Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhìn Đài Loan Nghĩ Lại 30/4/75

31/03/200000:00:00(Xem: 5500)
Nhân dân Đài Loan đã chọn một Tổng Thống chủ trương độc lập với Trung quốc, đối lập với Quốc dân đảng, hoàn toàn khác với ý muốn của hai thế lực lớn trong và ngoài Đài Loan. Thực vậy, năm 1996, Trung quốc bắn hỏa tiễn vào eo biển Đài Loan, năm 2000 Trung quốc hăm tấn công vũ trang Đài Loan; hai sự răn đe trước hai kỳ bầu cử Tổng Thống không suy xuyển chút nào tinh thần bất khuất và sức mạnh dân chủ của Đài Loan. Còn trong nội bộ, Quốc dân đảng cầm quyền nửa thế kỷ, dây mơ rễ má của thế lực chính trị, kinh tế, tài chánh chằng chịt khắp đảo quốc cũng đành bó tay trước sức mạnh của nhân dân Đài Loan, quyết tâm đưa một ứng cử viên đối lập, vi tiện nhất thân - con một công nhân đồn điền mía - lên ngôi vị lãnh đạo quốc gia. Tinh thần dân chủ và sức mạnh của nhân dân đó khiến cho người Việt hoài bão và tranh đấu cho một nước Việt Nam tự do, dân chủ, không Cộng sản trong và ngoài nước suy gẫm, nhứt là trong những ngày gần ngày Quốc Hận 30/4/75.

Thói quen của các sử gia là hay chủ tâm vào nhân vật lớn - vua chúa, tướng - mà ít nói về dân và quân. Sử quan đó thiết nghĩ cần được bổ sung trong thời đại dân chủ. Đài Loan có thể là một mô thức cho khảo hướng ấy đối với việc khảo sát quá trình phát triển dân chủ vùng Đông Nam Á. Nó cũng rất cần và hữu ích cho công cuộc đấu tranh cho một nước Việt Nam tự do, dân chủ những ngày sắp tới.

Khi một chánh quyền lấy dân là gốc, thì không một kẻ thù xâm lược, không một áp lực ngoại giao, kinh tế, tài chánh nào hề hấn được. Một hội nghị Diên Hồng, cuộc kháng chiến giành độc lập của Lê Lợi, anh hùng áo vải đất Lam Sơn, cuộc điều binh thần tốc của Quang Trung mà sử gia so sánh như Nã Phá Luân để đuổi quân xâm lược đều dựa vào sức của Nhân dân trong lịch sử Việt. Gần đây Đài Loan, bằng lá phiếu kiên cường đã làm cho Bắc Kinh dịu giọng gươm đao. Nó cũng làm cho Mỹ đã từng bỏ rơi Đài Loan về ngoại giao khi thừa nhận Trung quốc là đại diện duy nhất của Trung Hoa, phải xét lại thái dộ cư xử của người quá thực dụng, giàu tiền bạc mà nghèo thủy chung bè bạn. Lá phiếu ấy sẽ giúp cho Đài Loan một thế đứng vững trên đôi chân mình trong mọi thỏa hiệp với Mỹ sau nầy. Việc “chạy bận” của Bộ Trưởng Quốc Phòng, của Phụ tá Á châu Thái bình dương sự vụ Bộ Ngoại giao Mỹ cũng không ngoài việc thích nghi thái độ của Mỹ đối với Đài Loan.

Dựa vào gốc nhân dân, Tổng Thống đắc cử chuyển từ thế phòng thủ qua tấn công ngoại giao đối với Trung quốc chứng tỏ sẵn sàng bàn bạc nhưng với tư cách một thực thể độc lập. Mặt trận ngoại giao nầy có 3 điều lợi. Thứ nhứt, tỏ thiện chí hòa bình. Thứ hai, câu giờ chờ số lãnh đạo già, giáo điều CS Bắc Kinh qui tiên để có thể bàn bạc với giới trẻ dễ dung nạp ý niệm dân chủ hơn. Thứ ba, là tái khẳng định tính độc lập của Đài Loan vẫn là điều kiện bất khả tương nhượng với Trung quốc Cộng sản.

Cái gốc của một chánh quyền vì dân, do dân, của dân mạnh là thế. Nên câu ý dân là ý trời đã có ở Trung hoa ngay lúc vua còn tự coi mình là thiên tử. Con của trời mà làm sai thì trời là cha sẽ trị tội. Trời đây là dân. Quan niệm đó đã có trước sự khai nguyên nền dân chủ Tây Phương.

Trở lại cận sử Việt Nam trước 1975. Giả sử ngay lúc đó, chánh quyền VNCH triệu tập một quốc dân đại hội, một đại hội Diên Hồng đã có tiền lệ trong lịch sử dân tộc, để đại diện các tôn giáo, đảng phái, đoàn thể, nhân sĩ góp ý, tìm nghị quyết cứu nguy dân tôc.

Thì, số viện trợ bị Mỹ cắt sẽ được bù ngay bởi quốc trái do những người Việt hằng tâm hằng sản. Số ngoại tệ luân lưu ở khu vực tư nhiều gấp mấy lần số viện trợ bị cắt. Ai người có của mà muốn bị mất trắng với Cộng sản. Thà giúp cho Chánh quyền mượn một số vẫn hy vọng nhiều hơn để Cộng sản vào mất cả.

Thì, quân lực VNCH, dù theo lời Tướng Khuyên chỉ còn 1 tháng xăng, 3 tháng đạn, vẫn có thể chiến đấu du kích, ít tốn kém. Và tài xoay sở của giới ngoại thương VNCH thừa sức, thừa mưu, có đủ cách để cung ứng tiếp liệu cho Quân lực.

Giả sử Quốc hội trung thành với Hiến pháp, do hàng trăm ngàn xương trắng máu đào của quân dân bảo vệ, chớ không xé nó một cách vi hiến, phi lý, đưa Dương Văn Minh lên, vì không dựa vào dân, mà dựa vào hai tòa Đại sứ Pháp, Mỹ.

Giả sử Chánh phủ di tản về Cần thơ, ra Phú quốc hay rút vào bưng biền chiến đấu. Thì, ngõ rẽ lịch sử sẽ đi vào một hướng khác. Phần chắc là hướng đó ít tủi nhục, đau khổ, tồi tệ, nghèo đói hơn hướng 30/4/75. Tại sao"

Vì ít nhứt đối ngoại, VNCH cũng còn màu cờ, chiếc ghế, lá thăm ở Liên hiệp quốc. Ít nhứt các quốc gia chống Cộng như Đài Loan, Nam Hàn v..v.. cùng thân hữu và đồng minh như Sihanouk, Đài Loan đã làm được. Rồi Mỹ sẽ xét lại thái độ như thái độ với thuyền nhân, HO, dựng tượng đài tri ân tử sĩ Chiến tranh Việt Nam.

Đối nội, ít nhứt nhân dân trong nước cũng còn lãnh đạo, một con đường chống Cộng để theo, còn một chỗ đi về, để thương nhớ, bảo vệ và chiến đấu.

Dù biết bàn tay lông lá tạo trò “độc diễn” để bứng gốc nhân dân ra khỏi lãnh đạo, dù biết lấy phản chiến để “gieo tiếng oán cho rồi bậu đi”, dù biết một Tổng Thống không nghe “cố vấn” có thể cùng chung số phận với Tổng Thống Ngô đình Diệm; tất cả những tiếng dù đó là cái giá phải trả cho ngôi vị lãnh đạo quốc gia cao nhứt, con đường đi vào sử xanh của dân tộc. Trừ ra, trường hợp trở về với gốc nhân dân để có một sức mạnh dân tộc như hội nghị Diên Hồng đã đuổi quân xâm lược phương Bắc và Đài Loan đang làm để hóa giải áp lực Bắc Kinh và mưu toan bức tử Đài bắc của Mỹ.

Việc làm của Đài Loan, dựa vào sức mạnh của nhân dân, chớ không vào ngoại bang, để đối đầu thắng lợi hai siêu cường, một vì đông người, hai vì lắm của, đáng cho người Việt đang mang hoài bão, tranh đấu cho một nước Việt Nam độc lập, tự do và dân chủ suy gẫm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.