Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Hai Bà Trưng: Tưởng Nhớ Về Những Anh Thư Thời Đại

20/03/200800:00:00(Xem: 4933)

Nhạc cảnh tưởng nhớ Hai Bà Trưng

Cuối tuần này, ngày 22 Tháng 3, 2008, nhiều cộng đồng VN trên thế giới sẽ trang trọng làm lễ tưởng niệm Nhị vị Trưng Vương, hai bậc nữ lưu anh hùng dân tộc, đã ghi đậm những nét son đấu tranh hào hùng vào lịch sử của dân tộc Việt Nam. 

Cách đây 1968 năm, năm Giáp Ngọ, tức năm thứ 43 sau Tây Lịch, nhà Hán đô hộ nước ta. Thái Thú Giao Chỉ (Nước Việt) Tô  Định, là người bạo ngược, tàn ác nên dân VN rất lầm than, oán hận. Tô Định đã truyền lịnh bắt giết Ông Thi Sách là chồng Bà Trưng Trắc. Bà Trưng Trắc  cùng em là Trưng Nhị, con của quan Lạc Tướng Trương Định Công ở tỉnh Phú Yên, (nay là ngoại  thành Hà Nội) nổi lên chiêu mộ binh sĩ, chống xâm lăng cứu nước và trả thù nhà.  Lúc đó Bà Trưng Trắc mới 26 tuổi. Đoàn  quân của hai bà tiến như vũ bão, chiếm lại được 65 thành trì. Tô Định phải bỏ thành, cải trang chạy trốn. Chiến thắng vẻ vang, hai bà xưng vương, đóng đô ở Mê Linh.

Ba năm sau Mã Viện đem quân trở lại phục thù. Sau nhiều trận chiến ác liệt, hai bà rút quân về Cẩm Khê rồi Hát Môn (Tỉnh Sơn Tây). Hai bà đã chọn cái chết liệt oanh bằng cách trầm mình xuống dòng sông Hát Giang (Sông Đáy tiếp nối với Song Hồng Hà). Đó là ngày mùng 6 Tháng 2 Âm Lịch, năm Quý Mão, tức năm thứ 43 sau Tây Lịch. Hiện nay dọc theo sông Đáy có tới 90 đền và miếu thờ hai bà.

Nhị vị Trưng Vương không những là hai liệt nữ anh hùng của lịch sử VN mà là hai nữ anh hùng đầu tiên trong lịch sử thế giới. Tuy hai bà chỉ xưng vương được ba năm, nhưng vào thời đó hai phụ nữ trẻ tuổi, có tài trí đánh đuổi quân xâm lăng ra khỏi bờ cõi, giải phóng đất nước thoát ách thống trị của quân tàu, quả thật là chiến công hiển hách, lẫy lừng. Tinh thần  anh dũng, bất khuất của hai bà là truyền thống tốt đẹp, là gia tài quý giá, là niềm hãnh diện sâu sắc của dân tộc VN nói chung và của người phụ nữ VN nói riêng.

Gần  hai ngàn năm sau,  chúng ta  trang trọng làm lễ tưởng niệm, ngoài mục đích ghi ơn công đức hiển hách của hai Bà, chúng ta phải tiếp nhận và chuyển hóa cái gia tài quý giá đó, cái tinh thần bất khuất hùng anh đó cho  chính mình và làm sao trao truyền lại cho  nhiều thế hệ con cháu mai sau.

Cho tới nay, cái tinh thần bất khuất,  khí phách hùng anh, một lòng vì dân vì nước của hai bà có được truyền lại cho thế hệ con cháu hiện tại" Chúng ta hãnh diện mà nhận thấy rằng dòng máu kiêu hùng của hai bà vẫn còn luân lưu trong huyết quản của nhiều phụ nữ VN.

Trong hoàn cảnh nước nhà hiện tại, cuộc chiến đã chấm dứt nhưng người dân Việt Nam trong nước vẫn chưa được hưởng những quyền tự do, dân chủ  căn bản của con người.  Chính quyền CS đã dùng lao tù làm phương cách để đàn áp, khủng bố người dân, nhưng các bậc nữ lưu trí thức ở VN như  Luật sư Lê Thị Công Nhân, Luật sư Bùi Kim Thành, Nhà Văn Trần Khải Thanh Thủy… đã can đảm, anh dũng đứng lên tranh đấu, chống lại bạo quyền CS. Các chị em quả là  những anh thư của thời đại.

 Luật sư Lê Thị Công Nhân là phát ngôn nhân của Đảng Thăng Tiến, là thành viên của khối 8406. Ở tuổi 28,  LS Lê thị  Công Nhân có đủ điều kiện để có đời sống vật chất giàu sang, đời sống tinh thần hạnh phúc, nhưng vì dân tộc cô đã dấn thân vào con đường đấu tranh đầy chông gai, nguy hiểm. Cái trò bắt bớ giam cầm, đe dọa đã không làm sờn lòng nữ kiệt anh thư Lê thị Công Nhân. Cô đã tích cực mở lớp dạy về dân chủ, nhân quyền tại Văn Phòng Luật sư Thiên Ân. Cô viết nhiều bài tham luận, chống chính  quyền CS. Cô trả lời nhiều  cuộc phỏng vấn của các đài và báo chí  ngoại quốc, mạnh dạn phê phán  chính quyền, được nhiều giới chức cao cấp ở Hoa Kỳ, Úc Châu tìm cách gặp gỡ .

CS đã đe dọa, đàn áp, dân tộc VN chìm đắm trong nỗi  sợ hãi bị tù đày mấy mươi năm. Gần đây  CSVN đã chấn động, hoãng sợ trước người phụ nữ  Lê Thị Công Nhân, dáng vóc nhỏ bé, tay yếu chân mểm, nhưng chí khí sắt đá, hùng anh,  nên CS  đã vội vã ra “luật rừng” quy định “cấm lợi dụng danh nghĩa luật sư để  gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, trật tự xã hội…”, dựa theo luật này CSVN đã bắt giam LS Lê Thị Công Nhân để dập  tắt tiếng nói vô cùng hữu hiệu của cô trên trường vận động quốc tế.  Trước khi bị bắt LS Lê Thị Công Nhân đã trả lời nhiều cuộc phỏng vấn của các đài và báo chí ở hải ngoại. Cô khẳng định: “ Thực sự tôi không thể đoán được những việc gì có thể xảy ra đối với tôi, nhưng tôi khẳng định với tất cả lương tâm, trách nhiệm của mình đối với đất nước Việt Nam và dân tộc VN, tôi sẽ chiến đấu cho tới cùng cho dù chỉ còn có một mình tôi đấu tranh…”   LS Lê Thị Công Nhân đã can đãm nói :” Nếu  bị bắt, trong lao tù, tôi  sẽ  hết sức tiếp tục  công việc truyền bá dân chủ, nhân  quyền và tự do cho người dân Việt Nam” và  “ Tù tội chưa phải là điều tồi tệ nhất có thể xảy ra”. 

Hiện Luật sư đang bị giam trong ngục tù tăm tối CS. CS có thể dùng bạo lực để giam giữ thân  xác bé nhỏ của Cô, nhưng tiếng nói can trường, của cô đã bay bỏng, loan truyền khắp năm Châu,  nung đúc cho tinh thần đấu tranh của đồng bào khắp nơi trên thế giới thêm dũng mãnh.

Bên cạnh LS Lê Thị Công Nhân, ở quê nhà cũng  có Luật Sư Bùi Kim Thành, một nhà đấu tranh kiên cường, bất khuất, đã can đảm đứng ra bênh vực dân oan trong thời  gian qua.  Bà là luật sư miễn phí cho đồng bào nghèo (dan oan các tỉnh miền Nam Trung và Miền Nam VN, bị chính quyền  cưỡng chiếm tài sản. Bà cũng là Luật sư của Đảng Dân Chủ VN XXI,  đòi hỏi một nền dân chủ đa nguyên, đa đảng và tôn trọng nhân  quyền.

LS Bùi KimThành cho biết bà là luật sư, hiểu luật pháp, nên bà tranh đấu  một cách hợp pháp, do đó CS không thể bắt bỏ tù bà mà họ âm mưu bắt cóc bà  bỏ vô nhà thương điên Biên Hòa, với lý do bà bị bệnh thần kinh.

Tháng 11,  2006 , một toán công an thuộc Quận 3, TP/HCM đã đột nhập vào nhà LS Thành ở Quận Bình Thạnh /Saigon, dùng vũ lực áp giải bà vào xe Cảnh Sát đưa đến Bệnh Viện Chợ Quán.  Các bác sĩ ở đây đã chứng nhận LS Bùi Kim Thành vẫn khỏe mạnh, tinh thần bình thường, không cần điều trị gì cả. Công an đành chở LS Thành đi bệnh viện tâm thần  Biên Hòa. Tại đây bác sĩ đã chích cho bà nhiều mũi thuốc làm cho tinh thần và thân thể bà suy sụp trầm trọng.

Giáo sư Trần Khuê, Đảng Dân Chủ, đã gởi thư yêu cầu Hội Ân Xá Quốc Tế can thiệp. Dưới  áp lực quốc tế LS Bùi Kim Thành đựơc trả tự do. Bà tiếp tục giúp dân oan khiếu kiện và thường gởi điện thư, thông tin  ra hải ngoại tố cáo tội ác của CS.

Tin mới nhất, lần thứ hai,  vào lúc 9:00 sáng ngày 4 Tháng 3, 2008, công an đã  bắt cóc bà áp giải vô nhà thương điên Biên Hòa. Bà đã bị cưỡng ép uống thuộc và nằm bất động. Được tin này nhiều nhà vận động trong nước, trong đó có Thầy Thích Không Tánh đã báo động trước dư luận trong và ngoài nước, xin can thiệp, lên tiếng vận động cứu giúp LS Thành ra khỏi nhà thương điên.

Bên cạnh LS Bùi Kim Thành chúng ta  cũng hãnh diện có một anh thư thời đại nữa  là Nhà Văn Trần Khải Thanh Thủy, 48 tuổi . Bà đã lên tiếng bênh vực hằng ngàn dân oan tại VN . Bà đã phanh phui nhiều hành động áp bức của chính quyền. Bằng ngòi bút bà đã chiến đấu chống đối bạo quyền CS bằng cách viết lên nỗi thống khổ của người dân và yêu cầu chính quyền VN hãy tôn trọng những quyền căn bản của người dân.

Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy đã bị công an câu lưu để điều tra về những bài  viềt được phổ biến trên Internet. Bà bị canh chừng  nghiêm nhặt và sách  nhiễu hung bạo hằng ngày, kể cả việc hai vợ chồng bà bị mất việc.  Nhưng Bà là một người rất dũng đảm, bất chấp mọi đe dọa của guồng máy công an CS đầy đặc, bà đã gởi ra ngoại quốc nhiều thông tin chính xác, trung thực nói lên nỗi khổ của người dân  bị kiềm  kẹp trong chế độ độc tài đảng trị. Bà đã  kiên cường, bất khuất, công khai, trực diện tố cáo chế độ bịp bợm, gian ác, bất nhân của bọn CSVN.  Và bà đã trả một giá rất đắc cho sự can đảm này là bị bắt lần đầu vào đầu Tháng 10, 2006 và bi bắt  lần thứ hai vào ngày 21 Tháng 4, 2007. 

Trung Tâm Văn Bút Anh đã bầu Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy làm hội viên danh dự. Dưới áp lực quốc tế  mới đây Nhà Văn Trần Khải Thanh Thủy được trả tự do.

Cả ba người phụ nữ Việt Nam LS Lê Thị Công Nhân, LS Bùi Kim Thành và Nhà Văn Trần Khải Thanh Thủy là những tấm gương sáng cho  phụ nữ VN ngày nay. Các chị em là những bậc nữ lưu trí thức đang góp phần đáng kể vào công cuộc đấu tranh đòi lại quyền làm người  cho nhân dân VN mà CS đã cướp đoạt từ mấy mươi năm qua.

Nhân  dịp lễ tưởng niệm Nhị vị Trưng vương,  ước mong các  chị em phụ nữ khắp nơi, không phải chỉ bày tỏ lòng biết ơn hai bà bằng cách tổ chức tế lễ rình rang với cờ lộng, chiêng trống và những màn văn nghệ đặc sắc cho đồng bào thưởng thức,  vui chơi…mà nên dành một phút suy tư,  tự hỏi mình có tiếp nhận và chuyển hóa  được phần nào khí phách hùng anh của hai bà  và mình sẽ làm gì để trao truyền cái gia tài quý giá đó lại cho thế hệ con cháu mai sau" 

Nhất là đừng quên những anh thư thời đại chúng ta. LS Bùi Kim Thành đang bị CS giam vô cớ trong nhà thương điên Biên Hòa, và theo LS Lê Thị Công Nhân thì  CSVN  rất sợ ảnh hưởng của các cường quốc trên thế giới, nên cô đã đặt kỳ vọng ở chúng ta, đồng bào ở hải ngoại, có phương tiện đấu tranh,  hãy tích cực vận động, mạnh dạng nói lên tiếng nói của mình, để sau này  không phải ân hận mình đã không làm gì để giúp đỡ cho người dân VN thấp cổ bé miệng, đang sống trong một đất nước bé nhỏ,  nghèo khó, không có tự do, dân chủ và nhân quyền…”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Âm nhạc dễ đi vào lòng người, với hình bóng mẹ, qua lời ca và dòng nhạc, mỗi khi nghe, thấm vào tận đáy lòng. Trước năm 1975, có nhiều ca khúc viết về mẹ. Ở đây, tôi chỉ đề cập đến những ca khúc tiêu biểu, quen thuộc đã đi vào lòng người từ ngày sống trên quê hương và hơn bốn thập niên qua ở hải ngoại.
Những bà mẹ Việt xưa nay rất chơn chất thật thà, rất đơn sơ giản dị cả đời lo cho chồng con quên cả thân mình. Sử Việt nghìn năm đương đầu với giặc Tàu, trăm năm chống giặc Tây. Những bà mẹ Việt bao lần âm thầm gạt lệ tiễn chồng con ra trận, người đi rất ít quay về. Những bà mẹ âm thầm ôm nỗi đau, nỗi nhớ thương da diết.
Trước công luận, Eisenhower lập luận là cuộc chiến không còn nằm trong khuôn khổ chống thực dân mà mang một hình thức chiến tranh ủy nhiệm để chống phong trào Cộng Sản đang đe doạ khắp thế giới. Dân chúng cần nhận chân ra vấn đề bản chất của Việt Minh là Cộng Sản và chỉ nhân danh đấu tranh giành độc lập cho Việt Nam; quan trọng nhất là phải xem ông Hồ chí Minh là một cánh tay nối dài của Liên Xô. Đó là lý do cộng đồng quốc tế cần phải tiếp tục hỗ trợ cho Pháp chiến đấu.
Dù vẫn còn tại thế e Trúc Phương cũng không có cơ hội để dự buổi toạ đàm (“Sự Trở Lại Của Văn Học Đô Thị Miền Nam”) vào ngày 19 tháng 4 vừa qua. Ban Tổ Chức làm sao gửi thiệp mời đến một kẻ vô gia cư, sống ở đầu đường xó chợ được chớ? Mà lỡ có được ai quen biết nhắn tin về các buổi hội thảo (tọa đàm về văn học nghệ thuật miền Nam trước 1975) chăng nữa, chưa chắc ông Nguyễn Thế Kỷ – Chủ Tịch Hội Đồng Lý Luận, Phê Bình Văn Học, Nghệ Thuật – đã đồng ý cho phép Trúc Phương đến tham dự với đôi dép nhựa dưới chân. Tâm địa thì ác độc, lòng dạ thì hẹp hòi (chắc chỉ nhỏ như sợi chỉ hoặc cỡ cây tăm là hết cỡ) mà tính chuyện hoà hợp hay hoà giải thì hoà được với ai, và huề sao được chớ!
Lời người dịch: Trong bài này, Joseph S. Nye không đưa ra một kịch bản tồi tệ nhất khi Hoa Kỳ và Trung Quốc không còn kiềm chế lý trí trong việc giải quyết các tranh chấp hiện nay: chiến tranh nguyên tử có thể xảy ra cho nhân loại. Với 8000 đầu đạn hạt nhân của Nga, khoảng 270 của Trung Quốc, với 7000 của Mỹ, việc xung đột hai nước, nếu không có giải pháp, sẽ là nghiêm trọng hơn thời Chiến tranh Lạnh.
Kính thưa mẹ, Cứ mỗi tháng 5 về, nước Mỹ dành ngày Chủ Nhật của tuần đầu tiên làm Ngày của Mẹ (Mother's Day), ngày để tôn vinh tất cả những người Mẹ, những người đã mang nặng đẻ đau, suốt đời thầm lặng chịu thương, chịu khó và chịu khổ để nuôi những đứa con lớn khôn thành người.
Khoảng 4.500 người đã được phỏng vấn, trong đó có khoảng 700 người gốc Á. 49% những người được hỏi có nguồn gốc châu Á đã từng trải qua sự phân biệt chủng tộc trong đại dịch. Trong 62 phần trăm các trường hợp, đó là các cuộc tấn công bằng lời nói. Tuy nhiên, 11% cũng bị bạo hành thể xác (koerperliche Gewalt) như khạc nhổ, xô đẩy hoặc xịt (phun) thuốc khử trùng.
Nguyệt Quỳnh: Anh còn điều gì khác muốn chia sẻ thêm? Trịnh Bá Phương: Trong cuộc đấu tranh giữ đất, nhóm chúng tôi đã tham gia các phong trào khác như bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường, tham gia biểu tình đòi tự do cho các nhà yêu nước, tham gia các phiên toà xét xử người yêu nước bị nhà nước cộng sản bắt giam tuỳ tiện. Và hướng về biển đông, chống sự bành trướng của Bắc Kinh khi đã cướp Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam! Và mới đây là phản đối bè lũ bán nước đã đưa ra dự luật đặc khu và dự luật an ninh mạng.
Có một câu thần chú mới mà các nhân viên FBI đã khuyên tất cả chúng ta phải học thuộc và nên áp dụng trong thời đại này. Thời đại của cao trào xả súng đang diễn ra khắp nơi ở Hoa Kỳ. Xin giới thiệu cùng bạn đọc một bài viết hữu ích của nữ ký giả Alaa Elassar của đài CNN đang được đăng tải trên liên mạng. Cô đã nêu ra những lời khuyên rất cần thiết cho chúng ta, căn bản dựa trên những video clips huấn luyện và đào tạo nhân viên của FBI.
Since I arrived in the United States in “Black April” of 1975 (the Fall of Saigon) and had been resettled in Oklahoma City to date, I have had two opportunities to go back to schools. The first one I studied at Oklahoma City University (OCU) for 5 years and received my degree in 1981. Having to work during day time, I could only go to school in the evening.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.