Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Như Cơn Gió Thoảng

31/07/200100:00:00(Xem: 3738)
Hội nghị ASEAN tuần qua ở Hà Nội đã kết thúc. Qua đi như cơn gió thoảng chẳng để lại dấu vết nào đáng kể. Lần đầu tiên ASEAN và Diễn đàn An Ninh ARF họp ở thủ đô của một nước Cộng sản, quy tụ nhiều nước lớn từ bên ngoài như Mỹ, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, các nước trong khu vực rộng lớn Á châu-Thái Bình Dương và cả Ấn Độ cùng 15 nước Liên Âu, lại diễn ra vào đầu thế kỷ 21 như bước qua một mốc thời gian mới, các nước ASEAN đã chuẩn bị khá kỹ và đặt kỳ vọng vào vận hội này rất nhiều, kể cả nước chủ nhà Việt Nam.

Kết quả của màn dựng cờ gióng trống ầm ỹ vẫn là một con số không đáng buồn. Trong phần thứ nhất là cuộc họp nội bộ của 10 nước ASEAN, không có quyết định nào xứng đáng với cuộc họp lớn, ngoài một bản tuyên ngôn cần phải thâu hẹp khoảng cách giữa các nước giầu và nghèo, và cần phải xúc tiến hội nhập để phát triển. San bằng giàu nghèo là một ước mơ muôn thủa của loài người, bất cứ ai cũng nói lên được nhưng không phải bất cứ ai cũng có khả năng và thiện chí làm được. Còn hội nhập là một khẩu hiệu mơ hồ, hội nhập cái gì và nếu chưa thỏa thuận được nguyên lý cơ bản và các cơ cấu định chế hội nhập, đó vẫn chỉ là những khuyến cáo rỗng không, nói lên cho vui mà thôi. Chẳng hạn cái gọi là bộ luật hành xử ở Nam Hải để tránh những xung đột ở Trường Sa, chính các nước ASEAN cũng chưa thỏa hiệp được với nhau, nói chi lôi cuốn nước bên ngoài vào chuyện này.

Phần thứ hai là cuộc họp của Diễn đàn An ninh (ARF), không mấy ai chờ đợi những gì ngoạn mục có thể xẩy ra, bởi vì đây chỉ là cuộc họp để các phe tham dự nói lên quan điểm của mình mà không có thảo luận hay nghị quyết. Diễn đàn là nơi để trao đổi ý kiến, nhưng bên lề Diễn đàn cũng có thể có những cuộc gặp gỡ song phương hay tam phương làm đầu mối phá vỡ bế tắc. Về ước vọng này cũng không có gì mới lạ. Ngay cả họp song phương lần đầu giữa Ngoại trưởng Mỹ Colon Powell và Ngoại trưởng Việt Nam Nguyễn Di Niên vào đúng lúc Quốc hội Mỹ sắp biểu quyết bản thương ước Việt-Mỹ, cũng không thấy có gì mới, ngoài chuyện đãi bôi. Một cuộc họp song phương khác được chú ý đến nhiều hơn là giữa Powell và Ngoại trưởng Trung Quốc Đường Gia Toàn, nhưng người ta đã thấy đây chỉ là chuyện dọn đường cho Powell đến Trung Quốc lần đầu. Ông này đến Bắc Kinh cuối tuần qua và nói sự bất đồng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đã thu hẹp. Thu hẹp như thế nào"

Sự thật kết quả cuộc họp ở Bắc Kinh chỉ là việc hai bên “đồng ý trên nguyên tắc tiếp tục họp tham khảo ở cấp chuyên gia về vấn đề lan tràn vũ khí giết người hàng loạt”. Ngoài ra Trung Quốc đồng ý tiếp tục thảo luận với Mỹ về vấn đề nhân quyền. Ngoại trưởng Đường Gia Toàn nói Trung Quốc có ý định “xây dựng mối quan hệ hợp tác giữa hai nước. Nhưng vấn đề chính không phải chỉ là “ý định” hay “sẵn sàng làm việc”, mà có tìm được đất để thỏa hiệp hay không. Chẳng hạn Trung Quốc có mềm mỏng thái độ chút nào về lá chắn phi đạn của Mỹ hay không, không thấy được nói đến. Trong tình hình đó mà nói “đã thâu hẹp được bất đồng” chỉ là câu nói gượng ép. Bởi vì bất đồng vẫn còn nguyên, người ta chỉ bằng lòng nói chuyện về bất đồng mà thôi.

Cuộc họp ở Hà Nội của ASEAN không chỉ là số không, mà còn là số âm. Các Ngoại trưởng ASEAN họp với các cường quốc trên thế giới lần này là muốn lấy lại vai trò đáng tin cậy của mình trên sân khấu quốc tế vào lúc tình trạng của tổ chức này đã suy đồi. Chúng tôi đã có lần viết ASEAN ngày nay chỉ là một căn nhà đã tàn tạ, so với thời huy hoàng của nó trong thập niên 80. Vào lúc đó ASEAN đã nhìn thấy trước mắt một tương lai đầy khích lệ. Nó đang trở thành một đầu máy đầy uy lực và năng động để kéo theo sự phát triển của khu vực Á châu-Thái Bình Dương và có thể cả thế giới. Vậy mà ngay nay, ASEAN đứng trước một nội bộ vô cùng phức tạp, với những biến cố mất ổn định tại Indonesia và Phi Luật Tân, những chia rẽ nội bộ vô phương giải quyết và viễn ảnh một sự xuống dốc kinh tế khó lòng thoát khỏi trước sự vươn lên của con khủng long có tên là Trung Quốc ở ngay sát nách. Tại sao có tình trạng này"

ASEAN được thành lập cuối thập niên 60 giữa cuộc tranh lạnh, cuộc chiến Việt Nam đến hồi gay gắt. Đó là một hiệp hội trước hết và trên hết chống lại sự bành trướng của Cộng sản, nhưng lại không dám nói ra mà chỉ có ước vọng khiêm tốn là đứng ngoài cuộc chiến tranh lạnh. Chính vì mục đích này ASEAN đề cao chủ trương “không can thiệp vào việc nội bộ của nước khác”, vì sợ cộng sản len lỏi vào gây du kích chiến như đã manh nha ở Mã Lai, Thái Lan và Indonesia lúc đó. Thập niên 80, nhờ được rảnh rang phát triển kinh tế, ASEAN đã tạo ra những “tiểu long kinh tế” để sau khi chiến tranh lạnh chấm dứt, nó trở thành một khu vực phát triển kinh tế mạnh nhất thế giới. Chủ trương “bất can thiệp” đã cứu được nó, nhưng cũng chủ trương này đã làm hại nó, đưa đến việc tạo ra những chế độ độc đoán di họa về chính trị.

Giữa thập niên 90, ASEAN ước mơ mở rộng và bắt đầu chấp nhận thêm những nước hội viên mới: Việt Nam, Lào, Cam Bốt và Miến Điện. Đây là lỗi lầm lớn nhất của ASEAN, vì nó đã rước vào nhà những mầm mống chia rẽ phức tạp. Đến năm 1997, ASEAN lâm vào cuộc khủng hoảng tài chính phát sinh từ những tập đoàn kinh tế lũng loạn và những chế độ tài chính thiếu công khai minh bạch. Đến nay ASEAN vẫn chưa ngóc đầu lên được thì lại gập suy thoái kinh tế toàn thế giới. Nó vẫn không có khả năng tự sửa lại cơ cấu đã lạc hậu. Bởi thế thay vì hiên ngang đứng lên lấy lại được uy thế cũ, ASEAN chỉ còn cách ngửa tay đi xin viện trợ quốc tế. Đó cũng là một bài học lịch sử

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.