Hôm nay,  
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới

Tội Ác: Henry Lee Lucas, Tên Sát Nhân Một Mắt

06/02/200600:00:00(Xem: 6615)
Stoneburg, Texas, ngày 11 tháng Bẩy, 1983, một kẻ lang bạt tên Henry Lee Lucas bị bắt vì sở hữu bất hợp pháp một khẩu súng. Lúc đó Lucas, 46 tuổi, đang bị tình nghi trong vụ án hai phụ nữ mất tích, nhưng cho tới thời gian đó các chứng cớ vẫn rất mong manh. Các nhà điều tra cảm thấy lạc quan vì hy vọng trong thời gian tạm giam, dù với một tội rất nhẹ, họ có thể làm hắn nói về những phụ nữ này. Lucas quen biết bà Kate Rich, 82 tuổi, và Becky Powell, cô gái chỉ mới 15 tuổi, đã đi cùng với hắn. Các nhân chứng đã nhìn thấy Lucas nói chuyện với bà Kate ngay trong ngày bà ta biến mất. Ít nhất thì hắn cũng có thể nói với họ tại sao Becky không còn đi với hắn nữa.
Lucas rất không vui khi bị giam giữ, nhất là bởi vì hắn không được cho hút thuốc và uống cà-phê. Hắn bị nhốt trong một xà lim nhỏ thuộc nhà tù Montague County. Sau này Lucas tố cáo cảnh sát đã đối xử với hắn rất tồi tệ, lột hết quần áo, không cho thuốc lá, giam hắn trong một xà lim dưới tiêu chuẩn, và cấm liên lạc với một luật sư. Hắn đã chịu đựng tình trạng này trong suốt bốn ngày và rồi quyết định thu hút sự chú ý của họ.
Trong khi nói chuyện với một cai ngục, Lucas thú nhận đã làm “một số điều rất tồi tệ”. Như thể làm nhẹ bớt các tội ác, hắn nói đã cố gắng nhưng không thể có được sự giúp đỡ. Lucas thú nhận: “Tôi đã giết người trong suốt mười năm qua, và chẳng ai tin tôi.” Rõ ràng hắn đã sẵn sàng để khai báo, do đó các nhà điều tra hy vọng không bao lâu nữa họ sẽ có được tin tức cần thiết để giải quyết dứt điểm hai vụ án này.
Câu chuyện của Lucas được viết trong hai cuốn sách dầy, The Confessions of Henry Lee Lucas bởi Mike Cox, và Hands of Death bởi Max Call. Lucas cũng có vai trò nổi bật trong một số bộ phim tài liệu truyền hình, như A & Es “Myth of a Serial Killer”, và cuốn phim trong năm 1986 “Henry, Portrait of a Serial Killer". Cuốn phim “The Road”, được đóng bởi David Earl Jones, trong năm 1988 cũng dựa vào những câu chuyện kể bởi Lucas.
Sau khi thú nhận giết người, Lucas bị buộc tội giết chết Kate Rich và Becky Powell. Hắn đã cung cấp rất nhiều chứng cớ, gồm các mảnh xác chết bị thối rữa của Becky, và trong phiên xử ngày 21 tháng Sáu tại tòa án Montague County, Lucas tuyên bố hắn đã đâm bà Kate Rich tới chết. Và rồi hắn còn khai thêm các chi tiết rùng rợn nữa, hắn đã làm tình với xác chết này, chặt nó thành nhiều mảnh và đốt chúng trong một cái lò củi đằng sau nhà. Trong một tòa án đầy nghẹt các phóng viên và cảnh sát, Lucas lạnh lùng tuyên bố: “Tôi đã giết chết Kate Rich, và ít nhất hơn một trăm người khác.”
Phản ứng của cử tọa trong phòng xử là một sự im lặng vì choáng váng. Một trăm người! Hoặc gã này là một tên nói láo hoặc hắn sẽ chính thức trở thành kẻ giết người hàng loạt nổi tiếng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Quan tòa hỏi Lucas có bao giờ đã được chẩn bệnh bởi một bác sĩ tâm thần hay không, và hắn trả lời không, (hắn nói dối bởi vì hắn đã có một số sự đánh giá trong những thời gian ngắn bị giam trong tù).
Tuy nhiên hắn nói thêm, “tôi biết không phải là điều bình thường để một người đi tìm các cô gái và giết chết chỉ để làm tình với họ.” Khi quan tòa đưa ra lời biện hộ vô tội cho Lucas, người đàn ông này đã hỏi “Liệu tôi vẫn có thể giúp tìm ra các xác chết"” Hắn được trả lời hãy thảo luận điều này với luật sư riêng. Đến ngày 22 tháng Sáu, nhờ một bản tin trên trang nhất, Henry Lee Lucas đã trở thành kẻ giết người hàng loạt nổi tiếng nhất Hoa Kỳ.
Cảnh sát Texas có rất nhiều vụ án giết người chưa được giải quyết và dường như Lucas là đối tượng đáng ngờ trong một số trường hợp. Các viên chức bắt đầu liên lạc với các sở cảnh sát địa phương ở khắp tiểu bang để thu xếp các cuộc thẩm vấn với Lucas. Các tiểu bang khác cũng muốn thẩm vấn Lucas, bởi vì hắn đã sống lang bạt khắp đất nước trong một số năm. Không phải ai cũng tin lời khai của hắn và những người hoài nghi muốn có bằng chứng phụ trợ, nhưng dường như Lucas thường cung cấp, với trí nhớ phi thường của hắn, các chi tiết về một vụ giết người mà đã chẳng bao giờ được đăng trên báo, do đó các lời mô tả của hắn dường như rất đáng tin.
Lucas cũng nói với họ hắn biết cách giết người nhưng không để lại chứng cớ, và trong nhiều trường hợp lời thú tội của Lucas là điều duy nhất liên kết hắn với một xác chết. Như vậy sự đòi hỏi các chứng cớ phụ trợ rất khó. Các viên chức điều hợp các cuộc thẩm vấn yêu cầu tất cả các thám tử phải thận trọng tuân theo các quy tắc, tuy nhiên cuối cùng thì sự quyết định có chấp nhận Lucas là kẻ giết người mà họ đang truy nã hay không là công việc của các cấp địa phương.
Riêng với tòa án, ba bác sĩ tâm thần đã được mời đến để xem xét Lucas, và mặc dù một lệnh cấm tường thuật vụ kiện đang được xử đã đưa ra, rất nhiều phóng viên đã đổ đến Texas để thu thập bất kể những gì họ có thể. Lucas đã ký vào các lời khai về hàng chục vụ giết người riêng biệt. Không bao lâu sau đã có tới 7 vụ được xác nhận, gồm một vụ mà trong đó một phụ nữ bị hắn giết chết trong năm 1979 và vứt xác trong một ống cống trên xa lộ liên bang Interstate 35, Georgetown, Texas. Khi được tìm thấy, nạn nhân này chỉ mang mỗi đôi vớ mầu cam ở hai bàn chân, do đó các nhà điều tra đặt tên cho cô ta là “Orange Socks”. Lucas đã không chỉ miêu tả và thú nhận giết chết nạn nhân này, nhưng cũng đã đưa cảnh sát thẳng tới nơi mà hắn vứt xác của cô ta.
Trong thời gian vài tháng, Lucas đã khai thêm về những vụ giết người mà hắn chưa bị thẩm vấn, gồm hai vợ chồng làm chủ một cửa tiệm bán rượu ở một tỉnh thuộc miền tây Texas. Đôi khi hắn giết để cướp của và rồi diệt trừ các nhân chứng; những lần khác hắn giết người chỉ để thỏa mãn thú tính. Thường thì hắn giết chết các phụ nữ mà hắn gặp thật mau lẹ, bởi vì hắn thích làm tình với xác chết. Trong một cuộc phỏng vấn với tác giả Steven Egger, Lucas nói rằng: “Đối với tôi, một người đàn bà còn sống chẳng là gì cả.” Thường dùng một con dao hoặc bóp cổ các nạn nhân, nhưng hắn cố gắng thực hiện các phương cách khác nhau để không để lại một mẫu hình mà cảnh sát có thể liên kết chúng với nhau.
Lucas tỏ ra rất sôi nổi vui vẻ trong khi bị giam, và tự mãn chấp nhận sự thật rằng hắn có thể lãnh án tử hình. Dường như hoàn cảnh bị giam trong tù rất thích hợp với hắn, nhất là bởi vì được đối xử tốt và có lẽ có thức ăn và chỗ ngủ tốt hơn khi hắn sống lang bạt ngoài đời. Hắn đã làm tất cả để hợp tác và các thám tử thường nhận thấy hắn dễ chịu. Tuy nhiên, Lucas tỏ ra là một kẻ nhiều mánh khóe.

Ngày 2 tháng Tám, 1983, Lucas bị đưa ra tòa xét xử về vụ giết “Orange Socks”, nhưng trong một diễn biến đầy ngạc nhiên ngày 12 tháng Tám hắn không nhận tội giết chết Becky Powell, bất chấp các lời khai ban đầu. Đến cuối tháng Chín, hắn từ khước quyền để có phiên xử về vụ giết chết Kate Rich và nhận có tội, bị tuyên án 75 năm tù. Trong tháng sau, luật sư yêu cầu quan tòa bác bỏ các lời khai được thu video của Lucas về vụ hắn giết chết Becky Powell. Trong một cuộn video, Lucas miêu tả chi tiết hắn đã giết chết, làm tình với xác chết và rồi chặt nạn nhân ra từng khúc.
Trong phiên xử tháng Mười đó, Lucas đã nước mắt giàn dụa thú nhận giết chết Becky nhưng lại nói hắn không hoàn toàn biết nó đã xảy ra như thế nào và rất hối hận về vụ này. Và rồi sau khi bị kết án tù chung thân, Lucas đã khen ngợi công tố viên. Sau đó hắn tuyên bố đã không cố gắng thắng vụ án này bởi vì không muốn. Phiên xử kế tiếp của hắn sẽ về vụ Orange Socks, nhưng lần này nếu bị kết tội hắn rất có thể lãnh án tử hình. Trước khi vụ này xảy ra, Lucas đã liên lạc trở lại với một người bạn đồng hành cũ, Ottis Toole. Nếu không vì Ottis, hắn đã chẳng bao giờ gặp Becky.

OTTIS TOOLE LÀ AI"

Trong năm 1970, sau nhiều năm trong tù vì một loạt tội khác nhau, Lucas đã kết bạn với Ottis Elwood Toole, 29 tuổi, ở Florida. Tên giết người hàng loạt và thường cố ý gây hỏa hoạn này (arsonist) có sở thích cắt xẻo các xác chết. Mặc dù thường bị ảnh hưởng bởi Lucas, Toole có các câu chuyện ghê rợn riêng của hắn, và thật sự thì hắn là kẻ tồi tệ hơn rất nhiều. Hắn bỏ học sớm với chỉ số thông minh (IQ) rất thấp, chỉ cao hơn mức trì trệ trí tuệ, và được dẫn dắt vào con đường tình dục trước tuổi lên mười bởi người chị và một người hàng xóm đồng tình luyến ái.
Toole sinh ngày 5 tháng Ba, 1947, ở Jacksonville, Florida. Bị bỏ rơi bởi người cha nghiện rượu, hắn lớn lên với mẹ và chị, người mà hắn nói thường mặc quần áo cho hắn như đứa con gái. Mẹ của Toole là người rất cuồng tín về tôn giáo, trong khi bà ngoại của hắn thờ cúng Satăng và gọi hắn là “đứa con của Ác Quỷ”. Hắn thường quan sát bà ngoại đào các ngôi mộ lấy những bộ phận của xác chết để làm lễ. Khi phạm tội giết người lần đầu tiên ở 15 tuổi, hắn đã là một “serial arsonist”. Trước khi gặp Lucas ở Florida, Toole bị tình nghi trong bốn vụ giết người, gồm hai vụ nổ súng ở Nebraska và Colorado, và hai vụ đâm bằng dao ở Colorado. Hắn kết hôn trong thời gian rất ngắn, nhưng người vợ đã chỉ sống với hắn có ba này trước khi bỏ đi mất.
Khi Toole gặp Lucas tại một nơi phát chẩn đồ ăn, chúng đã về nhà để làm tình với nhau và không bao lâu sau trở thành hai tình nhân. Cặp tình nhân đồng tính này đã du hành khắp nước Mỹ từ 1978 cho mãi tới 1982. Trong một cuộc thẩm vấn Lucas nói rằng hắn đã phải “cải tạo” Toole trong nghệ thuật giết người: “Tôi chỉ dẫn cho hắn phương cách phạm tội mà không để lại bất cứ chứng cớ nào.”
Chúng du hành qua nhiều tiểu bang (tổng cộng 26 tiểu bang), các con mồi được Lucas ưa thích là những phụ nữ xin quá giang xe, trong khi Toole rất thích các thanh niên. Nhưng chúng cũng giết những người bị chúng cướp. Lucas không có sự thiện nào cảm đối với bất cứ con mồi nào. Sau một thời gian vui vẻ với họ, rồi hắn giết chết và vứt xác họ ở một xó xỉnh nào đó trên đường đi. Có một lần hắn thậm chí đã lái xe băng qua hai tiểu bang với cái đầu lâu của một nạn nhân ở băng ghế sau trước khi hắn hiểu ra rằng đang giữ nó.
Trong năm 1977, Toole kết hôn với một người đàn bà lớn hơn hắn 24 tuổi và đòi hỏi bà ta phải sài chung hắn với Lucas. Theo các cuộc thẩm vấn sau này, người đàn bà này cho biết Toole không thể làm tình với một phụ nữ trừ phi hắn biết có thể có một người đàn ông, do đó chỉ một năm sau hai người chia tay. Riêng câu chuyện của Lucas cũng ghê rợn không kém và có những điểm tương tự rất kỳ quặc.
Lucas sinh ngày 23 tháng Tám, 1936, ở Virginia, con của một người đàn ông bị mất cả hai chân trong một tai nạn hỏa xa (một số nguồn tin nói người đàn ông này là cha ghẻ của hắn) và một người đàn bà tên Viola làm điếm và buôn rượu lậu. Lucas kể rằng khi người mẹ say rượu bà ta thường tiếp khách ngay trước mặt hắn, em trai và người cha. Hắn thậm chí kể rằng có một lần khi hắn chạy ra ngoài vì ghê tởm, người mẹ đã đi tìm và đánh đập hắn vì không ngồi xem bà ta tiếp khách. Khi được năm tuổi, Lucas đã bị mẹ đánh vào đầu bằng một thanh củi, làm hắn bị bất tỉnh nhiều tiếng đồng hồ, và sau đó thường bị nhức đầu, chóng mặt và thoáng ngất. Hắn cũng đã cầm dao tự đâm vào mắt trái, và con mắt bị mù này được thay bằng mắt thủy tinh khiến hắn có mí mắt bị sụp xuống.
Lucas cũng kể bà mẹ thường mặc quần áo cho hắn như một đứa con gái, điều này làm hắn rất mắc cỡ. Một người chị cùng mẹ khác cha cho biết có giữ tấm ảnh Lucas uốn tóc quăn và mặc áo đầm. Các chuyên gia tâm lý nói rằng sự oán hận người mẹ đã khiến Lucas rất thù ghét đàn bà. Một câu chuyện khác được kể bởi Lucas là: một trong những người bạn tình của người mẹ đã kích thích hắn ham thích hành động bạo dâm với xác chết của những con chó và cừu. Hắn cho biết lần đầu tiên giết người khi 15 tuổi trong năm 1951. Và lý do hắn giết chết một thiếu nữ là để thử xem hành động tình dục với một con người tạo cảm giác thế nào.
Trong năm 1957, Lucas gặp rắc rối với luật pháp. Ngày 12 tháng Sáu, 1952, hắn ăn trộm một cửa tiệm bán đồ điện gia dụng và bị gửi vào trại cải huấn hai năm. Không bao lâu sau khi được thả, hắn phạm một tội nghiêm trọng và bị tù bốn năm. Hắn vượt ngục, lấy trộm một chiếc xe hơi và lái tới Michigan, nơi hắn bị bắt và đưa trở lại nhà tù. Khi thọ xong bản án, Lucas đến sống với người chị cùng mẹ khác cha ở Tecumseh, Michigan. Khi người mẹ đến thăm, lúc đó bà ta đã 74 tuổi.
Ngày 11 tháng Giêng, 1960, sau khi uống rượu quá nhiều, Lucas và mẹ cãi nhau về một phụ nữ mà Lucas muốn cưới làm vợ. Hắn chộp lấy con dao và đâm vào cổ bà mẹ. Lucas bị kết tội giết người cấp hai và bị tống vào nhà tù ở Michigan. Vì tội giết mẹ, hắn bị giam 10 năm từ bản án 20 năm. Nhưng không bao lâu sau khi được thả, hắn bị thêm ba năm rưỡi nữa vì toan tính bắt cóc hai thiếu nữ. Khi ra khỏi tù, hắn di chuyển đến Pennsylvania và kết hôn trong năm 1975, nhưng đã bỏ đi khi bị người vợ tố cáo cưỡng dâm các đứa con gái của cô ta. Và đó là khi tên giết người một mắt bắt đầu sống cuộc đời lang bạt. ở Florida, hắn kết bạn với Toole và cả hai sống rày đây mai đó khắp các tiểu bang. (Còn tiếp...)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.