Hôm nay,  

Tq Dọa Chiếm Đài Loan, Đánh Mỹ Bằng Nguyên Tử

22/02/200000:00:00(Xem: 5090)
BERLIN (KL) - Trung Quốc đã công bố tối hậu thư, buộc Đài Loan tái đàm phán để thống nhất đất nước, và nếu tiếp tục trì hoãn vô hạn định, sẽ bị tấn công quân sự. Lời đe dọa này chứa đựng trong 1 bạch thư của Cơ Mật Viện, đưa ra chỉ vài tuần trước ngay diễn ra cuộc bầu cử TT Đài Loan.
Tại Bắc Kinh, ông Zhang Mingqing, giám đốc báo chí của Cơ Mật Viện, giải thích với phóng viên báo chí rằng: Đứng về mặt chủ quyền quốc gia, Trung Quốc có đủ quyền hạn giải quyết mọi vấn đề nội dịa, gồm luôn Đài Loan, và không gạt bỏ biện pháp quân sự. Ông nói: Trung Quốc theo đuổi giải pháp ôn hòa, nhưng cũng đã có dấu hiệu chia rẽ ở Đài Loan, dùng võ lực đe dọa sẽ làm lu mờ tương lai tái thống nhất trong hòa bình.
Các nhà phân tích cho rằng tối hậu thư của Bắc Kinh nhằm tạo áp lực trên cử tri cũng như ứng cử viên trong cuộc bầu cử ngày 18-3, nay đang thu hẹp thành cuộc chạy đua giữa 3 ứng cử viên: ông Lien Chan của đảng cầm quyền chủ trương giao thiệp thân thiết hơn với lục địa, ông Chen Shui-bian của đảng Dân Chủ Cấp Tiến chủ trương độc lập.
Theo nguồn tin riêng của AFP: Trung quốc sẵn sàng lâm chiến, ngay cả vấn đề xử dụng nguyên tử với Hoa kỳ về việc tách đảo Đài Loan ra khỏi Trung quốc, tin này do tờ báo Der Spiegel của nước Đức loan tin như dựa vào hồ sơ mật nào đó của Trung quốc.

“Tài liệu số 65” do chính Tiểu ủy ban của Trung uơng Đảng Cộng sản Trung quốc làm ra, đã bàn luận giai đoạn chiến tranh về sự tranh chấp hòn đảo mà Trung quốc đã lên tiếng.
Căn cứ theo tài liệu này, tờ báo Đức đã tiết lộ: “Chúng ta phải dùng quân sự để can thiệp càng sớm càng tốt, trước khi Hoa kỳ ra tay.”
Cần đương đầu với vụ ném bom của Hoa kỳ vào những địa điểm trọng yếu và cơ cấu quân sự, tài liệu này đã cho biết rõ ý đồ, như về lực luợng quân sự của chiến tranh qui ước có thể nói như Trung quốc tương đuơng với Hoa kỳ. Để lấy lợi thế vừa công vừa thủ, Trung quốc cho đánh nhau ngay sát đất Hoa kỳ.
Trong khi còn đang tranh cãi rằng Hoa kỳ ngại không dám ra tay trước về chiến tranh nguyên tử vì một cái hòn đảo nhỏ, hồ sơ cho biết Bắc Kinh sẵn sàng xử dụng vũ khí nguyên tử trong những trường hợp cần thiết.
Theo như tài liệu đã ghi: “Chúng ta sẵn sàng bảo vệ từng phân vuông xứ sở của chúng ta.”
Được ghi nhận vào tháng tám trong năm, sự phân tích này hình như được thảo ra vào lúc sự quan hệ giữa Bắc Kinh và Đài Loan nằm ở mức độ thấp gây ra bởi Tổng thống Đài Loan Lý Đăng Huy đã nằng nặc công bố xứ của họ Lý phải được huởng qui chế quan hệ của một nước đối với một nước khi có sự giao tiếp với Trung quốc.
Trái lại Trung quốc lại coi Đài Loan là một tỉnh tách rời. Trung quốc đã cảnh cáo nhiều lần Trung quốc sẽ dùng vũ lực khi cần để bảo đảm hòn đảo này phải trở về với Hoa lục.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.