Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghiên Cứu: Sốt Rét, Cúm Gà

04/02/200600:00:00(Xem: 5584)
-Những Ngả Đường Ký Sinh Trùng Sốt Rét C. Falciparum Xâm Nhập Cơ Thể

Đây là lần đầu tiên các khoa học gia tại Viện Pasteur, nước Pháp, có thể theo dõi, đo lường ký sinh trùng sốt rét đột nhập cơ thể. Thử nghiệm đánh dấu ký sinh trùng sốt rét Plasmodium Falciparum bằng cách nhuộm ký sinh trùng này vơí chất huỳnh quang rồi để muỗi cắn vào da chuột. Kết quả cho thấy mỗi lần muỗi cắn thì khoảng 20% ký sinh trùng lọt qua da. Ký sinh trùng sốt rét di chuyển qua da vơí vận tốc khá nhanh. Khi qua khỏi da, ký sinh trùng sốt rét xâm nhập mạch máu.

Trong thử nghiệm này cho thấy ký sinh trùng sốt rét cũng xâm nhập đường bạch huyết. Khoảng 25% ký sing trùng lọt vào mạch bạch huyết, tiến tới hạch bạch huyết, gần nơi muỗi cắn. Ký sinh trùng ngưng lại trong hạch bạch huyết. Chỉ một phần nhỏ ký sinh trùng thoát khỏi hạch bạch huyết và biến diễn thành ấu trùng giống như trong gan. 52 giờ sau khi bị muỗi cắn, ký sinh trùng sốt rét không còn trong hạch bạch huyết. Vậy triệu chứng sốt rét là do khi ký sinh trùng xâm nhập hồng huyết cầu, chứ không phải do ký sinh trùng xâm nhập bạch huyết cầu.

Giả thuyết cho biết có thể một phần nào triệu chứng sốt rét do hệ thống miễn dịch đáp ứng ký sinh trùng khi tiêu diệt ký sinh trùng. Thêm một khám phá khác cho thấy hệ thống miễn dịch đã phản ứng ký sinh trùng sốt rét lúc đột nhập vào cơ thể động vật. Khi ký sinh trùng sốt rét xâm nhập hạch bạch huyết: cơ thể báo động và hệ thống miễn dịch bắt đầu hoạt động. Tóm lại, khi bị muỗi cắn, ký sinh trùng sốt rét qua đường máu hay đường bạch huyết, vào gan. (Nature Medicine, January 22, 2006). (Bàn thêm: Bệnh sốt rét do 4 ký sinh trùng gây ra: 1) Sốt rét do Malaria Falciparum thường thấy ở những nước vùng nhiệt đới. Bệnh nguy hiểm, có thể gây tử vong trong vài ngày.

Ký sinh trùng sốt rét M. Falciparium kháng nhiều thứ thuốc (chloroquine). 2) Ký sinh trùng P. Vivax và P. Malariae gây sốt rét tại những nước vùng nhiệt đới, đặc biệt P. Ovale thấy nhiều nhất ở miền Tây Phi Châu. Nhiễm những ký sinh sốt rét này tương đối không nguy hiểm lắm vì trong vài trường hợp chỉ cần thời gian là có thể khỏi bệnh. Bệnh số rét do P. Vivax, P. Malariae và P.Ovale thường không kháng sinh mạnh bằng P. Falciparum.

Tuy nhiên riêng đối vơí 2 ký sinh trùng sốt rét P. Vivax và P. Ovale, vì có thể xâm nhập vào gan, nên cần thuốc trị ký sinh trùng trong gan để tránh bệnh tái phát. Bệnh sốt rét truyền vào người qua muỗi Anophenes. Khi muỗi cắn người đang bị sốt rét sẽ truyền bệnh từ người này sang người khác. Phần lớn những người bị bệnh sốt rét ở Mỹ sau khi họ du lịch từ nước ngoài trở về Mỹ. Người Việt hải ngoại khi du lịch tại những nước có bệnh sốt rét nên uống thuốc ngừa sốt rét, nhưng phải hỏi ý kiến bác sĩ gia đình, vì nhiều thuốc ngừa sốt rét gây phản ứng phụ, đôi khi nguy hiểm).

Thuốc Chủng Mới Ngừa Vì Cúm Gà Hiệu Quả 100% "

Bs Andrea Gambotto và các đồng nghiệp tại Đại Học Y Khoa Pittsburgh, Hoa Kỳ vừa thành công thử nghiệm thuốc chủng ngừa cúm gà theo kỹ thuật thay đổi di thể siêu vi trùng cúm gà H5N1. Kỹ thuật điều chế thuốc chủng mới (chứa siêu vi trùng mới) khác hẳn cách cũ (chứa siêu vi trùng chết) dùng phương pháp cổ điển điều chế thuốc chủng ngừa cúm gà.

Ts Wentao Cao dựa theo kết quả cấu trúc di thể cúm gà H5N1 từ Việt Nam đã xuất bản. Ts Cao thay đổi cấu trúc di thể siêu vi trùng adenovirus bằng cách gài những di thể khác lạ hay DNA. Adenoviruses đóng vai trò chuyên chở một phần hay toàn thể phân tử bạch đản (protein)hemagglutinin (HA). Đồng thơì cũng cấu tạo những phân tử chuyên chở chuỗi di thể từ bạch đản (protein) HA lấy từ siêu vi trùng cúm Hồng Kông. Adenovirus là một siêu vi trùng cảm thông thường. Bạch đản HA nằm ngoài bề mặt của siêu vi trùng cúm. HA đóng vai trò quan trọng nhất dính vào tế bào cơ thể và là nguyên nhân gây bệnh và tử vong.

Một loạt chuột không được chích ngừa thuốc chủng mới thì chỉ nội 3 ngày sau khi bị nhiễm H5N1: tất cả chuột đều bị mất cân và chỉ 6 tới 9 ngày sau khi bị nhiễm cúm gà đều tử vong. Ngược lại, nếu chích thuốc chủng chứa adenoviruses gài một phần hay toàn thể HA thì hầu hết mọi chuột đều chỉ mất cân lượng nhẹ, không bị tử vong.

Phân tích miễn dịch: đếm siêu vi trùng trong các cơ quan chuột được chích ngừa thuốc chủng (chứa một phần HA) thì thấy lượng siêu vi trùng H5N1 rất thấp, so vơí chuột không được chích ngừa thuốc chủng, có lượng siêu vi trùng H5N1 rất cao. Nếu chích thuốc chủng (adenovirus chứa toàn thể HA) thì, 6 ngày sau, không thấy siêu vi trùng nào trong cơ quan chuột khi bị nhiễm H5N1. Nghiên cứu song song tế bào miễn dịch T lymphocytes cho thấy tế bào T phát triển mạnh trong cả 2 trường hợp chích thuốc chủng chứa một phần hay toàn diện HA. So sánh đường chủng ngừa qua mũi hay chích dưới da thì thấy chích thuốc chủng dưới da hiệu nghiệm hơn cách bơm thuốc chủng qua mũi.

Các khoa học gia đang tìm hiểu thêm hiện tượng này. Kết quả kể trên cho thấy khi dùng siêu vi trùng sống làm thuốc chủng gây tình trạng miễn dịch mạnh hơn phương pháp cũ điều chế thuốc chủng dùng siêu vi trùng chết. Các chuyên gia khuyến cáo cần thay đổi kỹ thuật điều chế thuốc chủng ngừa cúm cũ thông thường hàng năm bằng cách dùng siêu vi trùng sống. Hơn nữa, đây là lần đầu tiên, kết quả thử nghiệm thuốc chủng mới ngừa cúm gà H5N1 cho chuột, giảm tử vong được 100%. (Journal of Virology, February 15, 2006)

(Chú thích: Đặt tên siêu vi trùng cúm dựa theo 2 bạch đản (proteins) tên là hemagglutinin và neuraminidase. Cả 2 bạch đản kể trên đều nằm ngoài bề mặt siêu vi trùng. Bạch đản hemagglutinin giúp siêu vi trùng dính vào màng tế bào cơ thể và là cơ nguyên nhiễm siêu vi trùng vào tế bào. Bạch đản neuraminidase giúp siêu vi trùng mới vừa sinh sản thành lập trong tế bào ra khỏi được tế bào. Hiện nay có tất cả 16 loại bạch đản hemagglutinin và 9 bạch đản neuraminidase. Các khoa học gia đặt tên siêu vi trùng cúm gà H5N1 là bởi siêu vi trùng này có 5 thể bạch đản hemagglutinin và 1 bạch đản neuraminidase).

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/; www.KhoaHoc.Net

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.