Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tại Sao Hà Nội Ra Chỉ Thị Về Công Tác Đối Với Đạo Tin Lành?

24/02/200500:00:00(Xem: 4585)
Sau khi thả một số tù nhân chính trị trước thời hạn gồm các ông Nguyễn Đình Huy, Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế, Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Thượng Tọa Thích Thiện Minh... hôm đầu năm Ất Mão, ông Phan Văn Khải lại ký ban hành một văn kiện mang tên là “Về một số công tác đối với đạo Tin Lành”õ vào ngày 4 tháng 2 năm 2005. Bình thường ra, đây là một văn kiện không cần thiết vì đã có Pháp lệnh tôn giáo, được Hà Nội cho thi hành hồi trung tuần tháng 11 năm 2004. Bởi vì trong Pháp lệnh tôn giáo, Hà Nội đã quy định khá chặt chẽ những sinh hoạt của các tôn giáo từ việc giảng đạo, truyền đạo cho đến việc tu học, truyền chức, tấn phong đều phải có sự chấp thuận và cho phép của chính quyền, đồng thời mọi hoạt động của các giáo hội, ban trị sự đều nằm trong sự chỉ đạo chung của Mặt trận tổ quốc. Cho nên việc ra một chỉ thị riêng cho đạo Tin Lành, phải có một dụng ý khác chứ không đơn thuần là nhằm điều hướng những khác biệt giữa các hệ phái Tin Lành như giải thích của ban tôn giáo chính phủ.

Trước khi đề cập đến dụng ý của Hà Nội, chúng ta cần lướt qua một vài điểm chính của Chỉ thị này. Trong số 8 điểm của Chỉ thị, có hai điểm hoàn toàn mới, không nằm trong khuôn khổ của Pháp lệnh tôn giáo trước đây, đó là:

1/Thông báo công khai cho đồng bào biết rõ những người đội lốt chức sắc tin lành để hoạt động chống phá đất nước, gây chia rẽ dân tộc và những hành vi vi phạm pháp luật của họ, cũng như biện pháp xử lý và chinh sách khoan hồng của nhà nước.

2/Đối với các hệ phái Tin lành chưa đủ điều kiện theo quy định pháp luật để công nhận tư cách pháp nhân, mới xét thấy thực sự có nhu cầu tín ngưỡng thì hướng dẫn cho họ thực hiện việc đăng ký sinh hoạt đạo với chính quyền xã, phường. Từng bước xem xét công nhận tư cách pháp nhân đối với một số hệ phái Tin lành có trước năm 1975 đang hoạt động tôn giáo thuần túy, nếu đủ các điều kiện quy định của pháp luật thì chấp thuận cho tổ chức đại hội để công nhận tư cách pháp nhận.

Qua hai điều gọi là “mới” nói trên giúp cho chúng ta nhìn thấy rõ hơn dụng tâm của Hà Nội trong việc ra Chỉ thị này. Đó là Hà Nội muốn đặt vấn đề với dư luận Hoa Kỳ về các sinh hoạt của đạo Tin lành tại Việt Nam. Nghĩa là Hà Nội muốn dùng Chỉ Thị này để chứng tỏ với Hoa Kỳ là họ có một chính sách “dễ dãi” đối với đạo Tin Lành và sự “đàn áp” nếu có chỉ là do những người “đội lốt chức sắc tin lành”õ nhằm hoạt động chống phá chế độ. Việc Hà Nội không có một Chỉ Thị nào riêng đối với đạo Công Giáo, Phật Giáo hay Phật Giáo Hòa Hảo mà lại ra chỉ thị riêng cho đạo Tin Lành, chứng tỏ là những hoạt động chống đối gần đây của các hệ phái Tin Lành đã làm cho Hà Nội khó chịu, vì hai lý do:

Thứ nhất là sự hoạt động của các hệ phái Tin Lành đã tạo những ảnh hưởng rộng rãi trong quần chúng. Ngoài hai Hội thánh được nhà nước công nhận có tổ chức giáo hội là Hội thánh tin lành Việt Nam (miền Bắc) được công nhận năm 1958 và Hội thánh tin lành Việt Nam (miền Nam) được công nhận năm 2001 thì hoạt động èo uột; trong khi những hệ phái chưa được công nhận tư cách pháp nhân về tổ chức như Hội thánh tin lành thông công, hội thánh tin lành cơ đốc phúc lâm, Hội thánh tin lành Bắp tít, Hội thánh cơ đốc truyền giáo, Hội thánh tin lành Môn đệ Đấng chúa.. lại hoạt động mạnh và tạo nhiều ảnh hưởng trong đồng bào sắc tộc. Có hai khu vực đồng bào sắc tộc theo đạo tin lành đông đảo là: khu vực Tây nguyên và duyên hải miền Trung có khoảng 400 ngàn người. Khu vực Tây Bắc có gần 100 ngàn người Mông, người Dao theo đạo Tin lành. Trong hai khu vực này, hoạt động của nhiều hệ phái tin lành ở Tây Nguyên là đa diện và gây sức ép lên Hà Nội rất nhiều nhất. Hai cuộc nổi dậy năm 2001 và 2004 của đồng bào sắc tộc tại Tây Nguyên đã làm cho Hà Nội rất âu lo và đã cử Phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chịu trách nhiệm giải quyết; nhưng rốt cuộc là đã không thể giải quyết ổn thỏa. Hiện có thể nói rằng Tây Nguyên là lò thuốc nổ có thể bộc phá bất cứ lúc nào.

Thứ hai là đa số các hệ phái tin lành đang hoạt động tại Việt Nam đều có liên hệ ít nhiều đến những hệ phái tin lành ở Hoa Kỳ. Chính vì thế mà các hệ phái tin lành ở Hoa Kỳ đã có những ủng hộ cụ thể cho một số hệ phái tin lành hoạt động tại Việt Nam, đặc biệt là vùng Tây Nguyên. Hơn thế nữa, tiếng nói của các hệ phái Tin lành có ảnh hưởng trong chính giới Hoa Kỳ, nhất là đối với Ủy Ban Tôn Giáo Quốc Hội Hoa Kỳ nên Hà Nội rất dè chừng khi ra tay đàn áp các hệ phái Tin lành tại Việt Nam. Ngay như vụ Hà Nội bắt giữ Mục Sư Nguyễn Hồng Quang và buộc phải giải tán Hội Thánh nhưng bà Mực sư Nguyển Hồng Quang nhất định duy trì một cách quyết liệt nên Hà Nội cũng phải làm ngơ và đành phải kéo dài phiên tòa xét xử Mục sư Nguyễn Hồng Quang để không cho Hệ phái của Mục sư Quang tạo ra những cuộc xuống đường đấu tranh như trước đây.

Trong bối cảnh nói trên, Hà Nội không muốn Tòa Bạch Ốc và Bộ ngoại giao Hoa Kỳ ghép Cộng sản Việt Nam vào danh sách những quốc gia đáng quan tâm (CPC) nên đã phải ra một Chỉ Thị riêng cho đạo Tin lành, sau khi thả một số tù nhân chính trị tiêu biểu mà chính giới Hoa Kỳ từng đặt vấn đề trong thời gian qua là Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, ông Nguyển Đình Huy. Tất cả những việc làm này của Cộng sản Việt Nam hoàn toàn không do thiện chí mà chỉ muốn giảm sức ép của Hoa Kỳ, nhất là không muốn bị Ủy ban tôn giáo quốc hội Hoa Kỳ phê phán đàn áp tôn giáo, với đích nhắm là đến ngày 15 tháng 3. Biết rõ dụng tâm này của Hà Nội, chúng ta cần có những đợt vận động và giải thích mạnh mẽ hơn để cho dư luận Hoa Kỳ không thể chấp nhận những ứng xử giai đoạn của Hà Nội, hầu áp lực một cách toàn diện hơn.

Lý Thái Hùng
Feb 23 2005

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.