Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Ra Mắt Cd Nữ Nhạc Sĩ Tú Minh

22/10/199900:00:00(Xem: 7167)
SAN JOSE (Thu Hà) - “Hôm nay, tôi đến đây để nói về một người trẻ tuổi, một người nữ nhạc sĩ xinh xắn, nhỏ bé của chúng ta. Nhưng... cô cũng chính là người đã tạo nên một cơn bão không chỉ cho vùng San Jose mà còn ở nhiều nơi khác, bởi những hợp âm mang tên cô. Đó là người nữ nhạc sĩ Tú Minh của chúng ta.” Trước trên 400 khán giả hiện diện, nhà thơ Du Tử Lê, tác giả của bài thơ nổi tiếng Khúc Thụy Du trong phần giới thiệu tác giả và tác phẩm đã nói như trên.

* Trên 400 người tham dự
Những lời giới thiệu của nhà thơ từng được thi sĩ quá cố Mai Thảo đánh giá là một trong bảy nhà thơ xuất sắc của Việt Nam tại hải ngoại được đưa ra trong buổi ra mắt CD “Hãy Cứ Là Tình Nhân” của Nữ Nhạc Sĩ Tú Minh.
Chương trình ra mắt được tổ chức tại nhà hát Le Petit Trianon, số 72 North 5th St., San Jose vào lúc 6:00 chiều ngày thứ sáu, 15/10/1999.
Nhà hát Le Petit Trianon với 350 ghế dưới nhà và trên lầu vào tối thứ sáu tuần qua đã không còn một chỗ trống. Bên cạnh đó, số người đứng theo dõi chương trình ở sát vách tường của hàng ghế cuối cùng và ngoài phòng tiếp tân đã lên đến gần 100 người. Mở đầu chương trình, đến từ Nam California, nhà thơ Du Tử Lê nói:
“Quí vị khán giả ngồi ở đây, tôi nghĩ, có rất nhiều vị cũng như tôi biết rất nhiều nữ nhạc sĩ Tú Minh, tuy nhiên, tôi cũng xin phép nói qua về tiểu sử Tú Minh.

* Tú Minh dưới con mắt một nhà thơ
Tú Minh xuất thân trong một gia đình có truyền thống yêu chuộng văn học nghệ thuật. Tú Minh đến với âm nhạc như một tình nhân. Âm nhạc là hơi thở, là khí trời và là sự sống của người nữ nghệ sĩ dịu dàng và khả ái này.
Tú Minh sinh ngày 29/7/1972 tại Saigon. Cô bắt đầu học dương cầm từ năm lên 8 tuổi. Tú Minh theo học hai năm nhạc cổ điển với cô Hồ Đắc Thủy Hoằng & cô Hồng và hơn hai năm về nhạc hiện đại với nhạc sĩ Văn Thanh ở Phú Nhuận, thầy Huyến ở Tân Bình và kế đó là nhạc sĩ Trần Thịnh, tác giả bài ca nổi tiếng “Lệ Đá”.
Năm lên 10 tuổi, Tú Minh học lóm đờn guitar từ một người chú. Về sau, cô bé tự học lấy và tự trau dồi thêm. Cô thường hay tham gia các sinh hoạt văn nghệ ở các trường phổ thông, trung học và Đại Học.
Trước sinh nhật 17 tuổi, mối tình đầu đã bất ngờ đến với Tú Minh, và chỉ trong vòng một vài tháng cô đã viết được 7 ca khúc đầu tiên đó là: Mộng Chiều Thu, Tuổi Xuân Thì, Người Yêu Anh Ơi, Đêm Mưa, Chỉ Là Giấc Mơ Qua, Tiễn Anh và xa Cách.


Tháng 9 năm 1990, Tú Minh vừa xong lớp 12 trường Trung Học Nguyễn Thái Bình Saigon cũng là vừa lúc cô rời Việt Nam đến trại tị nạn Bataan, Phi Luật Tân.
Tháng 4/1991, Tú Minh cùng gia đình gồm 6 anh chị em rời Phi Luật Tân đến Mỹ. Trạm dừng chân đầu tiên là Dallas, Texas. Tuy nhiên gia đình cô chỉ ở Dallas hai tháng, sau đó cả nhà chuyển về San Jose cho đến nay.
Tháng 6/1192, Tú Minh tốt nghiệp trung học trường Yerba Buena, San Jose. Sau ba năm theo học về ngành Business ở trường Mission College, cô đã chuyển lên trường San Jose State University để tiếp tục học chuyên về Accounting. Vì hoàn cảnh gia đình, cô đã tạm ngưng việc học từ đầu năm 1998.

* Hôn nhân tan vỡ - Âm nhạc bùng nở
Tháng 4 năm 1994, Tú Minh lập gia đình. Hơn hai năm sau, bé Yvonne chào đời. Tháng 8/1998 cuộc hôn nhân tan vỡ.
Đây là thời gian âm nhạc bùng nở trong cô. Cô bắt đầu tham gia ca đoàn Mẫu Tâm, Saint Patrick, dạy học và dạy hát tại Trung Tâm Việt Ngữ Văn Lang. Đó cũng là thời gian cô bắt đầu sáng tác nhạc trở lại.
Có khoảng 10 ca khúc Tú Minh đã viết trong thời gian vừa qua, kể cả bài “Xót Xa Trong Chiều” được cô viết trước khi rời khỏi nhà. Tiếp theo đó là bài “Hãy Cứ Là Tình Nhân” Ca khúc Hãy Cứ Là Tình Nhân của Tú Minh đang là một bài hát khá thịnh hành và là đề tài rất sôi nổi trong vùng Thung Lũng Hoa Vàng. Đây không hẳn là một ca khúc được viết bởi một tâm hồn nhạy cảm về âm thanh, “Hãy Cứ Là Tình Nhân” là một ca khúc mang tính xã hội.

* Tú Minh: mở đường cho giòng tân nhạc bế tắc từ 1/4 thế kỷ qua
Nhà thơ Du Tử Lê nói tiếp, với cá nhân tôi, ca khúc Hãy Cứ Là Tinh Nhân của Tú Minh không chỉ là nguyên nhân đưa tới cơn bão trong giòng tân nhạc của chúng ta gần 1/4 thế kỷ qua. Nền tân nhạc của chúng ta trong thời gian qua giống như một giòng sông chảy quanh không lối thoát. Tú Minh là kẻ tiên phong, kẻ mở đường, mở một cánh cửa khác cho sự bế tắc đó. Cũng như quí vị, tôi đến đây hôm nay, không chỉ để góp vui, để chúc mừng đứa con tinh thần đầu tiên của Tú Minh là CD Hãy Cứ Là Tình Nhân mà chúng ta còn đến đây để ngợi ca sự mở đường của người nữ ca sĩ đó nữa.”

Với ca sĩ Yên Bình và Cô giáo nguyên Trung Tâm Trưởng Trung Tâm Việt Ngữ Văn Lang là Lê Hồ Kỳ Duyên trong phần hành MC và ban nhạc do nhạc sĩ Lê Huy điều khiển; chương trình văn nghệ được mở đầu phần hợp ca “Ly Rượu Ân Tình” của Tú Minh qua bốn giọng ca Tú Minh, Tú An (em gái út của Tú Minh) Tuấn và Huy Chương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.