Hôm nay,  

Khoa Học Gia Mỹ: Biết Cách Sáng Tạo Nhân Loại

27/06/200000:00:00(Xem: 5580)
WASHINGTON (AP, Reuters) - Hai nhóm khoa học gia đã hoàn tất một bản sơ đồ chi tiết về di tính thể con người trong một bước tiến vĩ đại được so sánh tương đương với việc đưa người lên mặt trăng.
Tổng Thống Clinton, cùng trong lễ loan báo được tổ chức ở Bạch Ốc hôm Thứ Hai cùng với Thủ Tướng Anh Tony Blair, người xuất hiện qua truyền hình vệ tinh, đã ca ngợi sự hoàn tất công trình “một ngày của mọi thời đại” sau cuộc đua 10 năm làm tốn bạc tỉ đô la.
Clinton nói, “Hôm nay chúng ta đang học thứ ngôn ngữ mà Thượng Đế dùng để sáng tạo sự sống. Chúng ta càng kính ngưỡng thêm vì sự phức tạp, vẻ đẹp, sự tuyệt diệu của tài năng thiêng liêng và thần thánh của Thượng Đế.”
Francis Collins, người chỉ huy Human Genome Project tại Viện Y Tế Quốc Gia NIH, nói rằng bước tiến này cho con người lần đầu đọc “cuốn sách cẩm nang hướng dẫn riêng của chúng ta. Hôm nay, chúng ta ăn mừng sự khải huyền của bản sơ thảo đầu tiên của cuốn sách nhân loại về sự sống.”
Trong buổi họp báo ở London, vài giờ trước cuộc họp báo ở Bạch Ốc, Human Genome Project loan báo rằng các khoa học gia đã giải mã được 3.1 tỉ tiểu đơn vị của DNA, nghĩa là “những mẫu tự” hóa học làm nên sự sống loài người.
Bản đồ hóa học này chiếm hơn 90% DNA loài người (bản tin Reuters ghi là tới 97% DNA), từng là cuộc chiến giữa Human Genome Project và hãng tư Celera Genomics ở Rockville, Maryland.
Cổ phần Celera tăng 4.25$ tới 129.50$ trong sáng Thứ Hai trên thị trường chứng khoán New York.

Trong DNA có khoảng 50,000 hay nhiều hơn genes, điều quyết định những gì một người thừa hưởng từ bố mẹ và cách các tế bào hoạt động suốt một đời. Các genes sai lầm hay thiếu sót có thể gây bệnh.
Collins nói, “Vẫn còn nhiều việc phải làm bây giờ, tất cả đều sẽ làm lợi ích cho ngành y khoa.” Các nhà nghiên cứu bây giờ sẽ tập trung tìm các genes gây bệnh và tìm cách trị liệu các rối loạn này ở mức độ căn bản của phân tử.
J. Craig Venter, nhà khoa học/doanh gia sở hữu hãng Celera, xuất hiện bên cạnh Clinton và Collins ở Washington, nói là hãng của ông đã vẽ bản đồ di tính thể của 5 người - 3 phụ nữ và 2 đàn ông - thuộc các chủng tộc khác nhau. Venter nói là các khoa học gia nghiên cứu bản đồ đã không có thể phân biệt được chủng tộc này với chủng tộc nọ.
Venter nói, “Điều chúng tôi thấy là, khái niệm chủng tộc không có căn bản khoa học.”
Nhà khoa học này nói, có 2,000 người chết mỗi ngày vì ung thư. Nhờ vẽ bản đồ DNA, sẽ có hy vọng giảm số người chết còn số không.
Khoa học tin là y khoa rồi sẽ có thể nhận dạng từ khi ra đời các bệnh mà người đó có thể bị sau này và sẽ cung cấp chữa trị để sống lâu và khỏe mạnh hơn.
Tuy nhiên, cũng còn một lo ngại đạo đức. Richard Nicholson, chủ bút tạp chí Bulletin of Medical Ethics, nói, “Cũng hệt như leo Núi Everest, nó sẽ làm lợi ít người, và hầu hết mọi người không dính gì cả. Nhưng không giống như leo Núi Everest, nó có khả năng gây tai họa cho nhiều người.” Bấy giờ, những trẻ em như ý muốn sẽ được chế tạo, trong khi các bào thai nghi có bất toàn DNA sẽ bị hủy diệt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.