Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kêu Gọi Dân Gốc Á Điền Đơn Kiểm Kê Dân Số

03/03/200000:00:00(Xem: 5145)
LOS ANGELES, Ca., Ngày 29 tháng Hai năm 2000 - Trong một cuộc họp báo được tổ chức hôm Thứ Ba tại Trung Tâm Pháp Lý của Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương (APALC), Tổ Chức Á Châu và Thái Bình Dương California Kiểm Kê Dân Số 2000 đã tuyên bố về việc phân phát Lá Thư Thăm Dò của Sở Kiểm Kê Dân Số Hoa Kỳ. Lá thư này sẽ được gởi đến tận mỗi gia đình trên toàn quốc vào ngày 6 tháng Ba. Lá thư này sẽ giúp cộng đồng người Á Châu và Thái Bình Dương yêu cầu được nhận các mẫu đơn kiểm kê dân số 2000 bằng ngôn ngữ Trung Hoa, Đại Hàn, Phi Luật Tân hoặc Việt Nam bằng cách đơn giản là gởi trả lại mẫu đơn yêu cầu đã được dán tem sẵn kèm trong lá thư.

“Người gốc Á Châu và Thái Bình Dương trong quá trình lịch sử đã không được kiểm kê dân số đúng mức, một phần là do các sự cản trở về văn hóa và ngôn ngữ,” tuyên bố của Mary Anne Foo, Giám Đốc Điều Hành OCAPICA, “Vì vậy, để bảo đảm việc kiểm kê dân số người gốc Á Châu và Thái Bình Dương năm 2000 được chính xác, thật là quan trọng để cho các cộng đồng biết rằng các mẫu đơn kiểm kê dân số đều có sẵn với ngôn ngữ của họ.”

Cuộc kiểm kê dân số sẽ được tiến hành vào ngày 1 tháng Tư năm 2000. Một cuộc kiểm kê hoàn toàn và chính xác là một điều rất trọng yếu nhằm bảo đảm quyền lợi đại diện chính trị được thực hiện công bằng và việc phân phối nguồn lực cũng như các khoản phục vụ xã hội được đầy đủ. Đặc biệt, các con số kiểm kê sẽ được dùng để hoạch định lằn ranh của các khu vực hành chính của liên bang, tiểu bang và địa phương, phân chia hơn $100 tỷ mỹ kim từ ngân quỹ tài trợ của liên bang và tiểu bang, và các kế hoạch xây dựng bệnh viện, viện dưỡng lão, và các trung tâm y tế.

Trong cuộc kiểm kê dân số năm 1990, con số dự đoán sai biệt trong cộng đồng người Á Châu và Thái Bình Dương là 2.3% đưa đến kết quả thiệt thòi trong việc tài trợ cho các khoản phục vụ xã hội, trường học, phương tiện giao thông và những khoản phục vụ quan trọng khác có lợi cho các cộng đồng người gốc Á Châu và Thái Bình Dương. Những cộng đồng này đang trong tình trạng có khả năng bị kiểm kê thiếu sót một lần nữa vì các ngăn trở về ngôn ngữ và văn hóa, vì thiếu tin tưởng vào chính quyền và vì lối sống thiếu đồng nhất.

Cuộc họp báo hôm Thứ Ba nằm trong một kế hoạch vận động mang tầm vóc rộng khắp tiểu bang được phát động bởi Tổ Chức Người Á Châu và Thái Bình Dương California Kiểm Kê Dân Số 2000 nhằm mục đích giáo dục và hướng dẫn cộng đồng người Á Châu và Thái Bình Dương về các chi tiết và sự quan trọng của cuộc Kiểm Kê Dân Số 2000. Lá Thư Thăm Dò Kiểm Kê Dân Số là bước khởi đầu của nhiều khoản phục vụ theo ngôn ngữ trong đó bao gồm cả các Trung Tâm Giải Đáp Thắc Mắc. Các đường dây điện thoại Trợ Giúp Giải Đáp Thắc Mắc và các tài liệu in ấn hướng dẫn đã có sẵn với 49 ngôn ngữ khác nhau. Cuộc họp báo hôm Thứ Ba cũng đồng thời được tổ chức cùng một lúc tại San Francisco, Santa Clara và Orange County.

Tổ Chức, được điều động bởi Trung Tâm Pháp Lý của Người Á Châu và Thái Bình Dương, là sự kết hợp của các Hội Asian Law Alliance, Hội Asian Law Caucus, Hội Asian Pacific Policy & Planning Council, Hội Orange County Asian & Pacific Islander Community Alliance và Hội Union of Pan Asian Communities. Địa bàn hoạt động của tổ chức là những khu vực tập trung đông đảo người Á Châu Thái Bình Dương nhất trong tiểu bang, và tiêu biểu cho hơn 70% toàn bộ dân số người Á Châu Thái Bình Dương của tiểu bang California. Với phương thức làm việc được hoạch định chu đáo, sự phối hợp và trải rộng hoạt động, Tổ Chức hy vọng sẽ thấy một bức tranh hoàn chỉnh và chính xác của các cộng đồng người Á Châu Thái Bình Dương phản ảnh qua cuộc Kiểm Kê Dân Số 2000.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tránh xảy ra thảm họa khi trang hoàng ngày lễ bằng cách làm theo một số lời khuyên đơn giản để giúp đảm bảo quý vị có kỳ nghỉ lễ tươi sáng và an toàn không bị hỏa hoạn. Khi quý vị bắt đầu có tinh thần chuẩn bị nghỉ lễ và trang hoàng nhà cửa, điều quan trọng là phải lưu ý các bước đơn giản mà quý vị có thể làm để tránh xảy ra hỏa hoạn trong kỳ nghỉ lễ.
Trong buổi lễ trao giải thưởng Viết Về Nước Mỹ lần thứ 22 , Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal và cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã đọc diễn văn chúc mừng và cảm ơn Việt Báo trong sứ mệnh bảo tồn lịch sử & văn hóa của Người Việt Tị Nạn trên đất Mỹ.
Vào Thứ Bảy, ngày 11 tháng 12, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, Thành Phố Garden Grove, hợp tác với Republic Services, sẽ tổ chức một ngày dọn dẹp cộng đồng để cư dân vứt bỏ những đồ cồng kềnh miễn phí đúng cách (Community Cleanup day). Địa điểm sẽ được tổ chức tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Boulevard. Sự kiện này chỉ dành cho cư dân Garden Grove. Cư dân có thể mang vứt bỏ các vật dụng không dùng trong nhà, bao gồm các vật dụng cồng kềnh và rác thải điện tử, chẳng hạn như giường, tủ, nệm, sofa, tivi, máy in và máy tính. Đây là một sự kiện cư dân sẽ tự mang đồ đến vứt bỏ.
Ấn độ: Thủ đô Delhi, Sravasti (tịnh xá Kỳ Viên nơi Đức Phật trải qua nhiều mùa an cư), Kushinagar (nơi Đức Phật nhập Niết Bàn), Vashali (nơi thành lập Ni đoàn), Nalanda (Tam tạng Huyền Trang tu học), thành Vương Xá, núi Linh Thứu, Bồ Đề Đạo Tràng (nơi Đức Phật giác ngộ), Sarnatha (nơi Đức Phật thành lập tăng đoàn) và Sông Hằng thiêng liêng (Ganga)… Nepal: Lumbini (nơi Đức Phật đản sanh)…
Vào trưa ngày Thứ Ba 30/11/2021, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ghé thăm văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ (VACF -17150 Newhope St. Fountain Valley), để thay mặt những người ủng hộ cảm ơn những đóng góp vô giá của hội đối với những bệnh nhân ung thư trong suốt 20 năm qua.
Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam California (THSV) xin trân trọng thông báo về Hội Tết Sinh Viên lần thứ 40, năm 2022 sẽ được tổ chức tại OC Fair & Event Center (88 Fair Drive in Costa Mesa, CA). Hội Tết Sinh Viên sẽ được diễn ra từ ngày thứ 7 (ngày 5 tháng 2 năm 2022) đến chủ nhật (ngày 6 tháng 2 năm 2022).
Nhiều vị cao niên đã bỏ lỡ các buổi hẹn đến khám với nha sĩ trong đại dịch. Mặc dù chúng ta biết phải bảo vệ những người dễ bị nhiễm COVID-19, điều đặc biệt quan trọng là để các vị cao niên bù đắp lại các nhu cầu chăm sóc nha khoa. Tất cả các vị cao niên, người chăm sóc và gia đình nên biết rằng các văn phòng nha sĩ là an toàn, và có sẵn các quy định về COVID-19 khi chăm sóc bệnh nhân.
Như thông lệ hằng năm kể từ năm 1999 đến nay Hội Sinh Viên Công Giáo Nam California đã cùng với các em sinh viên đứng ra tổ chức bữa tiệc Thanksgiving cho những người vô gia cư và những gia đình kém may mắn. Tiệc lễ Tạ Ơn được tổ chức vào 11 giờ trưa Thứ Sáu, 26 Tháng 11 năm 2021 tại nhà thờ St. Anselm’s Episcopal Church, 13091 Galway St, thành phố Garden Grove. Hơn 200 người vô gia cư và những gia đình kém may mắn trong đó có nhiều sắc tộc khác nhau đã đến tham dự.
Với niềm hoan hỷ ấy, đệ tử Huệ Hương (Úc Châu) kính xin được tường thuật lại những gì đã thu thập trong buổi Đại Hộ Hoằng Pháp lần 1 năm 2021, được mở rộng trên diễn đàn online theo hệ thống trực tiếp Zoom. Vào 4:00 giờ sáng thứ Bảy ngày 27/11/2021 theo giờ Âu Châu hoặc giờ thay đổi tại nhiều địa phương khác nhau: Sài Gòn (Việt Nam): 10:00 sáng thứ Bảy 27/11/2021; Los Angeles (USA): 8PM thứ Sáu 26/11/2021; Ottawa (Canada): 11PM thứ Sáu 26/11/2021; Melbourne (Australia): 2PM thứ Bảy, 27/11/202.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Xuân Với Đời Sống Mới” sẽ được tổ chức vào hai xuất 7:30PM Thứ Bảy 11 tháng 12, 2021 và 1:30PM Chủ Nhật 12 tháng 12, 2021 trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.