Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thông Điệp 2000 Của Đức Đạt Lai Lạt Ma

01/10/199900:00:00(Xem: 4846)
“Chúng ta hãy sống thông minh, lương thiện, nhân ái, trao dồi nhân phẩm, sống có Đức Tin, hoà đồng, thương yêu, thông cảm, tương trợ nhau, nội tâm bình an, không sợ hãi”. Đó là thông điệp hoà bình mà Đức Đạt Lai Lạt Ma trân trọng gởi gấm cho nhân loại năm 2000, qua một bài viết đăng trên tạp chí Asia Week số đặc biệt cho Thế Kỷ 21. Bài có tựa đề “Cân Bằng Sự Tiến Bộ Vật Chất với Sự Phát Triển Tâm Linh để Đạt Thành Công Thật Sự”.
Mở đầu, Đức Đạt Lai Lạt Ma viết: “Thiên niên kỷ mới đang tiến tới, thế giới của chúng ta đòi hỏi chúng ta chấp nhận sự hợp nhất nhân loại. Trong quá khứ, những cộng đồng cô lập chỉ có thể nghĩ đến mình trên căn bản cách ly. Có cộng đồng chỉ hiện hữu hoàn toàn cô lập. Nhưng thời nay, những gì xảy ra trong vùng đều ảnh hưởng đến nhiều vùng khác. Trong sự sống liên đới tuỳ thuộc nhau này, rõ ràng là quyền lợi riêng nằm trong sự quan tâm về quyền lợi những người khác”.

* Sống hoà bình
Theo Đức Đạt Lai Lạt Ma, thì thế giới ngày nay liên kết, liên đới, chia xẻ quyền lợi chung. Những vấn đề rắc rối và xung đột trên thế giới hiên nay xảy ra là bởi vì “chúng ta đánh mất cái nhìn về nhân loại vốn gắn bó chúng ta với nhau như một gia đình. Chúng ta quên rằng dù khác sắc tộc, khác tôn giáo, hay lý tưởng, con người đều chia xẻ chung một ước mơ là sống hoà bình và hạnh phúc”.
Theo Đức Đạt Lai Lạt Ma, Hoà Bình và Hạnh Phúc chỉ có thể đạt được từ chính chúng ta. Chính mình phải có trách nhiệm tạo dựng hoà bình, trong phạm vi hoạt động của mình. Đừng nói xuông, suy nghĩ xuông, hay chờ người khác mang tới. Muốn có hoà bình và hạnh phúc, thì ta phải dấn thân hành động, gánh trách nhiệm chung. Muốn có tự do, phải tranh đấu.
Chúng ta cần hành động tuỳ khả năng và trí thông minh riêng biệt, biết mình biết ta, và thông hiểu thế giới quanh mình. “Tôi tin rằng mục tiêu của cuộc đời là sống vui”. Ngài nhấn mạnh như vậy. “Theo kinh nghiệm bản thân, tôi thấy là khi chúng ta càng quan tâm đến niềm vui của người khác, là càng cảm thấy bản thân mình sống lành mạnh”.
Phát triển tình thương và sự thông cảm là điều khó. Đức Đạt Lai Lạt Ma tin rằng “tình thương là một mãnh lực”, “là nguồn gốc của sự thành công thực sự”, là “dấu hiệu của sức mạnh tâm linh”. Để có tình thương, chúng ta chỉ cần phát triển những phẩm giá căn bản của con người.
“Những người có đức tin tôn giáo hy sinh hạnh phúc riêng mình để phụng sự bao người khác. Rõ ràng, truyền thống của những tôn giáo khác biệt đều có cam kết tương tự nhau, và cảm nhận trách nhiệm trước thế giới. Tôi tin rằng triết lý vị tha này là chủ đích quan trọng nhất trong sự hành đạo, của mọi tôn giáo”.
“Con người có tính khí và quan tâm khác nhau, cho nên các truyền thống tôn giáo nhấn mạnh đến những triết lý và hành đạo khác nhau. Chủ yếu của các tôn giáo là đạt lợi ích cá nhân và tập thể, do vậy, điều thiết yếu là duy trì sự hài hoà và tương kính giữa các tôn giáo. Điều đó không chỉ giúp ích cho tín đồ, mà còn tạo không khí hoà bình trong xã hội”.

* Tốt lành và vị tha
Theo Đức Đạt Lai Lạt Ma, “thế giới ngày nay chưa quan tâm nhiều về phẩm giá con người. Tiền bạc và quyền lực bao trùm. Nếu xã hội đánh mất giá trị của công lý, sự cảm thông, và tính lương thiện, thì chúng ta sẽ đối phó với rất nhiều khó khăn. Có những kẻ nghĩ rằng chẳng cần Đạo Đức trong lãnh vực thương mại và chính trị. Tôi mạnh mẽ không đồng ý”.
“Phẩm chất hành động của chúng ta tuỳ thuộc vào động lực thúc đẩy mình. Theo cái nhìn của tôi là Phật Tử, thì tất cả mọi việc đều bắt nguồn từ tư tưởng. Cái cảm giác thành tâm cảm tạ nhân loại, sự cảm thông và tình thương, chính là chiếc chìa khoá. Khi mà chúng ta nuôi dưỡng một trái tim tốt lành và vị tha, dù là ở ngành khoa học, nông nghiệp, hay chính trị, kết quả sẽ có ích lợi hơn”.
Có động lực tốt thì sẽ có các hoạt động tốt. Còn không thì kết quả sẽ đi hướng khác. Thật là quan trọng, khi nhân loại có tư tưởng cảm thông. Con người cần cố gắng để cải thiện tiêu chuẩn sống, nhưng không có nghĩa là bất kể phương tiện nào. Khi mà con người rượt đuổi theo lợi nhuận và sự tiến bộ vật chất, lơ là lòng nhân ái và sự an lạc thân tâm, thì giá trị đời sống sẽ biến mất ở cộng đồng.
Khi trái tim con người không có chỗ cho công lý và tính lương thiện, thì những người yếu đuối nhất sẽ chuốc đau khổ trước nhất. Kết quả sẽ là sự phản kháng, bất hoà, khổ luỵ cho tất cả mọi người. Đức Đạt Lai Lạt Ma nhấn mạnh: “Chúng ta cần phải cân bằng sự tiến bộ vật chất với tinh thần trách nhiệm đến từ giáo dục và sự phát triển tâm linh”.

* Phải nỗ lực
Để đạt mục tiêu, chúng ta có thể phải đối phó với những trở ngại. Nhưng nếu ta cứ dửng dưng, thụ động, không chịu nỗ lực giải quyết vấn đề, thì sẽ chẳng thể đạt được sự thay đổi gì tốt hơn. Hãy biến cải những trở lực thành cơ hội tiến triển lành mạnh. Đó là một thử thách cho sự khôn ngoan và khéo léo của mình.
Đức Đạt Lai Lạt Ma khuyên: “Để đạt mục tiêu, chúng ta cần kiên nhẫn, thông cảm, và sử dụng trí thông minh. Không ngó ngàng gì đến các cơ hội, thì chính là phí phạm tiềm năng con người. Càng đụng khủng hoảng, thì càng cần kiên nhẫn. Hơn hết, nhất định không đánh mất nghị lực”.
Như để riêng gởi gấm sức mạnh tinh thần cho dân tộc Tây Tạng thương yêu của Ngài đang phấn đấu dành độc lập tự trị, Đức Đạt Lai Lạt Ma kết luận bài thông điệp 2000: “Thế kỷ 20 đầy xung đột và chiến tranh. Từng bước, chúng ta bảo đảm thế kỷ tới sẽ có đặc tính bất bạo động và đối thoại, là điều kiện tiên quyết để cùng hiện hữu bên nhau trong hoà bình”.
“Xã hội nào cũng có những khác biệt và xung đột. Tuy vậy, chúng ta cần phát triển niềm tin tưởng rằng: đối thoại và tình bạn là một đường lối chính chắn để tránh bạo động. Trước thiên kỷ mới, điều mọi người cần thực hiện là tăng cường tinh thần trách nhiệm đối với quốc tế”.

(Courtesy of VL News)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.