Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Mất Mùa Là Tại Thiên Tai!

15/11/200800:00:00(Xem: 7731)
Mất Mùa Là Tại Thiên Tai!
Trần Hùng
Ở Việt Nam, không ai là không biết đến 2 câu vè sau đây:
Mất mùa là tại thiên tai
Được mùa là tại thiên tài đảng ta.
Hai câu này đã được truyền tụng khắp mọi hang cùng ngõ hẻm và trên các phương tiện truyền thông dân gian. Nó ngắn gọn, nhưng nêu lên chính xác những đặc tính căn bản của chế độ CSVN: xảo trá và bịp bợm!.
Dưới chế độ đó, bất cứ một việc gì xẩy ra, hễ bị thất bại, nó liền được đổ cho những nguyên nhân khách quan, tiện nhất là đổ cho ông Trời, mà không hề truy cứu trách nhiệm của người phụ trách.
Còn khi có một chút kết quả, dù không do công sức của mình, chế độ luôn tranh công lấy điểm, phủ nhận công sức của người khác.
Lối hành xử này đã trở thành khuôn mẫu của chế độ cộng sản. Nó được những người lãnh đạo lập đi lập lại trong mọi trường hợp, bất kể sự phản cảm từ phiá người nghe.
Khi Hà Nội bị ngập lụt vừa qua, người đứng đầu guồng máy cộng sản tại Hà Nội, bí thư thành uỷ Phạm Quang Nghị đã nói với báo chí nhà nước: "Thiên tai thì không tính trước được!".
Câu nói ngắn gọn chỉ có 7 chữ như trên được coi là bản tổng kết của chính quyền về tình hình trận lụt.
Nó không nói lên nguyên do tại sao cơ quan khí tượng thủy văn của nhà nước lại không thể tiên đoán được cơn mưa lớn như vậy trước vài ba ngày, trước vài ba tiếng, hay ngay cả khi cơn mưa đã đổ xuống".
Nó không nói lên nguyên do tại sao các cơ quan báo, đài, truyền hình, loa sắt... không thông báo tình hình và những điểm bị ngập lụt... cho người dân Hà Nội được biết, khiến hàng triệu người bị kẹt cứng cả ngày trời trên những con đường đã trở thành sông, và cũng vì thế mà hơn 20 nhân mạng đã bị mất đi.
Nó không nói lên nguyên do tại sao chính quyền đã không huy động nhân lực và mọi phương tiện kỹ thuật để giúp đỡ những trường hợp khẩn cấp, cứu trợ thuốc men, lương thực cho trẻ em và người già, cũng như những khu vực bị ngập nặng.
Và nó cũng không nói lên tại sao hệ thống thoát nước của Hà Nội lại ở trong tình trạng lạc hậu và tệ hại đến như vậy, mặc dù nhà nước vừa tốn phí đến 200 triệu đô la để nâng cấp"
Có hàng chục câu hỏi tương tự như vậy cần phải được trình bầy, phải được làm sáng tỏ, nhưng đã không có một câu trả lời nào. Ông Phạm Quang Nghị nói rằng, Hà Nội bị lụt, 20 người bị chết, hơn 3000 tỷ đồng thiệt hại, và nhiều thiệt hại khác nữa... là do thiên tai, là do ông Trời, không phải tại đảng, không phải tại chế độ. Có ai khiếu nại thì bắc thang lên hỏi ông Trời!.
Cũng trong cuộc phỏng vấn nói trên, ông Nghị còn trách cứ người dân là "quá ỷ lại vào nhà nước, cứ chờ cung cấp cái này, hỗ trợ cái kia chứ không đem hết sức ra tự làm".
Lời phát biểu thiếu suy nghĩ của ông Nghị đã tạo ra một làn sóng bất bình trong dư luận, khiến ba ngày sau, ông phải bầy tỏ rằng ông "thực sự rất lấy làm tiếc và muốn chân thành xin lỗi mọi người về những lời gây nên bức xúc và bị phê phán".
Tại những quốc gia dân chủ, một sai lầm tương tự phải bị trả giá bằng sự nghiệp chính trị của người trách nhiệm, ngay cả sau lời xin lỗi không thể thiếu. Nhưng ở Việt Nam, đối với những người lãnh đạo không hề biết đến ý nghĩa của 2 chữ "trách nhiệm", thì đó là điều rất ngạc nhiên, "vì đây là chuyện 35 năm qua chưa hề xẩy ra"!, như nhận xét của một vài cơ quan ngôn luận ngoại quốc.
Một số người hài lòng về lời xin lỗi của ông Nghị, cho rằng nhà nước đã có tiến bộ. "Còn hơn là mấy chục năm nay biết bao nhiêu sai lầm tác hại mà chẳng hề có một lời xin lỗi nào cả".
Sự hài lòng cũng là điều dễ hiểu. Nó làm người ta hả hê vì một nhân vật trong số 14 người có quyền lực cao nhất nước đã phải nhìn nhận sai lầm và xin lỗi.
Nhưng sự nhận định trên cần phải đặt dưới lăng kính toàn cục để nhìn vấn đề một cách xuyên suốt về chiều sâu cũng như toàn diện về bề mặt.

Về bề mặt, ông Phạm Quang Nghị là uỷ viên chính trị của đảng cộng sản, một đảng độc tài từng cai trị toàn thể đất nước từ gần 40 năm nay. Tất cả mọi guồng máy đều bị thâu tóm trong bàn tay của đảng cộng sản. Từ những bộ phận trên thượng tầng cho đến hạ tầng, tất cả những cơ quan của nghành lập pháp, hành pháp hay tư pháp... đều do cán bộ cộng sản nắm giữ. Họ chiếm cứ toàn bộ tài nguyên của đất nước... Họ chia nhau nắm giữ những công ty. Họ cướp đoạt tài sản của người dân. Có chức, có quyền, họ làm bất kể điều gì, bất kể đạo lý hay lẽ phải, bất kể lương tâm hay lòng nhân đạo. Sau khi đảng cộng sản cai trị hơn 30 năm, đất nước Việt Nam hiện nay như thế nào"
- Việt Nam đứng hạng 140 trong số 179 nước căn cứ theo tổng sản lượng quốc gia/đầu người (số liệu của IMF 2007).
- Việt Nam đứng hạng 105 trong số 177 nước về Chỉ số Phát triển Con người (số liệu của United Nations Development Programme 2007/2008).
- Việt Nam đứng hạng 138 trong số 157 nước về Chỉ số Tự do Kinh tế (số liệu của Heritage Foundation 2007).
- Việt Nam đứng hạng 123 trong số 179 nước về Chỉ số Tham nhũng (số liệu của Tổ chức Minh bạch Quốc tế 2007).
- Việt Nam đứng hạng 162 trong số 169 nước về Tự do Báo chí (số liệu của Reporteur sans frontière 2007).
- Việt Nam đứng hạng 145 trong số 167 nước về Chỉ số Dân chủ (số liệu của Economist Intelligence Unit 2007).
Người ta có thể liệt kê một danh sách dài về tình trạng tệ hại của Việt Nam trong nhiều lãnh vực khác, đặc biệt về các quyền tự do căn bản của con người như tự do báo chí hay tự do tín ngưỡng... về trẻ em bị bán ra nước ngoài, về phụ nữ phải xếp hàng phơi thân, về những người yêu nước bị giam cầm, đàn áp... Ngay tại thủ đô Hà Nội, tình trạng mù chữ lại cao nhất nước. Tại hạ tầng, nhiều cán bộ xã ấp không biết chữ. Trên thượng tầng, bộ trưởng điều trần trước quốc hội được đánh giá là "diễn đạt chưa mạch lạc lưu loát"... Đó là những yếu tố để Việt Nam cất cánh như nhà nước vẫn tuyên truyền hay sao"
Về chiều dài, chế độ cộng sản đã phạm vào rất nhiều sai lầm và tội ác trong gần một thế kỷ từ khi nó thành hình. Ngay cả sau khi thực hiện "đổi mới", tình trạng vẫn tiếp tục tệ hại. Biết bao nhiêu vụ tham nhũng khổng lồ làm thiệt hại tài sản đất nước, người ta không kể siết. Biết bao vụ chiếm đoạt đất đai của dân để tạo thành một thành phần "dân oan" lên đến hàng triệu người, người ta không rõ. Biết bao nhiêu kế hoạch sai lầm vừa do trình độ thấp kém vừa do lòng tham lam xấu xa đã biến đất nước Việt Nam trở thành một công trường vỡ nát. Qua nạn lụt tại Hà Nội, chế độ lại tạo thêm 2 "thành tích" mới. Thứ nhất là ngân khoản 200 triệu đô la xử dụng vào công tác nâng cấp hệ thống cống rãnh của Hà Nội đã bị rơi vào túi của cán bộ lãnh đạo, khiến hệ thống này trước sau vẫn ở trong tình trạng tệ hại như dưới thời Pháp thuộc. Thứ hai là khả năng quy hoạch đô thị của chế độ này vẫn ở trong trình độ thấp kém của thời kỳ ở trong rừng. Trong cơn sốt chiếm đoạt đất đai, họ đã cho xây dựng nhà cửa hỗn loạn, bất kể địa thế. Vì vậy, những khu đô thị mới lại ngăn chặn đường rút nước, và chính những nơi này lại bị ngập lụt nặng nhất.
Đó là chuyện dài xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Dân tộc Việt Nam đã bị lấy mất quá nhiều thời gian qúy báu. Biết bao cơ hội đã trôi qua. Biết bao sinh mệnh đã mất đi. Biết bao niềm hạnh phúc của người dân Việt đã bị tiêu diệt. Vì thế, không thể để chế độ này tiếp tục chu kỳ "càng làm càng sai, càng sai càng sửa, và càng sửa càng sai" như vậy nữa. Không thể để chế độ này hy sinh quyền sống của cả một dân tộc để "diễn tập". Cũng vì thế, hãy coi lời xin lỗi suông của ông Phạm Quang Nghị chỉ là một hành động xì hơi, nhằm giảm bớt sự bất bình của người dân. Nó không nói lên một chút gì về tinh thần trách nhiệm thực sự mà những người lãnh đạo lẽ ra phải có.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.