Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghiên Cứu: Sốt Rét, Cúm Gà

04/02/200600:00:00(Xem: 5372)
-Những Ngả Đường Ký Sinh Trùng Sốt Rét C. Falciparum Xâm Nhập Cơ Thể

Đây là lần đầu tiên các khoa học gia tại Viện Pasteur, nước Pháp, có thể theo dõi, đo lường ký sinh trùng sốt rét đột nhập cơ thể. Thử nghiệm đánh dấu ký sinh trùng sốt rét Plasmodium Falciparum bằng cách nhuộm ký sinh trùng này vơí chất huỳnh quang rồi để muỗi cắn vào da chuột. Kết quả cho thấy mỗi lần muỗi cắn thì khoảng 20% ký sinh trùng lọt qua da. Ký sinh trùng sốt rét di chuyển qua da vơí vận tốc khá nhanh. Khi qua khỏi da, ký sinh trùng sốt rét xâm nhập mạch máu.

Trong thử nghiệm này cho thấy ký sinh trùng sốt rét cũng xâm nhập đường bạch huyết. Khoảng 25% ký sing trùng lọt vào mạch bạch huyết, tiến tới hạch bạch huyết, gần nơi muỗi cắn. Ký sinh trùng ngưng lại trong hạch bạch huyết. Chỉ một phần nhỏ ký sinh trùng thoát khỏi hạch bạch huyết và biến diễn thành ấu trùng giống như trong gan. 52 giờ sau khi bị muỗi cắn, ký sinh trùng sốt rét không còn trong hạch bạch huyết. Vậy triệu chứng sốt rét là do khi ký sinh trùng xâm nhập hồng huyết cầu, chứ không phải do ký sinh trùng xâm nhập bạch huyết cầu.

Giả thuyết cho biết có thể một phần nào triệu chứng sốt rét do hệ thống miễn dịch đáp ứng ký sinh trùng khi tiêu diệt ký sinh trùng. Thêm một khám phá khác cho thấy hệ thống miễn dịch đã phản ứng ký sinh trùng sốt rét lúc đột nhập vào cơ thể động vật. Khi ký sinh trùng sốt rét xâm nhập hạch bạch huyết: cơ thể báo động và hệ thống miễn dịch bắt đầu hoạt động. Tóm lại, khi bị muỗi cắn, ký sinh trùng sốt rét qua đường máu hay đường bạch huyết, vào gan. (Nature Medicine, January 22, 2006). (Bàn thêm: Bệnh sốt rét do 4 ký sinh trùng gây ra: 1) Sốt rét do Malaria Falciparum thường thấy ở những nước vùng nhiệt đới. Bệnh nguy hiểm, có thể gây tử vong trong vài ngày.

Ký sinh trùng sốt rét M. Falciparium kháng nhiều thứ thuốc (chloroquine). 2) Ký sinh trùng P. Vivax và P. Malariae gây sốt rét tại những nước vùng nhiệt đới, đặc biệt P. Ovale thấy nhiều nhất ở miền Tây Phi Châu. Nhiễm những ký sinh sốt rét này tương đối không nguy hiểm lắm vì trong vài trường hợp chỉ cần thời gian là có thể khỏi bệnh. Bệnh số rét do P. Vivax, P. Malariae và P.Ovale thường không kháng sinh mạnh bằng P. Falciparum.

Tuy nhiên riêng đối vơí 2 ký sinh trùng sốt rét P. Vivax và P. Ovale, vì có thể xâm nhập vào gan, nên cần thuốc trị ký sinh trùng trong gan để tránh bệnh tái phát. Bệnh sốt rét truyền vào người qua muỗi Anophenes. Khi muỗi cắn người đang bị sốt rét sẽ truyền bệnh từ người này sang người khác. Phần lớn những người bị bệnh sốt rét ở Mỹ sau khi họ du lịch từ nước ngoài trở về Mỹ. Người Việt hải ngoại khi du lịch tại những nước có bệnh sốt rét nên uống thuốc ngừa sốt rét, nhưng phải hỏi ý kiến bác sĩ gia đình, vì nhiều thuốc ngừa sốt rét gây phản ứng phụ, đôi khi nguy hiểm).

Thuốc Chủng Mới Ngừa Vì Cúm Gà Hiệu Quả 100% "

Bs Andrea Gambotto và các đồng nghiệp tại Đại Học Y Khoa Pittsburgh, Hoa Kỳ vừa thành công thử nghiệm thuốc chủng ngừa cúm gà theo kỹ thuật thay đổi di thể siêu vi trùng cúm gà H5N1. Kỹ thuật điều chế thuốc chủng mới (chứa siêu vi trùng mới) khác hẳn cách cũ (chứa siêu vi trùng chết) dùng phương pháp cổ điển điều chế thuốc chủng ngừa cúm gà.

Ts Wentao Cao dựa theo kết quả cấu trúc di thể cúm gà H5N1 từ Việt Nam đã xuất bản. Ts Cao thay đổi cấu trúc di thể siêu vi trùng adenovirus bằng cách gài những di thể khác lạ hay DNA. Adenoviruses đóng vai trò chuyên chở một phần hay toàn thể phân tử bạch đản (protein)hemagglutinin (HA). Đồng thơì cũng cấu tạo những phân tử chuyên chở chuỗi di thể từ bạch đản (protein) HA lấy từ siêu vi trùng cúm Hồng Kông. Adenovirus là một siêu vi trùng cảm thông thường. Bạch đản HA nằm ngoài bề mặt của siêu vi trùng cúm. HA đóng vai trò quan trọng nhất dính vào tế bào cơ thể và là nguyên nhân gây bệnh và tử vong.

Một loạt chuột không được chích ngừa thuốc chủng mới thì chỉ nội 3 ngày sau khi bị nhiễm H5N1: tất cả chuột đều bị mất cân và chỉ 6 tới 9 ngày sau khi bị nhiễm cúm gà đều tử vong. Ngược lại, nếu chích thuốc chủng chứa adenoviruses gài một phần hay toàn thể HA thì hầu hết mọi chuột đều chỉ mất cân lượng nhẹ, không bị tử vong.

Phân tích miễn dịch: đếm siêu vi trùng trong các cơ quan chuột được chích ngừa thuốc chủng (chứa một phần HA) thì thấy lượng siêu vi trùng H5N1 rất thấp, so vơí chuột không được chích ngừa thuốc chủng, có lượng siêu vi trùng H5N1 rất cao. Nếu chích thuốc chủng (adenovirus chứa toàn thể HA) thì, 6 ngày sau, không thấy siêu vi trùng nào trong cơ quan chuột khi bị nhiễm H5N1. Nghiên cứu song song tế bào miễn dịch T lymphocytes cho thấy tế bào T phát triển mạnh trong cả 2 trường hợp chích thuốc chủng chứa một phần hay toàn diện HA. So sánh đường chủng ngừa qua mũi hay chích dưới da thì thấy chích thuốc chủng dưới da hiệu nghiệm hơn cách bơm thuốc chủng qua mũi.

Các khoa học gia đang tìm hiểu thêm hiện tượng này. Kết quả kể trên cho thấy khi dùng siêu vi trùng sống làm thuốc chủng gây tình trạng miễn dịch mạnh hơn phương pháp cũ điều chế thuốc chủng dùng siêu vi trùng chết. Các chuyên gia khuyến cáo cần thay đổi kỹ thuật điều chế thuốc chủng ngừa cúm cũ thông thường hàng năm bằng cách dùng siêu vi trùng sống. Hơn nữa, đây là lần đầu tiên, kết quả thử nghiệm thuốc chủng mới ngừa cúm gà H5N1 cho chuột, giảm tử vong được 100%. (Journal of Virology, February 15, 2006)

(Chú thích: Đặt tên siêu vi trùng cúm dựa theo 2 bạch đản (proteins) tên là hemagglutinin và neuraminidase. Cả 2 bạch đản kể trên đều nằm ngoài bề mặt siêu vi trùng. Bạch đản hemagglutinin giúp siêu vi trùng dính vào màng tế bào cơ thể và là cơ nguyên nhiễm siêu vi trùng vào tế bào. Bạch đản neuraminidase giúp siêu vi trùng mới vừa sinh sản thành lập trong tế bào ra khỏi được tế bào. Hiện nay có tất cả 16 loại bạch đản hemagglutinin và 9 bạch đản neuraminidase. Các khoa học gia đặt tên siêu vi trùng cúm gà H5N1 là bởi siêu vi trùng này có 5 thể bạch đản hemagglutinin và 1 bạch đản neuraminidase).

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/; www.KhoaHoc.Net

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
Một trăm năm qua đã có nhiều phát minh, sáng kiến tuyệt hảo để chẩn bệnh, trị bệnh, phòng bệnh. Tuổi thọ trung bình 45 tuổi ở năm 1900 đã được nâng lên 76,5 tuổi vào cuối thế kỉ, cái gọi là thất thập cổ lai hy đã trở nên chuyện bình thường, trường thọ đã là một trong nhiều quà tặng của nền y khoa tiến bộ trong thế kỉ 20 dành cho nhân loại.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bệnh dại còn được gọi là bệnh chó điên vì trong thực tế thường do chó điên cắn phải… Bệnh dại vẫn còn là một vấn đề trọng đại tại các vùng Đông Nam Á, Ấn độ, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Hằng năm, số tử vong vì bệnh chó dại cắn được ước đoán vào khoảng trên 50.000 người khắp thế giới…
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
Biết rằng hệ tiêu hóa của chúng ta chứa thường trực trên 400 loại vi khuẩn khác nhau với tổng số trên 100 000 tỉ vi khuẩn. Đây là những vi khuẩn có ích cho cơ thể. Chúng tạo thành hệ vi sinh đường ruột (intestinal flora). Các vi khuẩn nầy giúp ích trong việc làm lên men vài loại glucid như chất cellulose mà cơ thể không hấp thụ được. Cellulose là một chất trong các loài thực vật.
Khi các trường hợp bị nhiễm vi khuẩn corona gia tăng trở lại, có thể là khó khăn đối với những người lớn tuổi để nhìn thấy bất cứ sự chấm dứt nào đối với nhu cầu cách ly xã hội và vì vậy sự cô đơn có thể đến. Cách nay nhiều tháng, họ đã thực hiện theo lời khuyên sức khỏe công cộng để giảm nguy cơ bị lây nhiễm bằng cách ở nhà, biết rằng việc truyền nhiễm có thể có nhiều biến chứng đe dọa tính mạng. Nhưng việc ở trong nhà cũng có nghĩa là cách biệt với gia đình, bạn bè và những nơi họ hoạt động và tham gia.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.