Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ông Trọng Tái Đắc Cử Tổng Bí Thư

01/02/201603:06:00(Xem: 5637)
ÔNG TRỌNG TÁI ĐẮC CỬ TỔNG BÍ THƯ
 
Nguyễn Mạnh Trí

Thế là cuộc tranh giành quyền lực trong giới lãnh đạo chóp bu tại Việt Nam đã kết thúc: Trương Tấn Sang, Nguyễn Sinh Hùng và Nguyễn Tấn Dũng về hưu. Nguyễn Phú Trọng được lưu nhiệm để làm Tổng Bí thư thêm một nhiệm kỳ hoặc nửa nhiệm kỳ nữa với lý do là để giữ sự “ổn định” trong guồng máy lãnh đạo đảng. Một câu hỏi không thể không được đặt ra: Tại sao Bộ Chính trị cũng như Ban Chấp hành Trung ương đảng lại chọn lựa Nguyễn Phú Trọng thay vì Nguyễn Tấn Dũng?  Tại sao hai ông Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Tấn Dũng đều không về hưu. Ai cũng biết Nguyễn Phú Trọng là người bảo thủ, giáo điều và chẳng có khả năng lãnh đạo. Điều này giải thích tại sao trong mấy kỳ đại hội đảng vừa qua, bao giờ người ta cũng bầu những người chẳng có gì xuất sắc lên chiếc ghế Tổng bí thư. Hết Đỗ Mười (1991-97) đến Lê Khả Phiêu (1997-2001), Nông Đức Mạnh (2001-2011) và từ Đại hội XI đến nay là Nguyễn Phú Trọng. Theo Thượng tướng Võ Tiến Trung, Giám Đốc Học Viện Quốc Phòng thì việc Hội Nghị 14 giới thiệu Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng ở lại “mang tính kế thừa, giữ vững ổn định chính trị và nhất là giữ đoàn kết, thống nhất trong Đảng.” Thật sự, đảng Cộng Sản Việt Nam có thể quan tâm đến nhiều điều nhưng điều quan trọng nhất vẫn là sự tồn vong và quyền lợi của đảng.
.

NGUYỄN PHÚ TRỌNG VS NGUYỄN TẤN DŨNG

Mặc dù Thủ tướng Dũng, 66 tuổi, cũng đã quá tuổi về hưu, nhiều người vẫn tin rằng ông có thể lên nắm chức vụ TBT, dựa vào sự ủng hộ mạnh mẽ của các thành phần cải cách chủ trương tự do hóa kinh tế của ông dù rằng trong nhiệm kỳ này có phần nào bị hoen ố vì các vụ tai tiếng tham nhũng, cũng như sự vỡ nợ của các công ty quốc doanh được ông hậu thuẫn. Nhưng một số người sẵn sàng bỏ qua những nhược điểm đó,  bởi vì ông có lập trường thân Mỹ và thái độ quyết liệt hơn trong cuộc tranh chấp Biển Đông với nước láng giềng phương Bắc. Các nước Tây Phương và Nhật Bản có khuynh hướng nghiêng về ông Dũng nhiều hơn vì ông Dũng có kinh nghiệm trong quan hệ ngoại giao, điều hành kinh tế cũng như thông thoáng hơn về chuyện ý thức hệ. Ngoài ra, ông Dũng có cá tính khá mạnh. Một số người thậm chí còn lo rằng bản năng tự do hóa của ông Dũng có thể đe dọa sự tồn vong của Đảng, mặc dù đó cũng chỉ là sự phỏng đoán. Đài VOA trong tháng 1 có hai bài viết so sánh Thủ tướng Dũng với Tổng thống Putin của Nga tuy nhiên điều này đã không xảy ra.

Phe không ủng hộ ông Dũng thì cho rằng, việc tập trung quyền lực vào một cá nhân sẽ dẫn đến lãnh đạo độc tài, theo họ đây là sai lầm mà đảng CSVN đã mắc phải trong thời kỳ Tổng bí thư Lê Duẩn. Ngoài ra, nếu chọn lựa ông Dũng sẽ làm mất lòng Trung Quốc. Theo tThe Economist, những người chống ông cho rằng cái cách tự đề cao mình và thái độ chống Trung Quốc để lấy lòng dân của ông Dũng là trái với đường lối lãnh đạo thận trọng, dựa trên đồng thuận của đảng. Theo tiến sỹ Jonathan London từ Hong Kong, thủ tướng Việt Nam cũng đã có những quyết sách mở đường cho các công ty Trung Quốc ồ ạt đổ vào chiếm các vị trí trọng yếu ở Việt Nam mà điển hình là dự án bauxite ở Tây Nguyên.Và ông Nguyễn Phú Trọng tiếp tục giữ chức vụ TBT thêm một thời gian với nguyên tắc tập thể lãnh đạo, cá nhân thi hành, cho rằng nguyên tắc này dân chủ hơn cả những quốc gia tổ chức bầu cử theo đường hướng phổ thông đầu phiếu. Trong khi đó , khá nhiều người tỏ ra bi quan trước sự kiện ông Dũng bị loại vì cho rằng Việt Nam sẽ lại “như cũ” dù rằng hoàn toàn không có dấu hiệu cho thấy ông Dũng sẽ cải tổ mạnh hơn ông Trọng nếu được đắc cử chức Tổng bí thư.  
.

THỎA THUẬN NGẦM ĐỂ THỦ TƯỚNG DŨNG RÚT LUI


BCT và BCH/TƯ và có thể cả hai nhóm ủng hộ ông Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Tấn Dũng đã thương lượng và thuyết phục những đại biểu tham dự Hội nghị 12 đi đến đồng thuận để ông Nguyễn Tấn Dũng rút lui với một số điều kiện trao đổi. Bù vào sự nghĩ hưu của ông Dũng, nhóm cải cách và không thân Trung Quốc sẽ cân bằng thế lực chính trị mới của Việt Nam. Bộ chính trị đã công bố danh sách 19 Ủy viên trong đó có 7 củ và 12 mới với sự chênh lệch quá rỏ ràng giữa các nhóm gốc Bắc (14 người), gốc Trung (1 người) và gốc Nam (4 người). Điều này cũng có lý do vì 70% đảng viên Cộng Sản từ miền Bắc. Sự phân phối dựa theo nhiệm vụ tương đối quân bình hơn (Đảng: 8, Quân đội-Công An: 3, Kinh tế-Tài chánh-Ngoại giao: 8). Các ông Phạm Bình Minh - Vương Đình Huệ - Đại tướng Ngô Xuân Lịch - Thượng tướng Tô Lâm có mặt trong BCT mới. Không thấy tên của Đại tướng Phùng Quang Thanh trong BCT và BCH/TƯ. Ban Chấp hành Trung ương mới gồm 200 người với 104 tái cử và 96 tham gia lần đầu với độ tuổi trung bình 53. 14 bộ trưởng không tham gia BCH/TƯ. Bộ Quốc Phòng có đến 20 Ủy viên trong BCH/TƯ. Trong danh sách có tên ông Nguyễn Thanh Nghị, con cả của cựu TT Nguyễn Tấn Dũng.


TƯƠNG LAI VIỆT NAM

Trong lịch sử lựa chọn lãnh đạo của dân tộc Việt Nam nói chung và đảng CSVN nói riêng luôn luôn là những chuỗi sai lầm. Báo chí quốc tế cho rằng hai ưu tiên của ông Trọng là cải cách kinh tế và giữ sự cân bằng trong mối quan hệ với Trung Quốc và Hoa Kỳ. Các nhà nghiên cứu quốc tế, bình luận về tình hình Việt Nam trong 1-2 năm sắp đến cho rằng "Quỹ đạo hiện sẽ không thay đổi, nhưng tốc độ cải cách có thể sẽ chậm hơn và không bền vững". Ông Tập Cận Bình đã gởi ngay lời chúc mừng đến ông Trọng nhưng trong năm 2016, người dân Việt cũng đừng ngạc nhiên khi thấy Trung Quốc sẽ điều chiến đấu cơ ra các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã xây dựng tại Trường Sa trong 2 năm 2014-2015. Tờ The Economist tại Anh có cái nhìn khá thực tế. Phải chờ đến đại hội lần tới vào năm 2021, mới có thể có những thay đổi sâu rộng hơn. Lúc đó, hàng loạt các đảng viên chỉ biết tiếng Nga, được nuôi dưỡng trong ý thức hệ Mác-Lê, sẽ đi vào quá kh. Những người kế nhiệm có thể sẽ là các nhà kỷ trị được đào tạo ở phương Tây. Họ hiểu rằng sự tồn vong của Đảng là dựa trên việc nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, cũng như dựa trên việc thuyết phục giới trẻ Việt Nam về tương lai đất nước.
.

Có lẻ những người Việt hải ngoại phần lớn thất vọng hay chẵng để ý về những gì xảy ra tại quốc nội. Tuổi đời đã lớn, tôi thường trở về với tâm linh để suy ngẫm những điều đã và đang xẩy ra cho dân tộc Việt Nam. Trong chuyến lên San Jose cách đây 2 tuần để kỷ niệm 42 năm trận hải chiến Hoàng Sa, ban văn nghệ đã trình bày bản “Hận sông Gianh”. Người trưởng ban, một cựu sĩ quan Hải quân, đã nhắc lại lỗi tổ tiên khi nói đến những gì xảy ra trên đất nước Việt Nam. Cũng là một cách giải thích, dù là tiêu cực.THAM KHẢO

  1. Bài viết “Đại hội 12: ‘Người nào lên cũng phải cải cách’ trên đài BBC ngày 26/1/2016.

  2. Bài viết “‘Thái tử’ vào Trung ương - thỏa thuận nội bộ đảng?” trên đài VOA ngày 27/1/2016.

  3. Bài viết “Tại sao lại là ông Trọng?” trên đài VOA ngày 28/1/2016.

  4. Bài viết “Những con số thú vị từ Ban chấp hành trung ương XII” trên mạng Zing.VN ngày 28/1/2016.

  5. Bài viết “Đại hội Đảng 12 qua cái nhìn của The Economist” trên đài RFI ngày 29/1/2016.

  6. Bài viết “Hai quan điểm trái ngược về kết quả đại hội đảng Cộng Sản XII” trên đài VOA ngày 31/1/2016.


Nguyễn Mạnh Trí
E-Mail: prototri2012@yahoo.com
Tu chỉnh: 1  tháng 2 năm 2016
.
.

Ý kiến bạn đọc
02/02/201604:53:17
Khách
Lu hen nhat lai thang the khi bau Trong Lu...Chung no so taucong den noi run so khi tau chien may bay xam pham hai phan, khong phan ma qua so nen im..
Chua bao gio co bon lanh dao hen nhu the nay trong Lich Su Vn
01/02/201620:45:50
Khách
Tôi đề nghị 3 triệu người Việt hải ngoại quyên góp 19 tỷ Mỹ kim, để trao tặng & chia đồng đều cho 19 tân thành viên trong Chính Trị Bộ CSVN, với điều kiện họ sẽ từ nhiệm, trao quyền lãnh đạo & quản trị VN cho 93 triệu dân VN.

Ngân Hàng Thế Giới (World Bank) mới đây cho biết kiều hối VN năm 2015 là 12 tỷ Mỹ kim, đứng thứ 11 trong 200 quốc gia trên thế giới.

San Diego, Hoa Kỳ
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.