Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Con Tin Người Mỹ Tại Jolo Xin Phi Ngưng Bắn

22/09/200000:00:00(Xem: 4059)
OTTAWA (KL) - Theo tin từ Phi Luật Tân, một người Hoa kỳ đã bị loạn quân của lãnh tụ Abu Sayyaf theo Hồi giáo bắt làm con tin tại đảo phía nam của Phi Luật tân trước đây khi lần mò để gặp loạn quân Hồi giáo, con tin này đã lên tiếng trên đài phát thanh địa phuơng và kêu gọi quân đội Phi ngưng tấn công vào những người đã bắt hắn.

“Tôi hãy còn sống và bình thường. Hình như chính quyền Phi Luật Tân công bố tôi đã bị thí mạng và họ có thể loại trừ lãnh tụ Abu Sayyaf,” theo như lời lên tiếng của Jeffrey Schilling trên đài phát tuyến DXRZ đuợc thông tấn AFP đã cho loan tin lại.

Tổng thống Phi Luật Tân Joseph Estrada là người đã cho lệnh hành quân để chấm dứt sự khủng hoảng đã kéo dài năm tháng nay trên hòn đảo Jolo, tổng thống đã cho biết công dân Hoa kỳ Schilling có thể cứu thoát sớm nhất vào thứ năm này. Cuộc phỏng vấn trên đài phát tuyến, lãnh tụ Abu Sabaya của loạn quân đã cho biết, có bốn người trong toán quân của y đã bị tử thương ngày thứ bẩy.

Tin tức của chíng quyền Phi Luật Tân đã cho biết, có bẩy loạn quân tử thương và 20 tên bị bắt sống, dân thướng có bốn nguời tử thương với bẩy chiến binh và một cảnh sát bị thương. Hòn đảo Jolo đã bị Hải quân Phi Luật Tân phong tỏa chặt chẽ từ ngày thứ sáu, không để bất cứ loạn quân nào có thể chạy thoát bằng đường biển.

SỰ THƯƠNG THUYẾT.
Theo báo chí tường trình, Schilling đã lên tiếng trên đài phát thanh là anh ta mong muốn có những cuộc đàm phán đi sâu hơn để thả anh ta ra.

“Tôi kêu gọi các nhà thương thuyết nói với chính phủ Hoa kỳ, cho ngưng ngay cuộc hành quân vàtiếp tục thương thuyết,” theo như lời của Schilling đã bị bắt làm con tin. ” Xin nói lại với má tôi, tôi vẫn bình thường và bà đừng lo về chuyện Abu Sayyaf. Vấn đề hiện nay tùy thuộc chính quyền Phi Luật Tân.” Có điều người ta không được rõ, có thể con tin đang bị cưỡng ép để lên tiếng.

Ngày thứ tư, hai con tin quốc tịch Pháp đã trốn thoát trong lúc quân đội tấn công và đám loạn quân đã chạy tứ tung trong lúc nghe lệnh xung phong. Trước khi hai người này trốn thoát, Tổng thống Pháp Jacques Chirac đã có những lời lẽ nặng nề về cuộc tấn công này như thí bỏ sinh mạng của các con tin. Nhưng sau đó ông Chirac ta lại ngỏ lời riêng để cám ơn ông Estrada về sự giải thoát hai người Pháp.

Còn lại tất cả 17 con tin vẫn còn bị bắt giữ, trong đó có 13 người Phi Luật Tân đã bị bắt cóc ngay tại cửa biển của Mã Lai hồi tháng tư. Lãnh tụ Abu Sabaya đã cho biết toán quân khác của y hiện đang giam giữ ba người Mã Lai đã bị bắt cóc ngay bờ biển của Mã Lai ngày 10/9.
“Chúng tôi hiện không giam giữ ba người Mã Lai mà là toán quân khác,” theo như tên này đã công bố trên đài phát thanh.

Hai ngướì Pháp trốn thoát: Jean-Jacques Le Garrec, 46 tuổi, và Roland Madura, 49 tuổi, hai người này trong ba ký giả của đài truyền hình của Pháp đã bị bắt cóc ngày 9 tháng bẩy. Hai người Pháp này đã trốn chạy trong cuộc tấn công lúc 6 :30 am của Liên quân Phi Luật Tân, gồm có Tiểu Đoàn 7 thống thuộc Sư Đoàn 1 và một phần của Tiểu Đoàn Đệ Nhất Biệt Động Quân xung trận. Theo báo cáo liên quân này đã đẩy loạn quân trốn chạy bằng xe quân sự ra khỏi đồi trên hòn đảo vào lúc rạng đông, theo như người chứng kiến đã cho biết.

Quân đội Phi Luật Tân hiện đang đuổi bắt toán quân của phe Abu Sayyaf do tư lệnh Susukan tại Lanao, Dakulap Parang điều quân. Dakulap Parang nằm ở phía nam của ngọn núi Parang, Indana, Sulu.

Theo báo cáo , một toán loạn quân đã cất giấu con tin Phi Luật Tân Ronaldo Ullah và hai ký giả Pháp tại vùng núi Patikul. Toán loạn quân khác ẩn núp tại Talipao, Sulu đang giam giữ con tin Hoa kỳ Jeffrey Schilling, các con tin người Mã Lai Mohamad Noor Sulaiman, Joseph Jongkinoh và Ah Hai cùng với 12 người Phi luật Tân đi theo Jesus Miracle Crusade (JMC), nhà sáng lập Wilde Almeda.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.