Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Con Tin Người Mỹ Tại Jolo Xin Phi Ngưng Bắn

22/09/200000:00:00(Xem: 3781)
OTTAWA (KL) - Theo tin từ Phi Luật Tân, một người Hoa kỳ đã bị loạn quân của lãnh tụ Abu Sayyaf theo Hồi giáo bắt làm con tin tại đảo phía nam của Phi Luật tân trước đây khi lần mò để gặp loạn quân Hồi giáo, con tin này đã lên tiếng trên đài phát thanh địa phuơng và kêu gọi quân đội Phi ngưng tấn công vào những người đã bắt hắn.

“Tôi hãy còn sống và bình thường. Hình như chính quyền Phi Luật Tân công bố tôi đã bị thí mạng và họ có thể loại trừ lãnh tụ Abu Sayyaf,” theo như lời lên tiếng của Jeffrey Schilling trên đài phát tuyến DXRZ đuợc thông tấn AFP đã cho loan tin lại.

Tổng thống Phi Luật Tân Joseph Estrada là người đã cho lệnh hành quân để chấm dứt sự khủng hoảng đã kéo dài năm tháng nay trên hòn đảo Jolo, tổng thống đã cho biết công dân Hoa kỳ Schilling có thể cứu thoát sớm nhất vào thứ năm này. Cuộc phỏng vấn trên đài phát tuyến, lãnh tụ Abu Sabaya của loạn quân đã cho biết, có bốn người trong toán quân của y đã bị tử thương ngày thứ bẩy.

Tin tức của chíng quyền Phi Luật Tân đã cho biết, có bẩy loạn quân tử thương và 20 tên bị bắt sống, dân thướng có bốn nguời tử thương với bẩy chiến binh và một cảnh sát bị thương. Hòn đảo Jolo đã bị Hải quân Phi Luật Tân phong tỏa chặt chẽ từ ngày thứ sáu, không để bất cứ loạn quân nào có thể chạy thoát bằng đường biển.

SỰ THƯƠNG THUYẾT.
Theo báo chí tường trình, Schilling đã lên tiếng trên đài phát thanh là anh ta mong muốn có những cuộc đàm phán đi sâu hơn để thả anh ta ra.

“Tôi kêu gọi các nhà thương thuyết nói với chính phủ Hoa kỳ, cho ngưng ngay cuộc hành quân vàtiếp tục thương thuyết,” theo như lời của Schilling đã bị bắt làm con tin. ” Xin nói lại với má tôi, tôi vẫn bình thường và bà đừng lo về chuyện Abu Sayyaf. Vấn đề hiện nay tùy thuộc chính quyền Phi Luật Tân.” Có điều người ta không được rõ, có thể con tin đang bị cưỡng ép để lên tiếng.

Ngày thứ tư, hai con tin quốc tịch Pháp đã trốn thoát trong lúc quân đội tấn công và đám loạn quân đã chạy tứ tung trong lúc nghe lệnh xung phong. Trước khi hai người này trốn thoát, Tổng thống Pháp Jacques Chirac đã có những lời lẽ nặng nề về cuộc tấn công này như thí bỏ sinh mạng của các con tin. Nhưng sau đó ông Chirac ta lại ngỏ lời riêng để cám ơn ông Estrada về sự giải thoát hai người Pháp.

Còn lại tất cả 17 con tin vẫn còn bị bắt giữ, trong đó có 13 người Phi Luật Tân đã bị bắt cóc ngay tại cửa biển của Mã Lai hồi tháng tư. Lãnh tụ Abu Sabaya đã cho biết toán quân khác của y hiện đang giam giữ ba người Mã Lai đã bị bắt cóc ngay bờ biển của Mã Lai ngày 10/9.
“Chúng tôi hiện không giam giữ ba người Mã Lai mà là toán quân khác,” theo như tên này đã công bố trên đài phát thanh.

Hai ngướì Pháp trốn thoát: Jean-Jacques Le Garrec, 46 tuổi, và Roland Madura, 49 tuổi, hai người này trong ba ký giả của đài truyền hình của Pháp đã bị bắt cóc ngày 9 tháng bẩy. Hai người Pháp này đã trốn chạy trong cuộc tấn công lúc 6 :30 am của Liên quân Phi Luật Tân, gồm có Tiểu Đoàn 7 thống thuộc Sư Đoàn 1 và một phần của Tiểu Đoàn Đệ Nhất Biệt Động Quân xung trận. Theo báo cáo liên quân này đã đẩy loạn quân trốn chạy bằng xe quân sự ra khỏi đồi trên hòn đảo vào lúc rạng đông, theo như người chứng kiến đã cho biết.

Quân đội Phi Luật Tân hiện đang đuổi bắt toán quân của phe Abu Sayyaf do tư lệnh Susukan tại Lanao, Dakulap Parang điều quân. Dakulap Parang nằm ở phía nam của ngọn núi Parang, Indana, Sulu.

Theo báo cáo , một toán loạn quân đã cất giấu con tin Phi Luật Tân Ronaldo Ullah và hai ký giả Pháp tại vùng núi Patikul. Toán loạn quân khác ẩn núp tại Talipao, Sulu đang giam giữ con tin Hoa kỳ Jeffrey Schilling, các con tin người Mã Lai Mohamad Noor Sulaiman, Joseph Jongkinoh và Ah Hai cùng với 12 người Phi luật Tân đi theo Jesus Miracle Crusade (JMC), nhà sáng lập Wilde Almeda.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.