Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kêu Gọi Dân Gốc Á Điền Đơn Kiểm Kê Dân Số

03/03/200000:00:00(Xem: 4827)
LOS ANGELES, Ca., Ngày 29 tháng Hai năm 2000 - Trong một cuộc họp báo được tổ chức hôm Thứ Ba tại Trung Tâm Pháp Lý của Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương (APALC), Tổ Chức Á Châu và Thái Bình Dương California Kiểm Kê Dân Số 2000 đã tuyên bố về việc phân phát Lá Thư Thăm Dò của Sở Kiểm Kê Dân Số Hoa Kỳ. Lá thư này sẽ được gởi đến tận mỗi gia đình trên toàn quốc vào ngày 6 tháng Ba. Lá thư này sẽ giúp cộng đồng người Á Châu và Thái Bình Dương yêu cầu được nhận các mẫu đơn kiểm kê dân số 2000 bằng ngôn ngữ Trung Hoa, Đại Hàn, Phi Luật Tân hoặc Việt Nam bằng cách đơn giản là gởi trả lại mẫu đơn yêu cầu đã được dán tem sẵn kèm trong lá thư.

“Người gốc Á Châu và Thái Bình Dương trong quá trình lịch sử đã không được kiểm kê dân số đúng mức, một phần là do các sự cản trở về văn hóa và ngôn ngữ,” tuyên bố của Mary Anne Foo, Giám Đốc Điều Hành OCAPICA, “Vì vậy, để bảo đảm việc kiểm kê dân số người gốc Á Châu và Thái Bình Dương năm 2000 được chính xác, thật là quan trọng để cho các cộng đồng biết rằng các mẫu đơn kiểm kê dân số đều có sẵn với ngôn ngữ của họ.”

Cuộc kiểm kê dân số sẽ được tiến hành vào ngày 1 tháng Tư năm 2000. Một cuộc kiểm kê hoàn toàn và chính xác là một điều rất trọng yếu nhằm bảo đảm quyền lợi đại diện chính trị được thực hiện công bằng và việc phân phối nguồn lực cũng như các khoản phục vụ xã hội được đầy đủ. Đặc biệt, các con số kiểm kê sẽ được dùng để hoạch định lằn ranh của các khu vực hành chính của liên bang, tiểu bang và địa phương, phân chia hơn $100 tỷ mỹ kim từ ngân quỹ tài trợ của liên bang và tiểu bang, và các kế hoạch xây dựng bệnh viện, viện dưỡng lão, và các trung tâm y tế.

Trong cuộc kiểm kê dân số năm 1990, con số dự đoán sai biệt trong cộng đồng người Á Châu và Thái Bình Dương là 2.3% đưa đến kết quả thiệt thòi trong việc tài trợ cho các khoản phục vụ xã hội, trường học, phương tiện giao thông và những khoản phục vụ quan trọng khác có lợi cho các cộng đồng người gốc Á Châu và Thái Bình Dương. Những cộng đồng này đang trong tình trạng có khả năng bị kiểm kê thiếu sót một lần nữa vì các ngăn trở về ngôn ngữ và văn hóa, vì thiếu tin tưởng vào chính quyền và vì lối sống thiếu đồng nhất.

Cuộc họp báo hôm Thứ Ba nằm trong một kế hoạch vận động mang tầm vóc rộng khắp tiểu bang được phát động bởi Tổ Chức Người Á Châu và Thái Bình Dương California Kiểm Kê Dân Số 2000 nhằm mục đích giáo dục và hướng dẫn cộng đồng người Á Châu và Thái Bình Dương về các chi tiết và sự quan trọng của cuộc Kiểm Kê Dân Số 2000. Lá Thư Thăm Dò Kiểm Kê Dân Số là bước khởi đầu của nhiều khoản phục vụ theo ngôn ngữ trong đó bao gồm cả các Trung Tâm Giải Đáp Thắc Mắc. Các đường dây điện thoại Trợ Giúp Giải Đáp Thắc Mắc và các tài liệu in ấn hướng dẫn đã có sẵn với 49 ngôn ngữ khác nhau. Cuộc họp báo hôm Thứ Ba cũng đồng thời được tổ chức cùng một lúc tại San Francisco, Santa Clara và Orange County.

Tổ Chức, được điều động bởi Trung Tâm Pháp Lý của Người Á Châu và Thái Bình Dương, là sự kết hợp của các Hội Asian Law Alliance, Hội Asian Law Caucus, Hội Asian Pacific Policy & Planning Council, Hội Orange County Asian & Pacific Islander Community Alliance và Hội Union of Pan Asian Communities. Địa bàn hoạt động của tổ chức là những khu vực tập trung đông đảo người Á Châu Thái Bình Dương nhất trong tiểu bang, và tiêu biểu cho hơn 70% toàn bộ dân số người Á Châu Thái Bình Dương của tiểu bang California. Với phương thức làm việc được hoạch định chu đáo, sự phối hợp và trải rộng hoạt động, Tổ Chức hy vọng sẽ thấy một bức tranh hoàn chỉnh và chính xác của các cộng đồng người Á Châu Thái Bình Dương phản ảnh qua cuộc Kiểm Kê Dân Số 2000.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.