Kêu Gọi Dân Gốc Á Điền Đơn Kiểm Kê Dân Số

03/03/200000:00:00(Xem: 5374)
LOS ANGELES, Ca., Ngày 29 tháng Hai năm 2000 - Trong một cuộc họp báo được tổ chức hôm Thứ Ba tại Trung Tâm Pháp Lý của Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương (APALC), Tổ Chức Á Châu và Thái Bình Dương California Kiểm Kê Dân Số 2000 đã tuyên bố về việc phân phát Lá Thư Thăm Dò của Sở Kiểm Kê Dân Số Hoa Kỳ. Lá thư này sẽ được gởi đến tận mỗi gia đình trên toàn quốc vào ngày 6 tháng Ba. Lá thư này sẽ giúp cộng đồng người Á Châu và Thái Bình Dương yêu cầu được nhận các mẫu đơn kiểm kê dân số 2000 bằng ngôn ngữ Trung Hoa, Đại Hàn, Phi Luật Tân hoặc Việt Nam bằng cách đơn giản là gởi trả lại mẫu đơn yêu cầu đã được dán tem sẵn kèm trong lá thư.

“Người gốc Á Châu và Thái Bình Dương trong quá trình lịch sử đã không được kiểm kê dân số đúng mức, một phần là do các sự cản trở về văn hóa và ngôn ngữ,” tuyên bố của Mary Anne Foo, Giám Đốc Điều Hành OCAPICA, “Vì vậy, để bảo đảm việc kiểm kê dân số người gốc Á Châu và Thái Bình Dương năm 2000 được chính xác, thật là quan trọng để cho các cộng đồng biết rằng các mẫu đơn kiểm kê dân số đều có sẵn với ngôn ngữ của họ.”

Cuộc kiểm kê dân số sẽ được tiến hành vào ngày 1 tháng Tư năm 2000. Một cuộc kiểm kê hoàn toàn và chính xác là một điều rất trọng yếu nhằm bảo đảm quyền lợi đại diện chính trị được thực hiện công bằng và việc phân phối nguồn lực cũng như các khoản phục vụ xã hội được đầy đủ. Đặc biệt, các con số kiểm kê sẽ được dùng để hoạch định lằn ranh của các khu vực hành chính của liên bang, tiểu bang và địa phương, phân chia hơn $100 tỷ mỹ kim từ ngân quỹ tài trợ của liên bang và tiểu bang, và các kế hoạch xây dựng bệnh viện, viện dưỡng lão, và các trung tâm y tế.

Trong cuộc kiểm kê dân số năm 1990, con số dự đoán sai biệt trong cộng đồng người Á Châu và Thái Bình Dương là 2.3% đưa đến kết quả thiệt thòi trong việc tài trợ cho các khoản phục vụ xã hội, trường học, phương tiện giao thông và những khoản phục vụ quan trọng khác có lợi cho các cộng đồng người gốc Á Châu và Thái Bình Dương. Những cộng đồng này đang trong tình trạng có khả năng bị kiểm kê thiếu sót một lần nữa vì các ngăn trở về ngôn ngữ và văn hóa, vì thiếu tin tưởng vào chính quyền và vì lối sống thiếu đồng nhất.

Cuộc họp báo hôm Thứ Ba nằm trong một kế hoạch vận động mang tầm vóc rộng khắp tiểu bang được phát động bởi Tổ Chức Người Á Châu và Thái Bình Dương California Kiểm Kê Dân Số 2000 nhằm mục đích giáo dục và hướng dẫn cộng đồng người Á Châu và Thái Bình Dương về các chi tiết và sự quan trọng của cuộc Kiểm Kê Dân Số 2000. Lá Thư Thăm Dò Kiểm Kê Dân Số là bước khởi đầu của nhiều khoản phục vụ theo ngôn ngữ trong đó bao gồm cả các Trung Tâm Giải Đáp Thắc Mắc. Các đường dây điện thoại Trợ Giúp Giải Đáp Thắc Mắc và các tài liệu in ấn hướng dẫn đã có sẵn với 49 ngôn ngữ khác nhau. Cuộc họp báo hôm Thứ Ba cũng đồng thời được tổ chức cùng một lúc tại San Francisco, Santa Clara và Orange County.

Tổ Chức, được điều động bởi Trung Tâm Pháp Lý của Người Á Châu và Thái Bình Dương, là sự kết hợp của các Hội Asian Law Alliance, Hội Asian Law Caucus, Hội Asian Pacific Policy & Planning Council, Hội Orange County Asian & Pacific Islander Community Alliance và Hội Union of Pan Asian Communities. Địa bàn hoạt động của tổ chức là những khu vực tập trung đông đảo người Á Châu Thái Bình Dương nhất trong tiểu bang, và tiêu biểu cho hơn 70% toàn bộ dân số người Á Châu Thái Bình Dương của tiểu bang California. Với phương thức làm việc được hoạch định chu đáo, sự phối hợp và trải rộng hoạt động, Tổ Chức hy vọng sẽ thấy một bức tranh hoàn chỉnh và chính xác của các cộng đồng người Á Châu Thái Bình Dương phản ảnh qua cuộc Kiểm Kê Dân Số 2000.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.