Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Ra Mắt Cd Nữ Nhạc Sĩ Tú Minh

22/10/199900:00:00(Xem: 6993)
SAN JOSE (Thu Hà) - “Hôm nay, tôi đến đây để nói về một người trẻ tuổi, một người nữ nhạc sĩ xinh xắn, nhỏ bé của chúng ta. Nhưng... cô cũng chính là người đã tạo nên một cơn bão không chỉ cho vùng San Jose mà còn ở nhiều nơi khác, bởi những hợp âm mang tên cô. Đó là người nữ nhạc sĩ Tú Minh của chúng ta.” Trước trên 400 khán giả hiện diện, nhà thơ Du Tử Lê, tác giả của bài thơ nổi tiếng Khúc Thụy Du trong phần giới thiệu tác giả và tác phẩm đã nói như trên.

* Trên 400 người tham dự
Những lời giới thiệu của nhà thơ từng được thi sĩ quá cố Mai Thảo đánh giá là một trong bảy nhà thơ xuất sắc của Việt Nam tại hải ngoại được đưa ra trong buổi ra mắt CD “Hãy Cứ Là Tình Nhân” của Nữ Nhạc Sĩ Tú Minh.
Chương trình ra mắt được tổ chức tại nhà hát Le Petit Trianon, số 72 North 5th St., San Jose vào lúc 6:00 chiều ngày thứ sáu, 15/10/1999.
Nhà hát Le Petit Trianon với 350 ghế dưới nhà và trên lầu vào tối thứ sáu tuần qua đã không còn một chỗ trống. Bên cạnh đó, số người đứng theo dõi chương trình ở sát vách tường của hàng ghế cuối cùng và ngoài phòng tiếp tân đã lên đến gần 100 người. Mở đầu chương trình, đến từ Nam California, nhà thơ Du Tử Lê nói:
“Quí vị khán giả ngồi ở đây, tôi nghĩ, có rất nhiều vị cũng như tôi biết rất nhiều nữ nhạc sĩ Tú Minh, tuy nhiên, tôi cũng xin phép nói qua về tiểu sử Tú Minh.

* Tú Minh dưới con mắt một nhà thơ
Tú Minh xuất thân trong một gia đình có truyền thống yêu chuộng văn học nghệ thuật. Tú Minh đến với âm nhạc như một tình nhân. Âm nhạc là hơi thở, là khí trời và là sự sống của người nữ nghệ sĩ dịu dàng và khả ái này.
Tú Minh sinh ngày 29/7/1972 tại Saigon. Cô bắt đầu học dương cầm từ năm lên 8 tuổi. Tú Minh theo học hai năm nhạc cổ điển với cô Hồ Đắc Thủy Hoằng & cô Hồng và hơn hai năm về nhạc hiện đại với nhạc sĩ Văn Thanh ở Phú Nhuận, thầy Huyến ở Tân Bình và kế đó là nhạc sĩ Trần Thịnh, tác giả bài ca nổi tiếng “Lệ Đá”.
Năm lên 10 tuổi, Tú Minh học lóm đờn guitar từ một người chú. Về sau, cô bé tự học lấy và tự trau dồi thêm. Cô thường hay tham gia các sinh hoạt văn nghệ ở các trường phổ thông, trung học và Đại Học.
Trước sinh nhật 17 tuổi, mối tình đầu đã bất ngờ đến với Tú Minh, và chỉ trong vòng một vài tháng cô đã viết được 7 ca khúc đầu tiên đó là: Mộng Chiều Thu, Tuổi Xuân Thì, Người Yêu Anh Ơi, Đêm Mưa, Chỉ Là Giấc Mơ Qua, Tiễn Anh và xa Cách.


Tháng 9 năm 1990, Tú Minh vừa xong lớp 12 trường Trung Học Nguyễn Thái Bình Saigon cũng là vừa lúc cô rời Việt Nam đến trại tị nạn Bataan, Phi Luật Tân.
Tháng 4/1991, Tú Minh cùng gia đình gồm 6 anh chị em rời Phi Luật Tân đến Mỹ. Trạm dừng chân đầu tiên là Dallas, Texas. Tuy nhiên gia đình cô chỉ ở Dallas hai tháng, sau đó cả nhà chuyển về San Jose cho đến nay.
Tháng 6/1192, Tú Minh tốt nghiệp trung học trường Yerba Buena, San Jose. Sau ba năm theo học về ngành Business ở trường Mission College, cô đã chuyển lên trường San Jose State University để tiếp tục học chuyên về Accounting. Vì hoàn cảnh gia đình, cô đã tạm ngưng việc học từ đầu năm 1998.

* Hôn nhân tan vỡ - Âm nhạc bùng nở
Tháng 4 năm 1994, Tú Minh lập gia đình. Hơn hai năm sau, bé Yvonne chào đời. Tháng 8/1998 cuộc hôn nhân tan vỡ.
Đây là thời gian âm nhạc bùng nở trong cô. Cô bắt đầu tham gia ca đoàn Mẫu Tâm, Saint Patrick, dạy học và dạy hát tại Trung Tâm Việt Ngữ Văn Lang. Đó cũng là thời gian cô bắt đầu sáng tác nhạc trở lại.
Có khoảng 10 ca khúc Tú Minh đã viết trong thời gian vừa qua, kể cả bài “Xót Xa Trong Chiều” được cô viết trước khi rời khỏi nhà. Tiếp theo đó là bài “Hãy Cứ Là Tình Nhân” Ca khúc Hãy Cứ Là Tình Nhân của Tú Minh đang là một bài hát khá thịnh hành và là đề tài rất sôi nổi trong vùng Thung Lũng Hoa Vàng. Đây không hẳn là một ca khúc được viết bởi một tâm hồn nhạy cảm về âm thanh, “Hãy Cứ Là Tình Nhân” là một ca khúc mang tính xã hội.

* Tú Minh: mở đường cho giòng tân nhạc bế tắc từ 1/4 thế kỷ qua
Nhà thơ Du Tử Lê nói tiếp, với cá nhân tôi, ca khúc Hãy Cứ Là Tinh Nhân của Tú Minh không chỉ là nguyên nhân đưa tới cơn bão trong giòng tân nhạc của chúng ta gần 1/4 thế kỷ qua. Nền tân nhạc của chúng ta trong thời gian qua giống như một giòng sông chảy quanh không lối thoát. Tú Minh là kẻ tiên phong, kẻ mở đường, mở một cánh cửa khác cho sự bế tắc đó. Cũng như quí vị, tôi đến đây hôm nay, không chỉ để góp vui, để chúc mừng đứa con tinh thần đầu tiên của Tú Minh là CD Hãy Cứ Là Tình Nhân mà chúng ta còn đến đây để ngợi ca sự mở đường của người nữ ca sĩ đó nữa.”

Với ca sĩ Yên Bình và Cô giáo nguyên Trung Tâm Trưởng Trung Tâm Việt Ngữ Văn Lang là Lê Hồ Kỳ Duyên trong phần hành MC và ban nhạc do nhạc sĩ Lê Huy điều khiển; chương trình văn nghệ được mở đầu phần hợp ca “Ly Rượu Ân Tình” của Tú Minh qua bốn giọng ca Tú Minh, Tú An (em gái út của Tú Minh) Tuấn và Huy Chương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khi người dân California tự điều chỉnh với những thách thức về sức khỏe, kinh tế và xã hội do đại dịch COVID-19 mang lại thì Cục Cơ Giới California (DMV) cũng điều chỉnh cung với họ. Để đối phó với đại dịch, DMV đã tăng tốc trong việc triển khai công nghệ và tạo ra các kênh dịch vụ khác để phục vụ các khách hàng của mình tốt hơn.
Hôm nay, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin về kế hoạch của chúng tôi, bao gồm việc khen thưởng nhân viên kiểm đếm và tuyển dụng thêm nhân viên nhằm nhanh chóng hoàn thành thu thập dữ liệu và thống kê có chức năng phân phối trước hạn chót theo luật định, tức ngày 31 tháng Mười Hai năm 2020, theo yêu cầu của Bộ trưởng Thương mại và luật pháp quy định. Kế hoạch mới này sẽ phản ánh cam kết liên tục của Cục Thống Kê Dân Số trong việc đạt được một thống kê hoàn chỉnh, cung cấp dữ liệu có chức năng phân phối chính xác, và bảo vệ sức khỏe, an toàn cho công chúng cũng như lực lượng lao động của chúng tôi.
Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, hàng trăm người đă truy cập vào các trang truyền thông xã hội của Thành phố để xem một video đặc biệt từ Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) khi họ ra mắt sự kiện ‘National Night Out’ 2020 với một video được sản xuất bởi Garden Grove TV3.
Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, CA 92843 do Bác Sĩ Tâm Nguyễn làm Giám Đốc và cô Linh Nguyễn Phó Giám Đốc đã phối hợp cùng các tổ chức: Good Viber, Vietcare, Unitea Café, Nailing IT, Moving For Ward United Way Orange County… đã tổ chức buổi phát dụng cụ cho học sinh tại sân trường Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, vào lúc 2 giờ 30 chiều Thứ Năm.
Trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang có nhiều hành động đối đầu với Trung Cộng trong thời gian vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ra một thông cáo báo chí ghi ngày 3 tháng 8, bày tỏ quan điểm ủng hộ chính sách đối đầu với một Trung Cộng hung hãn và bành trướng. Thông cáo báo chí đã liệt kê tất cả những hành động Dân Biểu Rouda đã làm tại Quốc Hội để ngăn chặn các hiểm họa từ Trung Cộng đối với Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia khác.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 02 tháng 8 năm 2020, Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên số 8752 Westminster Blvd, do Ni Sư Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức giỗ Lần Thứ 5 Cố Đại Lão HT. Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
Việc Thu Mua Trị Giá $16 Triệu Hoàn Thành Việc Bảo Tồn 937 Mẫu Đất với Sự Ủng Hộ của Ủy Ban Bảo Toàn Động Vật Hoang Dã California và Sở Bảo Tồn Bờ Biển Tiểu Bang; Quá Trình Lên Kế Hoach Với Cộng Đồng Bắt Đầu Hôm Nay với Bản Thăm Dò Ý Kiến Trực Tuyến
Thành phố LOS ANGELES, ngày 31 tháng 07, năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 31 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Los Angeles. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Idaho, Oregon, Nevada và Washington.
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.