả nhưng có chức có quyền suốt đời, chỉ chiếm chưa tới 3% dân số. Nếu cộâng tất cả giai cấp cán bộ đảng viên người dân gọi là lãnh chúa và cường hào ác bá đỏ với những người dựa thế dựa thần làm ăn theo cán bộ đảng viên người dân gọi là tư bản đỏ; tất cả giai cấp thống trị ấy tổng cộng cũng chưa đến 4% dân số. Thế mà họ là những người cầm cán lẫn lưởi, mặc tình lật úp lật ngửa vận mạng nước non và thân phận của nhân dân VN.

Hậu quả việc CS Hà nội làm dân nghèo nước mạt trong 30 năm so với Nam Hàn gần đồng cân đồng lượng cách đây 30 năm, có thể thấy dưới ánh sánh của Thế vận hội năm 2004 này. Nam Hàn đạt 30 huy chương gồm 9 huy chương vàng, 12 bạc, và 9 đồng trong nhiều thể loại. Còn VN con số 0 to tướng. Buồn cho nước non dân tộc, giận nhà cầm quyền CS Hà nội, bất giác người Việt trong ngoài nước nhớ lại thời thời oanh liệt xưa của nền thể thao VN Cộng hoà với bộ môn bóng bàn, bóng tròn vô địch Á châu, và nghe đâu đây phảng phất điệu nhạc hùng thuở nọ: "Khoẻ vì nước kiến thiết quốc gia…"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.