Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tội Ác: Henry Lee Lucas, Tên Sát Nhân Một Mắt

06/02/200600:00:00(Xem: 5883)
Stoneburg, Texas, ngày 11 tháng Bẩy, 1983, một kẻ lang bạt tên Henry Lee Lucas bị bắt vì sở hữu bất hợp pháp một khẩu súng. Lúc đó Lucas, 46 tuổi, đang bị tình nghi trong vụ án hai phụ nữ mất tích, nhưng cho tới thời gian đó các chứng cớ vẫn rất mong manh. Các nhà điều tra cảm thấy lạc quan vì hy vọng trong thời gian tạm giam, dù với một tội rất nhẹ, họ có thể làm hắn nói về những phụ nữ này. Lucas quen biết bà Kate Rich, 82 tuổi, và Becky Powell, cô gái chỉ mới 15 tuổi, đã đi cùng với hắn. Các nhân chứng đã nhìn thấy Lucas nói chuyện với bà Kate ngay trong ngày bà ta biến mất. Ít nhất thì hắn cũng có thể nói với họ tại sao Becky không còn đi với hắn nữa.
Lucas rất không vui khi bị giam giữ, nhất là bởi vì hắn không được cho hút thuốc và uống cà-phê. Hắn bị nhốt trong một xà lim nhỏ thuộc nhà tù Montague County. Sau này Lucas tố cáo cảnh sát đã đối xử với hắn rất tồi tệ, lột hết quần áo, không cho thuốc lá, giam hắn trong một xà lim dưới tiêu chuẩn, và cấm liên lạc với một luật sư. Hắn đã chịu đựng tình trạng này trong suốt bốn ngày và rồi quyết định thu hút sự chú ý của họ.
Trong khi nói chuyện với một cai ngục, Lucas thú nhận đã làm “một số điều rất tồi tệ”. Như thể làm nhẹ bớt các tội ác, hắn nói đã cố gắng nhưng không thể có được sự giúp đỡ. Lucas thú nhận: “Tôi đã giết người trong suốt mười năm qua, và chẳng ai tin tôi.” Rõ ràng hắn đã sẵn sàng để khai báo, do đó các nhà điều tra hy vọng không bao lâu nữa họ sẽ có được tin tức cần thiết để giải quyết dứt điểm hai vụ án này.
Câu chuyện của Lucas được viết trong hai cuốn sách dầy, The Confessions of Henry Lee Lucas bởi Mike Cox, và Hands of Death bởi Max Call. Lucas cũng có vai trò nổi bật trong một số bộ phim tài liệu truyền hình, như A & Es “Myth of a Serial Killer”, và cuốn phim trong năm 1986 “Henry, Portrait of a Serial Killer". Cuốn phim “The Road”, được đóng bởi David Earl Jones, trong năm 1988 cũng dựa vào những câu chuyện kể bởi Lucas.
Sau khi thú nhận giết người, Lucas bị buộc tội giết chết Kate Rich và Becky Powell. Hắn đã cung cấp rất nhiều chứng cớ, gồm các mảnh xác chết bị thối rữa của Becky, và trong phiên xử ngày 21 tháng Sáu tại tòa án Montague County, Lucas tuyên bố hắn đã đâm bà Kate Rich tới chết. Và rồi hắn còn khai thêm các chi tiết rùng rợn nữa, hắn đã làm tình với xác chết này, chặt nó thành nhiều mảnh và đốt chúng trong một cái lò củi đằng sau nhà. Trong một tòa án đầy nghẹt các phóng viên và cảnh sát, Lucas lạnh lùng tuyên bố: “Tôi đã giết chết Kate Rich, và ít nhất hơn một trăm người khác.”
Phản ứng của cử tọa trong phòng xử là một sự im lặng vì choáng váng. Một trăm người! Hoặc gã này là một tên nói láo hoặc hắn sẽ chính thức trở thành kẻ giết người hàng loạt nổi tiếng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Quan tòa hỏi Lucas có bao giờ đã được chẩn bệnh bởi một bác sĩ tâm thần hay không, và hắn trả lời không, (hắn nói dối bởi vì hắn đã có một số sự đánh giá trong những thời gian ngắn bị giam trong tù).
Tuy nhiên hắn nói thêm, “tôi biết không phải là điều bình thường để một người đi tìm các cô gái và giết chết chỉ để làm tình với họ.” Khi quan tòa đưa ra lời biện hộ vô tội cho Lucas, người đàn ông này đã hỏi “Liệu tôi vẫn có thể giúp tìm ra các xác chết"” Hắn được trả lời hãy thảo luận điều này với luật sư riêng. Đến ngày 22 tháng Sáu, nhờ một bản tin trên trang nhất, Henry Lee Lucas đã trở thành kẻ giết người hàng loạt nổi tiếng nhất Hoa Kỳ.
Cảnh sát Texas có rất nhiều vụ án giết người chưa được giải quyết và dường như Lucas là đối tượng đáng ngờ trong một số trường hợp. Các viên chức bắt đầu liên lạc với các sở cảnh sát địa phương ở khắp tiểu bang để thu xếp các cuộc thẩm vấn với Lucas. Các tiểu bang khác cũng muốn thẩm vấn Lucas, bởi vì hắn đã sống lang bạt khắp đất nước trong một số năm. Không phải ai cũng tin lời khai của hắn và những người hoài nghi muốn có bằng chứng phụ trợ, nhưng dường như Lucas thường cung cấp, với trí nhớ phi thường của hắn, các chi tiết về một vụ giết người mà đã chẳng bao giờ được đăng trên báo, do đó các lời mô tả của hắn dường như rất đáng tin.
Lucas cũng nói với họ hắn biết cách giết người nhưng không để lại chứng cớ, và trong nhiều trường hợp lời thú tội của Lucas là điều duy nhất liên kết hắn với một xác chết. Như vậy sự đòi hỏi các chứng cớ phụ trợ rất khó. Các viên chức điều hợp các cuộc thẩm vấn yêu cầu tất cả các thám tử phải thận trọng tuân theo các quy tắc, tuy nhiên cuối cùng thì sự quyết định có chấp nhận Lucas là kẻ giết người mà họ đang truy nã hay không là công việc của các cấp địa phương.
Riêng với tòa án, ba bác sĩ tâm thần đã được mời đến để xem xét Lucas, và mặc dù một lệnh cấm tường thuật vụ kiện đang được xử đã đưa ra, rất nhiều phóng viên đã đổ đến Texas để thu thập bất kể những gì họ có thể. Lucas đã ký vào các lời khai về hàng chục vụ giết người riêng biệt. Không bao lâu sau đã có tới 7 vụ được xác nhận, gồm một vụ mà trong đó một phụ nữ bị hắn giết chết trong năm 1979 và vứt xác trong một ống cống trên xa lộ liên bang Interstate 35, Georgetown, Texas. Khi được tìm thấy, nạn nhân này chỉ mang mỗi đôi vớ mầu cam ở hai bàn chân, do đó các nhà điều tra đặt tên cho cô ta là “Orange Socks”. Lucas đã không chỉ miêu tả và thú nhận giết chết nạn nhân này, nhưng cũng đã đưa cảnh sát thẳng tới nơi mà hắn vứt xác của cô ta.
Trong thời gian vài tháng, Lucas đã khai thêm về những vụ giết người mà hắn chưa bị thẩm vấn, gồm hai vợ chồng làm chủ một cửa tiệm bán rượu ở một tỉnh thuộc miền tây Texas. Đôi khi hắn giết để cướp của và rồi diệt trừ các nhân chứng; những lần khác hắn giết người chỉ để thỏa mãn thú tính. Thường thì hắn giết chết các phụ nữ mà hắn gặp thật mau lẹ, bởi vì hắn thích làm tình với xác chết. Trong một cuộc phỏng vấn với tác giả Steven Egger, Lucas nói rằng: “Đối với tôi, một người đàn bà còn sống chẳng là gì cả.” Thường dùng một con dao hoặc bóp cổ các nạn nhân, nhưng hắn cố gắng thực hiện các phương cách khác nhau để không để lại một mẫu hình mà cảnh sát có thể liên kết chúng với nhau.
Lucas tỏ ra rất sôi nổi vui vẻ trong khi bị giam, và tự mãn chấp nhận sự thật rằng hắn có thể lãnh án tử hình. Dường như hoàn cảnh bị giam trong tù rất thích hợp với hắn, nhất là bởi vì được đối xử tốt và có lẽ có thức ăn và chỗ ngủ tốt hơn khi hắn sống lang bạt ngoài đời. Hắn đã làm tất cả để hợp tác và các thám tử thường nhận thấy hắn dễ chịu. Tuy nhiên, Lucas tỏ ra là một kẻ nhiều mánh khóe.

Ngày 2 tháng Tám, 1983, Lucas bị đưa ra tòa xét xử về vụ giết “Orange Socks”, nhưng trong một diễn biến đầy ngạc nhiên ngày 12 tháng Tám hắn không nhận tội giết chết Becky Powell, bất chấp các lời khai ban đầu. Đến cuối tháng Chín, hắn từ khước quyền để có phiên xử về vụ giết chết Kate Rich và nhận có tội, bị tuyên án 75 năm tù. Trong tháng sau, luật sư yêu cầu quan tòa bác bỏ các lời khai được thu video của Lucas về vụ hắn giết chết Becky Powell. Trong một cuộn video, Lucas miêu tả chi tiết hắn đã giết chết, làm tình với xác chết và rồi chặt nạn nhân ra từng khúc.
Trong phiên xử tháng Mười đó, Lucas đã nước mắt giàn dụa thú nhận giết chết Becky nhưng lại nói hắn không hoàn toàn biết nó đã xảy ra như thế nào và rất hối hận về vụ này. Và rồi sau khi bị kết án tù chung thân, Lucas đã khen ngợi công tố viên. Sau đó hắn tuyên bố đã không cố gắng thắng vụ án này bởi vì không muốn. Phiên xử kế tiếp của hắn sẽ về vụ Orange Socks, nhưng lần này nếu bị kết tội hắn rất có thể lãnh án tử hình. Trước khi vụ này xảy ra, Lucas đã liên lạc trở lại với một người bạn đồng hành cũ, Ottis Toole. Nếu không vì Ottis, hắn đã chẳng bao giờ gặp Becky.

OTTIS TOOLE LÀ AI"

Trong năm 1970, sau nhiều năm trong tù vì một loạt tội khác nhau, Lucas đã kết bạn với Ottis Elwood Toole, 29 tuổi, ở Florida. Tên giết người hàng loạt và thường cố ý gây hỏa hoạn này (arsonist) có sở thích cắt xẻo các xác chết. Mặc dù thường bị ảnh hưởng bởi Lucas, Toole có các câu chuyện ghê rợn riêng của hắn, và thật sự thì hắn là kẻ tồi tệ hơn rất nhiều. Hắn bỏ học sớm với chỉ số thông minh (IQ) rất thấp, chỉ cao hơn mức trì trệ trí tuệ, và được dẫn dắt vào con đường tình dục trước tuổi lên mười bởi người chị và một người hàng xóm đồng tình luyến ái.
Toole sinh ngày 5 tháng Ba, 1947, ở Jacksonville, Florida. Bị bỏ rơi bởi người cha nghiện rượu, hắn lớn lên với mẹ và chị, người mà hắn nói thường mặc quần áo cho hắn như đứa con gái. Mẹ của Toole là người rất cuồng tín về tôn giáo, trong khi bà ngoại của hắn thờ cúng Satăng và gọi hắn là “đứa con của Ác Quỷ”. Hắn thường quan sát bà ngoại đào các ngôi mộ lấy những bộ phận của xác chết để làm lễ. Khi phạm tội giết người lần đầu tiên ở 15 tuổi, hắn đã là một “serial arsonist”. Trước khi gặp Lucas ở Florida, Toole bị tình nghi trong bốn vụ giết người, gồm hai vụ nổ súng ở Nebraska và Colorado, và hai vụ đâm bằng dao ở Colorado. Hắn kết hôn trong thời gian rất ngắn, nhưng người vợ đã chỉ sống với hắn có ba này trước khi bỏ đi mất.
Khi Toole gặp Lucas tại một nơi phát chẩn đồ ăn, chúng đã về nhà để làm tình với nhau và không bao lâu sau trở thành hai tình nhân. Cặp tình nhân đồng tính này đã du hành khắp nước Mỹ từ 1978 cho mãi tới 1982. Trong một cuộc thẩm vấn Lucas nói rằng hắn đã phải “cải tạo” Toole trong nghệ thuật giết người: “Tôi chỉ dẫn cho hắn phương cách phạm tội mà không để lại bất cứ chứng cớ nào.”
Chúng du hành qua nhiều tiểu bang (tổng cộng 26 tiểu bang), các con mồi được Lucas ưa thích là những phụ nữ xin quá giang xe, trong khi Toole rất thích các thanh niên. Nhưng chúng cũng giết những người bị chúng cướp. Lucas không có sự thiện nào cảm đối với bất cứ con mồi nào. Sau một thời gian vui vẻ với họ, rồi hắn giết chết và vứt xác họ ở một xó xỉnh nào đó trên đường đi. Có một lần hắn thậm chí đã lái xe băng qua hai tiểu bang với cái đầu lâu của một nạn nhân ở băng ghế sau trước khi hắn hiểu ra rằng đang giữ nó.
Trong năm 1977, Toole kết hôn với một người đàn bà lớn hơn hắn 24 tuổi và đòi hỏi bà ta phải sài chung hắn với Lucas. Theo các cuộc thẩm vấn sau này, người đàn bà này cho biết Toole không thể làm tình với một phụ nữ trừ phi hắn biết có thể có một người đàn ông, do đó chỉ một năm sau hai người chia tay. Riêng câu chuyện của Lucas cũng ghê rợn không kém và có những điểm tương tự rất kỳ quặc.
Lucas sinh ngày 23 tháng Tám, 1936, ở Virginia, con của một người đàn ông bị mất cả hai chân trong một tai nạn hỏa xa (một số nguồn tin nói người đàn ông này là cha ghẻ của hắn) và một người đàn bà tên Viola làm điếm và buôn rượu lậu. Lucas kể rằng khi người mẹ say rượu bà ta thường tiếp khách ngay trước mặt hắn, em trai và người cha. Hắn thậm chí kể rằng có một lần khi hắn chạy ra ngoài vì ghê tởm, người mẹ đã đi tìm và đánh đập hắn vì không ngồi xem bà ta tiếp khách. Khi được năm tuổi, Lucas đã bị mẹ đánh vào đầu bằng một thanh củi, làm hắn bị bất tỉnh nhiều tiếng đồng hồ, và sau đó thường bị nhức đầu, chóng mặt và thoáng ngất. Hắn cũng đã cầm dao tự đâm vào mắt trái, và con mắt bị mù này được thay bằng mắt thủy tinh khiến hắn có mí mắt bị sụp xuống.
Lucas cũng kể bà mẹ thường mặc quần áo cho hắn như một đứa con gái, điều này làm hắn rất mắc cỡ. Một người chị cùng mẹ khác cha cho biết có giữ tấm ảnh Lucas uốn tóc quăn và mặc áo đầm. Các chuyên gia tâm lý nói rằng sự oán hận người mẹ đã khiến Lucas rất thù ghét đàn bà. Một câu chuyện khác được kể bởi Lucas là: một trong những người bạn tình của người mẹ đã kích thích hắn ham thích hành động bạo dâm với xác chết của những con chó và cừu. Hắn cho biết lần đầu tiên giết người khi 15 tuổi trong năm 1951. Và lý do hắn giết chết một thiếu nữ là để thử xem hành động tình dục với một con người tạo cảm giác thế nào.
Trong năm 1957, Lucas gặp rắc rối với luật pháp. Ngày 12 tháng Sáu, 1952, hắn ăn trộm một cửa tiệm bán đồ điện gia dụng và bị gửi vào trại cải huấn hai năm. Không bao lâu sau khi được thả, hắn phạm một tội nghiêm trọng và bị tù bốn năm. Hắn vượt ngục, lấy trộm một chiếc xe hơi và lái tới Michigan, nơi hắn bị bắt và đưa trở lại nhà tù. Khi thọ xong bản án, Lucas đến sống với người chị cùng mẹ khác cha ở Tecumseh, Michigan. Khi người mẹ đến thăm, lúc đó bà ta đã 74 tuổi.
Ngày 11 tháng Giêng, 1960, sau khi uống rượu quá nhiều, Lucas và mẹ cãi nhau về một phụ nữ mà Lucas muốn cưới làm vợ. Hắn chộp lấy con dao và đâm vào cổ bà mẹ. Lucas bị kết tội giết người cấp hai và bị tống vào nhà tù ở Michigan. Vì tội giết mẹ, hắn bị giam 10 năm từ bản án 20 năm. Nhưng không bao lâu sau khi được thả, hắn bị thêm ba năm rưỡi nữa vì toan tính bắt cóc hai thiếu nữ. Khi ra khỏi tù, hắn di chuyển đến Pennsylvania và kết hôn trong năm 1975, nhưng đã bỏ đi khi bị người vợ tố cáo cưỡng dâm các đứa con gái của cô ta. Và đó là khi tên giết người một mắt bắt đầu sống cuộc đời lang bạt. ở Florida, hắn kết bạn với Toole và cả hai sống rày đây mai đó khắp các tiểu bang. (Còn tiếp...)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.