Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bài Học Từ Bão Trân Châu

31/05/200600:00:00(Xem: 1086)

Mặt tối của cơn  bão quốc tế gọi là Trân Châu, Chanchu, Việt Nam gọi là bão số 1,  là sự mất mát lớn lao cho ngư dân Việt Nam và cho nhà cầm quyền CS Hà Nội (chánh trị và chuyên môn). Ngư dân mất nhiều sinh mạng và tài sản một cách oan uổng.  Nhà cầm quyền trung ương và các tỉnh ven biển Miền Trung mất niềm tin, mất lòng dân một cách rất tiếc uổng. Trung ương, Ban Phòng chống Bão, Trung tâm Dự Báo Khí tượng Thủy văn trung ương tỏ ra còn yếu vì cơ chế tổ chức và tiêu lịnh làm qui định cũ rích của thủ tướng chánh phủ. Đài ngoại quốc báo bão đổi chiều mà đài Việt Nam chưa báo lại. Thời hạn báo qua ngắn, quốc tế báo trước cả tuần, Việt Nam chỉ cách giờ. Nên không có tàu Đài loan, Phi luật tân hay Trung quốc nào bị bão đánh chìm, mà chỉ có tàu Việt Nam. Bộ Quốc Phòng mãi ba ngày sau mới họp "khẩn" để điều tàu Titan đang ở Saigon đi cứu vớt, vớt xác thì đúng hơn vì chết ba ngày đã nổi lên mặt biển rồi, sống dưới nước biển ba ngày cũng chết lạnh và đói rồi.  Địa phương, các tỉnh không biết bao nhiêu tàu của tình mình quản lý đi đánh cá viễn dương.  Nhưng một số cán bô, viên chức không nhận huyết điểm để sửa chữa mà còn cãi chày cãi cối, đổ thừa đổ tội cho cơ chế, cho ngư dân, Một điều lẽ nhà cầm quyền thực sự được gọi là  chánh quyền không nên làm, càng làm như vậy càng gây bất mãn, càng làm mất thêm niềm tin nơi người dân.

Cái rủi nào cũng có cái may nên mặt sáng cơn bão Trân Châu là "báo đài" của Đảng Nhà Nước dám nói lên niềm đau nỗi khổ của ngư dân, đặt vấn đề trách nhiệm của cơ quan liên hệ đến việc phòng chống bão. Người trí thức có lương tâm và trách nhiệm dám nói lên sự thật. Tiến sĩ Ngô Đức Thành hiện là nghiên cứu sinh hậu đại học tại Đại học Tokyo đã mạnh dạn lên tiếng về việc dự báo lạc hậu hai cơ quan trách nhiệm, khác với dự báo và kết luận Đài khí tượng Hong Kong, khiến ngư dân thay vì tránh bão lại chui vào trung tâm bão. Chính ý kiến của chuyên viên này đã khơi động vấn đề. Báo Tuổi Trẻ khai thác tận tình tin này làm rúng động công luận. Và sau đó một luật sư lên tiếng, đặt vấn đề trách nhiệm của cơ quan công quyền gây thiệt hại phải đền bồi cho nạn nhân dù người gây thiệt hại đó là nhà nước, theo tinh thần trách nhiệm dân sự của luật pháp phổ thông. Một người Việt ở Cali đang làm một website tổng thể về bão trên thế giới và những vùng xảy ra bão ở Việt Nam để trong nước tùy nghi tham khảo.

Nhưng ánh sáng đẹp nhứt xuất phát từ  lòng nhân đạo của Trung Quốc và Đài Loan. Hai nước này thường xuyên đối đầu nhau trong vấn đề thống nhứt lãnh thổ. Hai nước này thường xuyên tranh chấp với Việt Nam về quần đảo Trường Sa.  Nhưng trước thiên tai, trước cái chết nghĩa tử là nghĩa tận, cả hai  nước Trung Quốc và Đài Loan chung lưng đấu cật cứu vớt, giúp đỡ  cho ngư dân Việt Nam bị chìm, bị chết cách nước nhà Việt Nam hơn một ngàn cây số.

Nhưng "kẻ chết đã yên rồi một kiếp", vấn đề người sống là phải làm sao giúp gia đình người đã chết. Và quan trọng bậc nhứt là sửa sai. Làm sao đừng để những sai lầm trong Bão Trân Châu tái diễn cho ngư dân Việt Nam nữa.  Hằng trăm ngư dân đã chết Bão Trân Châu sẽ thành oan hồn uổng tử, tức tưởi nếu nhà cầm quyền cứ theo nhà họ Đỗ, đổ thừa, đổ lỗi cho  nhau và cho ngư dân theo kiểu ba cán bộ nhà họ Đỗ sau. Ông Lê Huy Ngọ, trưởng ban chỉ huy phòng chống lụt bão trung ương nói nhờ  thông báo mà hơn 2000 tàu đã vào bờ, mà không nói đó là tàu cận duyên. Còn nhà cầm quyền Đà Nẵng, thì lại nói họ không biết có tàu của dân mình tại vùng bão đi qua, tức đổ tội đi viễn duyên mà không trình tạm vắng.

Trường hợp thiệt hại sinh mạng và tài sản của ngư dân sẽ cứ dài dài nếu CS Hà Nội cứ trọng hồng hơn chuyên theo giáo điều CS. Như người có trách nhiệm của Trung tâm Dự Báo Khí tượng Thủy văn Trung ương đã nói Trung Tâm dư báo đúng theo qui định của Thủ Tướng liên quan đến nhiệm vụ này. Thủ Tướng chỉ là người làm chánh trị ra cầm quyền. Ông không phải là Ong thánh đâu mà biết hết mọi việc. Vậy phải biết nghe tiếng nói của những người chuyên môn. Chuyên môn là khoa học phải theo qui luật vận hành vô tư của nó, chớ không thể duy ý chí, duy ý thức hệ, duy chủ nghĩa của Đảng được.

Trung tâm và ban phòng chống bão phải dẹp tự ái. Phải biết so sánh, phối hợp  phương pháp và qui trình dự báo ở Việt Nam với các nước. Lạc hậu, chậm lụt, thiển cận, thì phải học hỏi, hiệu chính, kiện toàn. Phải xin ngân sách tu nghiệp, trang bị máy móc, chẳng  giá đáng gì so với ngân sách quốc gia, nó còn ít hơn số tiền mua xe hơi, cất nhà mới, trả tiền gia nhân cho Bộ Chánh trị chỉ có mười mấy người. Còn nhà cầm quyền nếu răng rắc trong thu thuế thì "phải nghiêm khắc với bản thân", theo sát ghe tàu đó là phần hành và nhiệm vụ. Ông Nguyễn Tấn Dũng, phó thủ tướng Việt Nam, đừng tuyên bố không hài lòng cách làm việc của trung ương và địa phương, mà hãy xăng tay áo giúp cho chuyên môn và đia phương sửa chữa. Ong là người có quyền đốc thúc, buộc các cấp phải làm, và có khả năng rót  ngân sách theo thủ tục đặc biệt, sung đương vào quỹ bất thường chi. Nghệ thuật lãnh đạo chỉ huy giỏi là làm nhiều nói ít, ra lịnh một, kiểm soát 9.

Vì chưa có thống kê của địa phương, báo chí đến trưa 27/5, sơ khởi cho biết hiện có 18 tàu của ngư dân bị chìm và mất tích với 287 nạn nhân. Đà Nẵng có thể có tới 163 người đã chết, 53 người mất tích. 117 ngư dân Quảng Nam vẫn hoàn toàn mất liên lạc. Quảng Ngãi có ít nhất 6 người chết, 18 người được cứu. Bình định đã bàn giao trên biển 3 xác ngư dân tử nạn. Linh hồn của những ngư dân chết bão Trân Châu Châu sẽ ngậm cười nơi chín suối nếu cơ quan chuyên môn, nhà cầm quyền trung ương, địa phương biết sửa chữa. Biến đau thương thành hành động. Chịu thấy cái sai, cái dở, cái dốt để kiên toàn công tác. Bên kia thế giới hàng trăm ngư dân Việt Nam, và khắp thế giới người Việt Hải ngoại và những đồng loại tại các nước sẽ khoan dung -- "Những kẻ nên khôn đều có dại, Những người có dại mới nên khôn".  Quan trọng nhứt là biết để học hỏi, để sửa sai. Cho dân nhờ nếu là nhà cầm quyền.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.