Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Uûng Hộ Gà Nhà

23/02/200200:00:00(Xem: 3412)
Vi Anh
Cuối năm Rắn, đầu năm Ngựa, con gà Đổi Mới đang chém con gà Giáo Điều một đòn cựa tuyệt luân và chí tử. Sau chuyến đi Mỹ về của Phó thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng, Phe Đổi Mới cho xì tin, tạo xì căn đanï phe Giáo Điều thân Trung Cộng cắt đất và biển dâng cho Trung Cộng. Dư luận xôn xao lên án bọn bán nước hai dân. Trong tình hình đó, ngày 1/2/2002, Đô Đốc Dennis Blair, Tư Lịnh Lực Lượng Thái Bình Dương Mỹ, đến thăm Hà nội. Chuyến viếng thăm của Đô Đốc có những chi tiết đặc biệt, bất thường đáng chú ý. Phải chăng đó là hành động vô nước ủng hộ gà nhà trong trận đấu đá lẫn nhau giữa phe Đổi Mới thân Mỹ và phe Giáo điều thân Trung Cộng"
Thực vậy, Đô Đốc không gặp nhân vật hàng đầu nào của Đảng và Nhà Nước cả. Oâng chỉ gặp ba người bên ngoài có vẻ thứ cấp thôi. Người thứ nhứt là Phó Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng, tuy là Phó nhưng được Phe Đổâi Mới xem là bộ não và cánh tay đắc lực nhứt của Phe. Nhờ Oâng xuất thân từ Cà mau, cháu kêu bằng Bác của một Bí Thư tỉnh Uûy Cà mau, nhỏ học Đại Học Hoà Hảo để trốn lính, sau vì gốc gác, nhờ có học nên được vị Thái thượng Hoàng của CS Nam, Ông Võ văn Kiệt, "đào bồi", tin tưởng hơn cả Thủ Tướng Phan văn Khải. Ô. Nguyễn tấn Dũng cũng được Mỹ xem là người hiểu biết, "dễ nói chuyện,” " đúng người đúng chỗ", nên và được Mỹ dành cho danh dự cắt băng khánh thành Thương Ước Việt Mỹ. Người thứ hai Đô Đốc Blair gặp là Ô. Phạm văn Trà, Bộ trưởng Quốc Phòng, người đã trở cờ theo phe Đổi Mới vào giờ chót, khiến O. Lê khả Phiêu thất bại ê chề trong Đại Hội Đảng kỳ thứ 9. Người thứ ba, Đại Tướng Võ Nguyên Giáp, một huyền thoại của Tây Phuơng về chiến tranh nhân dân và du kích, bi hạ bệ từ khi Oâng chống đối việc mở cuộc tổng tấn công Tết Mậu Thân, năm 68, nướng gần hết quân của Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam. Oâng là người được Quân đội CSVN, được đảng viên "hai thời kỳ", một lòng kính trọng dù không còn nắm binh quyền.
Kế đến chuyến viếng thăm của Đô đốc, thông tấn xã nước ngoài AFP, Reuters nói khác, Thông Tấn Xã VNCS nói khác. Theo tin nước ngoài, Đô Đốc đến để mời VNCS quan sát cuộc tập trận 20 ngàn quân của Mỹ và Thái Lan vào tháng 5 tới. Giai đoạn đầu có diễn tập cuộc hành quân đối phó với khủng bố. Chuyện này bình thường vì đó cuộc tập trận thường lệ, có từ năm 1982 tới giờ. Cái không bình thường là Đô Đốc đề nghị Hà nội mở cửa Cảng Cam Ranh cho tàu Mỹ có thể ra vào khi cần thiết như Cảng Sàigòn và Hải Phòng hai bên đã thoả thuận. Như đã biết Nga sắp hết hợp đồng và sắp trả Cam Ranh lại. Trung Cộng im lặng, không cần vì đã chiếm được các đảo tiền tiêu của Cam ranh, thuộc Quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của VN. Cam ranh vì thế mất giá trị chiến lược, đồn trú hải quân và kiểm soát đường hàng hải xuống Eo Biển Mã Lai. Nay Mỹ đặt lại vấn đề cho Tàu Mỹ ghé, là một sự kiện mới trong tình hình chánh trị và quân sự phức tạp trong Vùng Đông Nam Á. Do nhu cầu chiến tranh chống khủng bố, Mỹ đã đổ quân trở lai Phi luật tân tiếp nước này diệt trừ khủng bố. Dễ hiểu.

Nhưng việc Mỹ chỉ mặt Bắc Hàn CS thuộc trục quái ác, không đơn thuần chỉ do nhu cầu chống khủng bố. Có một cái gì cao xa hơn. Phải chăng là Mỹ quyết tâm chận đứng thế lực của Bắc Kinh" Phải chăng vì "nắm bắt" được thâm ý đó của Mỹ, Trung Cộng tuyên bố thẳng tại Hội Đồng Bảo An, là Trung Cộng bất mãn cách định nghĩa khủng bố của Mỹ và sẽ không ủng hộ quân sự cho Mỹ nếu đánh Iraq. Đó là Đông Bắc Á, còn Đông Nam Á, chẳng lẽ Mỹ không chận mũi dùi Trung Cộng đã thọc sau vào Lào, Miên. Còn ở VN, nước lớn nhứt của Đông Dương, Mỹ phải tiếp cho gà nhà chớ. Phe Đổi Mới thân Mỹ đang quân thảo Phe thận Trung Cộng, Mỹ phải làm một cái gì để ủng hộ phe ta lên nước chớ. Thăm ai tuy là chi tiết nhưng là chi tiết đặc biệt khiến người ta nghĩ thâm ý của Mỹ là ủng hộ Phe Đôi Mới trong trận đấu với Phe thân trung Cộng đang diễn ra ác liệt nhơn vụ phe thân Trung Cộng dâng đất, dâng biển cho quan thầy. Việc Đô Đốc thăm Tướng Trà và Tướng Giáp, một người đang nắm binh quyền, một người đang được lòng quân, cán cựu, có thể xem là một hành động ngoại giao gián tiếp kết hợp Quân Đội với Phe Đổi Mới.
Khác với tin ngoại quốc, Thông Tấn Xã của CSVN hoàn toàn không rỉ hơi về việc Đô Đốc mời Quân đội CS quan sát cuộc tập trận và mở cửa cho tàu Mỹ ra vào Cam Ranh. Chẳng những thếø, lời lẽ của Thông Tấn Xã CS Hà nội tỏ ra phân bua, làm nhẹ tầm quan trọng của cuộcï viếng thăm. Trong khi đó, Đô Đốc công khai và minh thị tuyên bố với Reuters và AFP, rằng Mỹ rất chú ý đến mọi sự dàn xếp của Vùng này. Đó là cái gì nếu không phải là sự bành trướng của Trung Cộng trên Quần Đảo Trường Sa, Hoàng Sa, trên đất liền nước Lào, Miên và gần đây tại Vịnh Bắc Việt, và biên giới phía Băc VN. Nói kiểu đó Mỹ đã gián tiếp thừa nhận chánh nghĩa và ủng hộ tinh thần đấu tranh của Phe Đổi Mới trong việc chống Phe thân Trung Cộng nhượng đất và biểän.
Muốân hay không, Mỹ cũng phải chận bước tiến của Trung Cộng, và bài trừ quân khủng bố ơ Phi, Mã lai, Singapore, và Nam dương. Cuộc chiến tranh hai mặt trận đó đòi hỏi Mỹ phải có mặt và ảnh hưởng tại bán đảo Đông Dương. Thương Ước Mỹ là lộ trình, là đầu cầu kinh tế, chánh trị để Mỹ vào VN. Phe Đổi Mới, đa số đã từng sống trong vùng VNCH cũ, hiểu chỉ có kinh tế tự do mới làm cho nước giàu dân mạnh. Quân đội hiểu rõ Trung Quốc dù quốc gia hay CS vẫn là mối đe dọa cho nên độc lập, vẹn toàn lãnh thổ. Chống bán nước là chánh nghĩa có thể đoàn kết dân tộc, tránh tội đồng loã phản quốc. Ba bên. Đổi Mơi, Quân đội CS và Mỹ đều có lợi. Vài đảng viên chóp bu, một số đảng viên giáo điều, có nghĩa lý gì khi một tiểu đoàn vì nước vì dân bao vây Bộ Chánh Trị, bắt họ phải trả lời trước Toà Aùn Cách Mạng về tội phản quốc, bán nước, hại dân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.