Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tq Dọa Chiếm Đài Loan, Đánh Mỹ Bằng Nguyên Tử

22/02/200000:00:00(Xem: 4297)
BERLIN (KL) - Trung Quốc đã công bố tối hậu thư, buộc Đài Loan tái đàm phán để thống nhất đất nước, và nếu tiếp tục trì hoãn vô hạn định, sẽ bị tấn công quân sự. Lời đe dọa này chứa đựng trong 1 bạch thư của Cơ Mật Viện, đưa ra chỉ vài tuần trước ngay diễn ra cuộc bầu cử TT Đài Loan.
Tại Bắc Kinh, ông Zhang Mingqing, giám đốc báo chí của Cơ Mật Viện, giải thích với phóng viên báo chí rằng: Đứng về mặt chủ quyền quốc gia, Trung Quốc có đủ quyền hạn giải quyết mọi vấn đề nội dịa, gồm luôn Đài Loan, và không gạt bỏ biện pháp quân sự. Ông nói: Trung Quốc theo đuổi giải pháp ôn hòa, nhưng cũng đã có dấu hiệu chia rẽ ở Đài Loan, dùng võ lực đe dọa sẽ làm lu mờ tương lai tái thống nhất trong hòa bình.
Các nhà phân tích cho rằng tối hậu thư của Bắc Kinh nhằm tạo áp lực trên cử tri cũng như ứng cử viên trong cuộc bầu cử ngày 18-3, nay đang thu hẹp thành cuộc chạy đua giữa 3 ứng cử viên: ông Lien Chan của đảng cầm quyền chủ trương giao thiệp thân thiết hơn với lục địa, ông Chen Shui-bian của đảng Dân Chủ Cấp Tiến chủ trương độc lập.
Theo nguồn tin riêng của AFP: Trung quốc sẵn sàng lâm chiến, ngay cả vấn đề xử dụng nguyên tử với Hoa kỳ về việc tách đảo Đài Loan ra khỏi Trung quốc, tin này do tờ báo Der Spiegel của nước Đức loan tin như dựa vào hồ sơ mật nào đó của Trung quốc.

“Tài liệu số 65” do chính Tiểu ủy ban của Trung uơng Đảng Cộng sản Trung quốc làm ra, đã bàn luận giai đoạn chiến tranh về sự tranh chấp hòn đảo mà Trung quốc đã lên tiếng.
Căn cứ theo tài liệu này, tờ báo Đức đã tiết lộ: “Chúng ta phải dùng quân sự để can thiệp càng sớm càng tốt, trước khi Hoa kỳ ra tay.”
Cần đương đầu với vụ ném bom của Hoa kỳ vào những địa điểm trọng yếu và cơ cấu quân sự, tài liệu này đã cho biết rõ ý đồ, như về lực luợng quân sự của chiến tranh qui ước có thể nói như Trung quốc tương đuơng với Hoa kỳ. Để lấy lợi thế vừa công vừa thủ, Trung quốc cho đánh nhau ngay sát đất Hoa kỳ.
Trong khi còn đang tranh cãi rằng Hoa kỳ ngại không dám ra tay trước về chiến tranh nguyên tử vì một cái hòn đảo nhỏ, hồ sơ cho biết Bắc Kinh sẵn sàng xử dụng vũ khí nguyên tử trong những trường hợp cần thiết.
Theo như tài liệu đã ghi: “Chúng ta sẵn sàng bảo vệ từng phân vuông xứ sở của chúng ta.”
Được ghi nhận vào tháng tám trong năm, sự phân tích này hình như được thảo ra vào lúc sự quan hệ giữa Bắc Kinh và Đài Loan nằm ở mức độ thấp gây ra bởi Tổng thống Đài Loan Lý Đăng Huy đã nằng nặc công bố xứ của họ Lý phải được huởng qui chế quan hệ của một nước đối với một nước khi có sự giao tiếp với Trung quốc.
Trái lại Trung quốc lại coi Đài Loan là một tỉnh tách rời. Trung quốc đã cảnh cáo nhiều lần Trung quốc sẽ dùng vũ lực khi cần để bảo đảm hòn đảo này phải trở về với Hoa lục.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
Là cựu điệp viên KGB, Putin lên làm tổng thống Nga vào năm 1999. Trong thời gian cầm quyền, Putin đã nổi tiếng là một nhà lãnh đạo chống lại dân chủ, là người đàn áp một cách tàn nhẫn những người bất đồng chính kiến. Các đối thủ của Putin thường chết theo cách bạo lực hay bí ẩn hoặc bị tổn hại nghiêm trọng, bao gồm cả đầu độc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.