Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kêu Gọi Dân Gốc Á Điền Đơn Kiểm Kê Dân Số

03/03/200000:00:00(Xem: 5110)
LOS ANGELES, Ca., Ngày 29 tháng Hai năm 2000 - Trong một cuộc họp báo được tổ chức hôm Thứ Ba tại Trung Tâm Pháp Lý của Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương (APALC), Tổ Chức Á Châu và Thái Bình Dương California Kiểm Kê Dân Số 2000 đã tuyên bố về việc phân phát Lá Thư Thăm Dò của Sở Kiểm Kê Dân Số Hoa Kỳ. Lá thư này sẽ được gởi đến tận mỗi gia đình trên toàn quốc vào ngày 6 tháng Ba. Lá thư này sẽ giúp cộng đồng người Á Châu và Thái Bình Dương yêu cầu được nhận các mẫu đơn kiểm kê dân số 2000 bằng ngôn ngữ Trung Hoa, Đại Hàn, Phi Luật Tân hoặc Việt Nam bằng cách đơn giản là gởi trả lại mẫu đơn yêu cầu đã được dán tem sẵn kèm trong lá thư.

“Người gốc Á Châu và Thái Bình Dương trong quá trình lịch sử đã không được kiểm kê dân số đúng mức, một phần là do các sự cản trở về văn hóa và ngôn ngữ,” tuyên bố của Mary Anne Foo, Giám Đốc Điều Hành OCAPICA, “Vì vậy, để bảo đảm việc kiểm kê dân số người gốc Á Châu và Thái Bình Dương năm 2000 được chính xác, thật là quan trọng để cho các cộng đồng biết rằng các mẫu đơn kiểm kê dân số đều có sẵn với ngôn ngữ của họ.”

Cuộc kiểm kê dân số sẽ được tiến hành vào ngày 1 tháng Tư năm 2000. Một cuộc kiểm kê hoàn toàn và chính xác là một điều rất trọng yếu nhằm bảo đảm quyền lợi đại diện chính trị được thực hiện công bằng và việc phân phối nguồn lực cũng như các khoản phục vụ xã hội được đầy đủ. Đặc biệt, các con số kiểm kê sẽ được dùng để hoạch định lằn ranh của các khu vực hành chính của liên bang, tiểu bang và địa phương, phân chia hơn $100 tỷ mỹ kim từ ngân quỹ tài trợ của liên bang và tiểu bang, và các kế hoạch xây dựng bệnh viện, viện dưỡng lão, và các trung tâm y tế.

Trong cuộc kiểm kê dân số năm 1990, con số dự đoán sai biệt trong cộng đồng người Á Châu và Thái Bình Dương là 2.3% đưa đến kết quả thiệt thòi trong việc tài trợ cho các khoản phục vụ xã hội, trường học, phương tiện giao thông và những khoản phục vụ quan trọng khác có lợi cho các cộng đồng người gốc Á Châu và Thái Bình Dương. Những cộng đồng này đang trong tình trạng có khả năng bị kiểm kê thiếu sót một lần nữa vì các ngăn trở về ngôn ngữ và văn hóa, vì thiếu tin tưởng vào chính quyền và vì lối sống thiếu đồng nhất.

Cuộc họp báo hôm Thứ Ba nằm trong một kế hoạch vận động mang tầm vóc rộng khắp tiểu bang được phát động bởi Tổ Chức Người Á Châu và Thái Bình Dương California Kiểm Kê Dân Số 2000 nhằm mục đích giáo dục và hướng dẫn cộng đồng người Á Châu và Thái Bình Dương về các chi tiết và sự quan trọng của cuộc Kiểm Kê Dân Số 2000. Lá Thư Thăm Dò Kiểm Kê Dân Số là bước khởi đầu của nhiều khoản phục vụ theo ngôn ngữ trong đó bao gồm cả các Trung Tâm Giải Đáp Thắc Mắc. Các đường dây điện thoại Trợ Giúp Giải Đáp Thắc Mắc và các tài liệu in ấn hướng dẫn đã có sẵn với 49 ngôn ngữ khác nhau. Cuộc họp báo hôm Thứ Ba cũng đồng thời được tổ chức cùng một lúc tại San Francisco, Santa Clara và Orange County.

Tổ Chức, được điều động bởi Trung Tâm Pháp Lý của Người Á Châu và Thái Bình Dương, là sự kết hợp của các Hội Asian Law Alliance, Hội Asian Law Caucus, Hội Asian Pacific Policy & Planning Council, Hội Orange County Asian & Pacific Islander Community Alliance và Hội Union of Pan Asian Communities. Địa bàn hoạt động của tổ chức là những khu vực tập trung đông đảo người Á Châu Thái Bình Dương nhất trong tiểu bang, và tiêu biểu cho hơn 70% toàn bộ dân số người Á Châu Thái Bình Dương của tiểu bang California. Với phương thức làm việc được hoạch định chu đáo, sự phối hợp và trải rộng hoạt động, Tổ Chức hy vọng sẽ thấy một bức tranh hoàn chỉnh và chính xác của các cộng đồng người Á Châu Thái Bình Dương phản ảnh qua cuộc Kiểm Kê Dân Số 2000.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Chủ Biên Ban Việt Ngữ Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) là Ông Lê Văn đã qua đời hôm Thứ Bảy, 23 tháng 10 năm 2021, hưởng thọ 84 tuổi, theo bản tin của của Đài VOA tường thuật hôm Thứ Bảy. Bản tin Đài VOA cho biết thêm như sau. “Lê Văn, phát thanh viên kỳ cựu của ban Việt ngữ Đài Tiếng nói Hoa Kỳ với giọng nói thân thuộc với hàng triệu thính giả Việt Nam suốt nhiều thập niên, qua đời ngày thứ Bảy, 23 tháng 10, thọ 84 tuổi. Ông ra đi thanh thản trong giấc ngủ và sau hai năm mắc bệnh ung thư, vợ của ông cho biết. Bà không cho biết thêm chi tiết về bệnh tình của chồng.”
Lớp cách nhiệt chân không tạo nên sự khác biệt giữa Bình Thủy Điện Dòng VE Hybrid với các sản phẩm bình thủy điện khác. Công nghệ này giúp sản phẩm tiêu thụ ít điện năng hơn trong quá trình giữ ấm nhờ có thêm một ống bọc cách nhiệt chân không bao quanh bình chứa. Ví dụ: khi cài đặt giữ ấm ở nhiệt độ 195°F, điện năng tiêu thụ bình quân đạt mức tiết kiệm năng lượng 25 watt. Mẫu bình thủy điện này còn có chế độ giữ ấm không dùng điện, ngừng cấp điện cho bộ phận làm nóng và chỉ giữ nước ấm nhờ vào lớp cách nhiệt chân không. Sản phẩm cũng hoạt động mạnh mẽ hơn khi được trang bị bộ phận làm nóng công suất 930 watt, giúp đun nước đạt đến nhiệt độ mong muốn nhanh hơn. Hệ thống kiểm soát nhiệt độ điện toán hóa giúp duy trì nhiệt độ 160ºF, 175ºF, 195ºF hoặc 208ºF, các mức nhiệt này được lập trình sẵn để pha nhiều loại trà khác nhau. Ngoài ra, còn có chế độ tùy chọn Quick Temp, đun nước đến nhiệt độ đã chọn trong thời gian ngắn mà không cần phải đạt đến nhiệt độ sôi trước. Bộ hẹn giờ của mẫu này
Dựa trên các kết quả từ số liệu để phân chia vùng chính trị từ Thống Kê Dân Số 2020, dân số người Mỹ gốc Á đã gia tăng đáng kể. Hơn 24 triệu người (7.2% trong tổng thể dân số) nhận diện là “người châu Á toàn phần hoặc một phần”. “Người châu Á toàn phần” (“Asian alone”) được dùng để nhận diện những người chỉ chọn là người châu Á và không có chọn các chủng tộc nào khác. “Người châu Á toàn phần hoặc một phần” (“Asian alone or in combination”) bao gồm những người đã chọn là người châu Á, cho dù họ có chọn các chủng tộc khác hay không.
Tôi dạy tại trường trung học Inderkum, nơi sử dụng 36 ngôn ngữ khác nhau, hơn 60 phần trăm học sinh đủ điều kiện nhận bữa trưa miễn phí hoặc giảm giá, và nhiều hộ gia đình đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Tôi lo lắng về tác động của sự cô lập đối với kết quả học tập cùng với sức khỏe tinh thần của các em, và việc COVID-19 có thể đã đảo lộn cuộc sống gia đình của các em như thế nào.
Thành Phố Garden Grove, hợp tác với Be Well OC, thông báo ra mắt chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần, được gọi là ‘Be Well OC in Garden Grove Mobile Response Team', để đánh giá, kiểm tra và giúp ổn định cho cư dân nếu trải qua khủng hoảng sức khỏe tâm thần, sử dụng chất kích thích và cũng như trong tình trạng vô gia cư.
Vào lúc 4:00 chiều ngày Thứ Ba 10/19/2021, một nhóm nhỏ cư dân gốc Á tại Quận Cam đã biểu tình trước văn phòng Đảng Cộng Hòa vùng Little Saigon (ngã tư Brookhurst – McFadden) để kêu gọi hai nữ dân biểu gốc Hàn Michelle Steel và Young Kim ủng hộ việc cấm khoan dầu ngoài khơi tại các vùng biển Quận Cam.
Vào lúc 1 giờ 30 trưa Thứ Ba ngày 19 tháng 10 năm 2021 tại địa điểm Mendez Tribute Monument Park, một buổi lễ trao tặng ngân phiếu 1.5 triệu Mỹ Kim do Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg trao đến Hội Đồng Thành Phố Westminster để thực hiện công trình xây dựng công viên và đường mòn Mendez. Tham dự buổi lễ có: The Honorable Thomas J.Umberg, Senator, 34th District, Bà Quyên Trần, Phụ Tá Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg và một số nhân viện văn phòng TNS. Hội Đồng Thành Phố Werstminster có: Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Phó Thị Trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí, các Nghị Viên: Kimberly Hồ, Tài Đổ, Carlos Manzo; Bà Sylvia Mendez cùng gia đình; Quyền Tổng quản trị thành phố Westminster Christine Cordon cùng các nhân viên thành phố… Một số các cơ quan truyền thông báo chí Việt-Mỹ.
Chúng tôi vô cùng cảm động và khích lệ khi được sự đáp ứng nhanh chóng và đông đảo của toàn thể quý vị đã gởi email trực tiếp về để hưởng ứng chương trình “Mỗi Gia Đình, Một Thương Phế Binh”. Mới chỉ trong vài ngày mà số ân nhân bảo trợ đã lên đến hơn 200 vị. Rất tiếc là không thể hồi âm riêng đến từng người, nên xin cho phép chúng tôi được trả lời chung qua lá Thư Ngỏ này, và kính nhờ quý cơ quan truyền thông cũng như diễn đàn xã hội giúp chuyển đến toàn thể quý vị những chi tiết mà nhiều người muốn biết dưới đây
Ứng viên nộp đơn phải sống trong khu vực dịch vụ của SCE và dự định học toàn thời gian cấp đại học theo một ngành STEM. Học sinh đủ điều kiện được nộp đơn cũng phải là học sinh năm cuối của trường trung học, có tổng số điểm ít nhất là 3.0 GPA và cần chứng minh là có nhu cầu được tài trợ.
Sau hai buổi ra mắt sách tại tiểu bang Washington DC và Houston, Texas, nữ tài tử Kiều Chinh đã trở về Quận Cam, California để ra mắt sách tại đây vào ngày 10 tháng 10, 2021. Buổi ra mắt cuốn hồi ký "Kiều Chinh-Nghệ Sĩ Lưu Vong" được tổ chức tại nhà sách Tự Lực thành phố Little Saigon trong vòng 2 tiếng đồng hồ vào buổi trưa. Nét đẹp, tài năng và sự nghiệp thành công đã làm nhiều người biết đến và bà nổi danh như cồn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.