Hôm nay,  

Con Tin Người Mỹ Tại Jolo Xin Phi Ngưng Bắn

22/09/200000:00:00(Xem: 4445)
OTTAWA (KL) - Theo tin từ Phi Luật Tân, một người Hoa kỳ đã bị loạn quân của lãnh tụ Abu Sayyaf theo Hồi giáo bắt làm con tin tại đảo phía nam của Phi Luật tân trước đây khi lần mò để gặp loạn quân Hồi giáo, con tin này đã lên tiếng trên đài phát thanh địa phuơng và kêu gọi quân đội Phi ngưng tấn công vào những người đã bắt hắn.

“Tôi hãy còn sống và bình thường. Hình như chính quyền Phi Luật Tân công bố tôi đã bị thí mạng và họ có thể loại trừ lãnh tụ Abu Sayyaf,” theo như lời lên tiếng của Jeffrey Schilling trên đài phát tuyến DXRZ đuợc thông tấn AFP đã cho loan tin lại.

Tổng thống Phi Luật Tân Joseph Estrada là người đã cho lệnh hành quân để chấm dứt sự khủng hoảng đã kéo dài năm tháng nay trên hòn đảo Jolo, tổng thống đã cho biết công dân Hoa kỳ Schilling có thể cứu thoát sớm nhất vào thứ năm này. Cuộc phỏng vấn trên đài phát tuyến, lãnh tụ Abu Sabaya của loạn quân đã cho biết, có bốn người trong toán quân của y đã bị tử thương ngày thứ bẩy.

Tin tức của chíng quyền Phi Luật Tân đã cho biết, có bẩy loạn quân tử thương và 20 tên bị bắt sống, dân thướng có bốn nguời tử thương với bẩy chiến binh và một cảnh sát bị thương. Hòn đảo Jolo đã bị Hải quân Phi Luật Tân phong tỏa chặt chẽ từ ngày thứ sáu, không để bất cứ loạn quân nào có thể chạy thoát bằng đường biển.

SỰ THƯƠNG THUYẾT.
Theo báo chí tường trình, Schilling đã lên tiếng trên đài phát thanh là anh ta mong muốn có những cuộc đàm phán đi sâu hơn để thả anh ta ra.

“Tôi kêu gọi các nhà thương thuyết nói với chính phủ Hoa kỳ, cho ngưng ngay cuộc hành quân vàtiếp tục thương thuyết,” theo như lời của Schilling đã bị bắt làm con tin. ” Xin nói lại với má tôi, tôi vẫn bình thường và bà đừng lo về chuyện Abu Sayyaf. Vấn đề hiện nay tùy thuộc chính quyền Phi Luật Tân.” Có điều người ta không được rõ, có thể con tin đang bị cưỡng ép để lên tiếng.

Ngày thứ tư, hai con tin quốc tịch Pháp đã trốn thoát trong lúc quân đội tấn công và đám loạn quân đã chạy tứ tung trong lúc nghe lệnh xung phong. Trước khi hai người này trốn thoát, Tổng thống Pháp Jacques Chirac đã có những lời lẽ nặng nề về cuộc tấn công này như thí bỏ sinh mạng của các con tin. Nhưng sau đó ông Chirac ta lại ngỏ lời riêng để cám ơn ông Estrada về sự giải thoát hai người Pháp.

Còn lại tất cả 17 con tin vẫn còn bị bắt giữ, trong đó có 13 người Phi Luật Tân đã bị bắt cóc ngay tại cửa biển của Mã Lai hồi tháng tư. Lãnh tụ Abu Sabaya đã cho biết toán quân khác của y hiện đang giam giữ ba người Mã Lai đã bị bắt cóc ngay bờ biển của Mã Lai ngày 10/9.
“Chúng tôi hiện không giam giữ ba người Mã Lai mà là toán quân khác,” theo như tên này đã công bố trên đài phát thanh.

Hai ngướì Pháp trốn thoát: Jean-Jacques Le Garrec, 46 tuổi, và Roland Madura, 49 tuổi, hai người này trong ba ký giả của đài truyền hình của Pháp đã bị bắt cóc ngày 9 tháng bẩy. Hai người Pháp này đã trốn chạy trong cuộc tấn công lúc 6 :30 am của Liên quân Phi Luật Tân, gồm có Tiểu Đoàn 7 thống thuộc Sư Đoàn 1 và một phần của Tiểu Đoàn Đệ Nhất Biệt Động Quân xung trận. Theo báo cáo liên quân này đã đẩy loạn quân trốn chạy bằng xe quân sự ra khỏi đồi trên hòn đảo vào lúc rạng đông, theo như người chứng kiến đã cho biết.

Quân đội Phi Luật Tân hiện đang đuổi bắt toán quân của phe Abu Sayyaf do tư lệnh Susukan tại Lanao, Dakulap Parang điều quân. Dakulap Parang nằm ở phía nam của ngọn núi Parang, Indana, Sulu.

Theo báo cáo , một toán loạn quân đã cất giấu con tin Phi Luật Tân Ronaldo Ullah và hai ký giả Pháp tại vùng núi Patikul. Toán loạn quân khác ẩn núp tại Talipao, Sulu đang giam giữ con tin Hoa kỳ Jeffrey Schilling, các con tin người Mã Lai Mohamad Noor Sulaiman, Joseph Jongkinoh và Ah Hai cùng với 12 người Phi luật Tân đi theo Jesus Miracle Crusade (JMC), nhà sáng lập Wilde Almeda.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.