Hôm nay,  

San Jose: Ra Mắt Cd Nữ Nhạc Sĩ Tú Minh

22/10/199900:00:00(Xem: 9687)
SAN JOSE (Thu Hà) - “Hôm nay, tôi đến đây để nói về một người trẻ tuổi, một người nữ nhạc sĩ xinh xắn, nhỏ bé của chúng ta. Nhưng... cô cũng chính là người đã tạo nên một cơn bão không chỉ cho vùng San Jose mà còn ở nhiều nơi khác, bởi những hợp âm mang tên cô. Đó là người nữ nhạc sĩ Tú Minh của chúng ta.” Trước trên 400 khán giả hiện diện, nhà thơ Du Tử Lê, tác giả của bài thơ nổi tiếng Khúc Thụy Du trong phần giới thiệu tác giả và tác phẩm đã nói như trên.

* Trên 400 người tham dự
Những lời giới thiệu của nhà thơ từng được thi sĩ quá cố Mai Thảo đánh giá là một trong bảy nhà thơ xuất sắc của Việt Nam tại hải ngoại được đưa ra trong buổi ra mắt CD “Hãy Cứ Là Tình Nhân” của Nữ Nhạc Sĩ Tú Minh.
Chương trình ra mắt được tổ chức tại nhà hát Le Petit Trianon, số 72 North 5th St., San Jose vào lúc 6:00 chiều ngày thứ sáu, 15/10/1999.
Nhà hát Le Petit Trianon với 350 ghế dưới nhà và trên lầu vào tối thứ sáu tuần qua đã không còn một chỗ trống. Bên cạnh đó, số người đứng theo dõi chương trình ở sát vách tường của hàng ghế cuối cùng và ngoài phòng tiếp tân đã lên đến gần 100 người. Mở đầu chương trình, đến từ Nam California, nhà thơ Du Tử Lê nói:
“Quí vị khán giả ngồi ở đây, tôi nghĩ, có rất nhiều vị cũng như tôi biết rất nhiều nữ nhạc sĩ Tú Minh, tuy nhiên, tôi cũng xin phép nói qua về tiểu sử Tú Minh.

* Tú Minh dưới con mắt một nhà thơ
Tú Minh xuất thân trong một gia đình có truyền thống yêu chuộng văn học nghệ thuật. Tú Minh đến với âm nhạc như một tình nhân. Âm nhạc là hơi thở, là khí trời và là sự sống của người nữ nghệ sĩ dịu dàng và khả ái này.
Tú Minh sinh ngày 29/7/1972 tại Saigon. Cô bắt đầu học dương cầm từ năm lên 8 tuổi. Tú Minh theo học hai năm nhạc cổ điển với cô Hồ Đắc Thủy Hoằng & cô Hồng và hơn hai năm về nhạc hiện đại với nhạc sĩ Văn Thanh ở Phú Nhuận, thầy Huyến ở Tân Bình và kế đó là nhạc sĩ Trần Thịnh, tác giả bài ca nổi tiếng “Lệ Đá”.
Năm lên 10 tuổi, Tú Minh học lóm đờn guitar từ một người chú. Về sau, cô bé tự học lấy và tự trau dồi thêm. Cô thường hay tham gia các sinh hoạt văn nghệ ở các trường phổ thông, trung học và Đại Học.
Trước sinh nhật 17 tuổi, mối tình đầu đã bất ngờ đến với Tú Minh, và chỉ trong vòng một vài tháng cô đã viết được 7 ca khúc đầu tiên đó là: Mộng Chiều Thu, Tuổi Xuân Thì, Người Yêu Anh Ơi, Đêm Mưa, Chỉ Là Giấc Mơ Qua, Tiễn Anh và xa Cách.


Tháng 9 năm 1990, Tú Minh vừa xong lớp 12 trường Trung Học Nguyễn Thái Bình Saigon cũng là vừa lúc cô rời Việt Nam đến trại tị nạn Bataan, Phi Luật Tân.
Tháng 4/1991, Tú Minh cùng gia đình gồm 6 anh chị em rời Phi Luật Tân đến Mỹ. Trạm dừng chân đầu tiên là Dallas, Texas. Tuy nhiên gia đình cô chỉ ở Dallas hai tháng, sau đó cả nhà chuyển về San Jose cho đến nay.
Tháng 6/1192, Tú Minh tốt nghiệp trung học trường Yerba Buena, San Jose. Sau ba năm theo học về ngành Business ở trường Mission College, cô đã chuyển lên trường San Jose State University để tiếp tục học chuyên về Accounting. Vì hoàn cảnh gia đình, cô đã tạm ngưng việc học từ đầu năm 1998.

* Hôn nhân tan vỡ - Âm nhạc bùng nở
Tháng 4 năm 1994, Tú Minh lập gia đình. Hơn hai năm sau, bé Yvonne chào đời. Tháng 8/1998 cuộc hôn nhân tan vỡ.
Đây là thời gian âm nhạc bùng nở trong cô. Cô bắt đầu tham gia ca đoàn Mẫu Tâm, Saint Patrick, dạy học và dạy hát tại Trung Tâm Việt Ngữ Văn Lang. Đó cũng là thời gian cô bắt đầu sáng tác nhạc trở lại.
Có khoảng 10 ca khúc Tú Minh đã viết trong thời gian vừa qua, kể cả bài “Xót Xa Trong Chiều” được cô viết trước khi rời khỏi nhà. Tiếp theo đó là bài “Hãy Cứ Là Tình Nhân” Ca khúc Hãy Cứ Là Tình Nhân của Tú Minh đang là một bài hát khá thịnh hành và là đề tài rất sôi nổi trong vùng Thung Lũng Hoa Vàng. Đây không hẳn là một ca khúc được viết bởi một tâm hồn nhạy cảm về âm thanh, “Hãy Cứ Là Tình Nhân” là một ca khúc mang tính xã hội.

* Tú Minh: mở đường cho giòng tân nhạc bế tắc từ 1/4 thế kỷ qua
Nhà thơ Du Tử Lê nói tiếp, với cá nhân tôi, ca khúc Hãy Cứ Là Tinh Nhân của Tú Minh không chỉ là nguyên nhân đưa tới cơn bão trong giòng tân nhạc của chúng ta gần 1/4 thế kỷ qua. Nền tân nhạc của chúng ta trong thời gian qua giống như một giòng sông chảy quanh không lối thoát. Tú Minh là kẻ tiên phong, kẻ mở đường, mở một cánh cửa khác cho sự bế tắc đó. Cũng như quí vị, tôi đến đây hôm nay, không chỉ để góp vui, để chúc mừng đứa con tinh thần đầu tiên của Tú Minh là CD Hãy Cứ Là Tình Nhân mà chúng ta còn đến đây để ngợi ca sự mở đường của người nữ ca sĩ đó nữa.”

Với ca sĩ Yên Bình và Cô giáo nguyên Trung Tâm Trưởng Trung Tâm Việt Ngữ Văn Lang là Lê Hồ Kỳ Duyên trong phần hành MC và ban nhạc do nhạc sĩ Lê Huy điều khiển; chương trình văn nghệ được mở đầu phần hợp ca “Ly Rượu Ân Tình” của Tú Minh qua bốn giọng ca Tú Minh, Tú An (em gái út của Tú Minh) Tuấn và Huy Chương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.