Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

20/07/200400:00:00(Xem: 4681)
KIM BEAZLEY ĐƯỢC MỜI TRở LẠI HÀNG GHẾ TRƯỚC CủA LAO ĐỘNG!
CANBERRA: Cựu lãnh tụ Lao động và cũng một thời là Bộ trưởng Quốc phòng Kim Beazley ngày hôm qua đã trở lại với hàng ghế trước của đảng. Lãnh tụ Đối lập Mark Latham nói rằng ông Beazley sẽ thay thế ông Chris Evans trong vai trò phát ngôn nhân quốc phòng hiện nay của Lao động, một hành động có thể giúp đảng cải thiện mối quan hệ với chính phủ Hoa Kỳ.
Mối quan hệ tốt của ông Beazley với Hoa Kỳ sẽ được xem là sự thiện cảm ở Hoa Thịnh Đốn và lời tuyên bố này được đưa ra khi ông Latham đọc một bài diễn văn quan trọng buổi tối thứ Hai để làm sáng tỏ chính sách của Lao động đối với Iraq. Ông Latham tuyên bố: “Ông Kim Beazley có nhiều kinh nghiệm và sự chuyên môn cho bộ quan trọng này.” Và Thủ lãnh đối lập đã chỉ rõ vai trò ngoại giao mà ông trông đợi từ nhân vật ghế trước mới được bổ nhiệm này khi nói rằng: “Ông Beazley đã ở trong hai chính phủ Hawke-Keating khi mà sự liên minh với Hoa Kỳ trong thời kỳ tốt đẹp nhất".
Là người phát ngôn quốc phòng, ông Beazley được trông đợi giúp cải thiện mối quan hệ vốn đã rất căng thẳng giữa Lao động của ông Latham và chính phủ của Tổng thống George W. Bush. Là dân biểu hàng ghế sau kể từ khi thất bại trong cuộc bỏ phiếu quyền lãnh đạo tháng 12 năm ngoái, ông Beazley sẽ là dân biểu ghế trước duy nhất của Lao động nắm giữ một bộ mà ông trước đây đã từng nắm trong khi cầm quyền. Ông Beazley đã là Bộ trưởng Quốc phòng từ năm 1984 đến năm 1990, và sự ưa thích đi xem xét các chiếc phi cơ và xe tăng đã khiến nhiều người đặt cho ông biệt danh là “Bomber Beazley”.
Ông Beazley nói rằng Lao động trước đây đã có sự bất đồng với Chương trình Phòng thủ Chiến lược Chủ động (Star Wars strategic defence initiative) của cựu Tổng thống Ronald Reagan. Tuy nhiên, ông công nhận rằng cuộc chiến Iraq và các cuộc bầu cử xảy ra vào cuối năm nay trong cả hai quốc gia đã tạo thêm sự căng thẳng. Ông hứa ủng hộ các chánh sách của đảng Lao động đối với Iraq, mặc dù gợi ý rằng có thể đưa ra những lý lẽ ủng hộ một hướng khác trong các cuộc tranh cãi nội bộ của đảng.
Trong khi đó Tổng trưởng Ngân khố Peter Costello bình luận rằng: “Việc bổ nhiệm ông Beazley là một cố gắng của ông Mark Latham nhằm giải quyết những mối bất hòa trong sự quan hệ của Úc với Hoa Kỳ. Nhưng quý vị nên nhớ một điều rằng chính ông Mark Latham đã tạo ra sự căng thẳng trong mối quan hệ liên minh này, và tôi không nghĩ các vấn đề đó có thể được giải quyết cho tới khi ông Latham thay đổi quan điểm.”
Ông Beazley nói rằng ông trở lại hàng ghế trước bởi vì ông muốn tham gia vào cuộc chiến chống khủng bố và cũng vì muốn tham gia vào cuộc chiến bầu cử với Thủ tướng John Howard. Ông Latham đã hết lời ca ngợi thành tích tuyệt vời của ông Beazley, và nói rằng chẳng một ai có sự chuyên môn và các thành tích về lãnh vực an ninh quốc gia và quốc phòng tốt hơn ông Beazley.

LAO ĐỘNG VẪN RÚT QUÂN TRƯỚC LỄ GIÁNG SINH NHƯNG CHỈ PHÂN NửA
CANBERRA: Trong bài diễn văn đọc buổi tối thứ Hai vừa qua ông Mark Latham đã hứa sẽ bố trí một lực lượng dân sự để giúp đất nước Iraq phục hồi từ chiến tranh, với các nguồn tài trợ đáng kể được chuyển từ liên minh quân sự sang cho tổ chức Liên Hiệp Quốc. Tuy nhiên, Thủ lãnh đối lập đã không thay đổi quan điểm về kế hoạch rút quân đội về nước trước ngày lễ Giáng sinh nếu một chính phủ Lao động được bầu lên.
Nói chuyện tại viện nghiên cứu mối quan hệ quốc tế, The Australian Institute of International Affairs, ông Latham tuyên bố Lao động sẽ chi thêm $75 triệu đô-la để giúp tái thiết Iraq. Và ông khẳng định rằng nếu được yêu cầu ông sẽ để lại phân nửa các binh sĩ đang được bố trí bên trong lãnh thổ Iraq để bảo vệ phái đoàn ngoại giao của Úc. Tuy nhiên, ông long trọng cam kết một nhóm nhân viên “phi-chiến đấu” từ 20 tới 30 người sẽ được bố trí vào một sứ mệnh mới của Liên Hiệp Quốc ở Iraq. Như vậy theo chính sách rút quân trước ngày lễ Giáng sinh, Lao động sẽ chỉ rút khoảng 150 binh sĩ từ Iraq về nước.
Các sáng kiến khác gồm việc huấn luyện và cung cấp tài nguyên cho việc bảo vệ an ninh dọc biên giới Iraq, xây dựng một bệnh viện chuyên trị ung thư ở Baghdad và huấn luyện các nhân viên y tế Iraq. Số tiền $75 triệu sẽ được chi thêm cho số tiền $150 triệu đô-la đã được hứa để duy trì quân đội Úc ở Iraq cho tới tháng Sáu năm tới. Ông Latham cũng hứa chuyển nỗ lực chống khủng bố của Úc từ khu vực Trung Đông sang vùng Đông Nam Á. Ông cam kết chi $37 triệu cho các chương trình giáo dục và an ninh ở Nam Dương.

NHIỀU NGƯỜI ủNG HỘ BIỆN PHÁP GIỚI NGHIÊM ĐỐI VỚI TÀI XẾ BẰNG P
ÚC ĐẠI LỢI: Một cuộc nghiên cứu mới cho thấy rằng hơn 100 người trẻ tuổi đã có thể được cứu sống trong thời gian ba tháng qua nếu biện pháp giới nghiêm được áp dụng đối với những tài xế trẻ tuổi, cấm lái xe từ nửa đêm đến sáng. Các nhà nghiên cứu ở Sydney nói rằng mức tử vong của các tài xế tuổi từ 17 đến 20 có thể giảm một phần ba nếu chính phủ thông qua biện pháp giới nghiêm hiện đã được áp dụng ở Canada, Tân Tây Lan và một số tiểu bang ở Hoa Kỳ.
Các chuyên gia an toàn đường lộ, tổ chức NRMA và thân nhân của những nạn nhân xe cộ đang kêu gọi chính phủ NSW áp đặt một lệnh giới nghiêm ban đên ở đây, cùng với sự hạn chế số hành khách mà người tài xế bằng P được chở trên xe. Lời kêu gọi của họ theo sau một loạt các tai nạn xe cộ khủng khiếp xảy ra ban đêm ở khắp tiểu bang NSW, cướp đi nhiều mạng sống của các tài xế trẻ tuổi và các hành khách của họ.
Dù với chứng cớ ngày càng nhiều cho thấy rằng lệnh giới nghiêm sẽ cứu được nhiều mạng sống, Chính phủ của ông Bob Carr đang từ chối xem xét một biện pháp như thế này với lập luận rằng cái giá phải trả về mặt xã hội rất cao cho những người trẻ tuổi. RTA cho biết ý tưởng này đã được xem xét rất kỹ lưỡng, và có sự lo ngại về tác động của nó đối với những người trẻ làm việc và học hành.
Trong số 107 tai nạn xe cộ chết người liên hệ đến các tài xế tuổi từ 17 đến 20 trong năm ngoái, 35 vụ xảy ra trong khoảng thời gian từ nửa đêm đến 6 giờ sáng. Theo Cơ quan An toàn Lộ vận Úc Đại Lợi, năm 2002 đã có 28 cái chết trẻ tuổi trong các tai nạn xảy ra trong những tiếng đồng hồ đó, và 41 cái chết trong năm 2001. Các số liệu cho thấy các tài xế trẻ tuổi có nguy cơ bị chết trong các tai nạn xe cộ cao hơn những người khác, nhất là ban đêm. Thế nhưng Bộ trưởng công lộ Carl Scully nói rằng không có kế hoạch trước mắt để đưa ra lệnh giới nghiêm này.
Trong khi đó Thủ lãnh đối lập John Brogden sẽ không ủng hộ biện pháp giới nghiêm, nhưng muốn hạn chế số hành khách mà một tài xế bằng P được phép chở trên xe. ở hải ngoại lệnh giới nghiêm được áp dụng từ 9pm hoặc 12pm tới 5am hoặc 6am, với sự miễn trừ cho những người đi làm hoặc các nhu cầu đặc biệt. ở Nữu Ước, lệnh giới nghiêm được áp dụng từ 9pm tới 5pm, có ít hơn các tai nạn xe cộ trong thời gian giới nghiêm. Các số liệu từ Hoa Kỳ cho thấy 62% các thanh thiếu niên bị giết chết trong năm 1997 đều được chở trong những chiếc xe lái bởi các tài xế trẻ tuổi, và gần phân nửa các cái chết này xảy ra trong khoảng thời gian từ 9pm tới 6am.
Thế nhưng người đứng đầu Staysafe, cơ quan an toàn đường lộ của NSW, cho rằng biện pháp giới nghiêm là quá khắc nghiệt và không thể hoạt động được. Dân biểu Paul Gibson ở Blacktown nói rằng: “Rất nhiều tài xế bằng P là những người có gia đình. Làm sao có thể bảo họ không lái xe ban đêm, và những người làm ca đêm cũng không thể lái xe đi làm"”

TƯƠNG LAI HẾT SỨC TIÊU ĐIỀU CHO ĐẬP NƯỚC WARRAGAMBA
NSW: Các nhà dự báo thời tiết tiên đoán sẽ có thêm các trận mưa ở Sydney trong ngày Chủ nhật và lai rai đến cuối tuần để gia tăng thêm sự vui mừng của cư dân sau khi đón nhận các trận mưa trước đó ở khắp thành phố. Thế nhưng cũng chẳng thấm vào đâu. Các trận mưa đổ xuống hôm thứ Năm tới ngày thứ Bẩy đã không làm thay đổi mực nước ở Warragamba, đập nước chính của Sydney. Nó đang tiếp tục giảm xuống tới mức thấp kỷ lục và một số phụ lưu chính đã khô cạn chỉ còn một dòng chảy rất nhỏ.
Cho tới ngày thứ Năm tuần qua, đập nước Warragamba, nơi cung cấp phần lớn nguồn nước cho thành phố Sydney, đã chỉ còn 43,6% khả năng hoạt động, một mức thấp kỷ lục. Trong những thời gian tốt hơn, mực nước của đập này và hồ nước nối liền, Lake Burragorang, dâng lên mấp mé bờ và ngập các gốc cây. Giờ đây có một giải đất ngăn cách giữa mặt nước và cây cối trong khi mực nước tiếp tục cạn dần. Cỏ dại và các vết nứt nẻ trên mặt đất xuất hiện ở những nơi trước đây nước tràn ngập.
Các dấu vết còn sót lại của cộng đồng nông nghiệp cổ xưa cũng đang bắt đầu xuất hiện trở lại, lần đầu tiên kể từ khi đập nước này được xây dựng. Một chiếc cầu gỗ đổ nát bắc ngang một con rạch cổ xưa giờ đây được nhìn thấy nằm chơ vơ. Các bậc thang của một trạm bưu điện cũ, và nền nhà của nhà máy sản xuất phó mát và một con đường mòn cổ cũng đã xuất hiện. Nhiều vật dụng nông nghiệp, các nền nhà và hàng rào nằm ngổn ngang trên sàn hồ nước.
Ông Ugo Manna, người làm việc tại đập nước Warragamba suốt 38 năm qua, cho biết mực nước của hồ đã xuống tới mức thấp nhất mà ông đã nhìn thấy. Ông nói rằng: “Trong năm 1983 mực nước xuống rất thấp, nhưng so với hiện nay thì chẳng ăn thua gì.” Bốn phụ lưu chính cung cấp nước cho đập Warragam- ba đang ở mức cực thấp. Một phát ngôn nhân của cơ quan quản trị các hồ chứa nước, Sydney Catchment Authority, cho biết một trong những phụ lưu này, dòng sông Nattai River, đã không còn nước chảy vào hồ hôm thứ Năm vừa qua.
Trong cùng ngày này, con sông Coxs River được ghi nhận chảy 17,4 megalitres, Kowmung River 7,1 megalitres và Wollondilly River, con sông cung cấp phân nửa cho toàn thể hồ nước, chỉ có 1,4 megalitres. Phát ngôn nhân này cho biết trong mùa mưa tốt nhất, trong tháng Tám năm 1998, bốn phụ lưu này cung cấp khoảng 250,000 megalitres nước một ngày. Tổng số nước hôm thứ Năm vừa qua chỉ có 25,9 megalitres. Khi được hỏi phải cần bao nhiêu lượng mưa để phục hồi mực nước ở các đập, ông Manna cho biết khoảng hai tuần lễ mưa thật to và liên tục.
Toàn bộ hệ thống gồm 15 đập cung cấp nước cho thành phố Sydney, the Blue Mountains và khu vực Illawara hiện đang ở mức 46,9 phần trăm. Nếu không có thêm các trận mưa, và với lệnh hạn chế nước gay gắt được áp dụng, Sydney Catchment Authority ước tính nguồn cung nước trong hệ thống đập này chỉ còn khoảng 2,5 năm.

CÁC DÂN BIỂU TẠI CÁC TIỂU BANG NSW ĐƯỢC BÍ MẬT TĂNG LƯƠNG!
NSW: Các dân biểu tiểu bang NSW vừa được tăng lương một cách kín đáo 3,9% và một số phụ bổng rất hậu hĩ. Việc tăng lương này đã không được công bố bởi vì nó mâu thuẫn với đường lối cứng rắn của Chính phủ Bob Carr chống lại việc tăng lương cho giới giáo chức, y tá, và công chức, và nó xảy ra đồng thời với sự cắt giảm công việc làm trong lãnh vực công.
Chiếu theo một công thức không mấy rõ ràng, việc tăng lương cho các dân biểu NSW là tự động và cũng không cần công bố, và việc tăng lương của họ được liên kết với các chính trị gia ở Canberra. Khi các dân biểu liên bang nhận được sự tăng lương ngày 1 tháng Bẩy, 135 thành viên của Hạ viện và Thượng viện NSW cũng được tự động tăng lương.
Họ cũng nhận được sự cắt giảm thuế $20 một tuần, nhờ chính sách giảm thuế cho những người có lợi tức cao của Tổng trưởng ngân sách Peter Costello. Mức lương của Thủ hiến Bob Carr tăng $9385 lên tới hơn $250,000 đô-la một năm, làm ông ta trở thành thủ lãnh tiểu bang có số lương cao nhất nước. Mức lương mới của ông Carr chỉ ít hơn của Thủ tướng John Howard có $34,000, nhưng cao hơn mức lương $237,886 của Thủ hiến Victoria Steve Brack. Sau ông Carr, hai nhân vật có mức lương cao nhất là Bộ trưởng ngân khố Michael Egan, được trả lương $216,745, và Bộ trưởng Giáo dục Andrew Refshauge, người kịch liệt chống lại việc tăng lương cho giới giáo chức, nhận được $215,680 đô-la.
Đây là lần đầu tiên các bộ trưởng cao cấp của NSW đã vượt qua mức lương $200,000 một năm. Chủ tịch hạ viện John Aquilina, chủ tịch thượng viện Meredith Burgmann và Thủ lãnh đối lập John Brogden tất cả đều nhận được $194,430, trong khi dân biểu Gerard Martin của Bathurst giờ đây lãnh được $122,700 một năm. Dân biểu mới nhất của Quốc hội NSW, ông Eric Roozendaal, cựu bí thư đảng Lao động NSW, nhận được $121,120.

CÁ MẬP “LỚN BẰNG XE HƠI” CẮN CHẾT MỘT NGƯỜI TẮM BIỂN!
Tây Úc: Một con cá mập, được miêu tả lớn như một chiếc xe hơi, đã tấn công và giết chết một người đàn ông 30 tuổi tại một bờ biển rất đông người ở Tây Úc hôm Chủ nhật. Người đàn ông xấu số này đang trượt nước với một người bạn và ba người khác tại Left Handers Beach, một bờ biển ở phía nam Gracetown, gần Margaret River, khi anh ta bị tấn công.
Các nhà điều tra từ Sở Ngư nghiệp Tây Úc cho biết hai con cá mập đã liên can đến vụ tấn công này. Một phát ngôn nhân của cảnh sát Tây Úc nói rằng vào thời điểm đó hai con cá mập này được nhìn thấy lảng vảng trong khu vực. Tuy nhiên người ta không biết chúng thuộc loại cá mập gì. Người đàn ông này bị nhiều vết ngoạm rất lớn ở chân và phần trên của thân thể. Các nhân chứng cho biết một thanh niên đã bơi vào bờ và gọi OOO, nói rằng người bạn của anh ta bị cá mập tấn công.
Và một nhân chứng khác kể rằng hai thiếu niên đã kéo nạn nhân vào bờ và miêu tả con cá mập lớn như “một chiếc xe hơi”, và vụ tấn công này xảy ra chỉ vỏn vẹn chừng 20 giây. Cảnh sát xác nhận có hai con cá mập xuất hiện trong vùng bờ biển này khi vụ tấn công xảy ra vào lúc 2 giờ trưa. Tên tuổi của người đàn ông này chưa được công bố, nhưng cảnh sát cho biết anh ta đến từ Perth. Chủ nhân của bãi đậu Caravan Gracetown, ông Peter Every, nói rằng cộng đồng dân chúng ở đây đã bị choáng váng bởi vụ cá mập tấn công này. Ông Every cho biết các vụ cá mập tấn công trong khu vực Margaret River rất hiếm và đây là lần đầu tiên ông nghe nói đến một vụ tấn công chết người.
Tin cập nhật: Cảnh sát vừa cho biết nạn nhân tên Brad Smith, 29 tuổi, là một thủy thủ ở Perth, cả đời thích trượt sóng - đã du lịch đến các nước như Morocco, Nam Dương, Ireland và Nam Phi để vui thích với sóng nước. Người anh trai của Smith vừa lên tiếng về thảm kịch đau buồn của gia đình nhưng nói rằng họ không nghĩ con cá mập này nên bị giết chết. Anh nói rằng: “Tôi không nghĩ con cá mập nên bị giết chết vì những gì đã xảy ra.”

KHÔNG BảO ĐảM LỰC SĨ ÚC HOÀN TOÀN KHÔNG CHƠI THUỐC TĂNG LỰC!
ÚC ĐẠI LỢI: Ngày hôm qua ông John Coates, Chủ tịch ủy ban Olympics Úc Đại Lợi (AOC), đã thú nhận rằng ông không thể bảo đảo 470 lực sĩ Úc hoàn toàn không chơi thuốc tăng lực khi họ tranh tài ở Nhã Điển. Ông Coates đã lên tiếng sau một loạt các lời tố cáo làm rúng động giới thể thao Úc trong thời gian chỉ còn 33 ngày trước khi Thế vận hội Olympics khai mạc ở Hy Lạp.
Ông Coates khẳng định hơn 90 phần trăm các lực sĩ Úc dự tranh ở Nhã Điển đã được thử nghiệm, và số còn lại sẽ được thử nghiệm. Nhưng ông thú nhận rằng: “Ngay cả thử nghiệm tất cả các lực sĩ trước khi Olympics bắt đầu cũng không thể ngăn chặn được một số người sử dụng thuốc tăng lực trong cuộc thi đấu của họ.”
Lời bình luận của ông Coates được đưa ra ngay khi nữ lực sĩ cử tạ Úc Caroline Pileggi bị cấm thi đấu sau khi cô từ chối một cuộc thử nghiệm thuốc tăng lực, và các tay đua xe đạp Úc đang tiếp tục chống lại các lời tố cáo sử dụng thuốc. Bà Dawn Fraser, người hùng Olympics của đất nước Úc, nói rằng vụ rắc rối này đã phủ một đám mây đen lên các lực sĩ được tuyển chọn đại diện cho nước Úc ở Athens Olympics. Trong một giọng hết sức bực bội, bà Fraser đã đưa ra một lời tuyên bố gây sửng sốt rằng vụ xì-căng-đan sử dụng thuốc tăng lực đang làm tê liệt giới đua xe đạp trong tháng qua “mới chỉ là phần nổi mà thôi” trong cộng đồng thể thao Úc.
Một phát ngôn nhân của Bộ trưởng thể thao Rod Kemp nói rằng các biện pháp ngăn chặn, thử nghiệm và giáo dục về việc sử dụng thuốc tăng lực của Úc chẳng thua kém bất cứ quốc gia nào. Chính phủ không dung thứ việc sử dụng thuốc tăng lực trong hoạt động thể thao. Và ông cho biết Australian Sports Drug Agency sẽ thử nghiệm tất cả các lực sĩ được chọn đi thi đấu ở Nhã Điển.
Trong khi đó tờ The Sun Herald biết được rằng tay đua xe đạp vô địch Jobie Dajka sẽ được tuyên bố là vô tội về lời tố cáo sử dụng thuốc tăng lực. Được biết Dajka bị cảnh sát điều tra về lời tố cáo cung cấp và sử dụng chất hóc-môn tăng trưởng của loài ngựa, nhưng họ đã không thể tìm thấy bất cứ chứng cớ nào. Tuy nhiên người ta
tin rằng Cảnh sát Nam Úc sẽ vẫn tiếp tục cuộc điều tra của họ.

BỆNH NHÂN TÂM THẦN HÀNH HUNG BỐN Y TÁ TRONG BỆNH VIỆN
NSW: Ít nhất bốn nhân viên bệnh viện đã bị hành hung bởi một bệnh nhân tâm thần, trong khi ông ta chờ đợi một giường bệnh suốt ba ngày trong phòng cấp cứu. Bệnh nhân này đã trở nên rất hung dữ sau khi được đưa vào Bệnh viện Mt Druitt ở miền tây Sydney. Ông ta đã tấn công các nhân viên làm bị thương bốn người, những người này không được huấn luyện để đối phó với các bệnh nhân tâm thần. Một bệnh nhân khác đang cần sự điều trị khẩn cấp đã điện thoại báo cho tờ The Daily Telegraph biết vụ việc này, ông ta nói rằng rất lo ngại khi phải chờ đợi với một bệnh nhân nguy hiểm.
Bệnh nhân tâm thần này sau đó đã được chuyển đến Bệnh viện tâm thần ở Concord. Một phát ngôn nhân của bệnh viện cho biết đã nhận được các báo cáo về bốn nhân viên bị thương, và bà tin tưởng các vết thương tương đối nhẹ. Phát ngôn nhân này cũng nói rằng không phải là sự bất thường khi một bệnh nhân tâm thần phải chờ đợi 3 ngày trong một khu cấp cứu: “Khu tâm thần đang rất thiếu giường, và đó là lý do tại sao bệnh nhân này chưa được cấp giường bệnh. Nếu không có giường, ba ngày dường như là thời gian rất lâu và gây ra sự lo sợ, nhưng chúng tôi thật sự không thể cho ông ta về nhà. Tôi tin tưởng hiện có một sự thiếu hụt giường bệnh tâm thần ở khắp thế giới. Và điều này đã xảy ra trong quá khứ chứ không chỉ riêng ở Bệnh viện Mt Druitt.”
Trong khi đó ông Brett Holmes, tổng thư ký Hiệp hội Y tá NSW, nói rằng tình trạng này là điều không thể chấp nhận được, và các nhân viên y tá đang bị đặt vào sự nguy hiểm quá cao. Các nhân viên này thường không có chuyên môn cần thiết để đối phó với các bệnh nhân tâm thần nặng. Ông Holme cho biết Chính phủ và Bộ y tế đã có các kế hoạch để gia tăng số giường bệnh tâm thần, nhưng các biện pháp tạm thời đang lâm vào tình trạng khủng hoảng.
Bộ Y tế không có khả năng để xây dựng hoặc có đủ nhân viên để trang bị thêm các giường bệnh. Lãnh vực điều trị bệnh tâm thần đang bị thiếu hụt nhân viên trầm trọng. Và khi các bệnh nhân tâm thần được đưa vào phòng cấp cứu, rất khó để kiềm chế họ. Trong một số trường hợp phải cần có các nhân viên an ninh trông giữ họ.

TRẻ EM CÓ THỂ “THỪA HƯởNG” CHỨNG MẬP PHÌ CủA NGƯỜI MẸ!
ÚC ĐẠI LỢI: Một cuộc nghiên cứu mới tiết lộ rằng sự béo phì của một người mẹ trong thời kỳ mang thai có thể gia tăng gấp đôi nguy cơ bị mập phì của đứa con ở tuổi đi học nhà trẻ. Các dữ liệu có được từ cuộc nghiên cứu này cho thấy tác động của một người mẹ và tình trạng sức khỏe của đứa trẻ trong nạn dịch béo phì hiện nay, và các phương cách được đề nghị để ngăn chặn vấn đề đã đạt đến quy mô của một nạn dịch.
Bác sĩ Elizabeth Argent, một chuyên gia về trẻ em thuộc bệnh viện Sydney Children’s Hospital ở Randwick, nói rằng các cuộc nghiên cứu quốc tế khuyến khích các gia đình Úc nên nhận biết chứng béo phì càng sớm càng tốt. Bà nói rằng: “Nếu can thiệp sớm thì dễ dàng hơn trong việc tạo ra một số sự thay đổi trong cách sống suốt những năm thơ ấu của đứa trẻ.”
Cuộc nghiên cứu “The Predicting Preschooler Obesity at Birth” của trường Đại học Cincinnati tìm thấy rằng “thời kỳ trước khi một người mẹ thụ thai, thời gian mang thai và các giai đoạn đầu trong đời sống của đứa trẻ thì rất quan trọng trong việc ngăn ngừa chứng béo phì ở tuổi ấu thơ”. Cuộc nghiên cứu này đề nghị các kế hoạch ngăn chặn chứng béo phì trong trẻ em bắt đầu tuổi đi học nhà trẻ, bằng cách quan tâm đặc biệt đến những đứa trẻ được sinh ra bởi những bà mẹ quá trọng lượng.
Các số liệu thống kê của Bộ Y Tế NSW cho thấy một sự gia tăng đáng kể số trẻ em bị béo phì trong những năm gần đây bởi vì thiếu hoạt động và gia tăng tiêu thụ các loại thức ăn có nhiều chất béo. Bác sĩ Argent nói rằng: “Người ta thích đổ lỗi cho các yếu tố di truyền và tới một mức độ nào đó điều này đúng, nhưng cũng có một số đáng kể các nguyên nhân liên hệ đến môi trường.” Bệnh viện Sydney Children’s Hospital ở Randwick hiện đang thực hiện chương trình có tên là “Healthy Weight, Healthy Future” với mục đích chỉ dẫn các bậc cha mẹ phương cách nhận diện được vấn đề béo phì ở những giai đoạn sớm nhất, và sau đó thực hiện những bước cần thiết để có được một cách sống lành mạnh.

PHỤ HUYNH CÓ THỂ PHảI ĐẾN TRƯỜNG HỌC ĐỂ DỌN DẸP VỆ SINH!
NSW: Mới đây một tổ chức công đoàn đã khuyến cáo rằng các hiệu trưởng trường công lập có thể buộc phải kêu gọi phụ huynh học sinh tình nguyện đến trường để lau chùi cửa sổ và nhặt rác ngoài sân trường, nếu Chính phủ tiểu bang tiến hành kế hoạch điều chỉnh các hợp đồng vệ sinh trường học trị giá $100 triệu đô-la. Công đoàn The Liquor Hospitality and Miscellanous Workers Union cho biết Chính phủ tiểu bang muốn giảm bớt lực lượng quét dọn trường học gồm 6000 nhân viên để tiết kiệm tiền bạc.
Bà Annie Owens, tổng thư ký công đoàn này, nói rằng các trường học sẽ trở nên bẩn thỉu hơn nếu Chính phủ cho phép gia tăng con số các công ty nhỏ được ký hợp đồng vệ sinh trường học trong tháng Mười năm tới. Lúc đó thời gian dọn dẹp tại các trường học có thể bị cắt từ sáu hoặc bẩy tiếng xuống chỉ còn ba tiếng mà thôi. Bà Owens than phiền rằng: “Những gì Chính phủ thật sự đang làm là giảm bớt các tiêu chuẩn vệ sinh ở trường học. Chính phủ thậm chí đã nêu lên vấn đề phụ huynh học sinh tình nguyện đến dọn dẹp để trường học có thể tiết kiệm tiền bạc.”
Hiện có ba công ty lớn đảm trách việc vệ sinh các trường học ở NSW, phân chia thành tám khu vực địa lý. Tempo chịu trách nhiệm trong 5 khu vực, Menzies có hai khu vực và Broadlex có một khu vực. Chính phủ đề nghị thành lập 10 khu vực vệ sinh, và cho phép các công ty nhỏ hoạt động trong các khu vực này.
Công đoàn đang lo sợ rằng công việc của hàng ngàn nhân viên vệ sinh, rất nhiều là những phụ nữ di dân tuổi trung niên từ các nguồn gốc không nói tiếng Anh, sẽ bị mất việc bởi vì các công ty mới sẽ hoạt động với số lượng nhân viên ít hơn. Bà Lillian Gonzales, một cư dân Liverpool 58 tuổi đến từ Uruguay, đã làm việc ở trường Sydney Girls High School trong 25 năm qua, hiện đang lo sợ bị mất việc. Bà Gonzales nói rằng: “Tôi rất thích môi trường làm việc với các thầy cô giáo và học sinh. Tôi mong muốn làm công việc này cho tới khi về hưu.”

CUỘC GIảI PHẪU MANG LẠI HY VỌNG CHO NGƯỜI BỊ MẤT THÍNH GIÁC!
ÚC ĐẠI LỢI: Các bác sĩ Úc đang giúp một phụ nữ 32 tuổi phục hồi thính giác bằng một cuộc giải phẫu lần đầu tiên ở Úc, đặt một máy trợ thính bên trong xương sọ. Dụng cụ này sẽ mang lại hy vọng cho hàng ngàn người bị mất thính giác ở khắp đất nước Úc mà không thể đeo một dụng cụ trợ thính thông thường.
Trong ngày thứ Sáu tuần qua, được theo dõi bởi các chuyên gia thính giác từ khắp nước Úc, Giáo sư Paul Fagan, một chuyên gia giải phẫu tại St. Vincent’s Hospital, đã thực hiện cuộc giải phẫu đặt một dụng cụ trợ thính vào tai giữa của bà Filomena Cignarella, dụng cụ này được gọi là Soundbridge. Người đàn bà 32 tuổi này đã mất thính giác dần dần và mãi đến tuần qua bà ta mới nhận biết không thể nghe âm thanh tíc-tắc của chiếc đồng hồ trong vài năm qua.
Các bác sĩ không thể biết một cách chính xác lý do tại sao nữ chuyên viên thẩm mỹ này bắt đầu bị mất thính giác, nhưng bởi vì bà ta bị mất thính giác trầm trọng do đó là một ứng viên lý tưởng cho cuộc giải phẫu đầu tiên của Úc. Giáo sư Fagan giải thích: “Một dụng cụ trợ thính thông thường sẽ không giúp ích gì cho bà Cignarella và bà ấy không bị điếc đủ nặng để được giải phẫu đặt thần kinh ốc tai (cochlear), do đó chúng tôi thực hiện cuộc giải phẫu thử nghiệm đầu tiên để xem sao".
Không giống dụng cụ trợ thính thông thường, Soundbridge có kích thước chỉ bằng một chiếc nút áo nhỏ được gắn dính vào đầu bởi một cục nam châm đằng sau tai, và nó có thể được gỡ ra khi người sử dụng đi tắm hoặc bơi lội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.